Nho Cabernet Franc là gì? Tìm hiểu từ A-Z về vang nho Cabernet Franc

Nho Cabernet Franc là gì?

Nho Cabernet Franc là một loại nho đỏ dùng để sản xuất rượu vang, mang hương thơm đặc trưng: dâu tây, mận đỏ, mâm xôi, tiêu, đá xay,…

Xuất xứ

Cabernet Franc là một trong những giống nho đỏ quan trọng và lâu đời nhất ở vùng Bordeaux của Pháp. Đã có nhiều suy đoán về nguồn gốc của nho Cabernet Franc, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy vào thế kỷ 12, tại thị trấn Roncesvalles, vùng Basque ở biên giới Tây Ban Nha – Pháp, các linh mục địa phương đã trồng giống nho bản địa “Acheria” là Cabernet Franc.

nho-cabernet-franc-la-gi-tim-hieu-tu-a-z-ve-vang-nho-cabernet-franc-1

Ở Pháp, Thung lũng Loire (Loire Valley) đã tìm thấy hồ sơ về Cabernet Franc được trồng vào thế kỷ 16, khi đó nó được gọi là “Breton”. Mãi đến thế kỷ 19, cách viết hiện đại của Cabernet Franc, “Carbenet Franc” mới chính thức xuất hiện.

Phân tích DNA cho thấy nho Cabernet Sauvignon, nho Carmenere và nho Merlot đều là hậu duệ của Cabernet Franc. Và là một giống nho cổ, cha mẹ của Cabernet Franc có thể đã biến mất.

Đặc điểm và điều kiện trồng trọt

Cabernet Franc nhỏ, vỏ mỏng hơn và độ chua thấp hơn nho Cabernet Sauvignon. Giống này chín vào thời gian vừa phải và dễ trưởng thành hoàn toàn, nhưng dễ bị sâu bệnh do nảy mầm và chín sớm hơn Cabernet Sauvignon. Cabernet Franc rất mạnh mẽ và chịu lạnh tốt hơn Cabernet Sauvignon, thích hợp trồng trên đất sét vôi, hoặc đất cát thoát nước tốt.

Vùng trồng nho Cabernet Franc chính và đặc điểm

So với Cabernet Sauvignon, rượu vang Cabernet Franc nhìn chung có màu nhạt hơn, thân nhẹ hơn, vị dịu hơn và hương thơm rõ rệt hơn. Rượu vang Cabernet Franc tươi sẽ có hương lá và thảo mộc, trong khi rượu vang được làm từ Cabernet Franc chín hoàn toàn sẽ có hương thơm trái cây đỏ hơn như dâu tây và mận đỏ.

nho-cabernet-franc-la-gi-tim-hieu-tu-a-z-ve-vang-nho-cabernet-franc-2

Nho Cabernet Franc trồng tại pháp

Pháp là quốc gia có diện tích trồng Cabernet Franc lớn nhất thế giới. Theo thống kê năm 2009, Cabernet Franc có tổng diện tích trồng là 36,948 ha tại Pháp, trở thành giống nho lớn thứ sáu ở Pháp.

Thung lũng Loire là vùng cốt lõi để trồng Cabernet Franc ở Pháp, do công nghệ trồng ngày càng được cải tiến nên những loại rượu Cabernet Franc sản xuất tại đây đều chín và đầy đặn hơn, vì vậy Cabernet Franc thường được dùng làm giống chính trong pha chế, hoặc được sử dụng để pha một loại rượu duy nhất. Nhiều loại rượu khác nhau. Các vùng sản xuất rượu Cabernet Franc địa phương nổi tiếng hơn bao gồm Saumur-Champigny và Chinon. Rượu vang Cabernet Franc chất lượng từ Thung lũng Loire thường có vị vừa, cân bằng tốt và mượt mà, với hương thơm của trái cây đỏ và vỏ bút chì.

Ở Bordeaux, Cabernet Franc từ lâu đã được sử dụng như một giống “bảo hiểm” cho Cabernet Sauvignon và Merlot. Do điều kiện thời tiết địa phương có thể thay đổi, và thời kỳ nảy mầm và ra hoa của Cabernet Franc khác với Cabernet Sauvignon và Merlot, một số giống ít gặp rủi ro về thảm họa thời tiết hơn cùng một lúc. Trồng một lượng Cabernet Franc nhất định có thể có hiệu quả duy trì chất lượng của rượu. Tính đến năm 2009, Cabernet Franc đã trồng 12.396 ha ở Bordeaux, chủ yếu ở hữu ngạn sông Gironde. Ở Saint-Emilion, Cabernet Franc được biết đến với cái tên “Bouchet” và thường được pha trộn với Merlot, các loại rượu vang đỏ từ Chateau Cheval Blanc là loại tốt nhất trong phong cách này.

Cabernet Franc cũng được trồng rộng rãi ở miền nam nước Pháp, đặc biệt là ở vùng Bergerac nội địa mát hơn. Ở đây, Cabernet Franc thường được pha trộn với các loại có hàm lượng tannin cao như Tannat và Cabernet Sauvignon để mang lại cho rượu một hương vị nhẹ nhàng hơn. Trong vùng Languedoc, Cabernet Franc thơm đã được phát triển trong những năm gần đây, đạt 2.265 ha ở Aude.

Nho Cabernet Franc trồng tại Ý

Cabernet Franc cũng đang hoạt động tốt ở Ý, đặc biệt là ở đông bắc Ý. Thống kê năm 2000 cho thấy diện tích trồng Cabernet Franc ở Ý là 7.085 ha, tuy nhiên, ngày càng có nhiều Cabernet Franc được xác nhận là Carmenere, vì vậy trong thống kê năm 2010, con số này có thể hơi thay đổi. Ở đây, việc sản xuất Cabernet Franc hợp pháp đặc biệt cao, dẫn đến các loại rượu có hương thảo mộc nhưng không có mùi trái cây, mặc dù điều này đang dần được cải thiện.

Nho Cabernet Franc trồng tại Mỹ

Tại Hoa Kỳ, Cabernet Franc chủ yếu được sử dụng để sản xuất rượu vang đỏ theo phong cách Bordeaux Blend. Tuy nhiên, ở Virginia, Bang New York và Bang Washington, nơi mà loài khủng bố lý tưởng để trồng Cabernet Franc, nó cũng được sử dụng để sản xuất rượu vang đơn chủng loại.

nho-cabernet-franc-la-gi-tim-hieu-tu-a-z-ve-vang-nho-cabernet-franc-3

Trong những ngày đầu, người dân California thường nhầm lẫn Cabernet Franc với Merlot, từ cuối những năm 1960, người dân địa phương bắt đầu trồng Cabernet Franc thật, và từ những năm 1980, diện tích của nó đã tăng lên đáng kể. Ở đây, Cabernet Franc ban đầu được sử dụng để pha trộn với Cabernet Sauvignon để tăng thêm độ phức tạp cho rượu. Ngày nay, ở California, Cabernet Franc được sử dụng cả trong các loại rượu vang đơn giống ngày càng phổ biến và trong hỗn hợp Meritage. Năm 2009, diện tích trồng Cabernet Franc của bang là 1.408 ha, hầu hết là ở Hạt Napa và Sonoma.

Ở bang Washington, nơi có khí hậu lục địa hơn, Cabernet Franc thường được sử dụng để tạo ra các loại rượu vang có độ cân bằng và hương vị trái cây. Năm 2011, diện tích Cabernet Franc ở bang Washington là 393 ha. Ở đây, Cabernet Franc cứng hơn có khả năng chống đóng băng tốt hơn Merlot, nhưng ngày nay, Cabernet Franc đang dần nhường chỗ cho Syrah phổ biến hơn.

Ở Virginia, Cabernet Franc được trồng trên 121 ha, hay 1/10 tổng diện tích trồng nho của bang. Tuy nhiên, nó được coi là giống nho đỏ có triển vọng nhất trong khu vực do đặc tính cứng và thơm của nó.

Nho Cabernet Franc trồng tại Hungary

Hungary là một trong những quốc gia có diện tích trồng Cabernet Franc lớn hơn, với tổng diện tích trồng năm 2008 là 1.243 ha, chủ yếu ở khu vực phía nam Villany. Tại đây, Cabernet Franc được sử dụng để sản xuất rượu vang đỏ pha trộn theo phong cách Bordeaux, mặc dù Cabernet Franc đơn chủng loại đang gia tăng trong những năm gần đây.

Các khu vực khác

Ở các nước sản xuất rượu vang khác ở Châu Âu như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Israel, Romania, Kosovo và Síp, một số lượng nhỏ Cabernet Franc được trồng, nhưng tỷ lệ của nó rất nhỏ, và nó thường được sử dụng với Cabernet Sauvignon hoặc địa phương sự pha trộn.

Ở các vùng rượu vang ở phía bắc và phía đông mát hơn của Bắc Mỹ, đặc biệt là ở Ontario, Canada, Cabernet Franc đã trở thành giống nho đỏ được những người trồng nho địa phương ưa chuộng vì nó phổ biến hơn Cabernet Sauvignon, chín dễ hơn và chứa nhiều chiết xuất hơn hầu hết các giống nho lai. . Thống kê cho thấy Cabernet Franc đã đạt 1.565 ha ở Ontario. Trong số đó, ở bán đảo Niagara, Cabernet Franc thường được sử dụng để làm Ice Wine.

Ở Nam Mỹ, Cabernet Franc được trồng ngày càng rộng rãi. Trong đó, ở Argentina, diện tích trồng Cabernet Franc năm 2008 là 622 ha, phân bố chủ yếu ở vùng Mendoza; ở Chile, diện tích trồng Cabernet Franc rộng rãi hơn, đạt 1.143 ha.

Ở một số quốc gia sản xuất rượu vang ở Tân Thế giới khác, Cabernet Franc về cơ bản được sử dụng để pha trộn với Cabernet Sauvignon hoặc Merlot để làm rượu vang theo phong cách Bordeaux, vì vậy Cabernet Franc đang phát triển chậm hơn. Thống kê cho thấy diện tích trồng Cabernet Franc ở Úc chỉ là 693 ha. Cabernet Franc được trồng theo cách tương tự ở New Zealand và Australia, chỉ với 166 ha. Tính đến năm 2008, Cabernet Franc ở Nam Phi có ít hơn 1.000 ha được trồng, trong khi Cabernet Sauvignon có gần 13.000 ha. Ở Trung Quốc, Cabernet Franc là giống nho quan trọng nhất, với 456 ha được trồng vào năm 2009.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

rượu vang Pháp

Top 20+ Dòng rượu vang giá dưới 1 triệu ngon, được yêu thích nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm những chai rượu vang giá dưới 1 triệu có hương vị thơm ngon, thì đừng bỏ qua danh sách này…
Rượu vang Venus Limited Edition 16,5 độ cao cấp

Top 10 dòng rượu vang cao cấp, chính hãng có khuyến mãi hot

Bạn đang muốn mua một chai rượu vang cao cấp, nhập khẩu chính hãng, nhưng chưa biết lựa chọn sản phẩm nào phù hợp. Khám…
ruou-vang-phap-bordeaux-nhap-khau-chinh-hang-gia-tot-2

Rượu vang Pháp Bordeaux nhập khẩu chính hãng giá tốt tại Hà Nội

Pháp là quốc gia sản xuất rượu vang ngon, nổi tiếng thế giới đặc biệt là rượu vang Pháp Bordeaux. Rượu vang Pháp Bordeaux có…
vang-chile-achao-reserva-cabernet-sauvignon-ngon-gia-tot

Top rượu vang Chile cao cấp, khuyến mại hot dịp Tết Trung Thu

Tết Trung Thu đang đến gần, ngoài bánh trung thu thì rượu vang là lựa chọn tuyệt vời để làm quà biếu tặng. Hãy cùng…
ruou-vang-ngot-ngon-4

Các loại rượu vang ngọt ngon – Rượu vang ngọt rất được yêu thích

Khám phá hương vị và giá của các loại rượu vang ngọt ngon, rất được yêu thích trên thế giới và Việt Nam. Với những…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email