Giới thiệu 14 vùng rượu vang nổi tiếng nhất của Chile

Sở hữu điều kiện tự nhiên tuyệt vời cùng niềm đam mê sâu sắc với việc sản xuất rượu vang đã giúp Chile cho ra đời những hương vị chất lượng cao đáng kinh ngạc. Là một dài đất dài hẹp phía tây nam của Nam Mỹ đã kiến mỗi khu vực của Chile lại mang những điều kiện tự nhiên khác nhau, và tạo nên những hương vị độc đáo riêng cho từng vùng.

15-vung-ruou-vang-noi-tieng-nhat-cua-chile

Trong bài viết này hãy cùng khám phá những vùng rượu vang nổi tiếng nhất của Chile và phong cách rượu vang của từng vùng để có những gợi ý tuyệt vời cho việc lựa chọn rượu vang Chile nhé.

Tổng quan về khủng bố của Chile

Chile nằm ở khu vực tây nam của Nam Mỹ, lãnh thổ của nước này phân bố theo một vành đai hẹp và dài, với dãy núi Andes ở phía Đông, Thái Bình Dương ở phía Tây, sa mạc Atacama ở phía Bắc và vùng hoang vắng đất liền gần Nam Cực về phía Nam.

Hưởng lợi từ môi trường tự nhiên biệt lập này, Chile không bị ảnh hưởng bởi nấm Phylloxera. Đồng thời, nhờ ảnh hưởng của Thái Bình Dương và dòng chảy lạnh của Peru, giúp nơi đây có khí hậu Địa Trung Hải rất ổn định, vào mùa hè hầu như không có mưa nên nho đạt độ chín ngon và ổn định. Ngày nắng và đêm mát mẻ, tạo nên một loại rượu trái cây có chất lượng tuyệt hảo.

Chile là quốc gia có địa hình dài và hẹp nhất thế giới, do trải dài từ bắc xuống nam nên 4 vùng sản xuất rượu vang lớn đã được hình thành, đó là: Coquimbo, Aconcagua, Thung lũng Trung Tâm (Central Valley) và Miền Nam Vùng đất. Có tổng cộng 14 khu vực sản xuất phụ thuộc 4 khu vực sản xuất chính này, và tạo nên những hương vị khác nhau.

Các khu vực sản xuất rượu vang lớn tại Chile

Vùng Coquimbo

Coquimbo tiếp giáp với sa mạc về phía bắc, là vùng sản xuất rượu vang ở cực bắc Chile. Sở hữu khí hậu tương đối nóng và ít mưa, chủ yếu sản xuất rượu Pisco (một loại rượu chưng cất từ ​​xạ hương).

Trong các năm gần đây cùng này cũng sản xuất một số loại rượu vang Chardonnay và Syrah hảo hạng và tinh tế. Khu vực sản xuất chủ yếu bao gồm ba tiểu vùng: Thung lũng Elqui, Thung lũng Limari và Thung lũng Choapa.

(1) Thung lũng Elki: Sản xuất rượu Syrah chất lượng cao và tinh tế

Thung lũng Elqui là khu vực sản xuất cực Bắc của Chile, khí hậu ở đây gần với khí hậu sa mạc, với lượng mưa hàng năm dưới 70mm. Độ cao của các vườn nho ở Thung lũng Elki cao hơn, có khi lên tới 2.000 mét, nhưng trời nắng đẹp và lý tưởng cho các giống nho như Syrah, Sauvignon Blanc và Chardonnay sinh trưởng và phát triển.

Trước những năm 1990, Thung lũng Elqui chủ yếu làm rượu vang Muscat, loại rượu rất được người Chile ưa chuộng. Năm 1998, Vina Falernia được thành lập tại khu vực sản xuất này, biến vùng đất sa mạc thành vườn nho xanh tươi để sản xuất rượu vang. Họ trồng các giống nho như Syrah và Sauvignon Blanc. Năm 2005, trong Giải rượu vang hàng năm lần thứ hai của Chile, rượu vang Syrah của Château Emerald đã nhận được giải thưởng “Syrah tốt nhất” và “Giải thưởng vàng”

(2) Thung lũng Limari: sản xuất rượu vang Chardonnay thanh lịch và tinh tế

Nằm ở rìa sa mạc Atacama, thung lũng Limari chỉ nhận được lượng mưa hàng năm khoảng 95 mm, nhưng do những vườn nho ở đây chỉ cách biển 15-25 km nên không khí mát mẻ vào buổi sáng sớm do ảnh hưởng của biển Thái Bình Dương ẩm ướt. Sương mù dày đặc, trưa chiều sương mù tan dần, hửng nắng. Nhìn chung, Thung lũng Limari có khí hậu mát mẻ hơn và thích hợp cho việc trồng các giống nho trắng như Chardonnay và Sauvignon Blanc.

Đất của Thung lũng Limari là một loại đá vôi quý hiếm, và rượu vang Chardonnay được sản xuất thường có nhiều hương vị khoáng chất, và hương vị rất tinh tế và thanh lịch. Đồng thời, vùng này cũng sản xuất một số loại rượu Shiraz chất lượng cao.

Các nhà máy rượu vang nổi tiếng : Concha y Toro, nhà máy rượu vang nổi tiếng nhất ở Chile, bắt đầu đầu tư vào các vườn nho quy mô lớn ở Thung lũng Limari sau năm 2005, và dần dần sản xuất ra một số loại rượu vang xuất sắc.

(3) Thung lũng Qiaopa: Không có nhà máy rượu vang, chỉ có vườn nho

Khí hậu của Thung lũng Qapa tương tự như ở Thung lũng Limari, với ngày nắng và khô, đêm mát mẻ và lượng mưa thấp. Diện tích sản xuất nhỏ, chưa đến 100 ha, các vườn nho hầu hết nằm ở chân núi đá, độ cao lớn hơn nên sản lượng nho hạn chế nhưng chất lượng rất cao.

Hiện tại, thung lũng Qiaopa không có nhà máy rượu vang và chỉ có những vườn nho như Syrah và Cabernet Sauvignon, đây là một trong những vùng sản xuất rượu vang được mong đợi nhất ở Chile.

Vùng Aconcagua

Aconcagua nằm giữa Coquimbo và Thung lũng Trung tâm, chịu ảnh hưởng của hai vùng khí hậu khác biệt là dãy núi Andes ở phía đông và Thái Bình Dương ở phía tây, tạo thành ba tiểu vùng với phong cách khác nhau, đó là Thung lũng Aconcagua ấm áp, Casablanca lạnh hơn Thung lũng và San Antonio lạnh hơn, ẩm ướt hơn.

(1) Thung lũng Aconcagua: Khu vực sản xuất rượu vang đỏ hàng đầu của Chile

Thung lũng Aconcagua có khí hậu Địa Trung Hải điển hình, với mùa hè nóng và ít mưa, nhưng nơi không khí lạnh từ dãy Andes thổi về phía biển gặp không khí ẩm mát từ Thái Bình Dương vào buổi tối, dẫn đến ban đêm mát mẻ hơn, rất thuận lợi cho Cabernet Sauvignon, Syrah và Gamay sinh trưởng và phát triển.

Do sự chênh lệch nhiệt độ lớn, nho có độ chín tốt và tích tụ một số axit, dẫn đến một loại rượu vang đầy đủ, tinh tế và cân bằng, và có chất lượng cao.

Có một vườn nho nhỏ ở phía tây của thung lũng Aconcagua, vì chỉ cách Thái Bình Dương 16 km, khí hậu tương tự như vùng Marlborough ở New Zealand, cũng là nơi sản sinh ra rượu vang Sauvignon Blanc tuyệt hảo.

Don Maximiano Errazuriz, chủ sở hữu của nhà máy rượu Errazuriz nổi tiếng, đã phát triển việc kinh doanh rượu ở Thung lũng Aconcagua từ năm 1870. Ngày nay, Château Errazuriz là nhà sản xuất rượu lớn nhất trong khu vực, sản xuất ra những loại rượu hàng đầu như Errazuriz La Cumbre Syrah và nhiều lần đánh bại Chateau Lafite Rothschild, và những ngôi làng nổi tiếng của Pháp.

(2) Thung lũng Casablanca: Vùng rượu vang trắng ngon nhất ở Chile

Thung lũng Casablanca cách xa dãy núi Andes nên nguồn nước hạn chế, đồng thời rất gần biển, buổi chiều gió biển có thể làm nhiệt độ giảm hơn 10 độ. Do đó khí hậu của thung lũng Casablanca từ lâu đã được coi là không thích hợp để trồng nho.

Năm 1982, Pablo Morande, nhà sản xuất rượu tại Conchays, đã thay đổi nghề trồng nho từ giàn leo sang hàng rào thẳng đứng, và trồng các loại nho trắng như Sauvignon Blanc và Chardonnay. Và kết quả là tạo ra những loại rượu vang đặc biệt, với một sự tinh tế nhẹ nhàng, chưa từng có. Kể từ đó, ngày càng có nhiều nhà máy sản xuất rượu vang mọc lên ở thung lũng Casablanca, nơi đây hiện đã trở thành khu vực sản xuất rượu vang trắng hàng đầu ở Chile.

Sương giá mùa xuân là mối nguy hiểm kéo dài đối với Thung lũng Casablanca và việc thiếu nước khiến việc tưới nước và bảo vệ chống sương giá trở nên rất tốn kém, vì vậy rượu vang của Thung lũng Casablanca thường không rẻ.

(3) San Antonio: Vùng rượu vang Pinot Noir ngon nhất ở Chile

San Antonio là vùng sản xuất rượu vang mới nổi ở Chile, đồng thời đây cũng là vùng sản xuất gần với đại dương nhất, khí hậu bị ảnh hưởng bởi dòng hải lưu lạnh giá, đồng thời nguồn nước ngọt không đủ nên mang đến những khó khăn nhất định đối với việc trồng nho và sản xuất rượu vang.

San Antonio được biết đến với việc sản xuất một số loại rượu vang Pinot Noir chất lượng cao nhất ở Chile, nhưng cũng vượt trội về Sauvignon Blanc và Chardonnay, đặc biệt là ở tiểu vùng Leyda. Rượu vang Pinot Noir có vị trái cây, độ chua sống động, có vị đậm đà và thanh lịch; rượu vang Sauvignon Blanc và Chardonnay có vị giòn, béo và giàu khoáng chất.

Vina Leyda là nhà máy rượu nổi tiếng nhất ở San Antonio và là nhà cải tiến tiên phong nhất trong lĩnh vực sản xuất, sản xuất ra loại rượu vang Pinot Noir chất lượng hàng đầu tại Chile. Ngoài ra, các loại rượu do Casa Marin, Amayna và Matetic sản xuất cũng có chất lượng tuyệt vời.

Thung lũng Trung tâm

Thung lũng Trung tâm trải dài khắp đồng bằng trung tâm và là vùng sản xuất rượu cốt lõi và nổi tiếng nhất ở Chile. Nó hiện có Thung lũng Maipo, Thung lũng Cachapoal, Thung lũng Colchagua và Thung lũng Curico, Thung lũng Maule

(1) Thung lũng Maipo: “Bordeaux” của Chile

Thung lũng Maipo là tiểu vùng nóng nhất ở Thung lũng Trung tâm và là cái nôi của rượu vang Chile. Nhiều nhà máy rượu vang nổi tiếng tập trung ở đây, chẳng hạn như Conchay, Santa Rita và San Carlo ….

Thung lũng Maipo là thế hệ rượu vang chất lượng cao đầu tiên ở Chile, với sự ra đời của các giống nho Bordeaux (Cabernet Sauvignon, Merlot, v.v.) trước bệnh phylloxera vào thế kỷ 19. Do có mùa hè khô và nóng cũng như mùa đông ngắn và ôn hòa, và ngày nóng đêm mát mẻ, Thung lũng Maipo rất thích hợp cho các loại nho như Cabernet Sauvignon, Merlot và Syrah. Giống như vùng rượu vang Bordeaux, khu vực sản xuất này pha trộn Cabernet Sauvignon, Merlot và các giống khác, còn được gọi là “Bordeaux” của Chile.

Thung lũng Maipo sản xuất nhiều loại rượu vang hàng đầu như Almaviva, Aurea Domus, Casa Real, Haras de Pirque và Vinedo Chadwick.

(2) Thung lũng Cachabu: một trong những vùng rượu vang đẹp nhất ở Chile

Thung lũng Cachabu nói chung có khí hậu Địa Trung Hải, với mùa hè nóng nực, mùa đông ôn hòa và sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm. Do là khu vực sản xuất rộng lớn, nên có các khu vực sản xuất phụ khác nhau với các khí hậu khác nhau và trồng các giống nho khác nhau. Hiện tại, rượu vang đỏ và trắng được sản xuất ở Thung lũng Cachabu rất tuyệt vời, đặc biệt là Cabernet Sauvignon.

90% ngành công nghiệp ở Thung lũng Cachapu chủ yếu dựa vào sản xuất rượu vang, vì vậy có thể nhìn thấy những vườn nho xinh đẹp ở khắp mọi nơi trong khu vực sản xuất này.

Thung lũng Cachabu cũng là một trong những vùng sản xuất rượu vang đẹp nhất ở Chile, có một số lượng lớn các khu bảo tồn thiên nhiên và suối nước nóng tự nhiên, là nơi thích hợp cho các kỳ nghỉ của du khách.

(3) Thung lũng Colchagua: Vùng rượu vang Merlot ngon nhất

Thung lũng Colchagua có khí hậu Địa Trung Hải nhiều nắng, cũng như các khu vực sản xuất khác, nơi đây chịu ảnh hưởng của gió ẩm và lạnh của Thái Bình Dương, đồng thời sông Tinguirica mang băng tuyết của dãy núi Andes đến các vườn nho. Đây là điều kiện tự nhiên lý tưởng, cho nho phát triển.

Thung lũng Colchagua sản xuất ra những loại rượu chất lượng tuyệt hảo, thường đứng đầu trong danh sách rượu ngon nhất thế giới, đặc biệt là loại rượu Merlot có độ cao, được mệnh danh là loại rượu Merlot cô đặc và mọng nước nhất của Chile. Đồng thời, các loại rượu vang đỏ như Cabernet Sauvignon, Carmenere và Syrah cũng rất êm dịu và đầy đặn, chất lượng cũng tuyệt vời không kém. Đôi khi sự pha trộn của nho từ Thung lũng Chagua và Cachabu sẽ được ghi “Thung lũng Rapel” trên nhãn.

Thung lũng Colchagua là nơi tập trung của các nhà máy rượu vang tên tuổi ở Chile như Luis Felipe Edwards, Lapostolle, Casa Silva và Estampa, cùng nhiều nhà máy rượu vang khác.

(4) Thung lũng Curico: Vùng sản xuất rượu vang trắng lớn nhất

Thung lũng Curico là vùng sản xuất rượu vang lớn thứ hai ở Chile, có khí hậu Địa Trung Hải, ngày nóng, đêm mát, đất là đất sét, sỏi và đá granit, chủ yếu trồng các giống nho như Cabernet Sauvignon, Merlot, Carmenere và Sauvignon Blanc.

Thung lũng Curico là vùng sản xuất rượu vang trắng lớn nhất Chile, chủ yếu là rượu Sauvignon Blanc và Chardonnay, nhưng chất lượng không bằng vùng sản xuất Casablanca, và Cabernet Sauvignon sản xuất ra rất ngon, hoàn toàn có thể sánh ngang với Thung lũng Maipo.

Nhà máy rượu nổi tiếng nhất ở Thung lũng Curico là San Pedro, đây là nhà máy rượu lớn thứ ba ở Chile. Ngày nay các sản phẩm của thương hiệu này cũng rất được thi trường Việt Nam yêu thích.

(5) Thung lũng Maule: khu vực sản xuất rượu vang đỏ với hương thơm trái cây tươi và vị rượu cân bằng

Thung lũng Morai là một trong những khu vực sản xuất rượu vang lâu đời nhất ở Chile, khí hậu ở đây mát mẻ hơn và từng bị thế giới phớt lờ. Tuy nhiên hiện nay ngày càng có nhiều nhà máy rượu phát hiện ra tiềm năng và sự quyến rũ của thung lũng Morai nên đã xây dựng các nhà máy tại đây.

Thung lũng Morlaix chủ yếu sản xuất rượu vang đỏ như Carmenere, Cabernet Sauvignon và Malbec, nhưng cũng sản xuất một lượng nhỏ rượu vang trắng. Rượu vang đỏ từ vùng này không đậm và nặng như Thung lũng Maipo, và thường có hương thơm trái cây tươi và tinh tế hơn, không có hương vị gắt, và rượu vang cân bằng và tinh tế hơn.

Thung lũng Morai cũng là nơi có một số nhà máy rượu vang nổi tiếng, chẳng hạn như Valle Frio, Casa Donoso và Calina.

Khu vực sản xuất phía Nam

Do ảnh hưởng ít rào cản hơn của Dãy núi ven biển, khu vực sản xuất phía Nam có khí hậu lạnh và ẩm, thích hợp hơn cho sự phát triển của Sauvignon Blanc, Riesling, Chardonnay và Pinot Noir. Khu vực này có ba tiểu vùng: Thung lũng Itata, Thung lũng Bio Bio và Thung lũng Malleco.

(1) Thung lũng Itata: Một trong những vùng sản xuất rượu vang tiềm năng nhất

Thung lũng Itata, từng được coi là một phần của Thung lũng Biobio, đã được công nhận là một vùng rượu vang độc lập do tầm quan trọng ngày càng tăng của nó trong những năm gần đây. Diện tích tổng thể của Thung lũng Itata nhỏ, với mùa hè mát mẻ và nhiều gió và mùa đông có lượng mưa lớn. Đất chủ yếu là đất sét, đất thịt pha cát và đá granit.

Trước thế kỷ 21, nho Pais và muscadine chủ yếu được trồng. Ngày nay, ngày càng nhiều giống nho quốc tế được trồng ở đây chẳng hạn như Cabernet Sauvignon, Chardonnay, v.v. Sự kết hợp các đặc điểm của công nghệ truyền thống và nghề thủ công hiện đại, và một số phong cách rượu mới liên tục xuất hiện, có tiềm năng phát triển vô hạn.

Các nhà máy rượu nổi tiếng : Casanueva, Del Alba, v.v.

(2) Thung lũng Bio Bio: Vùng rượu vang Pinot Noir tuyệt vời

Thung lũng Bio Bio có khí hậu Địa Trung Hải ôn hòa, ngày ấm áp và đêm lạnh nên nho ở đây có thời gian chín lâu hơn. Đồng thời, lượng mưa ở khu vực sản xuất này tương đối vừa đủ, là một trong những khu vực sản xuất có lượng mưa trung bình hàng năm cao nhất Chile, ngoài ra khí hậu lạnh khiến nghề trồng nho và sản xuất bia cần nhiều kiên nhẫn và can đảm hơn.

Khí hậu của Thung lũng Biobio mát mẻ hơn và đất chủ yếu là sỏi, rất thích hợp cho việc trồng các giống nho trắng như Sauvignon Blanc, Riesling và Chardonnay, cũng như Pinot Noir. Sau nhiều thập kỷ phát triển, rượu vang trắng được sản xuất ở vùng này có mùi thơm, vị giòn, chất lượng ngày càng tốt hơn, tương tự như vậy, rượu vang Pinot Noir ở đây có vị tươi ngon, thanh tao, có độ chua sống động và chất lượng hơi kém hơn so với Leda và Casablanca.

(3) Thung lũng Maleco: Vùng rượu vang Chardonnay hàng đầu

Thung lũng Marleco là vùng sản xuất rượu vang ở cực nam Chile, chỉ cách Nam Cực một bước chân, trên bản đồ tuy trông rộng lớn nhưng diện tích trồng thực tế lại rất nhỏ, chỉ khoảng 12 ha. Năm 1995, Felipe đã trồng cây nho đầu tiên, và vì tinh thần sáng tạo và táo bạo này, Chile đã cố tình chia Thung lũng Maleco thành một khu vực sản xuất độc lập.

Thung lũng Maleco là nguồn cung cấp nho Chardonnay tuyệt vời, sản xuất ra loại rượu Chardonnay có hơi hướng Burgundy (Bourgogne), với hương thơm tươi mát và nồng nàn cùng độ chua hấp dẫn. Ngày nay, thung lũng Maleco ngày càng thu hút nhiều nhà máy rượu đến khám phá tiềm năng của kho báu này.

Hi vọng với những thông tin này đã giúp Quý vị có những kiến thức thú vị về rượu vang Chile và đừng quên thưởng thức những dòng rượu vang Chile khác nhau để tìm ra được hương vị yêu thích nhất nhé.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chai-vang-do-rot-ra-bao-lau-uong-thi-ngon-1

Cách rót rượu vang đỏ và rượu vang trắng đúng chuẩn, chuyên nghiệp

Cách rót rượu vang chuẩn đẳng cấp thể hiện phong cách chuyên nghiệp, đồng thời bạn có thể thưởng thức hương vị rượu vang một…
uong-ruou-vang-f-co-ngon

Uống rượu vang F Negroamaro San Marzano có ngon không?

Rượu vang F Negroamaro là một trong những loại vang khá được quan tâm trên thị trường hiện nay. Uống rượu vang F có ngon…
11-bi-mat-ve-ruou-vang-no

Khám phá bí mật về rượu vang nổ, vang sủi bọt

Rượu vang nổ ra đời như thế nào không? Những loại rượu vang sủi bọt nào đặc biệt nhất trên thế giới? Hương vị của…

Bordeaux là gì?

Bordeaux không phải là nhãn hiệu rượu vang đỏ mà là tên của một vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng của Pháp. Bordeaux nằm…
ruou-vang-mon-qua-doc-dao-y-nghia-ngay-tet-2020-3

Rượu vang món quà lý tưởng cho năm mới – Quà tặng rượu vang

Rượu vang đã trở thành là món quà tặng phổ biến cho người thân và đối tác, cấp trên nhân mỗi dịp Tết đến hoặc…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email