Scotch Whisky là gì? Khám phá lịch sử phát triển và các dòng Scotch Whisky

Lịch sử của Scotch whisky có thể bắt nguồn từ thế kỷ 15, và loại đồ uống này đã được săn đón rộng rãi kể từ khi ra đời.

Scotch Whisky là gì?

Lịch sử phát triển của rượu Scotch Whisky?

Từ “Whisky” có nguồn gốc từ tiếng Gaelic “uisge beatha” hoặc “usquebaugh”, có nghĩa là “nước của sự sống”. Câu chuyện về “nước của sự sống” của Scotland bắt đầu từ thế kỷ XV.

Các tài liệu tham khảo sớm nhất về Scotch whisky có từ năm 1494, khi Exchequer Rolls of Scotland (Hồ sơ của Kho bạc Scotland từ 1326 đến 1708): “Friar John Cole Cor) 8 Boll (Scotland, Anh) malt, được sử dụng để tạo ra ‘Aqua Vitae’. “Được quy đổi, những mạch nha này để sản xuất 1.500 chai rượu whisky.

Với sự phát triển nhanh chóng của Scotch whisky, Quốc hội Scotland đã chú ý và muốn chiếm hữu. Năm 1644, chính phủ bắt đầu đánh thuế rượu whisky Scotch, một chính sách dẫn đến sự phổ biến của việc sản xuất rượu whisky bất hợp pháp ở khắp mọi nơi, và buôn lậu trở thành một hoạt động thường xuyên trong 150 năm sau đó. Trong thời kỳ này, những người thu thuế và những người sản xuất rượu bất hợp pháp đã chơi trò mèo vờn chuột. Những người Scotland ngày càng nghĩ ra nhiều cách trốn thuế.

Trong những năm 1820, có tới 14.000 chai rượu bất hợp pháp bị tịch thu mỗi năm. Mãi cho đến năm 1823, Đạo luật Đặc biệt mới được thông qua, cho phép chưng cất rượu whisky, nhưng nhà máy chưng cất phải trả phí cấp phép 10 bảng Anh cho chính phủ, với một khoản phí tương ứng dựa trên loại rượu whisky được sản xuất. Các nhà máy chưng cất bất hợp pháp và buôn lậu đã giảm ở Scotland, thay vào đó là các nhà máy chưng cất rượu whisky hợp pháp, được cấp phép, đã phát triển lên hơn 300 hãng trong một thập kỷ.

Năm 1831, Aeneas Coffey đã mở ra một thế giới khác cho rượu whisky Scotch với việc phát minh ra một cột chưng cất liên tục. Máy chưng cất này có thể chưng cất rượu whisky ngũ cốc có hương vị nhẹ hơn (Grain Whisky), và khi nó được pha trộn với rượu whisky mạch nha đầy đủ hương vị (Malt Whisky), nó có thể tạo ra một loại rượu whisky đặc biệt.

Các nhà lãnh đạo rượu Scotch whisky như James Buchanan, Tommy Dewar, Johnnie Walker và James Chivas đã dẫn đầu trong suốt thế kỷ 19 Trên sân khấu thế giới, Out of Scotland đã khởi đầu cho sự bùng nổ của Scotch whisky trên toàn thế giới.

Vào những năm 1880, bệnh Phylloxera (Phylloxera) đã gần như phá hủy các vườn nho của Pháp và giáng một đòn mạnh vào việc sản xuất rượu vang và rượu mạnh của Pháp. Savvy Scots đã tận dụng thời kỳ này và nhanh chóng di chuyển ra nước ngoài để nắm bắt thị trường rượu mạnh.

Trong bối cảnh rượu whisky Scotch đang bùng nổ, nhiều nhà máy chưng cất rượu whisky đã cùng nhau bàn bạc cách bảo vệ ngành công nghiệp và tìm kiếm một không gian rộng lớn hơn để phát triển. Năm 1912, Hiệp hội Thương hiệu Rượu vang & Tinh thần ra đời nhằm mục đích tạo ra một môi trường kinh doanh tốt trên toàn cầu cho rượu whisky Scotch. Hiệp hội này là tiền thân của Hiệp hội Scotch Whisky ngày nay (SWA) .

Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ vào năm 1939 đã định hình lại ngành công nghiệp, thời kỳ mà các nhà sản xuất rượu ngày càng tập trung vào các cơ hội quốc tế. Một bộ trưởng nội các vào thời điểm đó đã nói: “… Đất nước cần lương thực, đô la là thực phẩm, và rượu whisky là đô la.” Điều này cho thấy vị thế cao của rượu whisky vào thời điểm đó.

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp rượu whisky Scotch, chính phủ Anh đã ban hành luật nghiêm ngặt để điều chỉnh việc sản xuất rượu whisky Scotch. Năm 1933, chính phủ lần đầu tiên đưa ra định nghĩa rõ ràng về Scotch whisky. Và vào năm 1988, Đạo luật Scotch Whisky được ban hành. Sau đó, vào năm 2009, chính phủ đã xây dựng Quy định Scotch Whisky mới (Scotch Whisky Rules), quy định một cách toàn diện việc sản xuất, dán nhãn, đóng gói và quảng bá rượu Scotch whisky. Theo luật, rượu whisky Scotch phải được chưng cất ở Scotland, ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất ba năm và được đóng chai với nồng độ cồn tối thiểu là 40% abv.

Ngày nay, dấu chân của Scotch whisky hầu như ở khắp nơi trên thế giới, trung bình mỗi giây có 44 chai Scotch whisky có nguồn gốc từ Scotland để đi khắp thế giới cho những người yêu thích rượu whisky uống

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

16-ruou-vang-chile-dat-nhat-the-gioi

Top 10 loại rượu vang Chile đắt nhất thế giới

Chile là một quốc gia trong thế giới rượu vang mới, không có bề dày lịch sử sản xuất rượu vang như các nước thế…
uong-ruou-vang-papale-primitivo-di-manduria-co-ngon-3

Uống rượu vang Papale Primitivo di Manduria có ngon không?

Rượu vang Papale Primitivo là cái tên rất nổi tiếng trong thị trường vang nhập khẩu. Nhưng nhiều khách hàng rất băn khoăn không biết…
khi-hau-co-anh-huong-den-ruou-vang-nhu-the-nao-2

Khí hậu có ảnh hưởng đến rượu vang như thế nào?

Khí hậu là một yếu tố tự nhiên rất quan trọng trong việc sản xuất rượu vang, có ảnh hưởng quan trọng đến phong cách,…
cach-chon-ly-uong-ruou-vang-do-dung-chuan-1

Cách chọn ly uống rượu vang đỏ đúng chuẩn

Ly rượu đóng vai trò quan trọng trong quá trình thưởng thức rượu vang, ảnh hưởng đến màu sắc, độ treo ly, hương thơm và…
Vì sao hay trồng nho cùng hoa hồng

Vì sao lại trồng hoa hồng trên luống nho

Từ rất lâu rượu vang đã trở thành thức uống không thể thiếu trên các bàn yến tiệc tri kỷ tao phùng. Mối giao thoa…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email