Rượu vang Pháp và cấp độ của nó để có rượu vang ngon

Cấp độ rượu vang Pháp được chia làm 4 cấp độ chất lượng là AOC, Vin de pays và Vin de table. Tại sao Pháp lại chia ra cấp độ như vậy? Mỗi cấp độ có gì khác biệt hay không? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Cấp độ vang Pháp được chia làm 3 cấp

Rượu vang Pháp được kiểm soát bằng 1 hệ thống phân cấp được gọi là Appellation d’Origine Protégée (tên gọi trước đây là Appellation d’Origine Contrôlée).

Hệ thống này được phát triển từ năm 1936 được điều hành bởi một hội đồng giám sát quyền lực (Institut national des appellations d’origine , INAO). Hệ thống này quy định rượu vang theo 1 địa danh nguồn gốc cụ thể: nơi nho được trồng, giống nho được phép trồng, phương pháp canh tác, sản lượng tối đa, phương pháp sản xuất rượu vang,…

Cấp độ AOC

Đây là cấp độ cao nhất của rượu vang Pháp. Những chai rượu xếp hạng này là những sản phẩm thượng hạng nhất của Pháp, theo những quy tắc nghiêm ngặt chặt chẽ như:

  • Nho phải được trồng và chế biến tại các khu vực địa chất cụ thể; cùng với đó, mỗi vườn nho chỉ được phép canh tác một số giống nho nhất định.
  • Nồng độ cồn tối thiểu của rượu vang và sản lượng thu hoạch tối đa, tuổi đời cây nho và mật độ trồng nho.
  • Thêm vào đó còn có các quy tắc về việc thu hoạch, các kỹ thuật lên men, cùng với những quy định về nơi đặt các hầm chứa rượu.

Các dòng rượu vang thuộc phân cấp AOC rất được ưa chuộng:

Cấp độ Vin de Pays:

Đây là thứ hạng cao thứ 2 của rượu vang Pháp bao gồm những chai rượu có xuất xứ từ vùng nho cụ thể. Trên nhãn hiệu của chai rượu vang này thường có ghi tên của giống nho, mùa thu hoạch nho. Loại rượu này chiếm hơn 1/4 chai rượu vang Pháp.

Tham khảo một số sản phẩm thuộc phân cấp Vin de Pays (VDP):

Cấp độ rượu vang Pháp

Cấp độ vang Pháp Vin de Table

Phân cấp Vin de Table là thứ hạng thấp nhất với những loại rượu uống hàng ngày, chất lượng tương đối từ trung bình đến ngon. Nó không có yêu cầu gì về nguồn gốc nghĩa là rượu có thể được làm từ bất kỳ giống nho nào, từ bất cứ nơi đâu của nước Pháp, miễn là đảm bảo an toàn vệ sinh.

Cách ghi nhãn rượu vang này cũng đơn giản hơn rất nhiều so với 2 phân cấp phía trên. Không cần phải liệt kê giống nho, niên vụ, nơi trồng, phương pháp sản xuất trên nhãn. Cũng không có hạn chế nào áp đặt lên giống nho, các kĩ thuật quản lý niên vụ, quy trình sản xuất đối với các loại rượu vang này.

Một số rượu vang Pháp phân cấp Vin de Table ngon: 

Với những thông tin trên hi vọng bạn đã hiểu về các phân cấp rượu vang Pháp và giúp ích cho bạn trong viêc lựa chọn mua sản phẩm. Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo của Topruouvang nhé!

Đừng bỏ qua ưu đãi hấp dẫn tại Topruouvang nhé!

Tự hào là đơn vị cung cấp rượu vang nhập khẩu chính hãng tại Hà Nội. Topruouvang sẽ giúp bạn lựa chọn những hương vị ngon, phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

chọn rượu vang cho phụ nữ

Công thức giảm cân hiệu quả với rượu vang

Giảm cân hiệu quả với rượu vang đúng cách Trong nghiên cứu từ Harvard, các nhà khoa học đã theo dõi khoảng 20.000 phụ nữ…
13-10-nha-may-ruou-vang-dang-duoc-ghe-tham-nhat-tai-chile

10 nhà máy rượu vang đáng được ghé thăm nhất tại Chile

Trong những năm gần đây, rượu vang Chile đã và đang tích cực mở rộng thị trường ra nước ngoài, với giá thành hợp lý,…

Cách uống rượu an toàn nhất trong dịp Tết là gì?

Tết là dịp gia đình, bạn bè xum vầy, đoàn viên. Trong thời điểm này việc uống rượu là điều không thể không sảy ra.…
nhan-chai-ruou-sam-banh-champagne-1

Hướng dẫn cách đọc nhãn chai rượu sâm banh Champagne

Các thuật ngữ chuyên môn về rượu sâm banh không chỉ nhiều mà còn phức tạp và khó hiểu khiến mọi người rất đau đầu.…
ruou-vang-chile-montes-alpha-uong-co-ngon-khong-2

Rượu vang Chile Montes Alpha uống có ngon không?

Rượu vang Montes Alpha uống có ngon không, có được nhiều người yêu thích không? Đây là những băn khoăn của nhiều khách hàng khi…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email