Sự khác biệt giữa rượu hữu cơ, rượu vang sinh học và rượu vang tự nhiên là gì?

Trong những năm gần đây, rượu vang hữu cơ, rượu vang sinh học và rượu vang tự nhiên đã thu hút rất nhiều sự chú ý, nhưng vì khái niệm của chúng quá giống nhau nên chúng ta thường nhầm lẫn giữa chúng. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa vang hữu cơ, rượu sinh học, rượu vang tự nhiên là gì?

Trong những năm gần đây, việc theo đuổi một chế độ ăn uống lành mạnh và một lối sống thân thiện với môi trường đã trở nên vô cùng phổ biến. Trong ngành công nghiệp rượu vang, xu hướng này đang dần xuất hiện và các khái niệm như Rượu vang hữu cơ, Rượu vang sinh học và Rượu vang tự nhiên xuất hiện theo yêu cầu của thời đại. Những loại rượu này có gì đặc biệt? Sự khác biệt giữa chúng là gì? Bài viết này sẽ đưa bạn hiểu từng cái một.

  1. Rượu vang hữu cơ là gì?

Rượu vang hữu cơ đề cập đến rượu vang không sử dụng phân bón, thuốc diệt cỏ và các chất tổng hợp hóa học khác trong quá trình trồng trọt và hàm lượng các chất phụ gia (như sulfur dioxide) được sử dụng trong quá trình sản xuất rượu vang đáp ứng các tiêu chuẩn tương ứng và cuối cùng đạt được chứng nhận hữu cơ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ở các quốc gia và khu vực khác nhau, các tiêu chuẩn cụ thể để chứng nhận hữu cơ (chẳng hạn như liệu lưu huỳnh đioxit có được phép thêm vào hay không và lượng có thể thêm vào) có thể khác nhau. Hiện tại, các cơ quan chứng nhận hữu cơ có thẩm quyền và phổ biến hơn bao gồm Trung tâm Chứng nhận Sinh thái Quốc tế Pháp (Ecocert) và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).

Các nhà máy sản xuất rượu vang nổi tiếng đã đạt được chứng nhận nông nghiệp hữu cơ của Liên minh Châu Âu bao gồm Chateau Latour tăng trưởng đầu tiên năm 1855 thuộc vùng rượu vang Bordeaux , Chateau Ferriere tăng trưởng thứ ba năm 1855 và Chateau Pontet-Canet tăng trưởng thứ năm năm 1855), Sauternes First Growth Chateau Guiraud, v.v.

  1. Rượu vang sinh học là gì?

Rượu vang sinh học là loại rượu được sản xuất theo phương pháp động lực học (Biodynamics). Ý tưởng về động lực học sinh học bắt nguồn từ nhà triết học người Áo Rudolf Steiner, người tin rằng một khu vực nông nghiệp là một tổng thể hữu cơ tự cung tự cấp, trong đó mọi yếu tố (như mặt trăng, đất, động thực vật, con người, v.v.). , một chu kỳ sinh thái được hình thành, và người trồng nên duy trì sức khỏe và sức sống của toàn bộ hệ sinh thái bằng cách tăng tính đa dạng sinh học trong vườn nho (chẳng hạn như giới thiệu ngựa, cừu hoặc một số thảm thực vật khác) và phối hợp hợp lý các yếu tố khác nhau.

Phương pháp sinh động lực học có hai tính năng độc đáo:

  1. Người trồng trọt được yêu cầu tuân theo lịch động lực học thu được bằng cách quan sát những thay đổi và chu kỳ chuyển động của trái đất, mặt trời, mặt trăng và các hành tinh, và theo đó thực hiện các hoạt động nông nghiệp như gieo hạt, tỉa cành và thu hoạch;
  2. Người trồng phải sử dụng các chế phẩm chăm sóc vườn nho làm từ vật liệu tự nhiên như phân bò và thổ nhưỡng trong vườn.

Hiện nay, việc chứng nhận động lực học cho các vườn nho của nhà máy sản xuất rượu vang chủ yếu do hai tổ chức Demeter International và Biodyvin thực hiện, nhà máy rượu phải đạt được hoặc đang trong quá trình chứng nhận hữu cơ trước khi nộp đơn xin chứng nhận.

Các nhà máy rượu nổi tiếng đã đạt được chứng nhận động lực học bao gồm Domaine Leflaive, nhà máy rượu vang Burgundy cấp cao, nhà máy rượu hạng hai 1855 Chateau Durfort-Vivens, BMW Manor cấp ba 1855 ( Chateau Palmer) và lâu đài Ponte Canet, v.v.

  1. Rượu vang tự nhiên là gì?

Trong một thời gian dài, không có định nghĩa chính thức rõ ràng và tổ chức chứng nhận liên quan cho rượu vang tự nhiên. Nó giống như một triết lý sản xuất rượu, thể hiện sự theo đuổi tối thượng của nhà sản xuất rượu đối với phương pháp sản xuất rượu là “không thêm dấu vết của vật thể lạ và không loại bỏ một chút tính xác thực nào”.

Tuy nhiên, vào tháng 3 năm 2020, Tổng cục Cạnh tranh, Tiêu dùng và Chống gian lận của Pháp (DGCRF) chính thức xác nhận 12 tiêu chuẩn cho rượu vang tự nhiên, và chỉ những loại rượu đáp ứng các yêu cầu này mới được sử dụng “Vin methode nature (tiếng Pháp, nghĩa là tự nhiên”) ) trên nhãn rượu vang. wine) “.

Trong số đó, các yêu cầu cụ thể đối với quá trình sản xuất rượu vang tự nhiên là:

Làm từ nho hữu cơ đã được chứng nhận;

Nho làm rượu được thu hoạch bằng tay;

Lên men bằng men tự nhiên trong vườn nho hoặc hầm rượu; Không có chất phụ gia; Không điều chỉnh nhân tạo thành phần của nho làm rượu;

Thẩm thấu ngược, lọc, nhiệt độ cao không thể sử dụng phương pháp khử trùng tức thì;

Hoàn toàn không sử dụng sulfur dioxide, hoặc hàm lượng sulfur dioxide nhỏ hơn 30mg / L.

Hiện nay, rượu vang tự nhiên chủ yếu đến từ các vùng của Pháp như Beaujolais, Jura và Thung lũng Loire. Các nhà máy rượu vang tự nhiên nổi tiếng bao gồm “nhà máy rượu chopper” nổi tiếng của rượu vang Burgundy – Domaine Prieure Roch, Maison Pierre Overnoy ở Jura, Pháp Domaine Thierry Allemand ở Thung lũng Bắc Rhone, trong số những người khác.

Những loại rượu này có sự trùng lặp về phương pháp trồng và ủ, nhưng mỗi loại lại có những đặc điểm riêng. Trong phân tích cuối cùng, tất cả đều có chung một mục tiêu, đó là thể hiện rõ hơn vẻ quyến rũ của loài khủng bố và nho bằng cách gần gũi với thiên nhiên hơn, đồng thời duy trì sự bền vững về mặt sinh thái.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

13-10-nha-may-ruou-vang-dang-duoc-ghe-tham-nhat-tai-chile

10 nhà máy rượu vang đáng được ghé thăm nhất tại Chile

Trong những năm gần đây, rượu vang Chile đã và đang tích cực mở rộng thị trường ra nước ngoài, với giá thành hợp lý,…
Rượu ý Antieri Schola Sarmenti

Những dòng vang nhập khẩu được yêu thích nhất hiện nay

Rượu vang Ý được yêu thích nhất Năm 2015 Ý đã vượt mặt Pháp trở thành quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế…
Rượu vang đông đá Ice Wine 1

Rượu vang đông đá (Ice wine ) là gì?

Rượu vang đông đá-Ice Wine là loại rượu vang được làm từ những trái nho đông đá ở nhũng vùng có thời tiết quá lạnh…
Cửa hàng rượu vang nhập khẩu uy tín tại Hà Nội

Địa chỉ uy tín mua rượu vang Pháp nhập khẩu giá rẻ

Rượu vang Pháp nổi tiếng với những chai vang hảo hạng bậc nhất thế giới với lịch sử sản xuất rượu vang lâu đời. Với…

Sự khác nhau giữa Whiskey và Whisky là gì?

Khi mua rượu whisky, chúng ta sẽ thấy một số loại rượu được đánh dấu là "Whiskey" và một số loại khác là "Whisky". Sự…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email