Tại sao kích thước chai rượu chuẩn là 750ml?

Mặc dù rượu vang là một báu vật của Pháp, nhưng kích thước của đồ đựng của nó lại bị ảnh hưởng sâu sắc bởi Vương quốc Anh. Bài viết này sẽ đưa bạn đi khám phá câu chuyện đằng sau chai rượu vang tiêu chuẩn 750ml, giải thích tại sao kích thước chai rượu vang chuẩn là 750ml.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường thấy chai 1L đựng sữa, nước và các loại nước giải khát khác nhưng rượu thường sử dụng quy cách dung tích 750ml. Bài viết này sẽ đưa bạn đi khám phá câu chuyện đằng sau kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn 750ml.

Giả thuyết

Đối với lý do tại sao rượu vang chọn chai 750ml làm thông số kỹ thuật tiêu chuẩn, mọi người đã đưa ra một số giả định. Ví dụ: 750ml là dung tích trung bình của máy thổi chai. Vì các chai thủy tinh ban đầu đều được thổi bằng tay nên dung tích của máy thổi chai cũng được xác định.

Dung tích của chai rượu có giới hạn; 750ml là mức tiêu thụ trung bình của một người trong một bữa ăn, tức là 6 ly rượu; so với chai nhựa 1L thông thường, chai thủy tinh 750ml là một thùng bảo quản rượu lý tưởng hơn; đóng chai 750ml để vận chuyển dễ dàng. Tất nhiên, mặc dù những giả định này có một số chân lý nhất định, nhưng chúng thiếu cơ sở lý thuyết.

Lý giải kích thước chai rượu vang 750ml

Trên thực tế, các thông số kỹ thuật của chai rượu đã được xác định ngay từ thế kỷ XIX. Mặc dù rượu vang là một viên ngọc quý của nước Pháp, nhưng nước Anh lại có ảnh hưởng quyết định đến độ lớn của chai rượu. Vào thế kỷ 19, Pháp sử dụng lít (Lít) làm đơn vị đo lường cho chất lỏng, trong khi Vương quốc Anh sử dụng một đơn vị đo lường khác: gallon (1 gallon = 4,546 lít), và việc chuyển đổi giữa hai trọng lượng và thước đo bị hạn chế.

Vào thời điểm đó, Vương quốc Anh là nước nhập khẩu rượu chính của Pháp, để tránh những tính toán sai sót và rắc rối trong việc xuất nhập khẩu, doanh nhân hai nước đã thương lượng và thống nhất sử dụng thùng gỗ sồi 225 lít (khoảng 50 gallon) để vận chuyển. Rượu và thiết lập một thể tích trung gian có thể làm cho số chai đầy là toàn bộ. Vì rượu 225L có thể được chia thành 300 phần 750ml như nhau, các thương gia đã xác định thể tích trung gian này là 750ml, nhằm thúc đẩy thương mại giữa Pháp và Vương quốc Anh.

Kể từ đó, dung tích 750ml đã được thiết lập như là tiêu chuẩn thống nhất cho các chai rượu vang Châu Âu và tiếp tục cho đến ngày nay. Điều này không chỉ phục vụ nhu cầu thực tế mà còn tránh được nhiều rắc rối. Điều đáng nói là rượu vang thường được bán với 6 hoặc 12 chai vì 1 gallon tương đương với 6 chai rượu 750ml và 2 gallon tương đương với 12 chai rượu 750ml .

Nếu Quý vị đang muốn mua chai rượu vang ngon thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Topruouvang để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ruou-vang-chardonnay-ngon

Rượu vang trắng Chardonnay và những điều bạn có thể chưa biết

Chardonnay là loại nho sản xuất rượu vang trắng phổ biến nhất trên thế giới. Đi tới bất kì khu vực rượu vang nào, bạn…

10 loại rượu Whisky nổi tiếng, được ưa chuộng nhất Thế giới

Whisky là một loại rượu mạnh được chưng cất rất phổ biến ở các nước châu Âu và châu Mỹ, chất lượng rượu whisky ở…

Những giống nho sản xuất rượu vang phổ biến của Argentina

Theo báo cáo do Tổ chức Nho và Rượu vang Quốc tế công bố năm 2021, sản lượng rượu vang của Argentina năm 2020 đứng…
Rượu vang có hạn sử dụng không và thời gian để được bao lâu

Rượu vang có hạn sử dụng không? | Sử dụng được trong bao lâu?

Trước khi mua một chai vang, nhiều người vẫn còn băn khoăn e ngại vấn đề rượu vang có hạn sử dụng không và rượu…
ruou-vang-Little-Beauty-Dry-Riesling-2

Little Beauty Dry Riesling – Rượu vang trắng Newzeland ngon

Rượu vang Little Beauty Dry Riesling là dòng vang thượng hạng, được làm từ giồng nho Riesling, có vỏ màu xanh tại  vùng Waihopai Valley…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email