Rượu vang Rhone là gì? Các loại nho nào phổ biến tại Cotes du Rhone?

Thung lũng Rhone là vùng sản xuất rượu vang AOC lớn thứ hai ở Pháp, các loại rượu vang mà khu vực này sản xuất có nhiều phong cách khác nhau và rất phổ biến, không thể tách rời với sự đa dạng của các giống nho trong vùng. Vậy Rượu vang Rhone là gì? Các loại nho nào phổ biến tại Cotes du Rhone?

Cotes du Rhone nổi tiếng với việc sản xuất nhiều loại rượu vang khác nhau, và các yếu tố quan trọng trong việc tạo ra những loại rượu vang đa dạng và phổ biến này là loại rượu khủng xuất sắc và sự đa dạng của các giống nho. Trong đó, giống nho đỏ chiếm ưu thế tuyệt đối, tỷ lệ trồng đạt 93% tổng diện tích vùng sản xuất, bao gồm Syrah, Grenache Noir, Carignan, Mourvedre và Cinsault. Các giống nho trắng chính là Viognier , Grenache Blanc, Marsanne, Roussanne và Clairette. Đặc điểm của từng giống nho vùng Cotes du Rhone là gì? Cùng theo chân bài viết này và cùng nhau cảm nhận sức hút riêng biệt của dòng rượu vang Pháp nổi tiếng này nhé.

Giống nho đỏ tại Cotes du Rhone

Nho Syrah: Phát triển mạnh và thống trị Thung lũng Bắc Rhone

Syrah là giống nho đỏ duy nhất được phép trồng ở Northern Cotes du Rhone. Nho Syrah có hạt nhỏ, vỏ dày và vỏ sẫm màu cần nhiều nhiệt để chín hoàn toàn. Nhìn chung, các vườn nho Syrah chất lượng cao ở phía Bắc Rhône hầu hết nằm trên các sườn dốc quay về hướng Nam, nơi cây nho nhận được nhiều ánh sáng và nhiệt hơn để đạt được độ chín hoàn hảo. Ví dụ, khu vực sản xuất Cote  Rotie (được dịch là “Đồi Rodi”), mà tiếng nước ngoài ban đầu có nghĩa là “sườn đồi được nướng bởi mặt trời”, là một nơi lý tưởng để trồng Syrah.

Tùy thuộc vào khủng bố, Syrah từ Bắc Rhône có thể đậm hoặc thanh, thường có hương vị tuyệt vời của trái cây đen và gia vị, tannin chắc và cấu trúc tốt. Syrah đặc biệt nổi tiếng ở miền bắc Grand Crush, nơi các loại rượu vang thường có mùi thơm, nồng độ cao, có khả năng lão hóa cao và có thể phát triển các nốt phức tạp như thịt và da.

Nho Grenache Noir – một sự đa năng

Grenache Noir là thành viên quan trọng nhất của gia đình Grenache, nó cũng bao gồm Grenache Blanc và Grenache Gris, nhưng Grenache Grape thường được nhắc đến khi nhắc đến nho Grenache.

Grenache Noir là giống chín muộn với vỏ to, mỏng và có màu sáng nên thích hợp trồng trong môi trường từ ấm đến nóng. Sự đa dạng này có thể được sử dụng để làm rượu vang đỏ với nhiều phong cách khác nhau, cũng như rượu vang hồng quyến rũ; nó có thể được sử dụng để làm rượu vang đơn hoặc pha trộn với các loại rượu khác, làm cho nó trở thành một loại rượu vang đa năng.

Grenache Noir là giống nho đỏ được trồng rộng rãi nhất và quan trọng nhất ở Southern Cotes du Rhone, và có thể được gọi là “Vua của các giống” ở đây. Mùa hè khô và ấm ở đây tạo ra môi trường lý tưởng cho sự trưởng thành hoàn hảo của Grenache Noir.

Grenache Noir thường được pha trộn với Syrah và Mourvèdre để tạo ra hỗn hợp màu đỏ GSM nổi tiếng nhất trong khu vực, với màu sáng, hàm lượng tannin thấp và độ axit thấp. Trong các loại pha trộn, Grenache Noir thường chiếm ưu thế, mang lại độ cồn cao hơn và trái cây đỏ và gia vị cho rượu thành phẩm. Ngoài ra, một số nhà máy rượu cũng có thể thêm các giống khác như Cinsault và Carignan vào hỗn hợp. Ở phía nam Thung lũng Rhône, rượu vang hồng được làm từ Grenache Noir và Cinsault là loại rượu toàn thân, toàn thân và được nhiều người biết đến.

Nho Mourvèdre: sự kết hợp giữa nhân cách và tài năng

Nho Mourvèdre có hạt nhỏ, vỏ dày, màu sẫm, hàm lượng tanin cao, chín muộn, ưa khí hậu khô, ấm. Hầu hết các loại rượu vang được làm từ nho này đều giàu tannin và chắc, đầy đặn, cấu trúc tốt và có hậu vị kéo dài.

Khi còn trẻ, chúng toát ra hương thơm phong phú của các loại trái cây sẫm màu như quả việt quất và quả mâm xôi. Sau khi già, hương vị trở nên tròn hơn và phức tạp hơn, với nốt hương của nấm cục, da và thịt, đặc trưng.

Trong các hỗn hợp GSM, Mourvèdre cũng đóng vai trò hỗ trợ, thường mang đến nhiều hương thơm trái cây đậm và hương hoa nhẹ cho rượu, làm tăng thêm cấu trúc cho rượu thành phẩm và làm cho phần còn lại của rượu trở nên đậm đà hơn. Ngoài ra, nó còn có thể dùng để chế biến các loại rượu vang hồng thượng hạng, có thể nói là “tài hoa”.

Nho Carignan: “Vẻ đẹp” bên ngoài, “thô kệch” bên trong

Carignan tuy cái tên nghe có vẻ tế nhị nhưng thực chất là một “người thô bạo”, chịu thương chịu khó của khí hậu Địa Trung Hải ấm áp không mưa, đất đai cằn cỗi và nhiều đá. Các loại rượu vang đỏ từ giống này có màu sắc đẹp, có nhiều tannin, độ chua cao và hương vị đậm đà với một chút vị đắng.

Các nhà sản xuất rượu ở phía nam Thung lũng Rhône đôi khi sử dụng Carbonic Maceration để tạo ra Carignan để chiết xuất hương thơm từ vỏ nho tốt hơn. Tuy nhiên, ở phía nam Thung lũng Rhône, Carignan hiếm khi được sử dụng để sản xuất rượu vang đơn chủng loại, và nó thường được pha trộn với các giống như Grenache Noir, Syrah và Mourvèdre, có thể đóng vai trò hỗ trợ tốt và giúp rượu vang thêm màu sắc, tannin và độ chua để có cảm giác ngon miệng hơn.

Nho Cinsault: Hậu trường của rosé

Cinsault là một giống nho cho năng suất tương đối cao, ưa khí hậu ấm áp và có thể chịu được nắng nóng, hạn hán và gió mạnh. Các loại rượu vang được sản xuất từ ​​loại nho này có hương thơm trái cây rất hấp dẫn và thanh lịch, chẳng hạn như dâu tây, quả mâm xôi, mận và quả lý chua đỏ, với màu sắc trung bình, độ chua thấp và tannin mềm.

Dựa trên các đặc điểm giống trên, Cinsault rất thích hợp với loại rượu vang hồng được làm theo phương pháp huyết dụ (Saignee ). Ngoài ra, ở phía nam Thung lũng Rhone, Cinsault thường được pha trộn với Grenache, Syrah và Mourvèdre để thêm hương vị trái cây đỏ cho rượu thành phẩm.

Giống nho trắng tại Cotes du Rhone

Nho trắng Viognier: Thơm và quyến rũ, không thể thay thế

Viognier là một giống nho trắng thơm được biết đến với hương hoa và trái cây mạnh mẽ. Nó có vỏ dày và cần đủ ánh sáng để chín hoàn toàn, nhưng không được quá nhiều nhiệt, nếu không sẽ mất đi độ tươi và khó trồng lớn hơn.

Rượu trắng khô được làm từ nho này có mùi rất ngọt ngào, với trái cây màu vàng (xoài, lê, đào, đu đủ, mơ), hoa (violet, diên vĩ, keo), gia vị và trái cây khô (hạnh nhân nướng và quả phỉ) – có mùi thơm, có độ chua thấp và nồng độ cồn cao. Sự đa dạng này thường xuất hiện dưới dạng các loại rượu vang đơn lẻ, tiêu biểu nhất là những loại rượu vang được sản xuất ở phía bắc Thung lũng Rhone.

Viognier là giống hợp pháp duy nhất ở một số vùng lớn của Thung lũng Rhône như Condrieu và Chateau-Grillet, và các loại rượu vang được sản xuất ra có khả năng lão hóa đáng kể và một số loại rượu vang cũng sử dụng thùng gỗ sồi để lên men hoặc ủ già để thêm kết cấu kem và phức tạp hơn hương vị.

Nho Marsanne và Roussanne

Ở Thung lũng Bắc Rhone, Marsanne và Roussanne không thể tách rời và thường được sử dụng để pha trộn để tạo ra rượu vang trắng cân bằng tốt. Rượu vang từ Marsanne nhỏ gọn, toàn thân, có tính axit vừa phải, mịn và hơi khoáng, nhưng thiếu hương thơm và cường độ hương vị.

Các loại rượu vang được làm từ Roussanne có phong cách mềm mại và thanh lịch, với hương thơm của lê, kim ngân và thảo mộc, có thể thêm hương hoa và trái cây và tăng độ chua trong hỗn hợp.

Cả hai bổ sung cho nhau, với hương cam quýt, dưa và khoáng chất thường có trong rượu vang trẻ, có cấu trúc tốt và cân bằng trên vòm miệng, và một số loại rượu vang hảo hạng cũng có thể phát triển hương vị trái cây phức tạp và giống như cây bách khi chúng già đi.

Nho Grenache Blanc

Grenache Blanc là một biến thể của Grenache, có nguồn gốc từ miền bắc Tây Ban Nha và là một trong những giống nho trắng quan trọng nhất ở phía nam thung lũng Rhone. Giống nho này ngoan cường và có thể thích nghi với khí hậu nhiều gió và khô cằn.

Rượu vang làm từ nho này mang hương thơm đặc trưng của táo xanh, các loại thảo mộc, khoáng chất và hoa. Grenache Blanc thừa hưởng gen “đa năng” của Grenache Noir, gen này có thể được pha trộn với các loại rượu khác hoặc được sử dụng để tạo ra các loại rượu vang đơn. Nhưng vì tính axit thấp và dễ bị oxy hóa, Grenache Blanc thích hợp hơn để pha trộn với các giống khác như Clare và Bourboulenc .

Nho Clayley: Người đa nhiệm

Clares là một trong những giống nho lâu đời nhất ở miền nam nước Pháp, ưa khí hậu ấm áp hoặc nóng và đất đá vôi khô cằn, nghèo nàn, vì vậy Thung lũng Nam Rhone đầy nắng là mảnh đất màu mỡ cho sự quyến rũ.

Là giống chín muộn, thời gian chín kéo dài, rượu thành phẩm không quá chua mà có độ tươi ngon, độ cồn cao, có hương vị của thì là, táo, chanh, mơ, đào. Claire có thể được làm riêng hoặc pha trộn với các giống nho trắng hợp pháp khác để tạo ra rượu vang trắng có độ axit cao hơn và hương vị phong phú hơn.

Dù là giống nho đỏ hay nho trắng, là rượu đơn hay rượu pha thì chúng đều có những đặc điểm riêng biệt và cùng nhau xây dựng nên một thế giới rượu vang Thung lũng Rhone với những phong cách đa dạng và muôn màu muôn vẻ.

Nếu Quý vị đang muốn mua chai rượu vang ngon thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Topruouvang để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Quy trình trồng nho tại vùng rượu vang Bordeaux có gì đặc biệt

Từ khi cây nho đâm chồi đến lúc hái quả, những người trồng nho ở Bordeaux quanh năm đã làm gì để tạo nên những…

6 hương hoa này có thể được tìm thấy trong rượu vang

Cỏ lào xanh, liễu rủ vàng, hoa đào thơm ngát, hoa mận nở hoa, đây là hương của các loài hoa trong thiên nhiên. Hoa…

Sự khác nhau giữa thùng gỗ sồi rượu vang và rượu whisky

Thùng gỗ sồi được sử dụng để ủ rượu vang và rượu whisky, quá trình này làm tăng thêm hương vị và độ phức tạp…

Cách sử dụng bình Decanter, thở rượu vang đúng cách

Đối với một số loại rượu, đặc biệt là rượu vang thì Decanter, hay chiết rượu, thở rượu vang là một bước cần thiết để…
ruou-vang-mon-qua-doc-dao-y-nghia-ngay-tet-2020-3

Rượu vang – Món quà biếu ngày Tết 2022 sang trọng, ý nghĩa

Hiện nay, rượu vang được xem là món quà tặng vừa ý nghĩa, vừa sang trọng lại cực thích hợp cho ngày Tết, để bạn…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email