Rượu vang Bordeaux: sự pha trộn giữa thanh lịch giữa cổ điển và hiện đại

Ở Bordeaux có rất nhiều thương hiệu rượu vang, những gia đình sản xuất rượu lâu đời được truyền qua nhiều thế hệ, với lịch sử hình thành và phát triển cả trăm năm. Là cái nôi của nên sản xuất rượu vang thế giới, với niên đại nhiều thế kỷ, cùng sự phát triển của nền khoa học kỹ thuật hiện đại giúp Bordeaux tạo nên nhiều hương vị kinh điển, những chai rượu vang bậc nhất, chất lượng cao được săn lùng trên toàn thế giới.

Quá trình sản xuất rượu vang tại Bordeaux

Amphorae, được coi là tiền thân của những chai rượu vang hiện đại, được sử dụng ngay từ thời kỳ đồ đá và phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ Đế chế La Mã. Một số nhà sản xuất rượu ngày nay ủ rượu trong amphora để tạo cho rượu những hương vị khác nhau. Amphora được làm từ đất sét xốp giúp tăng hàm lượng oxy trong rượu, do đó thúc đẩy phản ứng của rượu với oxy, mang lại hương thơm phức tạp hơn. Thông thường, kỹ thuật này được sử dụng để làm già một lượng nhỏ hỗn hợp cuối cùng, và phần còn lại thường được ủ trong thùng gỗ sồi, một môi trường giảm thiểu cao để giữ được hương vị trái cây nguyên chất. Tương tự như vậy, các thùng gỗ sồi vẫn được làm thủ công bởi các nhà sản xuất rượu giàu kinh nghiệm, sử dụng cùng một bản thiết kế đã được theo dõi trong gần hàng trăm năm.

Trong khi các phương pháp ủ lâu năm này đang thịnh hành, lâu đài Bordeaux cũng sử dụng các phương tiện hiện đại để kiểm soát chặt chẽ quá trình lên men. Nhiệt độ là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc ủ và lên men rượu. Khi nhiệt độ không đủ, nấm men không thể bắt đầu lên men; còn nếu nhiệt độ quá cao (đôi khi chỉ chênh lệch vài độ) cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của rượu. Vì lý do này, một số nhà máy rượu vang ở Bordeaux đã giới thiệu hệ thống kiểm soát nhiệt độ tiên tiến, sử dụng phép đo mật độ Sono, có thể theo dõi những thay đổi trong rượu vang ở cấp độ phân tử tại thời gian thực. Nhờ công nghệ hiện đại này, các nhà máy rượu có thể kiểm soát nhiệt độ trong một phạm vi rất chính xác, do đó ngăn chặn sự thay đổi nhiệt độ ảnh hưởng đến chất lượng rượu.

Kỹ thuật trồng nho tại rượu vang Bordeaux

Với di sản hàng thế kỷ, các vùng Bordeaux từ lâu đã phát triển các kỹ thuật trồng nho thuần thục. Mặc dù các vườn nho được sử dụng hoàn toàn về mặt sinh học và các phương pháp trồng nho truyền thống, nhưng vẫn có dấu vết của công nghệ hiện đại.

Vào cuối thế kỷ 19, các vườn nho ở phần lớn châu Âu đã bị nhiễm nấm Phylloxera. Bệnh dịch nho kéo dài 20 năm đã giết chết hơn 70% số cây nho của Pháp và làm sụp đổ hoàn toàn hàng nghìn gia đình sản xuất rượu vang. May mắn thay, các nhà nghiên cứu cuối cùng đã tìm ra giải pháp — ghép chồi từ giống nho Vitis Vinifera vào rễ của cây nho Mỹ kháng phylloxera, những cây này đã được trồng ở gần như tất cả các vườn nho. Tất cả các cây nho đều được ghép theo cách này. Ở Bordeaux, mối nối giữa chồi ghép và gốc ghép thường được coi là Omega, nghĩa là, hình dạng giao diện tương tự như Ω trong chữ cái Hy Lạp. Vì vậy, mỗi cây nho ở Bordeaux ngày nay đều là thành quả của công nghệ hiện đại.

Dạo qua Bordeaux, bạn cũng sẽ thấy ngoài những lâu đài thanh lịch rợp bóng cây xanh, còn có những công trình kiến ​​trúc mang vẻ đẹp vừa cổ điển vừa hiện đại. Không giống như những tầng hầm rượu thiếu sáng được xếp ngay ngắn bằng những thùng gỗ sồi bụi bặm, những hầm rượu và phòng thử rượu hiện đại ngày nay rất công nghệ, khiến người ta có cảm giác như đang ở trong một bộ phim khoa học viễn tưởng.

Tất nhiên, bất kể những kỹ thuật tiên tiến nào được sử dụng trong việc trồng nho, lên men, ủ rượu, nếm thử nó vẫn là cách tốt nhất để tìm hiểu về một loại rượu vang. Cũng có thể mở một chai rượu vang Bordeaux, một hương vị của quầy bar tuyệt vời.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

chon-ruou-vang-nha-hang-cho-nguoi-moi-1

Bí quyết chọn rượu vang cho người không sành rượu tại nhà hàng

Nếu bạn là người không thường xuyên dùng bữa tại nhà hàng thì việc phải tự gọi rượu vang có thể khiến bạn bối rối…

Rượu vang F nhập khẩu giá tốt tại Hà Nội

Rượu vang F Negroamaro San Marzano là một loại rượu vang nổi tiếng được xuất xứ từ vùng Salentino, vùng đất nổi tiếng truyền thống…
ly-uong-vang-chuan-nhat

Cách chọn ly rượu vang uống phù hợp

Hình dáng ly uống rượu vang ảnh hưởng rất nhiều tới độ ngon của thứ rượu bên trong nó. Cách chọn ly rượu vang phù…

Nho đỏ làm rượu vang được trồng nhiều nhất trên thế giới 

Có hơn 10.000 giống nho có thể được sử dụng để sản xuất rượu vang trên thế giới, vậy bạn có biết giống nho đỏ…

Cách đọc nhãn chai rượu vang Đức cho người đi mua hàng

Khi chọn rượu vang Đức, làm thế nào để đọc thuật ngữ trên nhãn rượu là một vấn đề khó khăn mà nhiều người phải…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email