Kích thước chai rượu vang là gì? Bí mật có thể bạn chưa biết

Bạn có bao giờ để ý rằng hầu hết các chai rượu vang trên thị tường đều có dung tích 750ml (trừ một số dòng vang bich). Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao chúng lại có dung tích như vậy, ai là người quy định chiều cao, dung tích của 1 chai rượu vang? Ngoài 750ml thì chai rượu vang còn có kích thước nào khác không?

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về kiến thức này hãy cùng Top Rượu Vang đi khám phá những bí ẩn có thể bạn chưa biết về kích thước chai rượu vang? Chiều cao, kích thước đáy và ý nghĩa của chúng nhé.

Kích thước chai rượu vang là gì?

Bắt đầu từ khi xuất hiện đến những năm 1700, chai rượu vang có rất nhiều các kích thước khác nhau, điều này phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích của mỗi nhà sản xuất. Tuy nhiên, từ những năm 70 trở về sau kích thước chai rượu vang đã được quan tâm và có những quy định rõ ràng. Từ những năm 70 người ta mới quy định dung tích chai vang là từ 650 ml – 850 ml và đều có một tiêu chuẩn riêng. Liên minh châu Âu đã thiết lập các tiêu chuẩn này và chúng được áp dụng trên khắp thế giới.

Tên của các kích cỡ chai rượu này phần lớn đến từ tên của các nhân vật trong Kinh thánh. Nguồn gốc của sự lựa chọn những cái tên này vẫn còn khá bí ẩn, và không có lời giải thích thực sự nào được biết đến cho đến ngày nay.

Chai rượu vang có những kích thước nào?

Dưới đây là biểu đồ tóm tắt về tất cả các kích cỡ chai rượu và số lượng khẩu phần trong một chai:

Hãy cùng khám phá từng kích thước và bắt đầu từ chai có dung tích nhỏ nhất:

Piccolo hoặc Split

Chai Piccolo có dung tích 187,5 ml (một phần tư chai rượu tiêu chuẩn.) Chai này chứa một phần ăn duy nhất và lý tưởng để lấy mẫu các loại rượu khác nhau.

Chai Piccolo thường được dùng cho rượu Champagne và các loại rượu vang sủi tăm, vang nổ. Loại kích thước này không phải là lựa chọn để đựng các loại rượu vang lâu năm vì rượu có thể bị oxy hóa nhanh hơn so với chai kích thước tiêu chuẩn.

Demi hoặc Half.

Những chai Demi có dung tích là 375ml chứa khoảng hai ly, phải có chiều cao 330mm – đường kính đáy 53mm, chiều dài cổ chai 100mm, đường kính trong và ngoài miệng chai 20mm;29mm.

Nhiều nhà hàng cung cấp nhiều loại rượu vang với kích thước này vì chúng rất lý tưởng để phục vụ trong bữa tối với một bàn ăn nhỏ.

Jennie

Một chai của Jennie chứa được 500 ml rượu, chúng phải có chiều cao 300mm, đường kính đáy 60mm, chiều dài cổ chai 75mm, đường kính trong và ngoài miệng chai 20mm;29mm.

Kích thước chai nhỏ này chủ yếu được sử dụng cho Sauternes, Tokaji và các phong cách rượu vang ngọt.

kích thước rượu vang tiêu chuẩn

Kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn chứa 750 ml, tương đương với năm phần rượu mỗi chai. Tại sao lại là 750ml chứ không phải là dung tích khác. Việc này xuất phát từ những năm 1866, khi người Anh là một trong những khách hàng quan trọng nhất của rượu vang Pháp. Và khi đó Anh sử dụng đơn vị đo lường là gallon (1 gallon tương ứng với khoảng 4,5 lít). Việc tiêu chuẩn hóa này lên 75cl cho phép dễ dàng trong việc vận chuyển. Một gallon hoàng gia tương đương với 6 chai rượu 75 cl. Cũng chính vì lý do này mà hầu hềt các chai thường được đóng thùng 6 hoặc 12 chai.

Loại chai này phải có chiều cao 315mm, đường kính đáy 70mm, chiều dài cổ chai 80mm, đường kính trong và ngoài miệng chai 20mm; 29mm

1 Lít

Kích thước chai này khá phổ biến đối với các loại rượu vang giá trị từ Châu Âu và Úc. Nó chứa được khoảng bảy ly rượu và thích hợp cho các cuộc họp mặt nhỏ.

Magnum

Một chai magnum lớn gấp đôi kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn (1,5 lít.) Loại chai lớn hơn này trông khá lạ mắt trong các buổi tụ họp và không khó tìm. Kích thước chai này thường được sử dụng cho các loại rượu vang Burgundy, BordeauxChampagne lâu đời. Double Magnum hoặc Jeroboam

Loại kích thước chai này có thể chứa 3 lít và phục vụ 20 ly rượu. Kích thước chai này còn được gọi là Jeroboam (được đặt theo tên của một vị vua trong Kinh thánh.)

Những chai rượu khổ lớn này rất khó  việc cất giữ và rót  ra ly. Tuy nhiên, chúng trông rất tuyệt trong các bữa tiệc.

Rehoboam

Rehoboam là chai có dung tích 4,5 L chỉ dùng cho rượu vang sủi tăm (cùng kích thước với chai Jeroboam không sủi tăm.) Chai được đặt theo tên một vị Vua khác trong Kinh thánh (con trai của Vua Solomon.)

Imperial hoặc Methuselah

Chai Imperial (hoặc Methuselah) chứa được 6 lít rượu (hoặc hai chai magnum kép.) Chúng chủ yếu được sử dụng cho rượu Champagne và một vài loại rượu vang Bordeaux.

Tên của những chai có kích thước lớn này bắt nguồn từ hệ mét gallon của hoàng gia. Một số người gọi nó là Methuselah, là tên của vị Vua lâu đời nhất trong Kinh thánh.

Salmanazar

Được đặt theo tên của một vị vua Assyria, chai rượu này chứa được 9 lít rượu (tương đương với cả một thùng rượu).

Salmanazar phổ biến nhất đối với các loại rượu vang từ Burgundy, Bordeaux và Champagne.

Balthazar

Chai rượu Balthazar chứa được 12 lít rượu (tương đương với hai chai của Hoàng gia.) Được đặt theo tên của một trong Ba nhà thông thái trong Kinh thánh, kích thước chai này khá ấn tượng và có thể mang lại không khí lễ hội cho bất kỳ bữa tiệc lớn nào.

Nebuchadnezzar

Kích thước chai này được đặt theo tên của một vị Vua Babylon và chứa được 15 lít rượu (khoảng 20 chai tiêu chuẩn.) Rất có thể bạn sẽ tìm thấy rượu vang Bordeaux hảo hạng hoặc rượu Champagne danh tiếng được đóng chai với Nebuchadnezzar.

Melchior

Chai Melchior chứa được 18 lít rượu. Chai này được đặt theo tên cổ nhất của Những Người Thông thái trong Kinh thánh.

Nó khá lớn (cao khoảng 3 feet và nặng hơn 40 kg), vì vậy việc rót nó ra ly hay bảo quản cũng là một trong những thách thức khá lớn. Tuy nhiên, nó là một viên ngọc quý thực sự trong bất kỳ bộ sưu tập rượu vang nào và là món quà hoàn hảo cho bất kỳ người yêu thích dòng đồ uống này.

Solomon

Solomon chứa 20 lít rượu hoặc khoảng 130 phần ăn. Chai rượu này có tên của một vị Vua trong Kinh thánh, và nó chủ yếu được sử dụng để đóng chai Champagne.

Sovereign

Kích thước chai rượu này được phát minh vào năm 1988 bởi Taittinger để vinh danh con tàu du lịch Sovereign. Chai rượu lớn này chứa được 26 lít rượu (tương đương 175 phần ăn).

Goliath hoặc Primat

Với kích thước khổng lồ này chứa được 27 lít rượu (khoảng 3 thùng của chai rượu tiêu chuẩn.) Chai rượu được đặt theo tên của chiến binh Goliath, người đã bị đánh bại bởi Vua David trong Kinh thánh.

Midas hoặc Melchizedek

Đây là định dạng chai rượu lớn nhất mà bạn có thể tìm thấy và chỉ được sử dụng cho rượu Champagne. Kích thước chai này khá hiếm. Nó chứa được khoảng 30 lít (200 ly rượu.) Cả Midas hay Melchizedek đều là tên của các vị vua trong Kinh thánh.

Kích thước chai rượu vang có ảnh hưởng gì?

Kích thước của chai có ảnh hưởng đến việc bảo quản và sự phát triển của rượu. Những chai có dung tích càng cao thì tuổi thọ càng lâu. Đây là lý do tại sao, đối với cùng một loại rượu vang, khi được đóng trong chai cổ điển và trong bình ngâm rượu magnum, rượu vang magnum có thể sẽ lâu già hơn và có chất lượng tốt hơn.

Có ba lý do chính để  thể bảo quản rượu tốt hơn:

Quán tính nhiệt

Sự thay đổi nhiệt độ quá mạnh sẽ làm nổi bật sự già đi của rượu vang. Có một lượng rượu lớn hơn sẽ giúp ổn định nhiệt độ. Quá trình lão hóa sẽ chậm hơn và tạo nên sự mượt mà hơn trong hương vị. Hơn nữa, các chai lớn được làm bằng thủy tinh dày hơn, điều này cũng giúp ổn định nhiệt độ của rượu.

Trao đổi khí

Quá trình oxy hóa là một trong những yếu tố lớn khiến rượu nhanh bị lão hóa, và quá trình này diễn ra tại nút chai. Kích thước của cổ chai 75cl và magnum là như nhau, vì vậy các cuộc trao đổi diễn ra giống nhau. Đơn giản, lượng rượu vang cao hơn trong magnum thì quá trình lão hóa sẽ diễn ra chậm hơn và do đó chất lượng cao hơn.

Đây là lý do tại sao bạn nên cẩn thận không sử dụng magnum (hoặc các phiên bản lớn hơn) quá non, vì kích thước lớn hơn của nó cũng yêu cầu lưu trữ lâu hơn.

Màu sắc của thuỷ tinh

Cũng có sự khác biệt giữa màu sắc của thủy tinh được sử dụng cho các kích cỡ chai khác nhau. Lựa chọn màu sắc sẽ bảo vệ rượu khỏi ánh sáng và do đó ngăn chặn quá trình oxy hóa của rượu. Đây là lý do tại sao hầu hết các loại rượu vang đỏ được đóng chai trong thủy tinh màu xanh lá cây (hoặc sẫm màu). Rượu vang trắngvang hồng ít cần điều này hơn, vì vậy những chai thủy tinh trong suốt được sử dụng để thể hiện màu sắc thực của rượu.

Tại sao chai rượu vang bị lõm ở đáy

Có 1 sự thật thú vị đó là chai rượu vang nào cũng có một vết lõm ở đáy. Có rất nhiều giả thuyết về xuất xứ cũng như tác dụng của nó. Ba giả thuyết chính là: Để giúp xếp chồng lên nhau thuận tiện. Hoặc giúp các chai rượu vang đứng vững vàng với đáy lõm hơn là với đáy bằng. Hoặc có thể do đáy lõm giúp lắng cặn ở các loại rượu vang đỏ ngày xưa và giúp rót ra dễ dàng hơn.

Chai rượu vang lớn nhất từng được thiết kế là của một công ty Trung Quốc (Wang Chen Wines). Chai có dung tích 1.850 lít, với kích thước 4,5 mét. Kỷ lục này được thiết lập vào năm 2011.

Ngoài ra còn chai rượu vang ngọt của Áo có dung tích 480 lít và có chiều cao 2,4 mét được sản xuất vào năm 2007 bởi một nhà hàng ở nước này.

Trên đây là những thông tin chi tiết về kích thước chai rượu vang? Hi vọng những thông tin này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức thú vị. Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo của Top Rượu Vang nhé.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nho Muscat moscato làm vang trắng thơm ngon

Nho Moscato là gì? Tìm hiểu về nho trắng ngọt Moscato

Nho Moscato là gì? Nguồn gốc nho Moscato Nho Muscat (còn gọi là Moscato ở Ý, Moscatel ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha)…

Tại sao rượu vang có cặn trong chai?

Vì nhiều lý do khác nhau, các loại rượu vang khác nhau có thể có cặn trong chai. Các cặn này xảy ra như thế…

Nút chai rượu vang là gì? Khám phá những loại nút chai rượu vang

Nút chai rượu vang là hàng rào bảo vệ đầu tiên của rượu, liên quan trực tiếp đến chất lượng và đặc tính cảm quan…
ruou-jagermeister-la-gi

Rượu Jagermeister là gì? Những điều thú vị về rượu mùi Jagermeister

Nói về các thương hiệu rượu mùi nổi tiếng thế giới, thì Jagermeister là một cái tên không thể bỏ qua. Tên của thương hiệu…
9-ruou-vang-uc-co-ngon-khong

Rượu vang Úc có ngon không? Lý do tại sao nên uống vang úc

Úc là một thành viên rất quan trọng của các nước sản xuất rượu vang ở Thế giới mới, các loại rượu vang được sản…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email