Khí hậu có ảnh hưởng đến rượu vang như thế nào?

Khí hậu là một yếu tố tự nhiên rất quan trọng trong việc sản xuất rượu vang, có ảnh hưởng quan trọng đến phong cách, hương vị của mỗi ly rượu. Cùng một loại nho nhưng nho ở vùng này sẽ đem đến hương vị khác biệt so với vùng khác; hay vụ nho năm nay sẽ khác hương vị của vụ nho năm trước. Vậy chính xác thì khí hậu ảnh hưởng đến rượu vang như thế nào?

khi-hau-co-anh-huong-den-ruou-vang-nhu-the-nao-1

Khi nói về rượu vang, người ta thường nhắc đến thuật ngữ “Terorir “, dùng để chỉ các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến phong cách của rượu ở một nơi, chẳng hạn như khí hậu, thổ nhưỡng, địa hình và các yếu tố tự nhiên khác, cũng như lịch sử của địa phương, các yếu tố con người vv … Trong số các yếu tố tự nhiên, khí hậu có ảnh hưởng quan trọng đến phong cách hương vị của rượu. Trong bài viết này sẽ khám phá sự ảnh hưởng của khí hậu ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang, với các yếu tố như: nhiệt độ trung bình của mùa trồng trọt và kiểu khí hậu .

Nhiệt độ ảnh hưởng đến rượu vang như thế nào

Hầu hết các vùng sản xuất rượu vang trên thế giới đều phân bố từ 30 độ đến 50 độ vĩ độ bắc nam, ở vĩ độ này nhiệt độ không quá lạnh cũng không quá nóng. Ở nhiệt độ này, cây nho có thể phát triển một cách khỏe mạnh và cho trái nho chất lượng. Theo nhiệt độ trung bình của mùa trồng nho, chúng ta có thể chia khí hậu thành bốn loại: mát mẻ, ôn hòa, ấm áp và nóng bức.

Ở những vùng khí hậu mát mẻ hơn hoặc ôn hòa hơn, nho thường mất nhiều thời gian hơn để trưởng thành do nhiệt độ trung bình tương đối thấp trong mùa sinh trưởng, độ chua trong quả tương đối cao, và hàm lượng đường tương đối thấp, vì vậy rượu được sản xuất ra là có nồng độ thấp hơn, vị nhẹ hơn, và mang phong cách tao nhã, tươi mới. Cụ thể, rượu vang trắng thường có hương vị tươi mát hơn như cỏ, táo xanh, chanh và cam; rượu vang đỏ có thể có hương vị trái cây chua như nam việt quất, mâm xôi hoặc anh đào chua, và đôi khi nó sẽ được pha trộn với các loại thảo mộc, đất và rừng, khoáng sản.

khi-hau-co-anh-huong-den-ruou-vang-nhu-the-nao-2

Ở những vùng sản xuất ấm hoặc nóng, nho có thể tận hưởng đủ ánh sáng mặt trời, đủ nhiệt, nên sẽ có độ chín tốt hơn, hàm lượng đường trong quả cao hơn nên rượu nấu ra có độ cồn cao hơn, thân nho đầy đặn và hương vị đậm đà hơn. Rượu vang trắng sẽ có nhiều hương vị của trái cây chín như trái cây nhiệt đới, trong khi rượu vang đỏ có thể có hương vị trái cây đậm hơn như mận, việt quất và dâu đen, đôi khi phát triển các nốt sô cô la.

Khi nếm rượu, chúng ta có thể đánh giá sơ bộ rượu đến từ vùng sản xuất nào dựa trên đặc điểm của hương vị trái cây trong rượu. Nếu rượu có hương vị trái cây chín hoặc mứt, thì rượu có thể được sản xuất ở một vùng ấm hơn, chẳng hạn như California ở Mỹ . Và nếu trái cây trong rượu rất tươi, giống như trái cây mới hái, thì rượu có thể đến từ vùng khí hậu mát mẻ hơn, chẳng hạn như Chablis ở Pháp.

Ánh sáng và lượng mưa có ảnh hưởng như nào đến rượu vang

Ngoài yếu tố nhiệt độ trung bình trong mùa trồng trọt, các điều kiện ánh sáng và lượng mưa khác nhau cũng ảnh hưởng rất lớn đến rượu vang của từng vùng sản xuất. Các kiểu khí hậu thích hợp cho việc trồng nho chủ yếu bao gồm khí hậu Địa Trung Hải, khí hậu đại dương và khí hậu lục địa, mỗi loại khí hậụ cũng có đặc điểm riêng và có tác động khác nhau với rượu vang.

khi-hau-co-anh-huong-den-ruou-vang-nhu-the-nao-3

Rượu vang vùng khí hậu Địa Trung Hải

Mặc dù khí hậu Địa Trung Hải được đặt tên điển hình nhất cho bờ biển Địa Trung Hải, nó thực sự phân bố rất rộng, ngoại trừ Nam Cực, nó phân bố trên sáu lục địa khác trên thế giới. Khí hậu này được đặc trưng bởi mùa hè ấm áp, khô ráo và mùa đông ôn hòa, mưa nhiều, với sự chênh lệch nhiệt độ tương đối nhỏ giữa các tháng nóng nhất và lạnh nhất trong năm.

Là kiểu khí hậu độc đáo duy nhất có các thời kỳ mưa và nắng nóng khác nhau, khí hậu Địa Trung Hải rất thích hợp cho việc trồng nho, có thể cung cấp cho cây nho một mùa sinh trưởng ấm áp, kéo dài và khô hạn, thuận lợi cho sự phát triển khỏe mạnh và trưởng thành đầy đủ của nho. Nho được trồng ở vùng khí hậu Địa Trung Hải có cơ thể đầy đặn hơn, tannin trưởng thành hơn và nồng độ cồn cao hơn. Các khu vực có khí hậu Địa Trung Hải cũng thường là nơi có số lượng lớn các vùng sản xuất rượu vang hảo hạng, chẳng hạn như đông nam nước Pháp, miền trung Chile và phần lớn bờ biển California.

Rượu vang thuộc khí hậu Đại Dương

Khí hậu đại dương được đặc trưng bởi khí hậu mát mẻ hoặc ôn hòa với sự chênh lệch nhiệt độ nhỏ giữa các tháng nóng nhất và lạnh nhất trong năm. Trong khí hậu đại dương, lượng mưa được phân bổ đều hơn trong năm, giúp điều hòa nhiệt độ, có nghĩa là có đủ nhiệt vào cuối mùa thu để nho chín hơn. Tuy nhiên, lượng mưa cũng có thể ảnh hưởng đến sự nở hoa và đậu trái của cây nho, cũng như chất lượng của nho khi thu hoạch. Khí hậu đại dương thường phân bố ở các vùng sản xuất sát biển, và rượu vang Bordeaux nổi tiếng của Pháp là một đại diện điển hình.

Rượu vang thuộc khí hậu lục địa

Khí hậu lục địa khác với hai kiểu khí hậu trước, với sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa các tháng nóng nhất và lạnh nhất trong năm, mùa hè tương đối ngắn và khô, mùa thu lạnh đi nhanh chóng. Trong điều kiện khí hậu lục địa mát mẻ, sự phát triển của nho có thể bị ảnh hưởng bởi sương giá mùa xuân, và nhiệt độ thấp tiếp tục trong mùa sinh trưởng cũng có thể ảnh hưởng đến sự ra hoa, đậu trái và chín của nho, vì vậy khí hậu này thích hợp cho các giống nho chín muộn và chín sớm. Khí hậu lục địa phần lớn phân bố ở các khu vực nội địa, chẳng hạn như Burgundy ở Pháp, Central Otago ở New Zealand và Pfalz ở Đức.

Các vùng sản xuất rượu vang khác nhau có những khác biệt nhất định về nhiệt độ, ánh sáng, lượng mưa và các điều kiện khí hậu khác, và chính những khác biệt này đã mang lại màu sắc phong phú hơn cho thế giới rượu vang. Lần sau khi thưởng thức rượu vang, bạn cũng có thể thưởng thức sự tinh tế do khí hậu tạo ra và cảm nhận được sự quyến rũ độc đáo của rượu.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

dia-chi-mua-ruou-vang-bich-3-lit-5lit-ngon-nhap-khau-chinh-hang-4

Địa chỉ mua rượu vang bịch 3 lít, 5lít ngon, nhập khẩu chính hãng

Khám phá địa chỉ mua rượu vang bịch nhập khẩu chính hãng 3 lít, 5lít ngon, đảm bảo chất lượng cùng mức giá bán hợp…
Rượu vang Pháp

Top rượu vang Pháp ngon được yêu thích nhất 2023

Nói đến rượu vang thì Pháp là một trong nhưng cái tên không thể bỏ qua. Là cái nôi của nền sản xuất rượu vang…

Uống rượu vang Chile Montes Alpha M có ngon không?

Uống rượu vang Montes Alpha M có ngon không, có phù hợp không? Đây là những băn khoăn của khách hàng khi mua rượu vang…
ruou-vang-khong-do-avata

Rượu vang không độ là gì? Lợi ích của rượu vang không cồn

Rượu vang không cồn là thức uống hoàn hảo đang ngày càng trở nên phổ biến. Rượu được lên men từ nước ép nho nguyên…
Vì sao hay trồng nho cùng hoa hồng

Vì sao lại trồng hoa hồng trên luống nho

Từ rất lâu rượu vang đã trở thành thức uống không thể thiếu trên các bàn yến tiệc tri kỷ tao phùng. Mối giao thoa…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email