Tại sao rượu vang Pháp lại được ưa chuộng như vậy?

Đối với hầu hết những người yêu thích rượu vang, từ “Pháp” từ lâu đã gắn liền với sự thơm ngon, hương vị quyến rũ và sự cao cấp. Tại sao rượu vang Pháp lại được ưa chuộng như vậy? Bài viết này sẽ đưa bạn đi tìm hiểu.

Khi bạn nghĩ về nước Pháp , điều gì sẽ xuất hiện trong đầu bạn? Đó là một vùng đất lãng mạn hay một lịch sử và văn hóa huy hoàng? Đối với hầu hết những người yêu thích rượu vang, từ “Pháp” từ lâu đã gắn liền với hương vị thơm ngon, phong phú vô cùng hấp dẫn. Tại sao rượu vang Pháp lại được ưa chuộng như vậy? Và tại sao nó có thể chiếm một vị trí quan trọng trong thị trường rượu vang thế giới? Bài viết này sẽ đưa bạn đi tìm hiểu.

Lịch sử phát triển của rượu vang Pháp

Trong lịch sử, sự khởi đầu của rượu vang Pháp thường bắt nguồn từ người Hy Lạp và La Mã, những người đã mang cây nho đến Pháp và bắt đầu truyền thống trồng nho và làm rượu vang.

Vào khoảng thế kỷ thứ 5, nhà thờ đã tiếp quản hầu hết các vườn nho và chịu trách nhiệm quản lý, sản xuất rượu nhằm cung cấp rượu cho các hoạt động tôn giáo. Sau đó, các vườn nho trở thành tài sản của các hoàng tử và quý tộc, và rượu vang ngày càng trở thành một phần của văn hóa Pháp.

Vào cuối thế kỷ 19, bệnh Phylloxera đã giáng một đòn chí mạng vào các vườn nho của Pháp. Sau đó, người ta nhận thấy nho Mỹ có khả năng kháng phylloxera nên nho Mỹ được dùng làm gốc ghép, ở một mức độ nhất định đã thúc đẩy sự phục hồi và phát triển của ngành sản xuất rượu vang Pháp.

Theo thông lệ liên tục, hiện nay Pháp là quê hương của nhiều vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng từ đông sang tây và từ nam chí bắc như Bordeaux, Burgundy, Alsace, Loire Valley, Champagne (Sâm panh) và thung lũng Rhone; và hàng loạt vườn nho lớn nhỏ rải rác trên khắp nước Pháp.

Vào những năm 1930, Pháp đưa ra Appellation d’Origine Controlee (AOC), có một loạt các quy định nghiêm ngặt về giống nho, nồng độ cồn tiềm năng tối thiểu, năng suất tối đa, phương pháp canh tác và phương pháp sản xuất rượu vang, để nâng cao chất lượng rượu. Ngoài ra, một số vùng sản xuất nổi tiếng của Pháp cũng có hệ thống phân loại của riêng họ, chẳng hạn như hệ thống phân loại năm 1855 của Medoc ở bờ trái của Bordeaux, phân loại của Saint-Emilion ở bờ phải của Bordeaux, và phân loại của Burgundy. Các luật và quy định liên quan hoàn hảo và hệ thống phân loại không chỉ đảm bảo chất lượng của rượu vang Pháp mà còn mang đến sự thuận tiện cho người tiêu dùng khi mua rượu vang Pháp.

Đặc điểm của rượu vang Pháp

Nhiều giống nho nổi tiếng thế giới có nguồn gốc từ Pháp, chẳng hạn như nho Cabernet Sauvignon, nho Syrah, Merlot, Pinot Noir, Chardonnay, Chenin Blanc và Bleu Nuo (Pinot Gris) … Ở một mức độ nào đó, rượu vang Pháp là chuẩn mực cho chất lượng và phong cách của các loại rượu vang từ các nước khác.

Tất nhiên, lý do khiến rượu vang Pháp nổi tiếng thực sự là kết quả của sự kết hợp của nhiều yếu tố. Tiếp thị và quảng bá thương hiệu được nhắm mục tiêu, sở thích của người tiêu dùng, các yếu tố thị trường và giá cả cũng là những lý do quan trọng cho sự phổ biến của rượu vang Pháp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ruou-vang-bordeaux-1

Rượu vang Bordeaux: sự pha trộn giữa thanh lịch giữa cổ điển và hiện đại

Ở Bordeaux có rất nhiều thương hiệu rượu vang, những gia đình sản xuất rượu lâu đời được truyền qua nhiều thế hệ, với lịch…
ruou-vang-chile-gia-tot

Rượu vang chile nhập khẩu chính hãng, rượu cao cấp đáng thử nhất

Nếu bạn là tín đồ rượu vang và thường xuyên uống rượu vang chile thì chắc hẳn bạn có thể nhận biết được đâu là…
ruou_vang_Wind-Racer-Chardonnay

Rượu vang và nguồn gốc ra đời-Món quà thượng đế ban tặng

Rượu vang và nguồn gốc ra đời như thế nào? Người ta thường nói liền rượu vang và kinh thánh nó có liên quan gì…
su-khac-biet-ruou-vang-pinot-noir-merlot-cabernet-sauvignon-1

10 giống nho đỏ hàng đầu của Pháp

Nói đến nước Pháp, chúng ta không thể không nói đến các loại rượu vang. Khi nói đến các loại rượu vang ở đây, người…
cach-chon-ly-uong-ruou-vang-do-dung-chuan-2

Nhiệt độ lý tưởng để uống rượu vang là bao nhiêu?

Cũng giống như yêu cầu khắt khe của món ăn về độ nóng, rượu vang cũng cần có nhiệt độ phục vụ phù hợp để…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email