Nghệ thuật pha trộn của rượu vang Bordeaux

Bordeaux, các nhà sản xuất rượu thường trộn các loại rượu cơ bản được làm từ các giống nho khác nhau để có được những loại rượu phong phú và hài hòa.

Pha trộn là một quá trình nấu rượu truyền thống lâu đời ở Bordeaux , các nhà sản xuất rượu thường pha trộn các loại rượu nền được làm từ các giống nho khác nhau để tạo ra các loại rượu phong phú và hài hòa, tạo nên danh tiếng cho vùng vang Bordeaux.

Phong cách rượu vang Bordeaux

Rượu vang Bordeaux thường là rượu vang pha trộn từ các loại nho rượu khác nhau từ các khu vực và tên gọi khác nhau. Khi pha trộn, người làm rượu cần phải thành thạo các kỹ năng pha trộn, tính đến các yếu tố như quản lý vườn nho, loại đất, cường độ ánh sáng mặt trời, tuổi cây nho và điều kiện khí hậu trong năm, sau đó tái tạo trên cơ sở này để tạo ra một loại rượu thành phẩm, thể hiện rõ các đặc điểm tiêu biểu của khủng bố và lợi thế của từng phần pha trộn. Nói một cách dễ hiểu, để đạt được hiệu ứng “1 + 1> 2” thông qua sự pha trộn có thể được mô tả như linh hồn của rượu vang Bordeaux.

Lên men riêng để kết hợp tốt hơn

Sau khi nho được thu hoạch, các nhà sản xuất rượu sẽ lên men nước nho của các giống khác nhau hoặc từ các lô khác nhau một cách riêng lẻ, để làm nguyên liệu cho sự pha trôn. Sau khi hoàn thành công việc tỉ mỉ này, người làm rượu dường như đã có sẵn một bảng màu để hoàn thành bức tranh cuối cùng – pha trộn các loại rượu.

Nhìn về tương lai

Các nhà sản xuất rượu, giám đốc hầm rượu, chủ nhà máy rượu và các chuyên gia sản xuất rượu sẽ nếm thử các loại rượu gốc khác nhau để xác định tỷ lệ của các loại rượu khác nhau trong rượu, một quá trình quan trọng đối với sự thành công của rượu nho. Công việc này đòi hỏi kỹ năng và được thực hiện bởi những người làm rượu có đam mê và có tầm nhìn xa, những người sẽ thử nghiệm và nếm thử nhiều lần cho đến khi một loại rượu được pha trộn cân bằng, thể hiện phong cách của nhà máy rượu. Quá trình này cũng là một “đặt cược vào tương lai” dựa trên kiến ​​thức về lịch sử của nhà máy rượu vang, vườn nho và thổ nhưỡng.

Sự bổ sung giữa các giống nho khác nhau

Sự pha trộn của rượu vang đỏ Bordeaux thường là sự pha trộn tinh tế của Merlot, Cabernet SauvignonCabernet Franc, trong đó Merlot có thể mang lại hương vị tròn trịa, êm dịu và hương thơm phức hợp, Cabernet Sauvignon giúp rượu có cấu trúc, hương thơm mãnh liệt và tiềm năng lão hóa, trong khi Cabernet Franc mang lại cho rượu cảm giác mượt mà hơn và hương thơm thanh lịch hơn.

Ngoài ra, đôi khi rượu vang Chateau Bordeaux còn thêm Petit Verdot vào hỗn hợp pha trộn, đặc biệt là ở vùng Medoc, để thêm cấu trúc, màu sắc và hương thơm phong phú cho rượu. Tỷ lệ pha trộn thay đổi tùy theo giống nho chính trong khu vực sản xuất, cũng như hiệu suất của các giống khác nhau trong năm và sự lựa chọn của nhà sản xuất rượu.

Rượu vang nguyên bản và rượu vang thứ hai

Thông thường, lô rượu đầu tiên do nhà máy rượu chuẩn bị là rượu chính hãng và rượu của họ thường được ủ từ những trái nho được tạo ra bởi những cây nho lâu đời nhất trong nhà máy rượu. Với hương vị phức tạp, phong phú trên vòm miệng, có cấu trúc tannin tốt, và có khả năng lão hoá tuyệt vời theo thời gian.

Đợt pha trộn thứ hai thường là loại rượu thứ hai, loại rượu này thường được làm từ quả của những cây nho còn non, và những loại rượu thành phẩm có nhiều hương trái cây hơn, mượt mà hơn, giá cả phải chăng hơn và thích hợp để uống khi còn trẻ.

Cả rượu ban đầu và rượu thứ hai đều từ cùng một nhà máy rượu và tuy có đặc điểm giống nhau nhưng chúng lại có tính cách khác nhau, dù là cây nho non hay già thì sau quá trình pha trộn của người làm rượu, những loại rượu được tạo ra đều có thể đạt đến đỉnh cao của chất lượng.

Nếu Quý vị đang muốn mua chai rượu vang ngon thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Topruouvang để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Rượu vang Brunello là gì? Phong cách vang ý Brunello

Là một trong những loại rượu tiêu biểu của rượu vang Ý, làm thế nào để Brunello có thể được lựa chọn và nếm thử…
7-ruou-vang-do-nong-do-cao

Tổng hợp những loại rượu vang đỏ nồng độ cao, hương vị nồng nàn nhất

Bài viết này, topruouvang sẽ giới thiệu cho các bạn những loại rượu vang đỏ có nồng độ cồn cao hơn trên thế giới, với…
Mùi vị đặc trưng rượu vang

Mùi vị đặc trưng của rượu vang gồm những mùi gì?

Mỗi một chai vang lại có mùi vị đặc trưng riêng của rượu vang đó. Lý do tạo ra mùi vị đó là do từng…

Rượu whisky là gì? Giới thiệu nhanh về rượu whisky

Whisky còn được gọi là "nước của sự sống", đã được giới mộ điệu săn đón ngay từ khi mới ra đời. Sau hàng trăm…
Cách đọc nhãn chai rượu vang1

Cách đọc nhãn chai rượu vang cho những ai đi mua hàng

Như ta thấy mỗi chai rượu vang đều được dán nhãn cẩn thận, vậy nhãn rượu vang này có chức năng gì? Và cách đọc…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email