Phân cấp rượu vang Chi lê theo cấp bậc

Phân cấp rượu vang Chile theo cấp bậc hiện nay được phân thành 6 cấp bậc. Từ những loại bình thường tới những loại cao cấp nhất cho bạn lựa chọn phù hợp. Có 6 cấp bậc trong hệ thống luật lệ rượu vang của Chi lê. Từ thấp đến cao là Varietal hoặc Estate hoặc Classico, Selection, Reserva, Gran Reserva, Wine Maker và Icon.

Phân cấp rượu vang Chi lê theo cấp bậc là như thế nào?

1.Varietal hoặc Estate hoặc Classico: Tùy theo rượu vang được sản xuất từ giống nho nào và vùng nào mà nó có thể được đặt tên là Varietal hoặc Estate hoặc Classico. Đây đều là những chai vang trẻ, chất lượng vừa uống và không được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi. Những loại rượu vang này thường được bán ra thị trường từ 3-6 tháng sau vụ nho. Nếu bảo quản tốt, hạn sử dụng của các chai vang này có thể lên tới 2 năm.

2.Selection : Trên Varietal là cấp Selection, gồm những chai rượu vang có chất lượng cao hơn, không ủ hoặc chỉ ủ trong thùng gỗ sồi từ 3-6 tháng. Mùi vị của rượu đậm đà hơn, hương vị hấp dẫn hơn nên giá cũng cao hơn cấp Varietal. Nếu bảo quản tốt, các chai vang này có thể tích trữ đến 30 tháng.

3.Reserva: Rượu vang từ cấp này trở lên đều thuộc vào hàng tương đối ngon và ngon của Chi lê. Rượu vang Reserva được ủ trong thùng gỗ sồi khoảng 6-8 tháng. Và tiếp tục giữ trong chai thêm 6 tháng nữa được khi được bán ra thị trường. Vị rượu vì thế cũng đậm đà và đầy đặn hơn. Trong điều kiện bảo quản tốt, các chai vang này có thể để tới 4 năm mà uống vẫn ngon.

4.Gran Reserva: Đây là cấp bậc chứa những chai vang ngon của Chi lê. Thông thường, rượu Gran Reserva được ủ trong thùng gỗ sồi từ 12 đến 18 tháng. Và tiếp tục được ủ trong chai thêm 1-2 năm nữa rồi mới được đem bán.
Rượu vang Gran Reserva được làm từ những vườn nho ngon và đã được trồng ít nhất là 12 năm. Các chai vang có độ ngon không giống nhau, tùy thuộc vào từng vùng nho, tuổi cây nho và phương pháp làm rượu. Rượu ngon thì để được càng lâu, thông thường là 4-8 năm nếu được bảo quản đúng cách. Nhiều hãng rượu chỉ sản xuất đến Gran Reserva là cấp cao nhất của họ như dòng  Ví dụ như vang chile Casadonoso Carbernet Sauvignon, Casadonoso chardonnay…

5.Collection: Trên Gran Reserva, nhà sản xuất có thể đặt tên cấp độ rượu như kể trên. Gồm những chai vang cao cấp hơn Gran Reserva vì loại nho. Vùng nho được sử dụng được chọn lựa rất kỹ càng. Những chai rượu vang ở đây người ta thường ghi cả giống nho và số lượng thu hoạch. Loại vang này cũng được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi tương đương với Gran Reserva hoặc hơn vài ba tháng. Tuổi thọ của nó có thể kéo dài lên 8 năm.

6. Icon wines: Đây là những chai rượu thuộc hàng cao cấp nhất của Chi lê. Chỉ một số ít các hàng rượu mới làm ra được loại rượu này, và cũng không phải mùa nho nào cũng tạo ra được những chai vang được xếp vào hạng Icon wines.
Những chai vang này được làm từ những trái nho ngon nhất ở một số vùng nho nhất định. Tuổi đời cây nho phải ít nhất là 20 năm, có những vườn nho đến cả trăm tuổi. Icon wines thường được trộn lẫn từ 2-4 giống nho khác nhau. Rượu vang được ủ trong những thùng gỗ sồi 18-24 tháng và tiếp tục ủ trong chai 24-30 tháng trước khi được bán ra thị trường.

Phân cấp rượu vang Chi lê

Nhìn chung loại rượu phân cấp bậc cao thấp phụ thuộc nhiều vào các giống nho chính sản xuất rượu vang và quá trình ủ trong thùng gỗ sồi.

Chọn loại rượu theo nhu cầu phù hợp với bạn.

Dựa vào phân cấp thứ bậc mà bạn có thể đưa ra cho mình những loại rượu phù hợp. Vừa với túi tiền của bạn, hay loại rượu mà bạn thích uống. Bạn có nhu cầu mua rượu vang làm quà tặng sếp hay làm quà tết cho gia đình, bạn bè, người thân, thì dựa vào phân cấp rượu vang Chi lê đưa ra cho bạn mua loại nào tốt nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ruou-vang-chateau-lafite-la-gi-1

Rượu vang Château Lafite: Chất lượng tuyệt vời đi kèm uy tín

Trong nhiều thế kỷ, danh tiếng của Chateau Lafite Rothschild đã lan rộng ra toàn thế giới. Cho dù là Sommelier, tài phiệt, chính trị…
Mùi vị đặc trưng rượu vang

Mùi vị đặc trưng của rượu vang gồm những mùi gì?

Mỗi một chai vang lại có mùi vị đặc trưng riêng của rượu vang đó. Lý do tạo ra mùi vị đó là do từng…
Merlot thông tin về giống nho 1

Nho Merlot là gì? Tất cả từ A-Z về nho Merlot

Nho Merlot là gì? Nho Merlot có tính chất gần giống như nho Cabernet Sauvignon nhưng mềm mại hơn, ít tannin hơn và mau trưởng…

Cách nhận biết rượu vang ngon cho người mới bắt đầu

Những người mới tìm hiểu về rượu vang luôn thắc mắc làm thế nào để nhận biết rượu vang ngon, đúng chuẩn. Dưới đây, Topruouvang…

Những giống nho sản xuất rượu vang phổ biến của Argentina

Theo báo cáo do Tổ chức Nho và Rượu vang Quốc tế công bố năm 2021, sản lượng rượu vang của Argentina năm 2020 đứng…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email