Rượu vang Chile

Rượu vang Chile có một khởi đầu muộn hơn so với các quốc gia khác như Pháp, Ý… nhưng không có nghĩa vang Chile kém hấp dẫn hơn.

Sở hữu điều kiện tụ nhiên đa dạng, các giống nho khác nhau, cùng sự dày công nghiên cứu chăm sóc và các phương pháp sản xuất, Chile đã cho ra đời từ những chai rượu vang đỏ đầy táo bạo, với những sản phẩm sánh ngang với vùng Bordeaux Pháp, mang tầm đẳng cấp thế giới; những chai sâm-panh tuyệt vời cho các mùa lễ hội; hay những ly vang trắng thanh lịch và tươi mới.

Lịch sử rượu vang Chile

Lịch sử của rượu vang Chile bắt đầu từ những năm 1800, khi những người di cư từ Châu Âu mang theo một số giống nho khác tới, đặc biệt là từ Bordeaux, góp phần tạo nên sự đa dạng giống nho. Kể từ đó cho tới năm 1990, rượu vang chủ yếu được tiêu thụ bởi người dân bản địa và rất ít khi được xuất khẩu ra nước ngoài.

Tuy nhiên, vào cuối những nam 80, các nhà sản xuất rượu vang Chile nhận thấy rằng cần phải đưa loại đồ uống này của họ ra thế giới, họ đã bắt đầu tập chung và nghiên cứu từ phương pháp trồng nho, chăm sóc, quy trình sản xuất để tạo ra những hương vị hấp dẫn.

Là một quốc gia dài và hẹp, có vị trí địa lý và khí hậu chi phối bởi dãy núi Andes ở phía đông và Thái Bình Dương ở phía tây với các vườn nho được trồng dọc theo dải đất dài 800 dặm từ Vùng Atacama đến Vùng Bio-Bio ở phía nam, điều này đã góp phần tạo nên sự đa dạng cho sản phẩm.

Sở hữu điều kiện khí hậu rất đa dạng với các vùng phía bắc rất nóng và khô, các khu vực phía nam mát và ẩm ướt hơn. Kết hợp với ảnh hưởng của dãy Andes giúp tạo ra sự thay đổi nhiệt độ ban ngày giữa nhiệt độ ban ngày và ban đêm rõ rệt. Nhiệt độ giảm xuống rất quan trọng trong việc duy trì nồng độ axit của nho. Chính sự đa dạng về điều kiện tự nhiên này đã tạo nên sự phong phú về rượu vang của Chile với nhiều đặc điểm tiêu biểu.

Rượu vang Chile phong cách độc đáo

Điều làm cho rượu vang Chile trở nên tuyệt vời là nó mang đến sự đa dạng. Từ Patagonia ở phía nam đến sa mạc Atacama ở phía bắc, nhiều loại cây nho được trồng trên các loại đất và khí hậu khác nhau, tạo nên những hương vị mang phong cách khác nhau, khó có thể khái quát hết được.

Nếu phải tìm ra đặc điểm chung của những loại rượu vang của quốc gia này thì đó hương vị hoa quả chín mọng rõ nét, sang trọng và đậm đà, nhờ vào điều kiện phát triển của các vườn nho.

Rượu vang Cabernet Sauvignon có lẽ là những hương vị nổi tiếng của Chile. Nhiều người còn khẳng định rằng: Có những thời điểm nho Cabernet Sauvignon ở đây còn có chất hơn cả ở Bordeaux. Ngoài ra, bất cứ ai quen thuộc với các loại rượu vang Chile sẽ không ngạc nhiên khi nghe nói đến Carmenere, một loại nho có độ sánh trung bình, vốn nguồn gốc từ Bordeaux nhưng đang trở thành một báu vật của quốc gia này.

Hệ thống phân loại rượu vang Chile

Hệ thống phân loại rượu vang Chile thường được chia làm 5 cấp độ, có tiêu chuẩn từ thấp đến cao, như sau:

  • Icon Wines cao cấp:  Với những tiêu chuẩn khắt khe, nên rất ít hãng có thể làm đạt được tiêu chuẩn này. Những trái nho được chọn lựa kĩ lưỡng từ những cây nho trên 30 năm, được ngâm ủ kỹ trong thùng gỗ sồi từ 2 năm, sau đó ủ tiếp trong chai 2-3 năm trước khi bán ra thị trường.
  • Phân cấp Family Collection: Phân loại này dành cho những sản phẩm rất ngon, cao cấp mà không phải nhà sản xuất vang nào cũng có thể làm được. Rượu vang thường được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi từ 12-18 tháng. Sau đó, rượu vang lại được tiếp tục giữ trong chai thêm 1-2 năm nữa trước khi bán. Rượu vang có thể để ít nhất 10 năm.
  • Phân cấp Gran Reserva: Dành cho những chai rượu rất ngon. Chúng thường được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi từ 12-18 tháng. Sau đó, vang lại được tiếp tục giữ ổn định trong chai thêm 1-2 năm nữa trước khi đưa ra thị trường. Nếu bảo quản tốt, rượu vang có khả năng lão hóa lên tới trên dưới 8 năm.
  • Cấp Reserva: Phân cấp dành cho những loại vang trẻ, có chất lượng tương đối ngon hoặc đôi khi rất ngon tuỳ thuộc vào nhà sản xuất. Rượu vang thường được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi từ 6-8 tháng. Hầu hết các loại vang thuộc phân khúc này sẽ được tiếp tục giữ ổn định trong chai thêm 6 tháng, trước khi bán ra thị trường.
  • Phân cấp Varietal hay Classico: Đây là phân cấp dành cho những loại rượu vang trẻ, có chất lượng trung bình, thời gian ủ tương đối ngắn (khoản 3 – 6 tháng). Những loại này thường không ngâm ủ trong thùng gỗ sồi. Nếu bảo quản tốt, chúng có thể sử dụng trong thời hạn trên dưới 2 năm.

Nho sản xuất rượu vang tại Chile

Hiện tại ở Chile có hơn 20 giống nho được trồng để sản xuất rượu vang. Đó đa phần đều là các giống nho nổi tiếng, ngoại trừ giống nho Pais có vỏ sẫm màu, chỉ có thể tìm thấy ở Chile và từng là giống nho thống trị trong hàng trăm năm ở nơi đây. Với diện tích trồng 41,155 hectare, chiếm 30% diện tích, và vẫn luôn được tăng lên nhiều lần qua các năm, nho Cabernet Sauvignon được coi là vua của các giống nho đỏ ở Chile. Ngoài ra còn có các loại nho khác như:

  1. Nho Sauvignon Blanc: 15,161 hectare, chiếm 11% diện tích trồng
  2. Nho Merlot: 11,702 hecta
  3. Nho Carmenère: 10,249 hecta
  4. Nho País: 10,056 ha

Địa chỉ mua rượu vang Chile uy tín

Bạn có thể đến trải nghiệm và mua sắm tại Topruouvang – hệ thống bán lẻ rượu vang nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Hơn 1001+ dòng rượu vang Chile tại hệ thống đều là hàng chính hãng và với tem nguồn gốc rõ ràng.

Ngoài ra, với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, sẵn sang phục vụ 24/7 sẽ giúp Quý vị tìm được sản phẩm ưng ý nhất, hương vị phù hợp nhất với nhu cầu.

Dưới đây là báo giá danh sách các dòng rượu vang Chile ngon, rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Mức giá trên có thể thay đổi theo thời gian cùng các chính sách khuyến mãi. Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận báo giá chi tiết nhất.

>> Để được hướng dẫn cụ thể, chu đáo nhất, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hotline: 0978966891

Hiển thị 1–12 của 282 kết quả