Rượu vang Brunello là gì? Phong cách vang ý Brunello

Là một trong những loại rượu tiêu biểu của rượu vang Ý, làm thế nào để Brunello có thể được lựa chọn và nếm thử tốt hơn? Hãy bắt đầu với những điều cơ bản về phong cách và phong cách cổ điển của Brunello!

Rượu vang Brunello tên đầy đủ là Brunello di Montalcino, được sản xuất tại Brunello-Monta thuộc vùng Montalcino, Tuscany, của Ý. Loại rượu này được làm từ nho Sangiovese Grosso, một biến thể của giống nho đỏ nổi tiếng của Ý Sangiovese, cũng được biết trực tiếp ở vùng Brunello-Montacino Brunello ” .

Truyền thống và hiện đại

Rượu vang Brunello được ủ trong thời gian dài trước khi tung ra thị trường Các loại rượu vang Brunello bình thường cần được ủ ít nhất 4 năm (bao gồm ít nhất 2 năm ủ thùng gỗ sồi và 4 tháng ủ rượu nho). Rượu vang Brunello thuộc loại Riserva cần phải được ủ ít nhất 5 năm (bao gồm ít nhất 2 năm trong thùng gỗ sồi và 6 tháng trong chai). Sự khác biệt trong các thùng gỗ sồi được sử dụng trong quá trình lão hóa lâu dài là lý do chính dẫn đến sự khác biệt giữa phong cách truyền thống của rượu Brunello và phong cách hiện đại.

Phong cách truyền thống : Được ủ trong những thùng gỗ sồi Slavonia cổ lớn từ đông bắc Croatia, còn được gọi là “Botte” trong tiếng Ý, mang lại ít gỗ sồi cho rượu. Thay vào đó, rượu được tiếp xúc với một lượng nhỏ oxy qua thành thùng để tạo thành ba loại của hương thơm và hương vị. Brunello kết quả có nhiều hương vị trái cây, da và hoa khô hơn và có khả năng lão hóa tuyệt vời.

Phong cách đương đại: Những loại rượu này được sản xuất tại Bordeaux, Pháp, và được ủ trong những thùng gỗ sồi Pháp nhỏ (Barriques) mới hơn, giúp rượu có thêm hương vị gỗ sồi và giúp rượu phát triển hương vị trái cây đen, sô cô la, đường nâu và vani. Do thùng gỗ sồi nhỏ hơn, diện tích tiếp xúc trung bình của rượu với oxy được tăng lên, vì vậy rượu Brunello hiện đại thường sẵn sàng để uống sớm hơn Brunello truyền thống.

Đặc điểm phong cách của rượu vang Brunello

Nói chung, rượu vang Brunello nói chung có nồng độ mạnh và dai dẳng, với lượng tannin phong phú và độ axit cao, mạnh mẽ và có cấu trúc trên vòm miệng. Do những đặc điểm này, rượu Brunello có thể ủ trong chai trong một thời gian dài, và nó tiếp tục phát triển theo thời gian, thời gian ủ của nó thường dao động từ 10 đến 30 năm, và một số loại rượu nổi bật vẫn có thể để lâu hơn.

Chúng thường có nhiều hương trái cây và hương hoa hơn khi còn nhỏ, chẳng hạn như anh đào, nam việt quất, dâu tây, blackberry, violet, hoa bụi và cam thảo, … Trong miệng, hương vị phong phú và bùng nổ, và bạn cũng có thể cảm nhận được một chút đất, cà phê espresso và hương vị của đất mới, vị tannin và độ chua cao khi đưa vào miệng và lấp đầy miệng sẽ mang đến cho người thưởng thức một cảm giác chua chua, se se. Đó là lý do tại sao nhiều người khuyên bạn nên đợi một vài năm cho Brunello mới ra mắt.

Theo thời gian, hương vị trái cây tươi ở Brunello bắt đầu mất dần, để lộ ra hương vị ngọt ngào hơn của quả sung khô, quả anh đào, quả phỉ và da thuộc phơi nắng, trong khi chất tannin trở nên giống như sô cô la, độ chua cũng ngày càng ngon ngọt và đậm đà hơn.  Tất nhiên, thời gian ủ thích hợp cho một loại rượu cụ thể cũng liên quan đến hương vị cổ điển và đặc tính của rượu.

Những năm nổi bật của Brunello

Không phải tất cả các loại rượu vang cổ điển của Brunello đều có thể đạt đến trạng thái cổ điển nói trên trong quá trình ủ chín. Chỉ một năm với thời kỳ chín lý tưởng không quá nóng cũng không quá lạnh, mới có thể tạo ra được một loại rượu Brunet cổ điển chất lượng tốt nhất. Theo thông tin từ Consorzio del vino Brunello di Montalcino (Consorzio del vino Brunello di Montalcino), sau khi bước vào thế kỷ 21, Brunello-Montalcino có tổng cộng 9 năm nổi bật: 2020, 2019, 2016, 2015 2012, 2010, 2007, 2006 và 2004.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chân của rượu vang là gì? Tìm hiểu từ A – Z về chân rượu vang

"Chân rượu" dùng để chỉ chất lỏng rượu hình vòng cung hoặc hình thanh trượt từ từ xuống thành ly sau khi lắc. Chúng còn…

Cách chữa bệnh uống rượu đỏ mặt hiệu quả nhất ít ai biết đến

Trong dân gian có rất nhiều cách chữa bệnh uống rượu đỏ mặt nhưng không phải cách nào cũng mang đến hiệu quả thật sự.…
Hướng dẫn thưởng thức rượu vang như chuyên gia

Hướng dẫn cách thưởng thức rượu vang ngon đúng điệu

Uống rượu vang như một loại hình nghệ thuật bởi ngoài hương vị thanh cao, nó còn là thước đo giá trị bản thân người…

Tại sao rượu vang lại có vị chua mát?

Tannin là xương sống của rượu vang, và độ chua có thể nói là linh hồn của rượu, khiến mỗi loại rượu đều thể hiện…

Mẹo về cách thức phục vụ rượu vang đúng chuẩn chuyên nghiệp

Ngày nay, rượu vang là thứ không thể thiếu trên bàn tiệc. Để cho phép tất cả những người yêu thích rượu vang có được…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email