Sự khác biệt giữa Scotch Whisky vs Japanese Whisky

Whisky là một loại đồ uống có cồn được làm bằng cách lên men và chưng cất các loại ngũ cốc (lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mì và ngô, v.v.). Rượu chưng cất thường cần được ủ trong thùng gỗ sồi trong một khoảng thời gian và nồng độ cồn của rượu thành phẩm thường không ít hơn 40% abv.

Rượu whisky được sản xuất ở các quốc gia và khu vực khác nhau có những đặc điểm riêng, trong đó rượu whisky Scotch và rượu whisky Nhật Bản đang rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay, vậy chúng có những mối liên hệ và sự khác biệt nào?

Lịch sử phát triển của Scotch Whisky vs Japanese Whisky

Sự đề cập sớm nhất về rượu whisky Scotch xuất hiện vào năm 1494, và nó được gọi là “Aqua Vitae” trong Scottish Exchequer Rolls; sản xuất thương mại rượu whisky Nhật Bản bắt đầu vào thế kỷ 20, được phát triển bởi Masataka Taketsuru và Shinjiro Torii.

Taketsuru đã nghiên cứu về việc sản xuất rượu whisky ở Scotland và mang những kiến thức cũng như kinh nghiệm đó về Nhật Bản. Mặc dù Shinjiro Torii vốn lấy cảm hứng từ rượu whisky Scotch truyền thống, nhưng ông muốn ủ một loại rượu whisky Nhật Bản với phong cách tinh tế và phức tạp phù hợp với khẩu vị của người Nhật nên đã chọn đến vùng có địa hình và khí hậu hoàn toàn khác với Scotland để nấu rượu. Vì vậy, rượu whisky Scotch và rượu whisky Nhật Bản vừa giống vừa khác nhau.

Nguyên liệu và dụng cụ chưng cất

Về nguyên liệu nấu rượu và dụng cụ chưng cất, rượu whisky Scotch và rượu whisky Nhật Bản rất giống nhau, cả hai loại rượu mạch nha này đều được làm từ 100% lúa mạch và chưng cất tĩnh điện trong nồi truyền thống, còn rượu whisky ngũ cốc (Malt Whisky Grain Whisky) cũng được chưng cất bằng cách sử dụng cột tĩnh, và nguyên liệu thô là lúa mạch mạch nha và các loại ngũ cốc khác.

Sử dụng than bùn

Việc sử dụng than bùn trong rượu whisky Scotch là rất phổ biến. Nhiều nhà máy chưng cất của Scotland nằm ở các hòn đảo và khu vực ven biển, nơi than bùn tự nhiên được sử dụng rộng rãi để làm khô mạch nha, và rượu whisky Scotch thu được sẽ có hương vị đặc trưng của than bùn và khói.

Trong sản xuất rượu whisky của Nhật Bản, việc sử dụng than bùn là tương đối hiếm, chỉ có một số ít nhà máy chưng cất rượu whisky sử dụng than bùn để sấy mạch nha, chẳng hạn như nhà máy chưng cất Nikka và Yoichi ở phía bắc quần đảo Hokkaido.

Phương pháp nấu rượu whisky và chưng cất

Về phương pháp nấu và chưng cất, mặc dù rượu whisky Nhật Bản được phát triển trên cơ sở rượu Scotch whisky, nhưng các nhà máy chưng cất của Nhật Bản cũng đã phát triển nhiều quy trình nấu rượu mang đặc trưng địa phương.

Đầu tiên, rượu whisky Nhật Bản có xu hướng sử dụng nhiều loại men với các đặc tính khác nhau trong quá trình lên men và một số nhà máy chưng cất thậm chí còn phát triển các hương vị độc đáo riêng, chẳng hạn như Suntory’s Suntoryus lactobacillus.

Thứ hai, trong khi rượu whisky Nhật Bản và rượu scotch sử dụng cùng một loại nồi chưng cất, rượu whisky Nhật Bản sử dụng nhiều hình dạng và kích cỡ hơn, giúp họ tạo ra loại hương vị đặc biệt. Đồng thời, do độ cao của một số nhà máy chưng cất rượu whisky ở Nhật Bản (Nhật Bản có một số nhà máy chưng cất rượu whisky có độ cao lớn nhất thế giới) nên họ có thể sử dụng phương pháp chưng cất áp suất thấp để chưng cất rượu trong điều kiện tự nhiên. Phương pháp chưng cất như sau: Khi độ cao tăng lên, áp suất giảm và nhiệt độ sôi của chất lỏng giảm, giúp tạo ra một loại rượu có mùi thơm nhẹ hơn.

Cuối cùng, rượu whisky Nhật Bản cũng được trưởng thành trong nhiều loại thùng khác nhau, ngoại trừ Thùng rượu Sherry làm bằng gỗ sồi Châu Âu và Thùng rượu Bourbon làm bằng gỗ sồi Mỹ thường được sử dụng trong rượu whisky Scotch, Nhật Bản cũng có Thùng rượu Mizunara làm bằng gỗ sồi Nhật Bản.

Số nhà máy chưng cất

Có rất nhiều nhà máy chưng cất rượu whisky ở Scotland, hầu hết trong số đó chủ yếu sản xuất một loại rượu whisky, và bằng cách pha trộn các loại rượu mạnh từ các nhà máy chưng cất khác nhau hoặc các loại rượu mạnh khác nhau từ cùng một nhà máy chưng cất, có thể tạo ra nhiều loại rượu Whisky pha trộn với nhiều loại đặc điểm, kiểu dáng và chủng loại, góp phần tạo nên sự đa dạng và phong phú cho rượu whisky Scotch.

Ở Nhật Bản, có ít nhà máy chưng cất rượu whisky hơn, và tất cả đều tương đối độc lập, điều này cũng thúc đẩy các nhà máy chưng cất ủ cả Single Malt Whisky và các loại rượu whisky khác. Để đạt được mục tiêu này, Hiệp hội các nhà chưng cất Nhật Bản sử dụng tất cả các phương tiện sẵn có ở mỗi giai đoạn sản xuất rượu whisky, từ chưng cất đến pha chế. Do đó, mặc dù có ít nhà máy chưng cất rượu whisky hơn ở Nhật Bản, nhưng kiểu dáng và loại rượu whisky được sản xuất cũng rất đa dạng.

Những khác biệt này tạo nên hương vị độc đáo của rượu whisky Scotch và rượu whisky Nhật Bản. Nhìn chung, rượu whisky Scotch có xu hướng đậm và phong phú hơn, với các hương vị than bùn, khói và than cốc. Rượu whisky Nhật Bản thì tinh tế hơn, với hương vị tròn trịa, phong cách thanh lịch mà không mất đi sự phức tạp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

nhan-ruou-vang-y-1

Hướng dẫn cách đọc nhãn rượu vang Ý – Cách mua rượu vang Ý

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về rượu vang Ý, bạn muốn lựa chọn một sản phẩm rượu vang Ý phù hợp, thì trước…
Vang bịch bordeaux 3 lít

Rượu vang bịch ngon nhập khẩu giá tốt tại Hà Nội

So với rượu vang đóng chai thì rượu vang bịch được đựng trong bao bì lớp bên trong là lớp nhựa có tráng kim loại…
Cấp độ rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp và cấp độ của nó để có rượu vang ngon

Cấp độ rượu vang Pháp được chia làm 4 cấp độ chất lượng là AOC, Vin de pays và Vin de table. Tại sao Pháp…
nho-thuong-hang-lam-ruou-vang-phap-5

Các giống nho thượng hạng sản xuất rượu vang tại Pháp

Ở Pháp có khoảng 3 loại nho đỏ thượng hạng dùng phổ biến vào việc chế biến các loại rượu vang thơm ngon, đó là:…

10 loại rượu Whisky nổi tiếng, được ưa chuộng nhất Thế giới

  Whisky là một loại rượu mạnh được chưng cất rất phổ biến ở các nước  u và châu Mỹ, chất lượng rượu whisky ở…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email