Khám phá hương vị than bùn của rượu whisky

Than bùn là nhiên liệu sẵn có nhất ở nhiều vùng của Scotland và được hình thành trong các đầm lầy có nhiều nước, có tính axit. Khả năng thể hiện hương vị than bùn của Whisky có liên quan rất nhiều đến loại nhiên liệu này. Bài viết này sẽ giới thiệu nhanh cho bạn về hương vị than bùn trong rượu whisky.

Whisky có hương vị phong phú và đa dạng, và hương vị than bùn là một trong những hương vị cổ điển nhất của nó. Kiểu rượu whisky này thường thể hiện các nốt hắc ín, tro, i-ốt và khói, và được nhiều người yêu thích rượu whisky ưa chuộng. Bài viết này sẽ khám phá hương vị của rượu whisky.

Than bùn là gì?

Than bùn từ lâu đã trở thành nhiên liệu sẵn có nhất ở nhiều vùng của Scotland. Than bùn hình thành ở những vùng đầm lầy có nhiều nước, có tính axit, nơi các loại thực vật như rêu than bùn, rêu sphagnum, cỏ và cây cối mọc rất nhiều. Những loài thực vật này sau khi chết được lắng đọng dưới đáy đầm lầy, do môi trường ẩm và axit nên không thể phân hủy và phân hủy hoàn toàn, chúng được xếp chồng lên nhau từng lớp và tích tụ từ từ nên tạo thành lớp than bùn.

Hương vị ủ của rượu whisky đến từ đâu?

Ngày nay, hầu hết các nhà máy chưng cất chủ yếu dựa vào mạch nha thương mại để làm rượu whisky, trong khi trước đây, các nhà máy chưng cất cần tạo điều kiện nhiệt độ và độ ẩm riêng để lúa mạch nảy mầm. Hạt lúa mì có thể chuyển hóa tinh bột trong lúa mạch thành tinh bột hòa tan, và sau đó thành đường, sử dụng các enzym được tạo ra trong quá trình nảy mầm của nó. Dưới tác động của men, các loại đường này có thể chuyển hóa thành rượu.

Sau khi trải qua quá trình nảy mầm, mạch nha được sấy khô trong lò để ngăn không cho nó nảy mầm. Trong quá trình làm khô, nhà máy chưng cất sử dụng than bùn làm nhiên liệu, và việc đốt than bùn sẽ giải phóng các hợp chất phenol (Phenol) tạo ra mùi hắc ín, tro, iốt và khói cho rượu.

Ngoài thực tế là việc đốt than bùn làm tăng thêm hương vị cho rượu whisky, nguồn nước được sử dụng trong quá trình sản xuất rượu whisky cũng có thể ảnh hưởng đến rượu whisky. Ví dụ , nước được sử dụng bởi Laphroaig có hương vị than bùn mang lại hương vị độc đáo cho rượu whisky.

Những vùng nào giữ được truyền thống sử dụng than bùn?

Mặc dù nhiều nhà máy chưng cất đã ngừng sử dụng than bùn, vẫn còn một số khu vực sản xuất và nhà máy chưng cất vẫn giữ nguyên truyền thống và sử dụng các tỷ lệ than bùn khác nhau làm nhiên liệu để sấy mạch nha, chẳng hạn như Islay ở phía tây và Oak ở phía bắc Orkney và một số nhà máy chưng cất.

Trong số đó, một số ít nhà máy chưng cất thậm chí vẫn sử dụng một số lúa mạch khô và tự trồng của họ để làm rượu whisky, chẳng hạn như Laphroaig trên Đảo Islay ở bờ biển phía tây Scotland, Công viên Highland trên Quần đảo Orkney và The Balvenie .

Làm thế nào để đo hàm lượng than bùn trong rượu whisky?

Phenol Parts Per Million (PPM) là đơn vị đo lượng than bùn trong rượu whisky, nhưng đơn vị này đo lượng phenol trong mạch nha chứ không phải là sản phẩm cuối cùng. Nói chung, số PPM càng cao, rượu whisky sẽ càng nhiều than bùn.

Đối với một số loại rượu whisky ủ nhẹ, chúng có thể đạt đến PPM là 20, trong khi đối với các loại rượu whisky ủ nặng hơn như Bruichladdich Octomore, PPM là 167- Giữa 300 và đôi khi thậm chí hơn 300. Tất nhiên, việc trình bày hương vị than bùn trong rượu whisky cũng bị ảnh hưởng bởi các quá trình như chưng cất, trưởng thành và pha trộn, vì vậy ngay cả khi có cùng giá trị PPM, hương vị hiển thị của các nhãn hiệu rượu whisky khác nhau có thể rất khác nhau.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ruou-vang-bordeaux-1

Rượu vang Bordeaux: sự pha trộn giữa thanh lịch giữa cổ điển và hiện đại

Ở Bordeaux có rất nhiều thương hiệu rượu vang, những gia đình sản xuất rượu lâu đời được truyền qua nhiều thế hệ, với lịch…

Cách ghép cành cây nho

Ghép cành là một kỹ thuật canh tác được sử dụng rộng rãi trong trồng trọt nông nghiệp, nhưng bạn có biết rằng kỹ thuật…

Nho làm rượu vang trắng được trồng nhiều nhất trên thế giới

Trước đây chúng tôi đã giới thiệu năm giống nho đỏ phổ biến hàng đầu thế giới, vậy các giống nho trắng sản xuất vang…
Hướng dẫn thưởng thức rượu vang như chuyên gia

Nhiều người cùng thắc mắc uống rượu vang có say không?

Thường thì rượu vang mang tính cách đặc trưng của một vùng hay của một giống nho nào đó, rượu vang rất dễ uống thích…

Nho Riesling là gì? Khám phá từ A – Z về rượu vang Riesling

Riesling là một giống nho trắng sản xuất rượu vang có nguồn gốc từ Đức, có thể được ủ thành nhiều loại rượu vang khác…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email