Rượu vang Bordeaux: sự pha trộn giữa thanh lịch giữa cổ điển và hiện đại

Ở Bordeaux có rất nhiều thương hiệu rượu vang, những gia đình sản xuất rượu lâu đời được truyền qua nhiều thế hệ, với lịch sử hình thành và phát triển cả trăm năm. Là cái nôi của nên sản xuất rượu vang thế giới, với niên đại nhiều thế kỷ, cùng sự phát triển của nền khoa học kỹ thuật hiện đại giúp Bordeaux tạo nên nhiều hương vị kinh điển, những chai rượu vang bậc nhất, chất lượng cao được săn lùng trên toàn thế giới.

ruou-vang-bordeaux-2

Quá trình sản xuất rượu vang tại Bordeaux

Amphorae, được coi là tiền thân của những chai rượu vang hiện đại, được sử dụng ngay từ thời kỳ đồ đá và phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ Đế chế La Mã. Một số nhà sản xuất rượu ngày nay ủ rượu trong amphora để tạo cho rượu những hương vị khác nhau. Amphora được làm từ đất sét xốp giúp tăng hàm lượng oxy trong rượu, do đó thúc đẩy phản ứng của rượu với oxy, mang lại hương thơm phức tạp hơn. Thông thường, kỹ thuật này được sử dụng để làm già một lượng nhỏ hỗn hợp cuối cùng, và phần còn lại thường được ủ trong thùng gỗ sồi, một môi trường giảm thiểu cao để giữ được hương vị trái cây nguyên chất. Tương tự như vậy, các thùng gỗ sồi vẫn được làm thủ công bởi các nhà sản xuất rượu giàu kinh nghiệm, sử dụng cùng một bản thiết kế đã được theo dõi trong gần hàng trăm năm.

ruou-vang-bordeaux-3

Trong khi các phương pháp ủ lâu năm này đang thịnh hành, lâu đài Bordeaux cũng sử dụng các phương tiện hiện đại để kiểm soát chặt chẽ quá trình lên men. Nhiệt độ là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc ủ và lên men rượu. Khi nhiệt độ không đủ, nấm men không thể bắt đầu lên men; còn nếu nhiệt độ quá cao (đôi khi chỉ chênh lệch vài độ) cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của rượu.

Vì lý do này, một số nhà máy rượu vang ở Bordeaux đã giới thiệu hệ thống kiểm soát nhiệt độ tiên tiến, sử dụng phép đo mật độ Sono, có thể theo dõi những thay đổi trong rượu vang ở cấp độ phân tử tại thời gian thực. Nhờ công nghệ hiện đại này, các nhà máy rượu có thể kiểm soát nhiệt độ trong một phạm vi rất chính xác, do đó ngăn chặn sự thay đổi nhiệt độ ảnh hưởng đến chất lượng rượu.

Kỹ thuật trồng nho tại rượu vang Bordeaux

Với di sản hàng thế kỷ, các vùng Bordeaux từ lâu đã phát triển các kỹ thuật trồng nho thuần thục. Mặc dù các vườn nho được sử dụng hoàn toàn về mặt sinh học và các phương pháp trồng nho truyền thống, nhưng vẫn có dấu vết của công nghệ hiện đại.

ruou-vang-bordeaux-4

Vào cuối thế kỷ 19, các vườn nho ở phần lớn châu Âu đã bị nhiễm nấm Phylloxera. Bệnh dịch nho kéo dài 20 năm đã giết chết hơn 70% số cây nho của Pháp và làm sụp đổ hoàn toàn hàng nghìn gia đình sản xuất rượu vang. May mắn thay, các nhà nghiên cứu cuối cùng đã tìm ra giải pháp — ghép chồi từ giống nho Vitis Vinifera vào rễ của cây nho Mỹ kháng phylloxera, những cây này đã được trồng ở gần như tất cả các vườn nho. Tất cả các cây nho đều được ghép theo cách này. Ở Bordeaux, mối nối giữa chồi ghép và gốc ghép thường được coi là Omega, nghĩa là, hình dạng giao diện tương tự như Ω trong chữ cái Hy Lạp. Vì vậy, mỗi cây nho ở Bordeaux ngày nay đều là thành quả của công nghệ hiện đại.

Dạo qua Bordeaux, bạn cũng sẽ thấy ngoài những lâu đài thanh lịch rợp bóng cây xanh, còn có những công trình kiến ​​trúc mang vẻ đẹp vừa cổ điển vừa hiện đại. Không giống như những tầng hầm rượu thiếu sáng được xếp ngay ngắn bằng những thùng gỗ sồi bụi bặm, những hầm rượu và phòng thử rượu hiện đại ngày nay rất công nghệ, khiến người ta có cảm giác như đang ở trong một bộ phim khoa học viễn tưởng.

Tất nhiên, bất kể những kỹ thuật tiên tiến nào được sử dụng trong việc trồng nho, lên men, ủ rượu, nếm thử nó vẫn là cách tốt nhất để tìm hiểu về một loại rượu vang. Cũng có thể mở một chai rượu vang Bordeaux, một hương vị của quầy bar tuyệt vời.

Đánh giá post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Các vùng trồng nho và làm rượu vang chính của Pháp

Các vùng rượu vang của nước Pháp. Các vùng rượu vang được công nhận sản xuất ở Pháp được quy định bởi Viện quốc gia…
Ruou-vang-Pounamu-Sauvignon-Blanc-trang-ngon-4

Loại vang New Zealand Pounamu nào thích hợp để uống vào mùa hè

Rượu vang New Zealand Pounamu làm 100% từ nho Sauvignon Blanc, trồng tại vùng Marl Borough thuộc đất nước New Zealand, nơi sản xuất rượu…
set-vang-bieu-tet-2021-sang-trong-1

Rượu vang đỏ ngày Tết ngon, giá tốt phù hợp nhất

Ngày Tết ai cũng muốn chọn cho mình loại rượu vang đỏ ngon giá tốt để thưởng thức hay làm quà tặng người thân. Ngày…
Rượu vang Pháp

Hướng dẫn cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp?

Đối với những ai yêu thích rượu vang, thường xuyên sử dụng rượu vang thì chắc chắn sẽ biết rằng chai rượu vang đã được…
Hướng dẫn thưởng thức rượu vang như chuyên gia

Cách uống rượu vang chuẩn cho những ai chưa biết khi thưởng thức

Nhiều người thích uống rượu vang nhưng không phải ai cũng biết những quy tắc chuẩn khi uống rượu vang. Những điều nên dưới đây…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email