Tại sao rượu vang lại có vị chua mát?

Tannin là xương sống của rượu vang, và độ chua có thể nói là linh hồn của rượu, khiến mỗi loại rượu đều thể hiện sức sống và sự dồi dào. Để hiểu sâu về hương vị của rượu vang, hãy bắt đầu bằng cách hiểu đúng về tính axit, độ chua của nó!

Nhiều người sẽ vô thức nuốt nước bọt khi nhìn thấy các loại trái cây có độ chua giòn như quả dâu tây, chanh và táo. Và khi chúng ta nhìn thấy từ “rượu”, độ chua thơm ngon của nó cũng sẽ khiến nhiều người uống có điều kiện tiết nước bọt. Tại sao rượu lại có vị chua như vậy? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến độ chua của rượu? Hãy cùng theo dõi với Topruouvang nhé.

  1. Tại sao rượu vang có vị chua?

Tính axit của rượu vang đến từ nhiều loại axit hữu cơ có trong rượu, bao gồm axit tartaric tự nhiên và axit malic có tác dụng kích thích mạnh, axit succinic và axit xitric có hàm lượng thấp hơn một chút. Axit xitric, và axit lactic nhẹ hơn (Axit lactic) .

  1. Nêu các yếu tố ảnh hưởng đến độ chua của rượu?

Mức độ axit trong rượu vang bị ảnh hưởng bởi đặc tính của giống nho làm rượu vang, khí hậu của khu vực sản xuấtquy trình sản xuất. Các giống nho khác nhau tạo ra các loại rượu vang có độ chua khác nhau, do đó, bạn nên chọn các loại rượu vang có độ chua khác nhau theo sở thích của mình khi mua rượu vang.

Ví dụ, trong số các giống nho trắng như nho Riesling, Chenin Blanc và Sauvignon Blanc có độ axit cao hơn, trong khi Viognier và Gewurztraminer có độ axit thấp hơn; các giống nho đỏ của Ý như Nebbiolo hoặc Barbera có độ axit rất cao, trong khi các vùng ấm hơn như Grenache có độ axit thấp, độ chua nhẹ.

Khí hậu của một vùng trồng nho cũng có thể ảnh hưởng đến độ chua của rượu vang mà vùng đó sản xuất. Trong trường hợp của rượu vang Chardonnay, từ Burgundy Chablis có khí hậu mát mẻ có xu hướng có độ chua cao giòn, trong khi những loại rượu vang từ California với khí hậu ấm áp có xu hướng có độ axit cao nói chung là thấp hơn và mềm hơn.

Ngoài các yếu tố tự nhiên kể trên, mức độ chua của rượu vang cũng liên quan đến quá trình sản xuất rượu vang. Nếu nhà sản xuất rượu sử dụng Lên men Malolactic, axit malic mạnh trong rượu sẽ được chuyển thành axit lactic mềm hơn và độ axit tổng thể của rượu sẽ giảm.

  1. Vai trò quan trọng của axit trong rượu vang?

Tính axit là linh hồn của rượu vang, khiến mỗi loại rượu vang đều thể hiện sức sống dồi dào khác nhau. Đầu tiên, axit hoạt động như một chất bảo quản và kháng khuẩn để hỗ trợ quá trình lão hóa rượu vang; nó hoạt động giống như một chất bảo quản, làm chậm tốc độ oxy hóa trong rượu vang, cân bằng hệ vi sinh vật và ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, do đó giúp lâu lão hóa.

Thứ hai, axit có thể làm cân bằng hương vị, nếu độ axit quá thấp, rượu sẽ đơn điệu và nhạt nhẽo, trong khi độ axit quá cao sẽ che mất hương vị và kết cấu của rượu, làm cho hương vị của rượu quá sắc nét, và độ chua không phù hợp, có thể mang lại độ tươi và độ giòn cho rượu. Hương vị sảng khoái cũng có thể kích thích vị giác để cảm nhận rõ hơn kết cấu và hương vị của rượu.

Cuối cùng, axit cũng duy trì màu sắc của rượu vang đỏ; nói chung, rượu có nồng độ axit càng cao thì màu sắc càng ổn định và màu càng đậm.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Rượu vang trắng giải nhiệt mùa hè

Rượu vang trắng nhập khẩu ngon, giá tốt nhất tại Hà Nội

Rượu vang trắng là loại vang được làm từ những loại nho có vỏ màu xanh, nồng độ cồn nhẹ và màu rượu của vang…
Thùng gỗ sồi ngâm rượu vang

Cách làm thùng gỗ sồi ủ rượu vang cho những nhà sản xuất rượu

Hầu hết những chai rượu vang được đưa ra thị trường đều phải qua quá trình ủ trong thùng gỗ sồi. Cách làm thùng gỗ…
huong-dan-mua-tu-bao-quan-ruou-vang-chuyen-dung-1

Hướng dẫn mua tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng

Khi mua tủ bảo quản rượu vang chúng ta cần quan tâm đến nhiều khía cạnh như kích thước, cấu tạo, thiết kế bên ngoài,…
Cách chọn rượu vang qua ngửi hương vị 1

Nên uống rượu vang vào lúc nào là tốt nhất

Uống rượu vang lúc nào là tốt nhất? Để đem lại lợi ích cũng như tốt cho sức người tiêu dùng. Đó là câu hỏi…

Hướng dẫn đọc nhãn rượu vang Tây Ban Nha một cách dễ dàng

Tìm hiểu cách giải thích các thuật ngữ nhãn rượu vang có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về rượu vang. Bài viết này…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email