AOC là gì? Hệ thống phân cấp cao cấp nhất của Pháp

AOC là gì? AOC có liên quan gì đến các lĩnh vực sản xuất rượu vang của Pháp? Có phải tất cả các dòng rượu vang thuộc phân cấp AOC đều mang chất lượng cao? Hãy giải đáp trong bài viết sau.

Khi nhắc đến rượu vang Pháp, người ta luôn nhắc đến AOC. Rượu có nhãn AOC thường được coi là có chất lượng cao cấp. Vì vậy, đây thực sự là? Chính xác thì AOC là viết tắt của từ gì?

AOC là gì?

“AOC” là từ viết tắt của “Appellation d’Origine Regilee” trong tiếng Pháp, có nghĩa là “chỉ định kiểm soát xuất xứ”. Đây là phân cấp cao nhất trong hệ thống phân loại rượu của Pháp và cấp dưới đây là rượu vùng xuất sắc ( VDQS ), rượu bàn vùng ( VdP ) và rượu bàn hàng ngày ( VdT ). Đây là một hệ thống phân loại do Pháp thiết lập để điều chỉnh việc sản xuất rượu vang, tương tự như một số sản phẩm nông nghiệp, các loại sản phẩm khác nhau có quy định pháp lý khác nhau về nguồn gốc, cách trồng và cách nấu rượu. Cấp càng cao thì quy định càng chặt chẽ.

Kể từ năm 2012, để phù hợp với các tiêu chuẩn thống nhất của Liên minh Châu Âu, Pháp đã thay đổi hệ thống phân loại ban đầu thành ba hạng: “Tên gọi Bảo hộ Nguồn gốc (AOP), Rượu Thực phẩm Khu vực (IGP) và Rượu Thực phẩm Hàng ngày (VdF) ) “. Thẻ AOP mới thay thế AOC. Mặc dù AOC và AOP nằm trong các hệ thống phân loại khác nhau nhưng về bản chất không có nhiều sự khác biệt, đều là nhãn xuất xứ được bảo hộ.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng sâu rộng của hệ thống phân loại ban đầu, nhiều nhà sản xuất rượu vang vẫn được sử dụng để ghi nhãn rượu vang với các thuật ngữ ban đầu như AOC.

Đối với rượu vang cấp AOC, tất cả nho phải đến từ các khu vực sản xuất AOC được ghi trên nhãn rượu, và các giống làm rượu, phương pháp trồng và ủ rượu cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của AOC.

Ví dụ, dưới sự kiểm soát của các quy định AOC, các giống rượu vang Burgundy chỉ có thể là Pinot Noir, Chardonnay, Gamay và Aligote. AOC thường được thể hiện trên nhãn rượu như: “Tên gọi + tên gọi + Người điều khiển”, ví dụ, “Tên gọi Marguax điều khiển” thường được in trên nhãn rượu của rượu Marguax AOC. Nói chung, khu vực sản xuất AOC được ghi trên nhãn rượu càng cụ thể thì các quy định và hạn chế về sản xuất rượu càng chặt chẽ và nó càng thể hiện tốt các đặc điểm của vùng khủng bố địa phương.

Mối quan hệ giữa AOC và khu vực sản xuất là gì?

Sau khi hiểu AOC là gì, không khó để nhận thấy rằng, là một phần của hệ thống chấm điểm, AOC thực chất là một dạng chứng nhận. Đối với rượu vang, đảm bảo nho làm rượu vang được trồng ở đâu, chúng được trồng như thế nào và rượu vang được tạo ra như thế nào. Mỗi loại rượu mang logo AOC đều được kiểm soát chặt chẽ ở mọi giai đoạn sản xuất rượu.

Khu vực sản xuất mà chúng ta thường đề cập đến là khu vực địa lý nơi trồng nho và sản xuất rượu vang, là một trong những điều kiện cấu thành AOC.

Lấy Bordeaux làm ví dụ, những gì chúng ta thường gọi là khu vực sản xuất rượu vang Bordeaux đề cập đến khu vực hợp pháp để sản xuất rượu vang ở Bordeaux, và trong khu vực này, rượu vang được ủ theo các quy định sản xuất liên quan có thể được đánh dấu bằng Bordeaux AOC trên nhãn rượu. để đại diện cho rượu vang. Rượu đạt tiêu chuẩn cấp AOC .

Hãy lấy một ví dụ khác, Clos des Lunes nằm ở Sauternes, một vùng phụ của Bordeaux. Vì Sauternes AOC chỉ có thể nấu rượu vang trắng ngọt, một số loại rượu vang trắng khô do Luyue Manor ủ không thể được dán nhãn là Sauternes AOC , mà chỉ có thể được dán nhãn là Bordeaux AOC .

Mối quan hệ giữa AOC và chất lượng là gì?

Hiện nay, có hàng trăm vùng sản xuất rượu vang ở Pháp được bảo hộ bởi nhãn AOC, và mỗi vùng được dán nhãn này đều có những quy định chi tiết và nghiêm ngặt về sản xuất rượu vang. Rượu vang được sản xuất ở những vùng này có thể được dán nhãn là rượu vang AOC miễn là chúng đáp ứng một loạt các quy định về sản xuất. Tuy nhiên, rượu vang Bordeaux AOC và rượu vang Grand Cru 1855 đều là rượu vang AOC nhưng chất lượng và mức giá khác nhau.

Một ví dụ khác là Pavillon Blanc du Chateau Margaux, Margaux, Pháp. Vì Margaux AOC chỉ có thể sản xuất rượu vang đỏ; rượu vang trắng khô do Chateau Margaux sản xuất này chỉ có thể được dán nhãn là Bordeaux AOC. Từ năm 2005 đổ về trước, nhãn của Margaux-Brighti sẽ được đánh dấu bằng từ ” Bordeaux “; bắt đầu từ cổ điển năm 2006 , nhà máy rượu đã đơn giản hóa nhãn và không còn đánh dấu ” Bordeaux “, nhưng nó vẫn là AOC. Các loại rượu AOC của vùng được sản xuất bởi các làng nổi tiếng không thể so sánh với các loại rượu nói chung của vùng về chất lượng và giá cả.

Có thể thấy, nhãn AOC chỉ cho biết chất lượng cơ bản của rượu được đảm bảo chứ không thể giải thích được chất lượng của rượu. Để đánh giá chất lượng của một loại rượu, chúng ta cũng phải xem xét nhiều khía cạnh như vườn nho khủng bố, điều kiện trồng nho, quy trình sản xuất, vận chuyển và điều kiện bảo quản.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ruou-sam-panh-cao-cap-nhat-1

Top những dòng rượu sâm panh cao cấp nhất

Lãng mạn, thời trang, thanh lịch và sang trọng dường như đồng nghĩa với rượu sâm panh. Và rượu sâm panh cao cấp là một…
nho-cabernet-sauvignon

Sự khác biệt giữa rượu vang Pinot Noir vs Cabernet Sauvignon

Pinot Noir và Cabernet Sauvignon là hai loại rượu phổ biến nhất thế giới. Trong khi rượu vang Pinot Noir nổi bật với đặc tính…

Khám phá bí mật của các thùng rượu whisky

Trên nhãn của một số loại rượu whisky, chúng ta có thể thấy dòng chữ "Cask Strength". Nó có nghĩa là gì? "Cask Strength Whisky"…
ruou-vang-chat-la-gi-phan-biet-ruou-vang-chat-ruou-vang-ngot-1

Rượu vang chát là gì? Cách phân biệt rượu vang chát rượu vang ngọt

Rượu vang được phân chia theo vị giác thì vang được chia làm hai loại là rượu vang ngọt và rượu vang chát. Vậy rượu…
Đay-chai-ruou-vang-lom-la-chai-vang-ngon-2

Tại sao đáy chai rượu vang lại bị lõm?

Nhiều người thắc mắc tại sao những chai rượu vang thường có vết lõm dưới đáy chai? Dưới đây sẽ là một số lý giải…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email