Có phải cây nho già có tạo nên rượu vang ngon hơn?

Nhiều người tin rằng những cây nho già hơn tạo ra những trái nho làm rượu chất lượng tốt hơn, và do đó rượu vang làm từ loại nho này sẽ ngon hơn. Vậy, khẳng định này có đúng không, hãy cùng khám phá trong bài viết sau.

Nho già là gì?

Các từ “Old Vine”, “Vieilles Vignes”, “Vinas Viejas” hoặc “Vinhas Velhas” đều có nghĩa là “cây nho già ” và khi chúng xuất hiện trên nhãn rượu, chúng chỉ ra rằng nho làm rượu được lấy từ cây già. Cây nho già không phải là một thuật ngữ phải tuân theo các quy định, nhưng một số khu vực hoặc cơ sở sản xuất có các tiêu chuẩn phân loại nhất định đối với cây nho già. Ví dụ, ở Nam Phi, những cây nho được gọi là cây nho già cần phải 35 năm tuổi; “Điều lệ cây nho cũ” ở Barossa, Úc cũng quy định rằng những cây nho già cần phải có niên đại trên 35 năm tuổi. Ngoài ra, ở nhiều quốc gia sản xuất nho , những cây nho già được ghi nhận và đánh giá cao.

Rượu vang từ cây nho già có ngon hơn không?

Có một số lý thuyết chính về việc liệu những cây nho già có thể tạo ra nho ngon hơn và do đó rượu vang sẽ có hương vị ngon hơn hay không. Những người hoài nghi cho rằng nếu một vườn nho đã ở một vị trí tốt, và vì vị trí tốt đó, những cây nho đang tạo ra những trái nho tốt và làm ra rượu chất lượng tốt, thì ngay cả khi những cây nho bắt đầu suy tàn, chúng cũng khó có thể bị chết. Vì vậy, khi chúng già đi, những cây nho này trở thành những cây nho già và rượu kết quả vẫn có chất lượng tốt.

Cũng có ý kiến ​​cho rằng những cây nho già có nhiều chất dự trữ carbohydrate hơn. Đất trồng nho có hoạt tính đất cao cho phép thân của những cây nho già phát triển khá mạnh mẽ và phát triển bộ rễ phát triển tốt, và ngay cả những cây nho 20 năm tuổi cũng có thể phát triển thân cây mạnh mẽ. Cây nho dựa vào nguồn dự trữ carbohydrate trong đất, thân cây và hệ thống rễ để thực hiện công việc phát triển lá trước khi cây nho có thể bắt đầu quang hợp. Quá trình này diễn ra khá lâu, và cây nho già có lợi thế là dự trữ tại thời điểm này.

Thông thường, lứa nho đầu tiên hoặc thứ hai từ một vườn nho mới có chất lượng rất cao, do sự cân đối của lá và quả trên cây nho. Khi cây nho già đi, chúng sẽ phát triển tán lớn hơn (lá và cành), lúc này nếu không cắt tỉa thì cây nho sẽ bị lá che khuất, việc cắt tỉa quá mức sẽ cản trở tán cây quang hợp cần thiết để nho chín. Mặt khác, những cây nho già hơn có thể đạt được sự cân bằng giữa tán và quả, và chúng sẽ ngừng phát triển thêm lá vào thời gian thích hợp, cho phép cây nho tập trung nhiều hơn vào việc tạo ra quả chín tốt.

Ngoài loại đất và lớp đất dưới đáy vườn nho, lý tưởng nhất là khi cây nho già đi, rễ của cây nho sẽ phát triển sâu hơn vào đất, hút một lượng nước ổn định nhưng hạn chế cũng như hấp thụ đủ chất dinh dưỡng. Điều này cũng có nghĩa là những cây nho già có xu hướng ổn định hơn trước những thay đổi của điều kiện theo mùa và thời tiết. Và khi rễ cây nho mọc sâu hơn vào đất, chất khủng bố được thể hiện ở mức độ lớn hơn thông qua quả của những cây nho già.

Mặc dù nho phát triển hệ thống rễ phát triển hơn khi dây leo phát triển, nhưng terori vẫn là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của nho và rượu vang. Ngày nay, một số nghiên cứu khoa học quan trọng đã được thực hiện, chẳng hạn như ảnh hưởng của virus nho đối với tuổi thọ của những cây nho già, và những nguyên tắc đằng sau những cây nho già ở trạng thái sinh trưởng để có lời giải thích chuyên sâu hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

nho-cabernet-sauvignon

Sự khác biệt giữa rượu vang Pinot Noir vs Cabernet Sauvignon

Pinot Noir và Cabernet Sauvignon là hai loại rượu phổ biến nhất thế giới. Trong khi rượu vang Pinot Noir nổi bật với đặc tính…

Nghệ thuật pha trộn của rượu vang Bordeaux

Ở Bordeaux, các nhà sản xuất rượu thường trộn các loại rượu cơ bản được làm từ các giống nho khác nhau để có được…
dia-chi-mua-ruou-vang-bich-3-lit-5lit-ngon-nhap-khau-chinh-hang-4

Địa chỉ mua rượu vang bịch 3 lít, 5lít ngon, nhập khẩu chính hãng

Khám phá địa chỉ mua rượu vang bịch nhập khẩu chính hãng 3 lít, 5lít ngon, đảm bảo chất lượng cùng mức giá bán hợp…

Sự khác nhau giữa thùng gỗ sồi rượu vang và rượu whisky

Thùng gỗ sồi được sử dụng để ủ rượu và rượu whisky, quá trình này làm tăng thêm hương vị và độ phức tạp cho…
Binh-ruou-vang-dep-cao-cap-1

Rượu nào cần để “Thở” trước khi uống sẽ ngon hơn

Chắc hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên và lấy làm lạ khi nói đến "rượu thở". Vậy rượu nào cần để thở trước khi uống?…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email