Có phải cây nho già có tạo nên rượu vang ngon hơn?

Nhiều người tin rằng những cây nho già hơn tạo ra những trái nho làm rượu chất lượng tốt hơn, và do đó rượu vang làm từ loại nho này sẽ ngon hơn. Vậy, khẳng định này có đúng không, hãy cùng khám phá trong bài viết sau.

Nho già là gì?

Các từ “Old Vine”, “Vieilles Vignes”, “Vinas Viejas” hoặc “Vinhas Velhas” đều có nghĩa là “cây nho già ” và khi chúng xuất hiện trên nhãn rượu, chúng chỉ ra rằng nho làm rượu được lấy từ cây già. Cây nho già không phải là một thuật ngữ phải tuân theo các quy định, nhưng một số khu vực hoặc cơ sở sản xuất có các tiêu chuẩn phân loại nhất định đối với cây nho già. Ví dụ, ở Nam Phi, những cây nho được gọi là cây nho già cần phải 35 năm tuổi; “Điều lệ cây nho cũ” ở Barossa, Úc cũng quy định rằng những cây nho già cần phải có niên đại trên 35 năm tuổi. Ngoài ra, ở nhiều quốc gia sản xuất nho , những cây nho già được ghi nhận và đánh giá cao.

Rượu vang từ cây nho già có ngon hơn không?

Có một số lý thuyết chính về việc liệu những cây nho già có thể tạo ra nho ngon hơn và do đó rượu vang sẽ có hương vị ngon hơn hay không. Những người hoài nghi cho rằng nếu một vườn nho đã ở một vị trí tốt, và vì vị trí tốt đó, những cây nho đang tạo ra những trái nho tốt và làm ra rượu chất lượng tốt, thì ngay cả khi những cây nho bắt đầu suy tàn, chúng cũng khó có thể bị chết. Vì vậy, khi chúng già đi, những cây nho này trở thành những cây nho già và rượu kết quả vẫn có chất lượng tốt.

Cũng có ý kiến ​​cho rằng những cây nho già có nhiều chất dự trữ carbohydrate hơn. Đất trồng nho có hoạt tính đất cao cho phép thân của những cây nho già phát triển khá mạnh mẽ và phát triển bộ rễ phát triển tốt, và ngay cả những cây nho 20 năm tuổi cũng có thể phát triển thân cây mạnh mẽ. Cây nho dựa vào nguồn dự trữ carbohydrate trong đất, thân cây và hệ thống rễ để thực hiện công việc phát triển lá trước khi cây nho có thể bắt đầu quang hợp. Quá trình này diễn ra khá lâu, và cây nho già có lợi thế là dự trữ tại thời điểm này.

Thông thường, lứa nho đầu tiên hoặc thứ hai từ một vườn nho mới có chất lượng rất cao, do sự cân đối của lá và quả trên cây nho. Khi cây nho già đi, chúng sẽ phát triển tán lớn hơn (lá và cành), lúc này nếu không cắt tỉa thì cây nho sẽ bị lá che khuất, việc cắt tỉa quá mức sẽ cản trở tán cây quang hợp cần thiết để nho chín. Mặt khác, những cây nho già hơn có thể đạt được sự cân bằng giữa tán và quả, và chúng sẽ ngừng phát triển thêm lá vào thời gian thích hợp, cho phép cây nho tập trung nhiều hơn vào việc tạo ra quả chín tốt.

Ngoài loại đất và lớp đất dưới đáy vườn nho, lý tưởng nhất là khi cây nho già đi, rễ của cây nho sẽ phát triển sâu hơn vào đất, hút một lượng nước ổn định nhưng hạn chế cũng như hấp thụ đủ chất dinh dưỡng. Điều này cũng có nghĩa là những cây nho già có xu hướng ổn định hơn trước những thay đổi của điều kiện theo mùa và thời tiết. Và khi rễ cây nho mọc sâu hơn vào đất, chất khủng bố được thể hiện ở mức độ lớn hơn thông qua quả của những cây nho già.

Mặc dù nho phát triển hệ thống rễ phát triển hơn khi dây leo phát triển, nhưng terori vẫn là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của nho và rượu vang. Ngày nay, một số nghiên cứu khoa học quan trọng đã được thực hiện, chẳng hạn như ảnh hưởng của virus nho đối với tuổi thọ của những cây nho già, và những nguyên tắc đằng sau những cây nho già ở trạng thái sinh trưởng để có lời giải thích chuyên sâu hơn.

Nếu Quý vị đang muốn mua chai rượu vang ngon thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Topruouvang để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ruou-vang-cabernet-sauvignon-la-gi-3

Cabernet Sauvignon là gì? – Hương vị rượu vang Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon là loại rượu vang đỏ nổi tiếng nhất với hương vị táo bạo mạnh mẽ. Khám phá hương vị của rượu vang Cabernet…
Vang Pháp Batailley cao cấp

Khám phá lịch sử và hương vị rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp là loại đồ uống có cồn rất được ưa chuộng tại Việt Nam và trên thế giới. Là một cái nôi lâu…
Rượu vang Tây Ban Nha ngon

Vùng sản xuất rượu vang ngon nhất Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là nước sản xuất rượu vang đứng thứ 3 thế giới với rất nhiều khu vực, vùng rượu vang ngon nổi tiếng…
Cach-uong-ruou-chivas-18-dung-cach-ngon-kho-cuong-2

Hướng dẫn cách uống rượu chivas 18 đúng cách ngon khó cưỡng

Rượu chivas là thương hiệu của sản phẩm Whisky nổi tiếng thế giới, đây là một loại rượu mạnh được giới sành rượu phương tây…
4-uong-ruou-sam-panh-khi-nao

Uống rượu sâm panh khi nào? 5 Thời điểm tốt nhất để uống champagne

Champagne là một trong hiển diện thường xuất hiện trọng những dịp đặc nhất trong cuộc đời mỗi người. Có rất nhiều dịp trong cuộc…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email