Rượu vang đông đá (Ice wine ) là gì?

Rượu vang đông đá-Ice Wine là loại rượu vang được làm từ những trái nho đông đá ở nhũng vùng có thời tiết quá lạnh như miền bắc nước Đức hay miền nam Cannada. Khi nho chín và bị đông đá Người ta hái về ép lấy nước nho, sau đó loại bỏ lớp nước đá đi và thu được phần nước nho cô đọng , có hàm lượng đường cao. Sau khi lên men, rượu vang có nồng độ cồn cao và vị ngọt rất đậm nét. 

Rượu vang đông đá (Ice Wine) được sản xuất ở đâu?

Rượu vang đông đá thường được làm từ nho đỏ Riesling loại nho phổ biến và ngon nhất. Ngoài ra còn có  Cabernet Franc Cabernet Franc, Merlot, Gewurztraminer, Grüner Veltliner, Chenin Blanc, và Vidal Blanc và một số giống nho trắng khác như Chardonnay, Gewürztraminer, Chenin blanc, Pinot Blanc

Hai quốc gia sản xuất vang đóng đá chủ yếu là Canada và Đức, nơi có nhiệt độ thấp và điệu kiện thời tiết phù hợp. Loại vang đông đá nổi tiếng nhất của Đức là Eiswein xếp hạng Prädikatswein hàng đầu của Đức.

Những vùng sản xuất vang đông đá Ice Wine chủ yếu của Canada là Ontario, British Columbia, Quebec và Nova Scotia, được kiểm soát theo quy định Vintners Quality Alliance.

Rượu vang đá Ice Wine

Sản xuất rượu vang đông đá Ice Wine

Nho để sản xuất rượu vang đá thường đóng băng ở nhiệt độ là -8 độ C (17 độ F) hoặc lạnh hơn, và đóng băng sau khi nho đã chín.

Nghĩa là có những trái nho chín, đóng băng treo trên cây vài tháng trước khi thu hoạch là bình thường. Những cây nho thu hoạch trễ sẽ bị các loài động vật hoang dã ăn mất quả. Nếu việc đóng băng không diễn ra nhanh chóng, nho có thể bị thối và cây có thể chết. Nếu đóng băng diễn ra quá mạnh, có thể khi chiết xuất sẽ không có nhiều nước nho.

Các quả nho phải được ép khi vẫn đang đóng băng. Nhà máy rượu Vineland ở Ontario đã từng bị vỡ ép khí nén năm 1990 khi đang ép những trái nho đông lạnh bởi vì nó quá cứng (nhiệt độ đã gần đến -20 độ C).

Sản xuất loại vang này rất khó khăn, khá mạo hiểm do phụ thuộc nhiều với thời tiết (ví dụ nhiệt độ không đủ lạnh để đóng băng trái nho trước khi nho bị thối) và cần nhiều lao động để chọn lọc từng trái nho vào đúng thời điểm. Do đó sản lượng vang đông đá không nhiều và giá thành thường khá đắt.

Chai vang trắng Chardonnay đông đá của Royal DeMaria với giá  $30000 được xem là đắt nhất thế giới.

Vì vậy nếu lượng đường trong nho dưới 35 độ Brix thì sẽ không được sử dụng để sản xuất vang đông đá, khắt khe hơn quy định của Đức. Một số hãng sản xuất vang đông đá ngon nhất Canada phải kể đến Inniskillin Wines, Grand Prix d’Honneur, Pillitteri Estates Winery.

Chính vì vậy mà rượu vang đông đá thường đắt hơn rượu vang thường 4-5 lần.

Rượu vang đông đá làm từ nho đỏ thường có màu đỏ nhạt ngả sang hồng, gần giống màu vang rose. Trong khi nếu làm từ nho trắng, vang thường có màu vàng nhạt trong sáng khi còn trẻ và màu hổ phách khi đã có tuổi.

Rượu vang Ice Wine

Rượu vang đông đá Ice Wine kết hợp với món ăn gì?

Rượu vang đá là một loại rượu vang tráng miệng với hương vị trái cây như đào, lê, mơ khô, cam quýt, táo xanh,…Ngoài ra còn có những mùi thơm đặc biệt của trái cây nhiệt đới như dứa, xoài, vải thiều,.. và hậu vị thường có vị ngọt, bởi vậy bạn sẽ muốn ghép nối nó với các món tráng miệng  tinh tế chứa đủ chất béo để cân bằng các hương vị.

Một vài món tráng miệng mà ghép tốt với rượu vang đá: bánh pho mát, bánh vani pound, kem, kem dừa, và kem sô cô la trắng.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ly-uong-vang-chuan-nhat

Cách chọn ly rượu vang uống phù hợp

Hình dáng ly uống rượu vang ảnh hưởng rất nhiều tới độ ngon của thứ rượu bên trong nó. Cách chọn ly rượu vang phù…
Mùi vị đặc trưng rượu vang

Mùi vị đặc trưng của rượu vang gồm những mùi gì?

Mỗi một chai vang lại có mùi vị đặc trưng riêng của rượu vang đó. Lý do tạo ra mùi vị đó là do từng…
Vung-dat-ruou-vang-noi-tieng-cua-chile-1

Khám phá 5 vùng đất rượu vang nổi tiếng hàng đầu của Chile

Dưới đây là thông tin về một số vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng của Chile. Nơi sản xuất ra những hương vị chất…
Lịch sử làm vang Chile cơ bản

Khám phá lịch sử hương vị rượu vang Chile

Lịch sử rượu vang Chile Lịch sử của rượu vang Chile gắn liền với dãy núi trẻ Andes nằm tại Nam Mỹ. Trong quá trình…
ruou-nu-nhi-hong-la-gi

Rượu nữ nhi hồng là gì? Tìm hiểu từ A-Z rượu nữ nhi hồng Trung Quốc

Nói đến đồ uống có cồn của Trung Quốc thì cái tên rượu nữ nhi hồng thường xuyên được nhắc đến. Nó thường xuyên xuất…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email