Kích thước chai rượu Whisky là gì? Ưu nhược điểm của từng size

Rượu Whisky thường được đóng vào những chai có kích thước như thế nào? Tại sao có chai Whisky chỉ có kích thước khoảng 50ml, trong khi lại có loại có chai có dung tích lên tới 3 Lít.

Trong bài đăng này, hãy cùng Top Rượu Vang khám phá một số thông tin về một số kích cỡ của chai rượu whisky khác nhau. Và lí do tại sao một số quốc gia sử dụng dung tích tiêu chuẩn là 750ml, có nơi lại dùng dung tích 700ml.

Lịch sử của chai rượu whisky

Mặc dù nghệ thuật chưng cất đã có hơn hai nghìn năm, nhưng rượu whisky chỉ mới được phát triển khoảng 600 năm trước. Chúng ta biết điều này vì ghi chép lịch sử mô tả cái chết của một thủ lĩnh do “uống thuốc bổ thủy” – vốn là tên của rượu whisky vào thời điểm đó.

Các loại rượu whisky đầu tiên là loại rượu mạnh thường được chưng cất một lần. Chúng thường được tiêu thụ ngay sau khi chưng cất, điều này làm cho chúng khá thô trên vòm miệng.

Từ thời mới xuất hiện, loại rượu mạnh này được đựng trong thùng, bình đất sét, bình gốm, bình bằng đá, bình kim loại hoặc bình da với nhiều kích thước khá nhau. Vào cuối thế kỷ 18, whisky được sản xuất với số lượng lớn, và chúng được đựng chủ yếu trong các chai đá tráng men muối. Nó hiếm khi được đóng trong chai thủy tinh vì thủy tinh rất đắt vào thời điểm đó.

Hình dạng của những chai rượu whisky thủy tinh ban đầu này rất đa dạng. Ở Mỹ, họ bắt đầu sử dụng những chai hình trụ. Nhiều bình thủy tinh thời kỳ đầu có hình quả lê hoặc hình bầu dục.

Việc phát minh ra máy thổi chai thủy tinh tự động vào năm 1880 đã làm cho thủy tinh có giá cả phải chăng hơn nhiều và dễ dàng tạo ra những chai thủy tinh có kích thước tiêu chuẩn. Các nhà sản xuất sau đó có thể sản xuất các chai có kích thước giống hệt nhau với chi phí thấp. Hầu hết các chai được sản xuất vào cuối Thế kỷ 19 và đầu Thế kỷ 20 có hình dánh và kích thước như các chai hiện nay. Chúng thường có hình trụ, giống như một chai Glenlivet.

Năm 1895, Jack Daniels đã làm ra chai hình vuông lần đầu tiên, và điều này đã tạo nên một bước đột phá, rất nhiều nhà sản xuất khác đã làm theo hình dáng này.

Tại Mỹ có một thời gian cấm vận rượu, điều này đã làm các chai kiểu “bình hoa” bằng phẳng với kích thước nhỏ trở trở nên phổ biến hơn vì chúng dễ giấu trên cơ thể. Dần dần, các kích thước chai rượu whisky trở nên tiêu chuẩn hóa với những quy định nhất định.

Các kích thước của chai rượu Whisky

Kích thước thu Nhỏ (1,5 Oz / 50 Ml)

Những chai rượu whisky thu nhỏ rất phổ biến ở Hoa Kỳ vào thời kỳ cấm vận. Các chai thu nhỏ ban đầu của Hoa Kỳ có cùng kích thước với jigger (1,5 oz / 44 mL), được sử dụng để đo rượu mạnh.

Chúng cũng thường được bán ở Mỹ với tên gọi ⅛ Pint (2 oz. Hoặc 59 mL). Kích thước của chai thu nhỏ đã được thay đổi thành 50 ml sau khi metrat hóa.

Loại chai này được nhiều người biết đến vì nó vẫn được sử dụng trên hầu hết các chuyến bay thương mại.

Kích thước Nửa Panh (6,8 Us Fl Oz / 200 Ml)

Được gọi là naggin  ở Ireland hoặc pinta truyền thông ở Tây Ban Nha, đây là một chai nhỏ chứa khoảng 2 ly rượu whisky.

Kích thước Demi / Vai (11,8 Us Fl Oz / 350 Ml)

Một Demi có kích thước bằng một nửa Chai rượu T2L tiêu chuẩn của EU. Nó được coi là một pint trong các phép đo hệ mét ở Châu  u.

Kích thước Thứ Mười (378 Ml) – Đã Lỗi Thời

Đây là kích thước chai lỗi thời đã được thay thế bằng chai 375mL. Nó được gọi là ‘Pint thương mại’. ‘Pinta’ là một kích thước chai tương tự, nằm giữa các pints của Hoa Kỳ và Châu  u ở mức 12,7 US fl oz / 365 mL.

Kích thước Nửa Lít (500 Ml)

Kích thước chai này được coi là thước đo tiêu chuẩn hóa ‘pint’ ở Châu  u. Tuy nhiên, nó không được sử dụng ở Hoa Kỳ.

Chai Spirit Ch U  U (23,7 Us Fl Oz / 700 Ml)

Đây là kích thước chai rượu mạnh tiêu chuẩn được các nước trong Liên minh Châu  u sử dụng hiện nay. Nó được gọi là ‘quart’ số liệu Châu Âu. Không được sử dụng ở Hoa Kỳ. Trước khi chuyển sang kích thước này, các chai rượu whisky ở Anh thường là những chai dung dịch 26 ⅔ ounce.

Kích thước Thứ Năm (25,4 Us Fl Oz / 750 Ml)

Đây là kích thước chai rượu mạnh phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Ban đầu, một thứ Năm là 25,6 US fl oz / 757 mL nhưng đã được thay thế bằng chai đơn vị mét 750 mL.

Kích thước 1 Lít (33,8 Us Fl Oz / 1000 Ml)

Một chai ‘quart’ số liệu được tiêu chuẩn hóa. Thường thấy ở các cửa hàng miễn thuế ở sân bay!

Kích thước Imperial Quart (38,5 Us Fl Oz / 1,14 L) – Đã Lỗi Thời

Được gọi là ’40’ ở Canada. Kích thước chai này đã lỗi thời và không còn được sử dụng.

Kích thước Nửa Gallon (59,2 Us Fl Oz / 1,75 L)

Chai này được gọi là Tay cầm ở Châu Âu vì nó thường có một tay cầm ở bên cạnh. Được gọi là 60 pounder ở Canada vì nó gần 60 ounce chất lỏng. Tại Mỹ, chai nửa gallon lỗi thời là 64 US fl oz / 1,89 L.

Kích thước Texas Mickey (101,4 Us Fl Oz / 3 L)

Đây là một chai lớn thường đi kèm với một máy bơm để pha chế rượu whisky.

Tại Sao Kích Thước Chai Rượu Whisky Tiêu Chuẩn Lại Khác Nhau Giữa Các Quốc Gia?

Các cơ quan quản lý của từng quốc gia đã cố gắng tiêu chuẩn hóa kích cỡ chai giữa các quốc gia vì nó dễ dàng hơn trong việc quản lý và thương mại hóa. Ngoài ra, việc tiêu chuẩn hóa kích thước chai rượu Whisky cũng giúp người tiêu dùng chắc chắn về những gì họ mua và dễ dàng so sánh giá trị hơn.

Ở Anh, kích thước chai rượu whisky tiêu chuẩn là 26 ⅔ ounce. Mãi cho đến năm 1980, khi họ thay đổi thành 750ml. Năm 1992, EU đã thay đổi kích thước chai rượu tiêu chuẩn từ 750ml thành 700ml.

Tại Hoa Kỳ, kích thước của chai rượu được Cục Thương mại và Thuế Rượu và Thuốc lá (ATTTB) quy định. Vào cuối những năm 1970, Mỹ chuyển đổi hệ thống đo lường, vì vậy ATTTB đã điều chỉnh kích thước chai. Họ đã tạo ra kích thước tiêu chuẩn là 750 mL vì nó gần bằng ‘phần năm’ tiêu chuẩn của một gallon.

Lo ngại rằng chai 700ml nhập khẩu sẽ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, ATTTV đã cấm chúng. Đó là lý do tại sao người Mỹ có chai rượu whisky 750ml và châu Âu có 700ml

Whisky đã thay đổi rất nhiều kể từ khi nó được ra đời lần đầu tiên vào thế kỷ 15. Các nhà chưng cất đã đưa vào nhiều thành phần khác nhau để có được hương vị mới, bao gồm ngô, lúa mì, lúa mạch đen và các loại ngũ cốc khác.

Họ cũng đã liên tục thử nghiệm những cách mới để chưng cất và ủ rượu, đó là lý do tại sao chúng ta có rất nhiều loại rượu whisky ngày nay. Một trong những thay đổi thú vị nhất trong thế giới rượu whisky là cách nó được đóng chai. Đã có hàng chục chai rượu whisky có hình dạng khác nhau được sản xuất trong nhiều năm, với nhiều kích cỡ.

Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức thú vị về kích thước chai whiskey. Và cùng đón chờ những bài viết tiếp theo của Top Rượu Vang nhé.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Binh-ruou-vang-dep-cao-cap-3

Những bình rượu vang đẹp, cao cấp hót nhất ở Hà Nội

Việc sử dụng bình rượu vang trong cách phục vụ tại nhà hàng không chỉ thể hiện sự lịch sự mà còn có tác dụng…
Đay-chai-ruou-vang-lom-la-chai-vang-ngon-2

Tại sao đáy chai rượu vang lại bị lõm?

Nhiều người thắc mắc tại sao những chai rượu vang thường có vết lõm dưới đáy chai? Dưới đây sẽ là một số lý giải…

Cách kết hợp cá với rượu vang đúng chuẩn

Mùa hè nắng nóng, chúng ta sẽ ưa chuộng hải sản hơn trong khẩu phần ăn của mình, trong các loại hải sản thì đương…
Nho Muscat moscato làm vang trắng thơm ngon

Nho Moscato là gì? Tìm hiểu về nho trắng ngọt Moscato

Nho Moscato là gì? Nguồn gốc nho Moscato Nho Muscat (còn gọi là Moscato ở Ý, Moscatel ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha)…

Khám phá rượu vang Bordeaux

Khám phá rượu vang của Bordeaux để khám phá những hương thơm và hương vị cổ điển và vượt thời gian, những loại rượu vang…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email