Cách nếm rượu Scotch Whisky đúng chuẩn chuyên nghiệp

Scotland được biết đến với việc sản xuất rượu whisky mang hương vị và phong cách phức tạp, được cả thế giới ngưỡng mộ. Khi nếm rượu whisky, chúng ta có thể sử dụng năm giác quan của mình để cảm nhận vẻ đẹp của những ly Scotch Whisky.

Scotch Whisky là một loại đồ uống có cồn, nồng độ cao, chúng phải được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất ba năm sau khi được chưng cất. Trên thực tế, nhiều loại rượu whisky Scotch được ủ lâu hơn so với quy định, dẫn đến một loạt các loại rượu whisky Scotch mang hương vị phức tạp và đa dạng. Và nếu chúng ta muốn cảm nhận sự kỳ diệu của Scotch whisky, thì hãy tham khảo các thưởng thức và nếm rượu trong bài viết sau.

5 Bước thưởng thức rượu Scotch Whisky

  1. Nghe

Bạn có thể nghĩ rằng thật khó để chúng ta nghe thấy rượu, nhưng không phải vậy. Chúng ta có thể nghe thấy tiếng nút chai được tháo ra khỏi chai, đó là chứng tích cho những dịp trọng đại hoặc lễ hội như tổ chức đám cưới, tiệc sinh nhật, đàm phán kinh doanh, v.v. Bắt đầu nếm rượu whisky từ khi bạn mở nắp chai!

  1. Xem

Nâng ly và ngắm rượu whisky trong ly, màu sắc của nó sẽ cho bạn một số manh mối về thời gian lão hóa và loại thùng gỗ sồi được sử dụng.

Những loại rượu mới chưng cất sẽ có màu trong và tinh khiết như nước. Trải qua quá trình phát triển theo thời gian, sau vài năm ủ trong thùng gỗ sồi, rượu sẽ có màu hổ phách độc nhất của rượu whisky Scotch.

Hãy xoay nhẹ rượu trong ly và quan sát các “chân rượu” trên thành ly. Nói chung, rượu whisky có độ cồn càng cao hoặc rượu whisky ủ trong thùng gỗ sồi càng lâu thì chân sẽ càng rõ rệt và rượu chảy xuống thành ly càng chậm.

  1. Mùi

Các chuyên gia thường đánh giá chất lượng của một loại rượu whisky qua hương thơm của nó. Đừng lo lắng điều đó khó, vì các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều loại hương liệu trong rượu whisky, và những người khác nhau sẽ ngửi thấy mùi khác nhau.

Với một chút thực hành, bạn có thể ngửi thấy vẻ đẹp của rượu whisky. Làm quen với phong cách rượu whisky Scotch ở các khu vực sản xuất khác nhau hoặc hiểu được biểu hiện nếm mùi thơm của rượu whisky là tất cả những cách để nhanh chóng cải thiện khả năng nếm rượu whisky, từ đó có thể mang lại cho chúng ta trải nghiệm nếm thử tốt hơn.

  1. Nhấp rượu

Hãy nhấp một ngụm và để chất lỏng chảy xuống lưỡi, hương vị bạn cảm nhận được thông qua vị giác của mình có thể khớp với hương thơm mà bạn ngửi thấy. Để rượu quyện trong miệng và chạm vào từng bộ phận của vị giác, lúc này bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của rượu trên đầu lưỡi, vị mặn của rượu ở hai bên đầu lưỡi, và vị cay gần cuối lưỡi. Độ khô và đắng của chất lỏng, cùng nhiều hương vị tuyệt vời khác nhau cũng nở ra trong miệng.

Hãy thử thêm một ít nước tinh khiết vào ly và nếm lại rượu. Việc bổ sung nước sẽ làm giảm nồng độ cồn và tăng nhiệt độ của rượu, cho phép rượu phát triển thêm hương vị. Người ta thường nói rằng scotch có thể được “mở” theo cách này.

  1. Dư vị

Cuối cùng, bạn có thể tự hỏi bản thân mình cảm nhận được những hương vị nào trong rượu whisky, hương vị của rượu như thế nào và liệu những hương vị đó có tồn tại lâu dài hay biến mất nhanh chóng. Đây là “cảm giác lưu luyến trong khoang miệng” của rượu whisky.

Trên đây là hướng dẫn 5 bước trong quá trình thưởng thức rượu whisky nói chung và rượu Scotch Whisky nói riêng. Với mỗi người sẽ có một cảm nhận riêng khi nếm rượu, và hãy thử những loại rượu khác nhau để khám phá những hương vị khác nhau.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hướng dẫn bảo quản rượu Whisky đúng cách

Điều kiện bảo quản có ảnh hưởng rất quan trọng đến rượu whisky. Sự thay đổi về nhiệt độ, ánh sáng, trạng thái nút chai…
cach-lac-ly-ruou-vang-chuan-1

Cách lắc rượu vang trước khi uống – Cách uống rượu vang

Lắc ly rượu là một phần quan trong quá trình thưởng thức rượu vang. Bình lắc có hai chức năng chính, thứ nhất là chức…
ruou vang đỏ

Rượu vang có phải càng để lâu thì càng ngon?

Rượu vang để được bao lâu, có phải càng để lâu càng ngon? Cũng có loại vang càng để lâu càng ngon nhưng cũng có…
Rượu vang Pháp

Hướng dẫn cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp?

Đối với những ai yêu thích rượu vang, thường xuyên sử dụng rượu vang thì chắc chắn sẽ biết rằng chai rượu vang đã được…
Ruou-vang-va-nong-do-con-3

Nồng độ cồn của rượu vang là bao nhiêu để được rượu vang ngon

Ngoài những yếu tố như đất đai, khí hậu, phương pháp sản xuất, loại nho, thì nồng độ cồn là một trong những yếu tố…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email