Có phải cây nho già có tạo nên rượu vang ngon hơn?

Nhiều người tin rằng những cây nho già hơn tạo ra những trái nho làm rượu chất lượng tốt hơn, và do đó rượu vang làm từ loại nho này sẽ ngon hơn. Vậy, khẳng định này có đúng không, hãy cùng khám phá trong bài viết sau.

Nho già là gì?

Các từ “Old Vine”, “Vieilles Vignes”, “Vinas Viejas” hoặc “Vinhas Velhas” đều có nghĩa là “cây nho già ” và khi chúng xuất hiện trên nhãn rượu, chúng chỉ ra rằng nho làm rượu được lấy từ cây già. Cây nho già không phải là một thuật ngữ phải tuân theo các quy định, nhưng một số khu vực hoặc cơ sở sản xuất có các tiêu chuẩn phân loại nhất định đối với cây nho già. Ví dụ, ở Nam Phi, những cây nho được gọi là cây nho già cần phải 35 năm tuổi; “Điều lệ cây nho cũ” ở Barossa, Úc cũng quy định rằng những cây nho già cần phải có niên đại trên 35 năm tuổi. Ngoài ra, ở nhiều quốc gia sản xuất nho , những cây nho già được ghi nhận và đánh giá cao.

Rượu vang từ cây nho già có ngon hơn không?

Có một số lý thuyết chính về việc liệu những cây nho già có thể tạo ra nho ngon hơn và do đó rượu vang sẽ có hương vị ngon hơn hay không. Những người hoài nghi cho rằng nếu một vườn nho đã ở một vị trí tốt, và vì vị trí tốt đó, những cây nho đang tạo ra những trái nho tốt và làm ra rượu chất lượng tốt, thì ngay cả khi những cây nho bắt đầu suy tàn, chúng cũng khó có thể bị chết. Vì vậy, khi chúng già đi, những cây nho này trở thành những cây nho già và rượu kết quả vẫn có chất lượng tốt.

Cũng có ý kiến ​​cho rằng những cây nho già có nhiều chất dự trữ carbohydrate hơn. Đất trồng nho có hoạt tính đất cao cho phép thân của những cây nho già phát triển khá mạnh mẽ và phát triển bộ rễ phát triển tốt, và ngay cả những cây nho 20 năm tuổi cũng có thể phát triển thân cây mạnh mẽ. Cây nho dựa vào nguồn dự trữ carbohydrate trong đất, thân cây và hệ thống rễ để thực hiện công việc phát triển lá trước khi cây nho có thể bắt đầu quang hợp. Quá trình này diễn ra khá lâu, và cây nho già có lợi thế là dự trữ tại thời điểm này.

Thông thường, lứa nho đầu tiên hoặc thứ hai từ một vườn nho mới có chất lượng rất cao, do sự cân đối của lá và quả trên cây nho. Khi cây nho già đi, chúng sẽ phát triển tán lớn hơn (lá và cành), lúc này nếu không cắt tỉa thì cây nho sẽ bị lá che khuất, việc cắt tỉa quá mức sẽ cản trở tán cây quang hợp cần thiết để nho chín. Mặt khác, những cây nho già hơn có thể đạt được sự cân bằng giữa tán và quả, và chúng sẽ ngừng phát triển thêm lá vào thời gian thích hợp, cho phép cây nho tập trung nhiều hơn vào việc tạo ra quả chín tốt.

Ngoài loại đất và lớp đất dưới đáy vườn nho, lý tưởng nhất là khi cây nho già đi, rễ của cây nho sẽ phát triển sâu hơn vào đất, hút một lượng nước ổn định nhưng hạn chế cũng như hấp thụ đủ chất dinh dưỡng. Điều này cũng có nghĩa là những cây nho già có xu hướng ổn định hơn trước những thay đổi của điều kiện theo mùa và thời tiết. Và khi rễ cây nho mọc sâu hơn vào đất, chất khủng bố được thể hiện ở mức độ lớn hơn thông qua quả của những cây nho già.

Mặc dù nho phát triển hệ thống rễ phát triển hơn khi dây leo phát triển, nhưng terori vẫn là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của nho và rượu vang. Ngày nay, một số nghiên cứu khoa học quan trọng đã được thực hiện, chẳng hạn như ảnh hưởng của virus nho đối với tuổi thọ của những cây nho già, và những nguyên tắc đằng sau những cây nho già ở trạng thái sinh trưởng để có lời giải thích chuyên sâu hơn.

Nếu Quý vị đang muốn mua chai rượu vang ngon thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Topruouvang để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cách vệ sinh bình thở vang decanter sạch nhanh nhất

Bình thở vang mang lại những tiện ích rất lớn và dành cho những chai vang cao cấp có độ chát cao. Và muốn được…
Ruou-vang-va-nong-do-con-3

Nồng độ cồn của rượu vang là bao nhiêu để được rượu vang ngon

Ngoài những yếu tố như đất đai, khí hậu, phương pháp sản xuất, loại nho, thì nồng độ cồn là một trong những yếu tố…

6 hương hoa này có thể được tìm thấy trong rượu vang

Cỏ lào xanh, liễu rủ vàng, hoa đào thơm ngát, hoa mận nở hoa, đây là hương của các loài hoa trong thiên nhiên. Hoa…
nhan-ruou-vang-y-1

Hướng dẫn cách đọc nhãn rượu vang Ý – Cách mua rượu vang Ý

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về rượu vang Ý, bạn muốn lựa chọn một sản phẩm rượu vang Ý phù hợp, thì trước…
ruou-mai-que-lo-la-gi-avata

Rượu mai quế lộ là gì? Cách ngâm rượu mai quế lộ tại nhà đơn giản

Không chỉ là một loại đồ uống có cồn, rượu còn được sử dụng rất phổ biến trong việc trở thành gia vị nấu ăn,…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email