Quy trình trồng nho tại vùng rượu vang Bordeaux có gì đặc biệt

Từ khi cây nho đâm chồi đến lúc hái quả, những người trồng nho ở Bordeaux quanh năm đã làm gì để tạo nên những chùm nho chất lượng nhất thế giới, những hương vị được thế giới ca ngợi? Hãy cùng Topruouvang vén bức màn bí ẩn về nghề trồng nho tại Bordeaux, quá trình chăm sóc vườn nho nhé.

Để làm ra một loại rượu vang Bordeaux chất lượng cao không chỉ đòi hỏi thời tiết lý tưởng, thổ nhưỡng hảo hạng mà còn là quá trình trồng và chăm sóc vườn nho một cách cẩn thận của những người nông dân. Bốn mùa xoay chuyển, những người nông dân làm rượu ở Bordeaux phải chăm sóc vườn nho một cách cẩn thận nhất từ việc cát tỉa đến sới đất, bóng dáng bận rộn của họ chính là bảo chứng cho những loại rượu hảo hạng.

Quá trình trồng nho sản xuất rượu vang của vùng Bordeaux

Tháng 2: Quá trình cắt tỉa cành

Những người trồng nho ở Bordeaux sẽ cắt tỉa những cây nho trong vườn nho. Họ cắt bỏ những cành thừa theo phương pháp canh tác mà nhà máy rượu đã chọn, chỉ để lại một số những chồi khỏe mạnh ở những vị trí cụ thể. Những cành bị cắt sẽ được chế biến thành loại phân bón tự nhiên, người ta sẽ dung máy bẻ cành hoặc đốt chúng thành tro để tạo phân hữu cơ cung cấp chất dinh dưỡng cho đất .

Tháng 3: Quá trình xắt tỉa giàn

Những cây nho thức dậy sau “ngủ đông” và bắt đầu một chu kỳ sinh trưởng mới, và những người nông dân trồng nho ở Bordeaux sắp xếp công việc của họ theo nhịp sinh trưởng của nho và điều kiện khí hậu.

Thông thường đây là khi việc cắt tỉa kết thúc và người trồng duy trì các giá đỡ trong vườn nho. Các giá đỡ này bao gồm các thanh gỗ để đỡ dây leo non, cọc để kéo dây và buộc dây leo. Người trồng cẩn thận kiểm tra hư hỏng và thay thế các bộ phận bị hư hỏng để đảm bảo rằng cây nho phát triển không có sự cố. Khi đã tỉa xong giàn, người trồng sẽ buộc dây leo vào cọc.

Tháng 4: Quá trình cày đất

Tháng 4 là giai đoạn quan trọng trong quá trình sinh trưởng của cây nho, dây leo bắt đầu bứt chồi, mọc lá non và cành, nếu không may gặp đợt sương giá xuân lúc này cành mới sẽ bị chết cóng, chất lượng cây trồng giảm.

Trong thời kỳ này, ngoài việc chú ý đến sự thay đổi thời tiết, những người làm rượu cũng sẽ sử dụng máy móc, ngựa hoặc dụng cụ thủ công để loại bỏ một số cục đất lớn và cày xới đất.

Việc xới đất có thể để không khí thâm nhập vào đất, tăng hàm lượng ôxy trong đất, làm cho đất “thức giấc”, đồng thời có thể ngăn cỏ dại phát triển quá mạnh và cướp đi chất dinh dưỡng của dây leo.

Tháng 5: Tỉa thưa và chớm nở

Trong giai đoạn này, người trồng sẽ giữ các chồi ở tình trạng tốt và góp phần tạo ra nho chất lượng cao, và loại bỏ các chồi có thể gây quá tải cho nho và gây bất lợi cho chất lượng. Các chồi trong thời kỳ này phát triển rất nhanh, nếu để tự do phát triển thì chúng sẽ bị uốn cong, rũ xuống và xếp thành đám. Vì vậy, người trồng rượu thường căng các cành hướng lên trên và cố định gọn gàng trên dây ngang, để các cành không cản vào nhau, giúp lưu thông không khí và đủ ánh sáng.

Tháng 6: Thời kỳ ra hoa

Cây nho bước vào giai đoạn ra hoa ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng, chất lượng và ngày thu hoạch của nho. Trong quá trình thụ phấn, nếu thời tiết lạnh và mưa sẽ dẫn đến hiện tượng trái cây bị vón cục hoặc chín không đều (Millerandage). Trong giai đoạn này, người trồng nho cần hết sức chú ý đến điều kiện thời tiết địa phương và diễn biến bên trong vườn nho.

Tháng 7: Thu hoạch xanh

Đến tháng 7, cây nho đã mọc ra những chùm non xanh tốt. Khi đậu trái, những chiếc lá trên cây nho hướng về phía mặt trời sẽ bị mỏng đi và bị cắt đi, và những người trồng nho cũng sẽ tiến hành Thu hoạch xanh trên những trái nho.

Thu hoạch xanh đề cập đến việc loại bỏ sớm những quả hoặc chùm bị bệnh, hoặc những chùm thừa mà cây nho không thể nuôi, để những quả nho còn lại có thể được phân phối với nhiều nước và chất dinh dưỡng hơn, cho phép phát triển tốt hơn và chín tốt, để đem đến chất lượng tốt nhất cho rượu vang.

Tháng 8: Khi nho chín

Khi nho bước vào thời kỳ chín, màu sắc của cành cũng chuyển từ xanh sang nâu, lúc này nho đỏ sẽ chuyển dần từ màu xanh lam sang đỏ hoặc tím, vỏ nho trắng chuyển dần sang vàng nhạt. Trái cây cũng sẽ bắt đầu mềm và sẽ nhanh chóng trở nên căng mọng. Điều này cũng có nghĩa là nho đang bắt đầu chín và bước vào giai đoạn sinh trưởng cuối cùng. Trong giai đoạn này, người nấu rượu sẽ thực hiện công đoạn thứ hai là hái lá trên những khóm chưa chín đều. Độ dài của thời kỳ chín của nho có liên quan mật thiết đến điều kiện thời tiết, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nho.

Tháng 9: Hái nho

Khi đến thời điểm thu hoạch, thông báo chính thức sẽ được đưa ra khi có thể chính thức bắt đầu thu hoạch, và những người trồng nho có thể chuẩn bị hái những trái nho chín mọng. Sau khi nho chuyển màu, quả dần chín, lượng đường và độ chua thay đổi nhanh chóng, do đó, người trồng nho cần nắm được độ chín của nho và xác định thời điểm hái chính xác để thu hoạch.

Khi nho đã đến độ chín thích hợp, người nông dân sẽ bắt đầu hái ngay để không bỏ lỡ thời điểm tốt nhất. Độ dài của thời kỳ thu hoạch phụ thuộc vào kích thước của vườn nho và điều kiện thời tiết, nhưng nói chung là từ một đến ba tuần.

Tháng 10: Chuyển đất

Vào tháng 10, công việc sản xuất rượu vang đang diễn ra sôi nổi trong xưởng nấu rượu, còn tại các vườn nho, những người trồng nho sẽ tiến hành cày ruộng. Máy cày mở đất giữa các hàng, và một phần đất sẽ che phủ các dây leo, bảo vệ chúng khỏi sương giá mùa đông. Đồng thời, khi xới đất, các chất hữu cơ trong đất có thể được bổ sung để tích lũy chất dinh dưỡng cho quá trình sinh trưởng của cây nho và quả nho sau này.

Tháng 11 đến tháng 1: Chuẩn bị cho năm tới

Vào cuối mùa thu hoạch bận rộn, những cây nho đang rụng lá và bước vào thời kỳ ngủ đông. Và ngay sau đó, những người nông dân sẽ bắt tay vào chuẩn bị đầy đủ để chào đón những cây nho năm mới sinh sôi nảy nở.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cửa hàng rượu vang nhập khẩu uy tín tại Hà Nội

Địa chỉ uy tín mua rượu vang Pháp nhập khẩu giá rẻ

Rượu vang Pháp nổi tiếng với những chai vang hảo hạng bậc nhất thế giới với lịch sử sản xuất rượu vang lâu đời. Với…
chon-ruou-vang-nha-hang-cho-nguoi-moi-1

Bí quyết chọn rượu vang cho người không sành rượu tại nhà hàng

Nếu bạn là người không thường xuyên dùng bữa tại nhà hàng thì việc phải tự gọi rượu vang có thể khiến bạn bối rối…
ruou-vang-ngot-ngon-1

Rượu vang ngọt là gì? Sự khác nhau giữa rượu vang ngọt và vang chát

Theo cách phân chia theo vị giác thì rượu vang được chia làm hai loại là rượu vang ngọt và rượu vang chát. Vậy rượu…
burgundy-don-mua-thu-hoach-1

Burgundy đón mùa thu hoạch bội thu vào năm 2022

Những người trồng nho ở Burgundy đang tận hưởng một mùa thu hoạch nho bội thu, bất chấp điều kiện thời tiết không hoàn hảo…

Ảnh hưởng của dãy Andes đối với rượu vang Argentina

Dãy núi Andes trải dài khắp Argentina và có ảnh hưởng quan trọng đến phong cách rượu vang Argentina. Theo báo cáo năm 2022 của…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email