Cách sử dụng bình Decanter, thở rượu vang đúng cách

Đối với một số loại rượu, đặc biệt là rượu vang thì Decanter, hay chiết rượu, thở rượu vang là một bước cần thiết để có thể cảm nhận hết hương vị thơm ngon quyến rũ của chúng. Tuy nhiên Decanter rượu như thế nào, thở rượu vang đúng cách thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu cách sử dụng bình dercanter đúng cách.

Đối với một số loại rượu, đặc biệt là rượu vang đỏ thì Decanter, hay chiết rượu, thở rượu vang là một bước cần thiết để có thể cảm nhận hết hương vị thơm ngon quyến rũ của chúng. Tuy nhiên Decanter rượu như thế nào, thở rượu vang đúng cách thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu cách sử dụng bình dercanter đúng cách.

Trước khi uống một số loại rượu, đặc biệt là rượu vang thì bước decanter rượu là một bước cần thiết để chúng nở ra thêm phần quyến rũ. Vậy sử dụng bình decanter rượu như thế nào cho đúng cách, bạn đã biết chưa?

  1. Làm thế nào để chọn một bình decanter?

Theo quan điểm thực tế, chúng ta cần chọn một bình decanter dễ làm sạch. Theo quan điểm chức năng, chúng ta cần chọn bình gạn tương ứng theo loại rượu: các loại rượu trẻ có độ chua cao và tanin cao thích hợp với bình decanter phẳng, có thể làm tăng sự tiếp xúc giữa rượu và oxy khu vực giúp đẩy nhanh quá trình phát triển và tiến hóa của rượu; đối với rượu lâu năm, bạn có thể chọn bình decanter nút chai có miệng chai hẹp hơn để rượu không bị ôxy hóa quá mức và làm nhanh lão hóa.

  1. Những loại rượu nào cần được thở decanter?

Đối với rượu vang đỏ, các loại rượu vang trẻ được làm bằng nho Cabernet Sauvignon, Nebbiolo và Syrah là loại rượu mạnh, có độ axit và hàm lượng tannin cao, có thể được cải thiện bằng cách thở, gạn. Nếu những loại rượu này đã được đóng chai trong một thời gian dài, chúng có thể hơi bị tắc khi mới mở ra do “ngủ” lâu, và hương thơm và hương vị của rượu có thể được đánh thức bằng cách thở.

Một số loại rượu vang trắng có nồng độ nặng cũng cần được decanter, chẳng hạn như rượu Rieslings lâu năm, rượu trắng ngọt thối quý phái từ vùng Sauternes và rượu Chardonnays toàn thân, lâu năm bằng gỗ sồi, v.v., những loại rượu này có mùi thơm và đầy đủ, và decanter có thể giúp chúng bộc lộ mùi thơm và hương vị tốt hơn, đồng thời phát triển các đặc điểm phức tạp hơn.

  1. Làm thế nào để kiểm soát thời gian decanter rượu vang chuẩn?

Các loại rượu vang đỏ như Cabernet Sauvignon, Nebbiolo và Amarone là những loại rượu vang toàn thân, mạnh mẽ và tannic, cần khoảng 2 giờ thở (trừ những loại đang trong giai đoạn đỉnh cao và suy giảm).

Rượu vang đỏ như Pinot Noir và Merlot tương đối nhẹ – thân và có hàm lượng tanin thấp. Với tiền đề là chúng cần được thở, thời gian nên từ nửa giờ đến một giờ. Rượu vang trắng nguyên chất, tiềm năng lão hóa tuyệt vời như California Chardonnay có thể được thở trong khoảng một giờ.

Rượu vang nổ, rượu vang trắng có vị nhạt và rượu vang hồng nói chung không cần decanter, tuy nhiên, nếu những loại rượu này có mùi vị khó chịu như khử mùi thì có thể dùng bình decanter để phân tán những hương vị này, nhưng thời gian cần được kiểm soát trong vòng 30 phút, và theo dõi trạng thái của rượu.

Nói chung, độ dài của thời gian thở phụ thuộc vào loại rượu và sở thích cá nhân của người uống, hầu hết trong khoảng từ 15 phút đến hai giờ.

  1. Các bước để sử dụng bình decanter đúng cách

Nếu rượu còn trẻ và không có kết tủa, bạn chỉ cần rót rượu từ từ vào bình decanter phù hợp, khô và sạch, để rượu tiếp xúc hoàn toàn với oxy, nếu có kết tủa bạn có thể tham khảo các bước thở sau:

(1) Đặt rượu thẳng đứng trước khoảng 24 giờ hoặc hơn để cặn rượu tích tụ dưới đáy chai rượu.

(2) Mở chai rượu, sau đó lau sạch cổ và miệng chai để tránh các mảnh vụn bám trên miệng chai xâm nhập vào rượu. Trong quá trình này, lưu ý không lắc chai hết mức có thể để tránh cặn phân tán.

(3) Có thể thắp một ngọn nến trên bàn, hoặc một đèn pin có thể đặt thẳng đứng. Khi rót rượu, đặt cổ rượu ngay phía trên ngọn nến hoặc nguồn sáng đèn khò để quan sát dòng chảy của cặn trong rượu. Sử dụng một bình decanter phù hợp, đổ rượu từ từ và đều đặn, dừng lại khi cặn gần đến nút cổ chai.

  1. Các mẹo khác

(1) Trước khi rót rượu vào bình decanter, hãy đảm bảo rằng bình khô và sạch, vì hơi ẩm còn sót lại trong bình sẽ làm loãng hương vị của rượu và bụi sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu.

(2) Khi rót rượu phải nắm được góc độ và tốc độ, để rượu từ từ chảy xuống thành ly, tránh rót quá nhiều bọt.

(3) Khi decanter rượu lâu năm, nên giảm tốc độ rót khi rượu trong chai còn khoảng nửa chừng và nên thực hiện toàn bộ quá trình rót cùng một lúc, tránh để cặn chảy ngược trở lại và trộn lẫn. rượu.

(4) Lắc qua lại bình decanter để rượu tiếp xúc hoàn toàn với không khí, điều này có thể đẩy nhanh quá trình thở rượu.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

vang-phap-bordeaux-chateau-laubes-3

Kinh nghiệm chọn rượu vang nhập khẩu ngon giá rẻ

Khẩu vị của mỗi người là khác nhau nên chai rượu có thể là ngon với người này, nhưng lại bình thường với người khác.…
Rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp – Top dòng vang Pháp ngon, được yêu thích nhất

Nói đến rượu vang thì rượu vang Pháp là một trong nhưng cái tên không thể bỏ qua. Là cái nôi của nền sản xuất…
7-ruou-vang-do-nong-do-cao

Tổng hợp những loại rượu vang đỏ nồng độ cao, hương vị nồng nàn nhất

Bài viết này, topruouvang sẽ giới thiệu cho các bạn những loại rượu vang đỏ có nồng độ cồn cao hơn trên thế giới, với…
16-ruou-vang-chile-dat-nhat-the-gioi

Top 10 loại rượu vang Chile đắt nhất thế giới

Chile là một quốc gia trong thế giới rượu vang mới, không có bề dày lịch sử sản xuất rượu vang như các nước thế…
Đay-chai-ruou-vang-lom-la-chai-vang-ngon-2

Tại sao đáy chai rượu vang lại bị lõm?

Nhiều người thắc mắc tại sao những chai rượu vang thường có vết lõm dưới đáy chai? Dưới đây sẽ là một số lý giải…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email