Tại sao kích thước chai rượu chuẩn là 750ml?

Mặc dù rượu vang là một báu vật của Pháp, nhưng kích thước của đồ đựng của nó lại bị ảnh hưởng sâu sắc bởi Vương quốc Anh. Bài viết này sẽ đưa bạn đi khám phá câu chuyện đằng sau chai rượu vang tiêu chuẩn 750ml, giải thích tại sao kích thước chai rượu vang chuẩn là 750ml.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường thấy chai 1L đựng sữa, nước và các loại nước giải khát khác nhưng rượu thường sử dụng quy cách dung tích 750ml. Bài viết này sẽ đưa bạn đi khám phá câu chuyện đằng sau kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn 750ml.

Giả thuyết

Đối với lý do tại sao rượu vang chọn chai 750ml làm thông số kỹ thuật tiêu chuẩn, mọi người đã đưa ra một số giả định. Ví dụ: 750ml là dung tích trung bình của máy thổi chai. Vì các chai thủy tinh ban đầu đều được thổi bằng tay nên dung tích của máy thổi chai cũng được xác định.

Dung tích của chai rượu có giới hạn; 750ml là mức tiêu thụ trung bình của một người trong một bữa ăn, tức là 6 ly rượu; so với chai nhựa 1L thông thường, chai thủy tinh 750ml là một thùng bảo quản rượu lý tưởng hơn; đóng chai 750ml để vận chuyển dễ dàng. Tất nhiên, mặc dù những giả định này có một số chân lý nhất định, nhưng chúng thiếu cơ sở lý thuyết.

Lý giải kích thước chai rượu vang 750ml

Trên thực tế, các thông số kỹ thuật của chai rượu đã được xác định ngay từ thế kỷ XIX. Mặc dù rượu vang là một viên ngọc quý của nước Pháp, nhưng nước Anh lại có ảnh hưởng quyết định đến độ lớn của chai rượu. Vào thế kỷ 19, Pháp sử dụng lít (Lít) làm đơn vị đo lường cho chất lỏng, trong khi Vương quốc Anh sử dụng một đơn vị đo lường khác: gallon (1 gallon = 4,546 lít), và việc chuyển đổi giữa hai trọng lượng và thước đo bị hạn chế.

Vào thời điểm đó, Vương quốc Anh là nước nhập khẩu rượu chính của Pháp, để tránh những tính toán sai sót và rắc rối trong việc xuất nhập khẩu, doanh nhân hai nước đã thương lượng và thống nhất sử dụng thùng gỗ sồi 225 lít (khoảng 50 gallon) để vận chuyển. Rượu và thiết lập một thể tích trung gian có thể làm cho số chai đầy là toàn bộ. Vì rượu 225L có thể được chia thành 300 phần 750ml như nhau, các thương gia đã xác định thể tích trung gian này là 750ml, nhằm thúc đẩy thương mại giữa Pháp và Vương quốc Anh.

Kể từ đó, dung tích 750ml đã được thiết lập như là tiêu chuẩn thống nhất cho các chai rượu vang Châu Âu và tiếp tục cho đến ngày nay. Điều này không chỉ phục vụ nhu cầu thực tế mà còn tránh được nhiều rắc rối. Điều đáng nói là rượu vang thường được bán với 6 hoặc 12 chai vì 1 gallon tương đương với 6 chai rượu 750ml và 2 gallon tương đương với 12 chai rượu 750ml .

Nếu Quý vị đang muốn mua chai rượu vang ngon thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Topruouvang để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

cach-chon-ly-uong-ruou-vang-do-dung-chuan-2

Nhiệt độ lý tưởng để uống rượu vang là bao nhiêu?

Cũng giống như yêu cầu khắt khe của món ăn về độ nóng, rượu vang cũng cần có nhiệt độ phục vụ phù hợp để…
vang-do-rot-ra-truoc-khi-uong-bao-lau

Màu đỏ của rượu vang có từ đâu? Rượu vang đỏ nào ngon nhất

Màu đỏ của rượu vang vốn đến từ sắc tố anthocyanin, sắc tố này đến từ vỏ của quả nho. Nó được tìm thấy ở…
Vang bịch bordeaux 3 lít

Rượu vang bịch ngon nhập khẩu giá tốt tại Hà Nội

So với rượu vang đóng chai thì rượu vang bịch được đựng trong bao bì lớp bên trong là lớp nhựa có tráng kim loại…
Lịch sử làm vang Chile cơ bản

Khám phá lịch sử hương vị rượu vang Chile

Lịch sử rượu vang Chile Lịch sử của rượu vang Chile gắn liền với dãy núi trẻ Andes nằm tại Nam Mỹ. Trong quá trình…
lich-su-ruou-vang-new-zealand-1

Lịch sử rượu vang New Zealand phát triển như thế nào?

Sau hơn hai trăm năm phát triển, New Zealand đã trở thành một thành viên không thể thiếu trong bản đồ thế giới rượu vang,…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email