Cách đọc nhãn chai rượu vang Đức cho người đi mua hàng

Khi chọn rượu vang Đức, làm thế nào để đọc thuật ngữ trên nhãn rượu là một vấn đề khó khăn mà nhiều người phải đối mặt. Bài viết này sẽ đưa bạn đến việc giải thích các thuật ngữ chuyên môn có thể xuất hiện trên nhãn rượu của rượu vang Đức, và cách đọc nhãn chai vang Đức dễ dàng nhất

Là một thành viên quan trọng của thế giới rượu vang, rượu vang Đức được người tiêu dùng yêu thích, nhưng khi lựa chọn rượu vang Đức, nhiều người lại lúng túng vì những thông tin phức tạp và xa lạ trên nhãn chai rượu, và không biết bắt đầu từ đâu.

Trên thực tế, ngoài những thông tin cơ bản như nhà máy sản xuất rượu, xuất xứ, năm, thì nhãn rượu vang Đức còn chứa nhiều nội dung phức tạp hơn như kiểu dáng và phân cấp của rượu, nếu bạn có thể đọc những điều khoản này trên nhãn rượu, có thể chọn được hương vị phù hợp khi đi mua hàng. Bài viết này sẽ đưa bạn đến việc giải thích các thuật ngữ chuyên môn có thể xuất hiện trên nhãn rượu vang Đức.

Phong cách và loại rượu

Rotwein: rượu vang đỏ.

Weisswein: rượu vang trắng.

Weissherbst: Rượu vang hồng Rosé được làm từ giống nho đỏ.

Rotling: Một loại rượu vang hồng được làm bằng cách nghiền, ép và lên men nho trắng và một lượng nhỏ nho đỏ.

Schillerwein: Là một loại Rotling, được sản xuất chủ yếu ở vùng Wurttemberg.

Sekt: rượu vang nổ.

Trocken / Selection: Loại khô, hàm lượng đường thường không cao hơn 9g / L.

Halbtrocken / Classic / Feinherb: loại bán khô, thường không quá 15g / L đường, trong đó Feinherb là cách sử dụng không chính thức.

Liebliche: Bán ngọt, với hàm lượng đường lên đến 45g / L.

Suss: Rượu vang ngọt, với hàm lượng đường hơn 45g / L.

Phân cấp rượu vang Đức

Là một trong những quốc gia thành viên EU, rượu vang được sản xuất tại Đức cũng tuân theo các quy định về rượu vang của EU, được chia thành bốn hạng sau từ thấp đến cao:

Deutscher Wein: Rượu để hàng ngày. Loại rượu này có thể được đánh dấu năm và giống nho được sử dụng trên nhãn rượu, yêu cầu chất lượng thấp hơn và hầu như chỉ có sẵn cho thị trường nội địa.

Landwein: Rượu để bàn của vùng. Nhãn rượu của loại rượu này sẽ cho biết vùng sản xuất rượu, và hơn 85% nho được sử dụng trong rượu phải được sản xuất trong vùng được ghi trên nhãn rượu.

Qualitatswein bestimmter Anbaugebiete (viết tắt là QbA): Rượu chất lượng. Nho rượu vang của cấp độ rượu vang này phải được sản xuất tại một trong 13 khu vực sản xuất hợp pháp ở Đức, và không được phép trộn giữa các khu vực sản xuất và tên của khu vực sản xuất cần được ghi trên nhãn rượu. Gần 3/4 rượu vang của Đức ở cấp độ này.

Qualitatswein mit Pradikat (viết tắt là QmP): Rượu vang chất lượng cao, còn được viết là “Pradikatswein”. Đây là loại rượu vang cao cấp nhất của Đức, nho làm rượu phải đến từ một trong 13 khu vực sản xuất hợp pháp của Đức.

Đồng thời, luật pháp đã đưa ra những quy định nghiêm ngặt về độ chín của nho, phương pháp thu hoạch và quy trình ủ của loại rượu này. Do khí hậu Đức tương đối mát mẻ, làm nho khó chín hơn nên độ chín của nho làm rượu cũng là yếu tố then chốt để đo chất lượng của rượu. Rượu vang cao cấp hảo hạng được chia thành 6 hạng sau dựa trên hàm lượng đường của nho khi thu hoạch:

 1. Kabinett: Rượu dự trữ. Rượu ở cấp độ này là loại nhẹ nhất trong các loại rượu thượng hạng hảo hạng, thường là rượu khô hoặc bán khô.
 2. Spatlese: Rượu thu hoạch muộn. Nho làm rượu vang cho loại rượu vang này, thường được hái một tuần hoặc hơn sau khi bắt đầu mùa thu hoạch, sẽ trưởng thành hơn và có thể cung cấp cho rượu vang nhiều đường hơn, đầy đặn hơn và hương vị đậm đà hơn.
 3. Auslese: Các loại rượu chọn lọc. Được làm từ những chùm nho chín, được chọn lọc thủ công, những loại rượu vang này có nhiều loại từ khô đến ngọt, và thường đầy đặn và chín muồi hơn những loại rượu thu hoạch muộn.
 4. Beerenauslese (BA): Lựa chọn từng hạt rượu vang. Rượu vang BA được làm từ những trái nho cực kỳ chín, được lựa chọn thủ công thường bị nhiễm bệnh thối nhũn, dẫn đến hương vị ngọt ngào, đậm đà, phong phú hơn so với những loại rượu chọn lọc với hương thơm mật hoa.
 5. Eiswein: rượu đá. Được làm bằng nho ép đá đông lạnh trên cây nho, nó có hương thơm mạnh mẽ và tinh khiết của các giống nho, dẫn đến rượu vang đá có vị trái cây, độ chua cao và rất ngọt.
 6. Trockenbeerenauslese (TBA): Lựa chọn từng hạt của rượu nho khô. Nho làm rượu vang được lựa chọn bằng tay, bị nhiễm vi khuẩn thối rữa cao quý và bị teo nhỏ, rất ngọt và đậm đà, rất hiếm và đắt tiền.
 7. Phân loại Verband Deutscher Pradikatsweinguter (VDP)

Tiền thân của Liên minh các nhà máy rượu của Đức được thành lập vào năm 1910. Hiện nay, có khoảng 200 nhà máy rượu trong liên minh, những nhà máy rượu này là đại diện của các nhà máy rượu xuất sắc của Đức và rượu được sản xuất ra có chất lượng tuyệt vời. Liên minh cũng có một biểu tượng đại bàng, mà các nhà máy rượu trong liên minh có thể sử dụng trên các loại rượu đủ điều kiện. VDP chia các vườn nho thành 4 loại sau đây dựa trên độ khủng của các vườn nho.

 1. VDP. Gutswein: Cấp khu vực. Cấp độ này là cấp độ đầu vào trong hệ thống VDP, tương tự như cấp độ khu vực của Burgundy. Các loại rượu vang của hạng này đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu do VDP quy định và chất lượng được đảm bảo.
 2. VDP. Ortswein: Cấp làng. Nho làm rượu vang được sử dụng trong loại này đến từ những vườn nho xuất sắc hơn trong làng và phải là những giống nho cổ điển của địa phương. Rượu ở cấp độ này có thể tiết lộ sự khủng bố của một ngôi làng cụ thể.
 3. VDP. Erste Lage: Vườn nho hạng nhất. Các vườn nho ở cấp độ này cần có những giống nho thuận lợi và được trồng bằng các giống nho truyền thống như Riesling phù hợp nhất với giống nho khủng bố của khu vực. Các loại rượu vang của lớp này mang tính biểu cảm, thể hiện sự khủng bố của một vườn nho cụ thể, với một cá tính mạnh mẽ.
 4. VDP Grosse Lage: Vườn nho Grand Cru. Các trang web ở cấp độ này được VDP xác định và phân giới cẩn thận, và chỉ những ô chất lượng cao nhất mới được chọn. Rượu vang được sản xuất trong các vườn nho lớn chỉ được phép ủ với các giống truyền thống, và các loại rượu vang thành phẩm thể hiện một cách sinh động các đặc tính khủng khiếp của các vườn nho, với hương vị phong phú và phức tạp, tiềm năng lão hóa đặc biệt và chất lượng tuyệt vời. Cần lưu ý rằng rượu vang khô được sản xuất trong danh mục này thường được dán nhãn là “Grosses Gewachs (Rượu vang khô Grand Cru, hoặc GG)” và thường được coi là loại rượu vang khô tốt nhất ở Đức.

Các điều khoản khác liên quan đến rượu

Anbaugebiet: Appellation của Appellation. Đức hiện có 13 vùng sản xuất rượu hợp pháp, đó là Ahr, Baden, Franken, Hessisiche Bergstrasse, Mittelrhein và Mosel., Nahe, Pfalz, Rheinhessen, Rheingau , Saale-Unstrut, Sachsen và Württemberg.

Bereich: 39 tiểu vùng tạo nên 13 tên gọi của Đức.

Einzellage: Vườn nho đơn lẻ.

Grosslage: Nhiều vườn nho.

Gutsabfullung: Nhà máy đóng chai rượu.

Weingut / Weinkellerei: Nhà máy rượu, nhà máy rượu.

Winzergenossenschaft: Hợp tác xã của những người trồng nho.

Nếu Quý vị đang muốn mua chai rượu vang ngon thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Topruouvang để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nồng độ cồn của rượu vang là gì?

Nồng độ cồn của rượu vang cao hay thấp, vậy yếu tố nào ảnh hưởng đến nồng độ cồn trong rượu điều này? Chất lượng…
ruou-vang-chardonnay-ngon

Rượu vang trắng Chardonnay và những điều bạn có thể chưa biết

Chardonnay là loại nho sản xuất rượu vang trắng phổ biến nhất trên thế giới. Đi tới bất kì khu vực rượu vang nào, bạn…

Sự khác biệt giữa Scotch Whisky vs Japanese Whisky

Whisky là một loại đồ uống có cồn được làm bằng cách lên men và chưng cất các loại ngũ cốc (lúa mạch, lúa mạch…

Sự khác nhau giữa thùng gỗ sồi rượu vang và rượu whisky

Thùng gỗ sồi được sử dụng để ủ rượu vang và rượu whisky, quá trình này làm tăng thêm hương vị và độ phức tạp…
Vang bịch Radio

Mua rượu vang bịch ở đâu ngon, đảm bảo chất lượng tại Hà Nội

Có lẽ rất nhiều người đang băn khoăn không biết nên mua rượu vang bịch ở đâu uy tín, chất lượng tốt nhất để lựa…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email