Bourbon Whisky là gì? Cách làm và hương vị đặc trưng của Whisky Mỹ

Bourbon là một loại rượu whisky của Mỹ được chưng chất từ ngô (với tỷ lệ ít nhất 51%), lúa mạch đen và lúa mạch. Việc sản xuất loại rượu whisky này đã có từ thế kỷ 18, nhưng phải đến giữa thế kỷ 19, cái tên “Bourbon” mới chính thức được thành lập.

Các loại bourbon whisky được yêu thích nhất

Bourbon Whisky là gì?

Chính phủ Liên bang quy định rằng bourbon là một loại rượu whisky duy nhất của Hoa Kỳ, và thuật ngữ “Bourbon” không được sử dụng để mô tả bất kỳ loại rượu whisky không phải của Mỹ. Ở Hoa Kỳ, bourbon có thể được làm ở bất cứ đâu, nhưng hầu hết nó được làm ở Kentucky. Theo Hiệp hội các nhà chưng cất Kentucky, Kentucky sản xuất khoảng 95% rượu bourbon trên thế giới.

Quy trình sản xuất Bourbon Whisky

Khi nấu rượu Bourbon, nồng độ cồn của rượu chưng cất không được vượt quá 160 proof (proof là đơn vị đo nồng độ cồn, 160 proof tương đương với 87,9% abv) và nồng độ cồn của rượu không được vượt quá 125 proof (proof với 68,6% abv)) có thể được ủ trong thùng gỗ sồi mới đã được rang cháy đen và nồng độ cồn của rượu không được thấp hơn 40% abv tại thời điểm đóng chai. Ngoài ra, theo luật, rượu không được thêm bất kỳ hương liệu hoặc chất tạo màu nào vào trong quá trình sản xuất.

Khi nói đến việc ủ rượu bourbon, luật quy định rằng tất cả các loại rượu cần được ủ trong một khoảng thời gian nhất định trong những thùng gỗ sồi mới đã được nướng đen, nhưng không có giới hạn độ tuổi tối thiểu. Do đó, rượu bourbon chỉ ủ 45 phút trong thùng gỗ sồi mới cũng có thể được bán hợp pháp.

Đồng thời, pháp luật cũng quy định nếu rượu bourbon có tuổi đời dưới 4 năm thì phải ghi độ tuổi trên nhãn. Nếu nó đã được ủ từ hai năm trở lên, nó có thể được dán nhãn là ” Straight Bourbon Whiskey “.

Ngoài ra, thuật ngữ “Bottled in Bond” đôi khi được tìm thấy trên nhãn của đồ uống chưng cất của Mỹ này. Theo Đạo luật Bonded In Bond năm 1897, những chai rượu này phải được chưng cất bởi ở cùng một nhà máy chưng cất trong cùng một mùa và phải được ủ ít nhất trong một nhà kho do Hoa Kỳ quản lý 4 năm và cần phải đạt 50% abv vào thời điểm đóng chai.

Hương vị đặc trưng của rượu Whisky Mỹ

Các yếu tố như tỷ lệ nguyên liệu được sử dụng để chưng cất, thời gian ủ trong thùng gỗ sồi mới và nơi ủ đều sẽ ảnh hưởng đến phong cách hương vị. Nhưng nhìn chung, rượu bourbon toát lên sự ngọt ngào với những ghi chú của gia vị đậm đà, caramel, vani và bắp ngô, với hương thuốc lá, kẹo bơ cứng, trái cây và da thuộc ngọt ngào, mượt mà.

Nếu tỷ lệ lúa mạch đen trong nguyên liệu nấu rượu cao thì nó sẽ có hương vị gia vị rõ rệt hơn, nếu tỷ lệ ngô rất cao (như 60% -70%) thì vị sẽ ngọt hơn. Và nếu nhà máy chưng cất chọn sử dụng lúa mì thay vì lúa mạch đen, bourbon thu được sẽ mềm và ngọt hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nồng độ cồn của rượu vang là gì?

Nồng độ cồn của rượu vang cao hay thấp, vậy yếu tố nào ảnh hưởng đến nồng độ cồn trong rượu điều này? Chất lượng…

Nghệ thuật pha trộn của rượu vang Bordeaux

Ở Bordeaux, các nhà sản xuất rượu thường trộn các loại rượu cơ bản được làm từ các giống nho khác nhau để có được…
nho-malbec-la-gi-1

Nho Malbec là gì? Tìm hiểu từ A–Z về nho Malbec

Nho Malbec là là một giống nho đen tím dùng để sản xuất rượu vang đỏ. Cùng tìm hiểu Nho Malbec là gì? Nguồn gốc,…

Tại sao rượu vang Pháp lại được ưa chuộng như vậy?

Đối với hầu hết những người yêu thích rượu vang, từ "Pháp" từ lâu đã gắn liền với sự thơm ngon, hương vị quyến rũ…

Sự khác biệt giữa rượu hữu cơ, rượu vang sinh học và rượu vang tự nhiên là gì?

Trong những năm gần đây, rượu vang hữu cơ, rượu vang sinh học và rượu vang tự nhiên đã thu hút rất nhiều sự chú…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email