Tại sao các nhà sản xuất rượu bắt đầu ưa chuộng những thùng gỗ sồi mới?

Các thùng gỗ sồi cũ thường được xử dụng để sản xuất rượu vang, đặc biệt là các dòng vang lâu năm. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất rượu có tư duy tiến bộ lại có sở thích sử dụng gỗ sồi mới trong hầm rượu. Vậy lí do là gì? Hãy cùng khám phá

Không phải vì lý do gì mà rượu cũ trong thùng gỗ sồi mới không được ưa chuộng ở một số nơi. Sử dụng một tỷ lệ gỗ sồi mới quá cao có thể khiến hương vị gỗ sồi làm lu mờ hương trái cây và hương đất trong rượu, thậm chí còn được sử dụng để che đi những hương vị khó chịu. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất rượu sành điệu thích sử dụng thùng gỗ sồi mới trong hầm rượu của họ.

thung-go-soi-moi-san-xuat-ruou-vang-2

Tại sao nên chọn thùng gỗ sồi mới?

Nhà sản xuất rượu vùng Burgundy Pierre – Henri Rougeot sử dụng tới 30% thùng gỗ sồi mới để lên men và ủ rượu vang trắng. Anh nhận thấy rằng những chiếc thùng gỗ sồi mới mang lại cảm giác an toàn và đáng tin cậy mà những chiếc thùng gỗ sồi cũ không có được. Ông nói: “Khi bạn mua thùng gỗ sồi cũ từ các nhà máy rượu khác, chúng có thể đã bị nhiễm men hoặc có quá nhiều axit bay hơi, và chúng tôi muốn kiểm soát tuổi thọ của thùng từ đầu đến cuối.

Matias Calleja Ugarte , nhà sản xuất rượu tại Bodegas Beronia ở Rioja, Tây Ban Nha, tin rằng trong quá trình lên men rượu, quá trình lên men malolactic (Lên men Malolactic) và việc sử dụng các thùng gỗ sồi mới trong quá trình lão hóa có một số lợi ích. Ông nói: “Các lỗ rỗng của thùng gỗ sồi mới cho phép các dấu vết của oxy thâm nhập vào thùng và làm chín rượu theo cách tự nhiên tạo hương vị dẻo dai, cân bằng và phức tạp. ”

thung-go-soi-moi-san-xuat-ruou-vang-3

Cyrille Jacquelin, nhà sản xuất rượu tại Domaine du Clos Frantin ở Nuits -Saint-Georges, Burgundy, lưu ý rằng thùng gỗ sồi mới tốt hơn thùng cũ. Sở hữu khả năng oxy hóa vi mô tốt hơn, có lợi trong quá trình lên men và góp phần phát triển hương vị phức tạp của rượu. “Quá trình oxy hóa vi mô tạo ra một loạt các phản ứng phức tạp trong rượu và đảm bảo tính bền vững trong trao đổi chất của các vi sinh vật trong rượu. Ngoài ra, các thùng gỗ sồi mới cho phép rượu phát triển một hương thơm độc đáo và cảm giác cấu trúc mạnh mẽ hơn.”

Các loại thùng gỗ sồi mới

Các loại thùng gỗ sồi mới khác nhau có những ưu điểm khác nhau, và các loại thùng gỗ sồi mới có kích thước và xuất xứ khác nhau sẽ có tác dụng khác nhau đối với rượu.

Maya Hood White, nhà sản xuất rượu tại Early Mountain Vineyards ở Virginia, thường thích những thùng gỗ sồi của Pháp, Áo hoặc Đức, đặc biệt là những thùng lớn. Bà nói: “Ví dụ, chúng tôi có thể sử dụng những thùng gỗ sồi 500 lít mới, ít tiếp xúc với rượu hơn những thùng 225 lít thông thường, vì vậy nó mang lại ít hương vị gỗ sồi hơn,” cô nói. chúng sẽ hấp thụ hương vị gỗ sồi nhanh hơn.

thung-go-soi-moi-san-xuat-ruou-vang-1

Mức độ nướng của các thùng gỗ sồi mới cũng rất quan trọng. Hood White có xu hướng chọn gỗ sồi nướng nhẹ, cô ấy thích cách nó tương tác với rượu. Bà nói: “Mục tiêu của chúng tôi là không bao giờ chế ngự trái cây, mà là nâng cao sự phức tạp, cân bằng cấu trúc và đặc tính phenolic của hương thơm và nâng cao độ rộng tổng thể của rượu”.

Cyril Jacquelin thích sử dụng những thùng gỗ sồi mới khi bắt đầu làm rượu vang trắng và sau khi rót cho rượu vang đỏ, “điều này làm cho rượu vang có độ kết hợp tốt hơn và phức tạp hơn.” Tuy nhiên, ông không bao giờ ủ rượu trong những thùng gỗ sồi mới 100%. Thay vào đó, ông nhận thấy rằng sự kết hợp giữa thùng gỗ sồi cũ và mới hoạt động tốt hơn.

Elena Pozzolini, nhà sản xuất rượu tại Sette Cieli ở Tuscany, Ý , đồng ý. Cô hiếm khi sử dụng thùng gỗ sồi mới 100% mà thích kết hợp thùng gỗ sồi cũ và mới như một trong những “ nguyên liệu ” cho quá trình sản xuất rượu của mình. Cô ấy nói: “Khi rượu của bạn có đủ cấu trúc và cường độ, bạn có thể sử dụng thùng gỗ sồi mới vì nó mang lại sự phức tạp hơn về hương thơm và cảm giác lạ miệng, cũng như mang lại cho rượu nhiều vị ngon và tròn đầy.” Điều này là nghệ thuật của sự cân bằng.

Pozzolini cũng nói về sự cần thiết của những thùng gỗ sồi mới cho một số loại rượu nhất định để cân bằng hương vị mạnh mẽ và làm mềm chúng. Nhưng sự thật là những thùng gỗ sồi mới có tác động lớn đến rượu vang và nếu được sử dụng bừa bãi trong tất cả các loại rượu, có thể che khuất hương vị trái cây của rượu và che giấu đặc tính của các loại rượu khác nhau.

Những thay đổi trong xu hướng tiêu dùng

Vậy tại sao chúng ta khó có thể xóa tan định kiến ​​về thùng gỗ sồi cũ và mới?

Hood White cho biết: “Có một ý kiến ​​khá lỗi thời rằng rượu vang ngâm rượu có giá trị cao hơn hoặc rằng gỗ sồi tương đương với một loại rượu cụ thể. Rượu vang trái cây làm tăng thêm hương vị, nhưng nó còn làm được nhiều hơn thế ”.

Thị hiếu của người tiêu dùng cũng liên tục thay đổi và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất rượu vang. Pozzolini cho biết: “Một vài năm trước, rượu vang được làm bằng gỗ sồi mới 100% đã rất được ưa chuộng bởi một số nhà phê bình và người tiêu dùng.

Jacquelin nhận thấy rằng những loại rượu vang được nấu nhiều, nổi tiếng một thời đã được thay thế bằng những loại rượu không chứa gỗ sồi và sulfit. Ông tin rằng: “Những xu hướng mới này có thể là triệt để, nhưng chúng cũng phản ánh sự tiến hóa chậm chạp và cần thiết của mọi thứ. Gỗ sồi có một vị trí trong vòng tròn đạo đức này. Nó bền vững khi được sử dụng đúng cách và sẽ tiếp tục là loại rượu nền tảng của sự lão hóa quy trình. ”

Nếu Quý vị đang muốn mua chai rượu vang ngon thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Topruouvang để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

tannin-la-gi-2

Tannin là gì? Giải mã tất cả từ A – Z về nếm Tannin

Khi nếm rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ, tanin thường là một thành phần không thể thiếu, được gọi là xương sống của…
rượu nữ nhi hồng là gì

Rượu nữ nhi hồng là gì? Bí mật cách làm, hương vị quốc tửu Trung Quốc

Rượu nữ nhi hồng thường xuyên được nhắc đến khi nói đến đồ uống có cồn của Trung Quốc. Nó thường xuyên xuất hiện trong…
Cấp bậc rượu vang Tây Ban Nha

Phân cấp bậc rượu vang Tây Ban Nha những điều cần biết

Phân cấp bậc rượu vang Tây Ban Nha đã có nhiều thay đổi, khá gần gũi với cấp bậc vang Pháp. Rượu ở đây được…
ruou-rum-la-ruou-gi-3

Rượu rum là gì? Tìm hiểu từ A-Z về hương vị các loại rượu Rhum

Rum là một trong những loại rượu mạnh được rất nhiều người ưa chuộng. Sở hữu hương vị ngọt ngào, đậm đà, nhiều gia vị…

Straw wine là gì? Rượu vang làm từ nho khô là gì? Hương vị vang rơm như thế nào?

Thịt nho khô mềm dẻo, chua chua ngọt ngọt là món ăn vặt nhất định phải có tại nhà trong dịp liên hoan. Nhưng bạn…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email