Rượu vang tráng miệng là gì? Khám phá những loại vang ngọt tráng miệng ngon

Vị ngọt của rượu vang tráng miệng rất đa dạng, từ “Little Sweet Water” của Moscato Asti tươi mát, sảng khoái đến vị ngọt ngào của Sauternes trắng đậm đà và êm dịu, đến rượu vang Port phức hợp và đậm đà. Mỗi vị ngọt đều khiến người ta say mê. Vậy bí mật đằng sau nhiều loại rượu vang tráng miệng này là gì? Hãy cũng Topruou vang khám phá rượu vang tráng miệng là gì? Quy trình sản xuất các loại rượu vang ngọt như thế nào?

Rượu vang là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa tiệc, những buổi họp mặt gia đình, bạn bè người thâm cũng là lựa chọn tuyệt vời cho những dịp đặc biệt bởi hương vị thơm ngon và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Trong số các loại rượu vang thì rượu vang ngọt được rất nhiều người ưa chuộng. Hương thơm trái cây, hoa tươi phong phú và hương vị ngọt ngào quyến rũ trong vòm miệng thực sự không thể cưỡng lại. Vị ngọt của các loại rượu vang tráng miệng rất đa dạng, từ “chút nước ngọt” của Moscato d’Asti tươi mát và sảng khoái đến rượu ngọt trắng đậm và êm dịu của Sauternes (Sauternes), đến rượu vang Porter (Port) phức tạp và phong phú. Vậy bí mật đằng sau nhiều loại đồ uống có cồn ngọt này là gì?

Rượu vang tráng miệng là gì?

Rượu vang ngọt là một loại đồ uống được sử dụng sau bữa ăn, có tác dụng kích thích tiêu hóa, và được gọi là vang trắng miệng. Có phải người ta đã thêm đường vào rượu trong quá trình sản xuất để làm nên vị ngọt của rượu không? Câu trả lời là không. Trong hầu hết các trường hợp, vị ngọt của rượu vang tráng miệng đến từ đường tự nhiên trong nho. Trong quá trình sản xuất rượu, nấm men thường chuyển toàn bộ hoặc một phần thành rượu, và rượu kết quả sẽ bị khô. Trong quá trình này, nếu nấm men vì một lý do nào đó bị dừng giữa chừng (chẳng hạn như hàm lượng đường trong rượu quá cao hoặc nồng độ cồn đạt đến một mức nhất định), sẽ không thể chuyển hóa hết lượng đường trong nước nho thành rượu. Và đường chưa lên men sẽ giúp làm tăng vị ngọt của rượu thành phẩm và tạo ra một loại rượu tráng miệng có vị ngọt.

Thông thường, các nhà máy rượu có thể làm rượu vang kiểu ngọt bằng cách cô đặc glucose hoặc làm gián đoạn quá trình lên men. Nguyên tắc cô đặc đường là cô đặc đường bằng cách lây nhiễm vi khuẩn gây thối (Noble Rot) vào quả nho, làm khô trong không khí hoặc đông lạnh, sau đó để nước nho lên men từ từ trong môi trường có nhiều đường, do đó rượu cuối cùng có thể giữ lại một lượng đường dư tương đối cao.

Việc làm gián đoạn quá trình lên men có thể được tăng cường bằng cách thêm rượu mạnh như Brandy vào rượu để tiêu diệt nấm men trong rượu; hoặc làm lạnh rượu lên men hoặc thêm sulfur dioxide để ức chế men hoạt động, và sau đó men được lọc ra khỏi rượu

Các loại rượu vang ngọt tráng miệng ngon

Rượu vang ngọt Thu hoạch muộn

Đúng như cái tên của nó, rượu vang ngọt này được làm từ những trái nho được thu hoạch muộn. Người ta để lại những quả nho đã chín trên cây nho và hái chúng vào cuối mùa. Những hạt nho còn lại trên cây nho dần dần mất nước theo thời gian, đồng thời hàm lượng đường trở nên cô đặc hơn.

Những quả nho này thường được hái sau khoảng 1 đến 2 tháng so với thời gian thu hoạch thông thường và được sử dụng để làm rượu vang có lượng đường dư và nồng độ cồn tiềm năng cao hơn so với các loại rượu vang điển hình.

Về lý thuyết, bất kỳ giống nho làm rượu vang nào cũng có thể được thu hoạch muộn, chẳng hạn như Chardonnay, Syrah, và Pinot Gris. Tuy nhiên người ta chỉ lựa chọn một số giống nho nhất định như Riesling, Semillon, Gerwuztraminer và Muscat, để sản xuất rượu vang theo phương pháp này. Vì những loại nho này thường làm ra các loại rượu thu hoạch muộn tuyệt hảo, độc đáo.

Rượu ngọt Botrytised

Bệnh thối nhũn là một loại nấm đặc biệt, trong điều kiện khí hậu thích hợp, chúng sẽ lây nhiễm cho những quả nho chín, vỏ mỏng, khỏe mạnh. Sau khi bị nhiễm nấm thối nhũn, sợi nấm xuyên qua vỏ nho và nước trong quả nho bay hơi qua các lỗ nhỏ này, do đó các chất đường, axit và hương vị trong nho trở nên đậm đặc hơn. Quá trình này cũng mang lại những hương thơm thối quý phái, độc đáo như mật ong, mơ và mứt cam vào rượu.

Để lây nhiễm bệnh thối nhũn thành công cần những buổi sáng ẩm ướt, có sương mù và những buổi chiều nắng ấm. Sương mù vào buổi sáng sớm làm tăng độ ẩm, cho phép vi khuẩn thối cao phát triển và lây lan; trong khi buổi chiều nắng ấm không chỉ đẩy nhanh quá trình bốc hơi nước từ nho mà còn giữ cho nho khô ráo, ngăn ngừa bệnh thối cao trở thành bệnh thối xám, một loại nấm nho thối rữa.

Do đó, trên thế giới chỉ có một số khu vực sản xuất đáp ứng đủ điều kiện cho nấm gây thối quý phát triển, và hầu hết các khu vực sản xuất này đều gần sông hồ (sông hồ có thể mang lại sương mù), chẳng hạn như Sauternes ở Pháp và Rheingau ở Đức. và Tokaj ở Hungary.

Rượu vang nho khô

Nho khô ở đây không chỉ nho khô chúng ta ăn trong cuộc sống hàng ngày mà là nho làm rượu đã được phơi khô trong không khí hoặc phơi nắng. Nho đã qua xử lý mất nhiều nước, đường và các chất điều vị trong quả cô đặc lại, giúp tạo ra những ly rượu vang có độ ngậy và nồng độ cồn cao, và hương vị cũng rất đậm.

Có nhiều phương pháp làm khô nho, chẳng hạn như nho thu hoạch muộn có thể phơi trên cây, hay phơi khô trên rơm. Ví dụ, Santorini ở Hy Lạp sử dụng phương pháp phơi nho trực tiếp trên cây để xử lý giống nho trắng bản địa Asti Can (Assyrtiko ), để nấu rượu địa phương nổi tiếng (Vinsanto). Hoặc trải nho khô trên thảm rơm để tạo ra Vin de Paille, một loại rượu cổ điển của các vùng như Jura của Pháp.

Ngoài ra, nhà máy rượu cũng có thể đặt nho trong phòng khô ráo và thoáng gió để sấy khô. Quá trình làm khô bằng không khí này được sử dụng rộng rãi ở vùng Valpolicella của Ý và được người dân địa phương gọi là “Appassimento” hoặc “Appassimento”. Các loại rượu tráng miệng được làm theo cách này bao gồm rượu vang đỏ ngọt Rieceto della Valpolicella, rượu vang đỏ ngọt Vin Santo, rượu vang trắng ngọt từ Recioto di Soave và rượu vang trắng ngọt Passito di Pantelleria từ Sicily…

Icewine Rượu vang đông đá

Rượu vang đá thực sự rất hiếm và quý vì hai lý do: thứ nhất, nho làm rượu vang phải đông lạnh tự nhiên trên cây nho; thứ hai, rượu vang đá phải được thu hoạch và ép trong khi nho vẫn còn đông lạnh. Được thu hoạch và ép trong điều kiện này, nước ép từ nho cực kỳ cô đặc vì nước trong quả vẫn còn đóng bang.

Nhà sản xuất rượu đá lớn nhất trên thế giới là Canada, nhưng rượu đá cũng có thể được tìm thấy ở các vùng sản xuất lạnh hơn của các quốc gia khác như Đức, Áo và Thụy Sĩ. Riesling hoặc Vidal là loại nho thường được sử dụng để làm rượu vang đá, và các loại rượu vang được sản xuất thường có vị mật ong và ngọt ngào. Nho đỏ như Cabernet Franc cũng có thể được sử dụng để làm icewine, với hương thơm của các loại quả mọng như dâu tây và một chút gia vị.

Rượu ngọt tăng cường

Một cách khác để làm rượu vang ngọt là thêm rượu mạnh có hương vị trung tính, rõ ràng, chẳng hạn như rượu mạnh, vào rượu lên men. Việc thêm rượu mạnh sẽ vô hiệu hóa men và đạt được mục đích làm gián đoạn quá trình lên men, trong khi đường chưa lên men trong rượu sẽ vẫn còn. Rượu ngọt tự nhiên (Vin Doux Naturel, VDN) ở miền Nam nước Pháp và rượu Port nổi tiếng ở Bồ Đào Nha đều được làm bằng phương pháp này.

Phương pháp này cũng được sử dụng ở Tây Ban Nha để làm rượu Sherry ngọt tự nhiên. Nho được sử dụng để làm rượu sherry ngọt tự nhiên thường rất chín, và nhà máy rượu đôi khi cô đặc đường bằng cách sấy khô tự nhiên. Tất cả các loại rượu sherry ngọt tự nhiên đã trải qua quá trình lão hóa oxy hóa, theo các giống nho khác nhau, chúng được chia thành hai loại: Pedro Ximenez (PX) và Muscat.

Rượu vang nổ ngọt

Các loại rượu vang nổ khác nhau có các nguồn đường khác nhau. Rượu sâm banh và các loại rượu vang sủi được ủ theo cách truyền thống khác chỉ có một lượng nhỏ đường còn sót lại sau quá trình lên men phụ. Nhà sản xuất rượu sẽ thêm hỗn hợp rượu và đường vào rượu sau khi nhổ bùn. Đối với Asti, một loại rượu vang nổ chỉ được lên men một lần, đường trong rượu chủ yếu đến từ đường chưa lên men còn lại sau khi quá trình lên men bị gián đoạn.

Vì rượu vang nổ thường có độ axit cao hơn, giúp cân bằng độ ngọt, nên người ta thường khó cảm nhận được độ ngọt khi uống, vì vậy lượng đường dư của rượu vang không thể dùng để đo độ ngọt của rượu vang sủi. Hàm lượng đường của rượu sâm banh ngọt (Doux) sẽ đạt hơn 50 gam / lít, và lượng đường của Moscato Asti (một loại rượu sủi bọt ngọt) mà chúng ta thường gọi là “nước ngọt ít” thường là 90 – giữa 120 g / l. .

Một loại rượu tráng miệng phức tạp và đa dạng như vậy chắc chắn sẽ đi vào trái tim của bạn với hương vị ngọt ngào. Vị ngọt, độ chua và hương thơm của nó là một bản giao hưởng hoàn hảo của hương vị, hãy cùng trải nghiệm với những gợi ý tuyệt vời sau nhé.

Đánh giá post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

set-vang-bieu-tet-2021-sang-trong-1

Top 5 loại rượu vang đỏ cao cấp biếu Tết Hot nhất năm 2024

Cùng khám phá bài viết về 5 loại rượu vang đỏ ngon, nhập khẩu cao cấp, rất được ưa chuộng làm quà biếu Tết và…
Rượu vang màu đỏ được làm từ nho xẫm màu

Cách chọn rượu vang đỏ ngon nhất

Tìm ra loại rượu hoàn hảo có thể là một công việc khá khó khăn. Khi mua rượu vang, bạn cần quan tâm đến nhiều…
ruou-vang-sui-bot-y-1

Khám phá chi tiết về rượu vang sủi tăm Ý

Văn hóa rượu vang Ý rất phong phú và sâu sắc. Ngoài vang đỏ, rượu vang trắng, đất nước này có nhiều loại rượu vang…
ruou-vang-ban-chay-nhat-viet-nam-4

Top những chai rượu vang Chile bán chạy nhất

Chile là 1 trong 10 quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới với những chai hảo hạng bậc nhất. Điểm khác biệt…
ruou vang đỏ

Rượu vang có phải càng để lâu thì càng ngon?

Rượu vang để được bao lâu, có phải càng để lâu càng ngon? Cũng có loại vang càng để lâu càng ngon nhưng cũng có…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email