Rượu vang có phải càng để lâu thì càng ngon?

Rượu vang có phải càng để lâu thì càng ngon? Cũng có hãng rượu vang càng để lâu càng ngon nhưng cũng có loại rượu vang thì không. Tùy thuộc vào giống nho để làm ra chai rượu đó. Nhiều người khi đi mua rượu vang thường chọn năm ghi trên nhãn chai. Và ý nghĩa năm được ghi là gì?

Rượu vang có phải càng để lâu càng ngon

Rượu vang có phải càng để lâu càng ngon?

Khả năng lão hóa của rượu vang là gì?

Ở trên chai rượu vang đều có ghi năm trên nhãn chai. Cũng căn cứ vào đấy mà ta biết được rượu này đã để được bao nhiêu năm rồi.

Đối với các nước Châu Âu thì năm ghi trên nhãn chai có nghĩa là năm thu hoạch nho. Đối với rượu vang của Úc, hay vang Mỹ thì năm ghi trên chai có thể là năm thu hoạch nho. Nhưng cũng có thể là năm đóng rượu vang vào chai. Người có kinh nghiệm khi đi mua rượu vang sẽ hay để ý đến niên vụ nho ngon để chọn ra loại vang ngon.

Với vang Pháp trên nhãn hiệu có ghi chữ Chateaux nhằm đảm bảo thương hiệu cho những chai rượu này. Có nhiều chai vang Pháp được ghi cả cấp độ của vang Pháp. Những chai thượng hạng này có thể để tới hàng nghìn năm. Vì vậy người sành rượu sẽ luôn để ý tới năm nào có được loại nho ngon và hãng rượu pha chế sản xuất. Chứ cũng không hẳn là rượu càng để lâu thì càng ngon.

Có phải rượu vang để càng lâu càng ngon?

Hầu hết các loại rượu trên thị trường hiện nay đều nên uống khi còn trẻ, nếu không sẽ khó đánh giá được hương thơm trái cây thơm ngon của nó. Vì hầu hết các loại rượu vang bắt đầu mất dần mùi hương trái cây sau 6 tháng đóng chai.

nhiều người vẫn nghĩ rằng: “rượu càng để lâu thì càng ngon” đó là một quan niệm sai lầm. Tùy theo từng loại rượu vang thì chúng sẽ có thời gian uống khác nhau. Khoảng 10% rượu vang đỏ và 5% rượu vang trắng có khả năng lão hóa nhất định, chúng nên được uống sau 5 năm sẽ ngon hơn nhiều so với uống chỉ sau 1 năm.

Chỉ 1% của tất cả các loại rượu vang cao cấp hàng đầu có khả năng bị lão hóa từ 10 năm trở lên. Những loại rượu đắt tiền nhất này là sản phẩm có vòng đời tương đối dài, nếu bạn mở ra và thưởng thức ngay khi vừa mua về thì rất có thể nó chưa phát triển hoàn toàn, chất tannin chặt và thô. Những loại rượu thích hợp để ủ lâu ngày thường là những loại rượu được làm từ nho Cabernet Sauvignon, nho Cabernet Franc, nho Merlot, nho Syrah và Nebbiolo.

Điều gì sẽ sảy ra khi rượu vang già đi?

Rượu vang càng có nhiều trái cây và phenolic, và độ axit của nó càng cao, thì các phản ứng giữa các chất hóa học khác nhau sẽ càng phức tạp trong quá trình lão hóa và nó càng có giá trị.

Điều này có nghĩa là độ ẩm của quả nho càng thấp (vỏ càng dày) thì rượu vang làm từ nó càng có nhiều khả năng lão hóa. Tannin và anthocyanins là những polyphenol nổi bật nhất trong rượu vang, và trong quá trình ủ rượu, chúng sẽ bảo vệ rượu và đảm bảo các phản ứng khác nhau trong rượu diễn ra hoàn hảo. Khi các chất khác nhau trong rượu tiếp tục phản ứng, tạo thành các hợp chất phức tạp với các phân tử ngày càng lớn, sau một vài năm, các chất hóa học này sẽ trở thành kết tủa vì các phân tử quá lớn để hòa tan trong rượu.

Do đó, rượu vang đỏ chất lượng cao sẽ có màu nhạt hơn, dịu hơn trong vòm miệng và hương vị phong phú hơn (từ thơm đến dịu) sau khi ủ. Bất kỳ loại rượu vang đỏ nào có cặn có thể nhìn thấy đều có thể đã được ủ trong một thời gian.

Khi rượu vang trắng già đi, tính axit của nó hoạt động như một chất bảo quản giống như tannin trong rượu vang đỏ. Những loại rượu vang trắng “sống” lâu nhất là những loại rượu có nhiều chiết xuất và có độ axit cao. Rượu vang trắng có ít polyphenol hơn nhiều so với rượu vang đỏ, đó là lý do tại sao rượu vang trắng có tiềm năng lão hóa thấp hơn nhiều so với vang đỏ. Chỉ có rượu vang trắng ngọt thối quý phái mới có thể để được trong nhiều thập kỷ hoặc hơn.

Rất ít rượu vang hồng phát triển tốt hơn khi chúng già đi, có lẽ vì chúng có độ axit thấp hơn rượu vang trắng và ít polyphenol hơn rượu vang đỏ.

Thời gian rượu vang để được bao lâu tùy thuộc vào?

Với vang Úc, Bắc Mỹ hay Nam Mỹ,…thường không ghi hầm rượu mà ghi giống nho để làm rượu vang. Ví dụ như nho Cabernet Sauvignon, nho Merlot, Syrah, Sauvignon Franc,..Hay là giống nho trắng như: Chardonnay, Sauvignon Blanc, nho Riesling,.. Để chọn vang ngon thì người thưởng thức thường chọn theo giống nho mà mình thích. Độ đậm hay nhạt của rượu vang còn phụ thuộc vào tuổi cây nho, đất đai, khí hậu ở đó.

Trước khi ruợu vang được đóng vào chai, rượu vang thường được ủ trong các thùng gỗ sồi để chờ cho độ tannin(độ chát) của nho thêm mềm mại. Với việc giữ rượu vang như vậy sẽ làm cho rượu trưởng thành, dễ uống cân bằng hơn. Nhưng nếu để lâu quá rượu sẽ có vị nhạt, dễ hỏng. Thời gian giữ rượu trong các thùng gỗ sồi tùy thuộc vào giống nho làm rượu vang.

Rượu vang càng để lâu càng ngon đúng không?

Đối với rượu vang trắng làm từ nho Chardonnay, Sauvignon Blanc có thể uống ngay hoặc có thể giữ trong khoảng là 2-3 năm. Rượu vang Pháp trắng ngọt từ có lượng đường cao nên sẽ để được trong khoảng 10-20 năm.

Đối với rượu vang đỏ thì có chứa tannin nhiều nên thường để được lâu hơn. Tuy nhiên rượu làm từ nho Gamay, Grenache thì nên uống càng sớm càng tốt chỉ được 1-3 năm. Nhưng rượu được làm từ nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah … có thể  để được từ 3 – 20 năm, và không nên uống trước 3 năm. Tùy thuộc vào giống nho rượu vang càng để lâu thì càng ngon, nhưng có loại rượu vang không giữ được lâu mà phải phải uống luôn.

Một số loại rượu vang uống ngon khi còn trẻ

Hầu hết các loại rượu đều thích hợp để uống khi còn trẻ và không thích hợp để lâu. Các loại rượu được liệt kê dưới đây thường nên được tiêu thụ trong vòng 1 năm kể từ khi đóng chai và càng sớm càng tốt:

(1) Rượu để bàn hàng ngày;

(2) Rượu vang bịch,

(3) Rượu vang giá rẻ

(4) Rượu vang hồng;

(5) Rượu vang nổ giá rẻ;

Rượu vang uống ngon hơn khi già

Nói chung, rượu càng đắt tiền thì khả năng lão hóa của nó càng tốt. Một tiêu chí đơn giản để đánh giá xem một loại rượu có khả năng bị lão hóa hay không là giống nho của nó. Khả năng lão hóa gần đúng của các loại rượu vang khác nhau được liệt kê dưới đây (rượu vang từ các vùng khác nhau và hương vị có thể khá thay đổi):

Rượu vang đỏ

(1) Agiorgitiko của Hy Lạp (4-10 tuổi);

(2) Aglianico của Campania, Ý – 4-15 năm;

(3) Baga của Barraida, Bồ Đào Nha – 4-12 năm;

(4) Cabernet Sauvignon – 4-20 năm;

(5) Grenache / Garnacha – 3-12 năm;

(6) Melnik của Bulgaria – 3-7 năm;

(7) Merlot – 2-10 năm;

(8) Nebbiolo – 4-20 năm;

(9) Pinot Noir – 2-8 năm;

(10) Raboso ở Piave, Ý – 4-8 tuổi;

(11) Sangiovese – 2-8 năm;

(12) Saperavi của Georgia – 3-10 năm;

(13) Syrah / Shiraz – 4-16 tuổi;

(14) Tannat của Madiran – 4-12 tuổi;

(15) Tempranillo của Tây Ban Nha – 2-8 năm;

(16) Cảng cổ điển – 15-50 năm;

(17) Zinfandel – 2-6 năm.

Rượu trắng

(1) Rượu Botrytized – 5-25 năm;

(2) Chardonnay – 2-6 năm;

(3) Furmint của Hungary – 3-25 năm;

(4) Rượu vang Semillon Thung lũng Hunter của Úc (Hunter Valley Semillon) – 6-15 năm;

(5) Loire Chenin Blanc, Thung lũng Loire, Pháp – 4-30 năm;

(6) Petit Manseng của Jurançon – 3-10 tuổi;

(7) Riesling – 2-30 năm.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, môi trường bảo quản rượu cũng ảnh hưởng đến khả năng lão hóa của rượu.

Nếu bạn là người yêu thích rượu vang, muốn khám phá nhiều hương vị rượu vang khác nhau. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm rượu vang nhập khẩu chính hãng của chúng tôi.

Tự hào là đơn vị cung cấp rượu vang nhập khẩu chính hãng giá tốt tại Hà Nội, chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm rượu vang ngon giá rẻ, phù hợp với nhu cầu của bạn.

Hotline tư vấn: 09789 668 91

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phân tích về rượu whisky một thùng và rượu whisky hai thùng

Nếu phân theo loại và số lượng thùng gỗ sồi được sử dụng để ủ rượu, thì rượu whisky có thể được chia thành rượu…
chọn rượu vang cho phụ nữ

Công thức giảm cân hiệu quả với rượu vang

Giảm cân hiệu quả với rượu vang đúng cách Trong nghiên cứu từ Harvard, các nhà khoa học đã theo dõi khoảng 20.000 phụ nữ…

Sự khác nhau giữa thùng gỗ sồi rượu vang và rượu whisky

Thùng gỗ sồi được sử dụng để ủ rượu vang và rượu whisky, quá trình này làm tăng thêm hương vị và độ phức tạp…
cach-chon-ly-uong-ruou-vang-do-dung-chuan-1

Cách chọn ly uống rượu vang đỏ đúng chuẩn

Ly rượu đóng vai trò quan trọng trong quá trình thưởng thức rượu vang, ảnh hưởng đến màu sắc, độ treo ly, hương thơm và…
Sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng 2

Sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và trắng không chỉ do sự lựa chọn loại nho và màu sắc. Dưới đây là một số…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email