Rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp chinh phục thế giới, với những hương vị vô cùng hấp dẫn. Tại đây, với hệ thống phân cấp riêng biệt với những tiêu chuẩn khắt khe, đã cho ra những tinh hoa không nơi nào có được.

Rượu vang Pháp bắt đầu từ khi nào?

Nghề sản xuất rượu vang của Pháp bắt đầu vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, sau khi những người Hy Lạp đặt chân đến miền Nam Gaul. Kể từ đó, ngành sản xuất rượu vang của Pháp pháp triển một cách rực rỡ. Người Gaul biết cách trồng nho và các phương pháp chăm sóc đặc biệt. Không lâu sau, rượu vang được sản xuất ở Gaul đã được ưa chuộng trên toàn thế giới.

Cho đến khi nấm mốc và nấm Phylloxera lan rộng vào thế kỷ 19, và toàn bộ vườn nho phải bị phá hủy và trồng lại. Tiếp theo là sự suy thoái kinh tế ở châu Âu, và hai cuộc chiến tranh thế giới đã dẫn đến sự suy thoái của ngành sản xuất rượu vang trong vài thập kỷ.

Năm 1935, Appellation d’origine contrôlée (AOC) được thành lập để bảo vệ lợi ích của Pháp. Hệ thống này xác định các vùng rượu vang và các đặc tính riêng biệt để bảo vệ chất lượng của sản phẩm và ngăn chặn gian lận.

Với những khoản đầu tư, sự phục hồi kinh tế sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, và thế hệ thợ nấu rượu mới đã mang lại kết quả tốt đẹp trong những năm 1970 và những thập kỷ tiếp theo, giúp Pháp lấy lại vị thế trong thị trường rượu vang Quốc tế.

Phong cách rượu vang Pháp

Là một trong những quốc gia rượu vang Thế giới cũ với lịch sử trồng nho và sản xuất rượu lâu đời bậc nhất nhì thế giới, Pháp luôn đứng đầu về trong thị trường về chất lượng, sản lượng, cũng như mức độ tiêu thụ.

Phần lớn rượu vang Pháp mang tính vùng miền bởi có sự khác nhau về giống nho, phương pháp sản xuất và hệ thống phân loại của từng khu vực. Mức chất lượng và giá cả cũng khác nhau từ mức giá rẻ đến cao; hay một số loại rượu vang được sản xuất để tiêu thụ ngay trong khi các loại rượu khác phải được ủ lâu năm.

Tuy nhiên, không gì có thể phủ nhận chất lượng của những sản phẩm đến từ quốc gia này, đặc biệt với những sản phẩm được gắn nhãn cao cấp. Chúng có một sự tinh tế, phức tạp và tiềm năng lão hoá mà hầu như rượu vang của các nước khác khó có thể theo kịp.

Nếu bắt buộc phải tìm ra một điểm chung của rượu vang Pháp, thì chúng đều được làm ra để dùng cùng với đồ ăn.

Rượu vang tại Pháp có những loại nho nào?

Trên thực tế, hầu hết các giống nho nổi tiếng trên thế giới đều có nguồn gốc từ Pháp, hoặc được biết đến và được trồng rộng rãi là vì chúng được được trồng ở Pháp. Hầu hết các giống nho chủ yếu liên quan đến một vùng nhất định, chẳng hạn như Cabernet Sauvignon ở Bordeaux và Syrah ở Rhône.

Merlot là giống nho được trồng nhiều nhất ở Pháp, chiếm  14%  diện tích nho. Ngoài ra còn các giống nho hàng đầu được trồng như:

 1. Ugni Blanc
 2. Grenache
 3. Syrah
 4. Cabernet sauvignon
 5. Pinot Noir
 6. Chardonnay
 7. Sauvignon blanc
 8. Franc Cabernet
 9. Carignan

Hệ thống phân cấp rượu vang Pháp

Các loại rượu vang Pháp được phân cấp theo hệ thống sau

Vin de Table (VDT):  Các loại rượu vang với tên gọi này phải được sản xuất ở Pháp và ghi tên nhà sản xuất trên nhãn. Vin de Table là sản phẩm có thể được làm từ bất kỳ vườn nho hoặc giống nho nào ở Pháp. Theo quy định, loại rượu vang này không cần phải liệt kê giống nho, niên vụ, nơi trồng, phương pháp sản xuất trên nhãn. Cũng không có hạn chế nào áp đặt lên giống nho, các kĩ thuật quản lý niên vụ, quy trình sản xuất đối với các loại rượu vang này.

Vin de Pays (VDP): Các loại rượu vang thuộc phân cấp này phải sản xuất từ ​​một vùng trồng nho (lớn) cụ thể, đồng thời chúng cũng ghi tên nhà sản xuất và nước Pháp trên nhãn. Vin de Pays cho phép nhà sản xuất đưa thêm nhiều thông tin lên nhãn, bao gồm cả khu vực sản xuất rượu vang. Có rất ít hạn chế trong việc sản xuất các loại rượu vang Vin de Pays.

Appellation d’Origine Controlee (AOC): những loại vang thuộc phân cấp này phải tuân theo một loạt các quy tắc khắt khe, nghiêm ngặt:

 • Đầu tiên, nho phải được trồng và chế biến tại các khu vực địa chất cụ thể; cùng với đó, mỗi vườn nho chỉ được phép canh tác một số giống nho nhất định.
 • Nồng độ cồn tối thiểu của rượu vang và sản lượng thu hoạch tối đa, tuổi đời cây nho và mật độ trồng nho.
 • Thêm vào đó còn có các quy tắc về việc thu hoạch và các kỹ thuật lên men rượu vang, cùng với những quy định về nơi đặt các hầm chứa rượu.

Các khu vực sản xuất rượu vang hàng đầu tại Pháp

Bordeaux

Nằm ở phía tây nam nước Pháp, có khí hậu ôn đới Địa Trung Hải, nổi tiếng với những loại rượu vang đỏ được làm từ nho Cabernet Sauvignon, Merlot và Cabernet Franc.

Bên cạnh những chai vang đỏ, khu vực này cũng sản xuất rượu vang trắng làm từ Sauvignon Blanc, Semillon và Muscadelle.

Burgundy

Burgundy (hay Bourgogne) là một vùng rượu vang của Pháp với những chai rượu vang đỏ Pinot Noir, Chardonnays trắng và rượu vang Beaujolais Gamay.

Burgundy có năm khu vực trồng nho chính, bao gồm Chablis với địa hình nhiều đá, Côte de Nuits, Côte Chalonnaise, Mâconnais và Côte de Beaune gần Beaune.

Rượu sâm banh

Đây là vùng rượu vang cực bắc nằm về phía đông của Paris. Nó được biết đến với Blanc de Blancs và Blanc de Noirs.

Thung lũng Rhone

Thung lũng Rhone nổi tiếng với rượu vang pha trộn Syrah và Grenache Syrah Mourvèdre (GSM), Châteauneuf-du-Pape và Hermitage, và Condrieu làm từ nho Viognier.

Sông Rhone chảy qua Thung lũng Rhone chia khu vực này thành Thung lũng Rhone phía Nam và phía Bắc Rhone.

Provence

Provence là một vùng rượu vang của Pháp trên bờ biển phía đông nam, nổi tiếng với các loại rượu vang đỏ từ các giống nho Cabernet Sauvignon, Syrah, Cinsault và Mourvèdre.

Địa chỉ mua rượu vang Pháp uy tín

Bạn có thể đến trải nghiệm và mua sắm tại Topruouvang – hệ thống bán lẻ rượu vang nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Hơn 1001+ dòng rượu vang Pháp tại hệ thống đều là hàng chính hãng và với tem nguồn gốc rõ ràng.

Ngoài ra, với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, sẵn sang phục vụ 24/7 sẽ giúp Quý vị tìm được sản phẩm ưng ý nhất, hương vị phù hợp nhất với nhu cầu.

Dưới đây là báo giá chi tiết các dòng rượu vang Pháp ngon rất được ưa chuộng tại Việt Nam với nhiều phân khúc từ giá rẻ đến cao cấp, giá đắt. Mức giá này có thể thay đổi tùy theo từng thời điểm, các chương trình khuyến mãi, chiết khấu. Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận báo giá chi tiết nhất.

>>> Để được hướng dẫn cụ thể, chu đáo nhất, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hotline: 0978966891

Hiển thị 1–12 của 366 kết quả