Whisky Nhật Bản là gì? Tìm hiểu về rượu whisky Nhật Bản

Vào những năm 1920, Masataka Taketsuru đã sản xuất loại rượu whisky Nhật Bản đầu tiên tại Yamazaki, một nhà máy chưng cất rượu whisky thuộc sở hữu của Suntory, mở ra giai đoạn sản xuất rượu whisky thương mại ở Nhật Bản. Mặc dù rượu whisky Nhật Bản có lịch sử tương đối ngắn, nhưng hiện nay chúng có thể so sánh với một số loại rượu whisky Scotch hảo hạng nhất.

Whisky được du nhập vào Nhật Bản vào thời Minh Trị (1868-1912), và sản xuất thương mại bắt đầu vào những năm 1920. Bị ảnh hưởng bởi văn hóa sản xuất rượu của Scotland, rượu whisky Nhật Bản có phong cách tương tự như rượu whisky Scotch. Mặc dù có lịch sử sản xuất tương đối ngắn, nhưng rượu whisky Nhật Bản hiện nay có thể so sánh với một số loại rượu whisky Scotch hảo hạng nhất, giành được giải thưởng tại nhiều cuộc thi rượu whisky quốc tế uy tín.

Shinjiro Torii và Masataka Taketsuru được coi là những người sáng lập ra rượu whisky Nhật Bản. Khi còn trẻ, Masataka Takezuru đã làm việc như một người học việc tại Nhà máy rượu Hazelburn ở Scotland. Sau khi đi học về, Masataka Takezuru đã sản xuất loại rượu whisky Nhật Bản đầu tiên vào những năm 1920 tại Yamazaki, một nhà máy chưng cất rượu whisky thuộc sở hữu của Suntory, và Shinjiro Torii là người sáng lập Suntory.

Nhà máy chưng cất rượu Whisky Nhật Bản

Suntory và Nikka là hai gã khổng lồ trong ngành sản xuất rượu whisky Nhật Bản, với các nhà máy chưng cất trên khắp Nhật Bản như Yamazaki và Hakushu của Suntory, và Yoichi của Nikka và Hẻm núi Miyagi (Miyagikyo). Ngoài ra, có một số nhà máy chưng cất nhỏ hơn ở Nhật Bản.

Nhà máy rượu Suntory Yamazaki

Nép mình giữa Osaka và Kyoto, nhà máy chưng cất được thành lập vào năm 1923 bởi Shinjiro Torii và là một trong những nhà máy chưng cất rượu whisky lâu đời nhất ở Nhật Bản.

Torii Shinjiro chọn xây dựng Nhà máy chưng cất Yamazaki ở đây vì chất lượng nước tự nhiên ở đây có thể ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của rượu whisky.

Nhà máy chưng cất Suntory Hakushu

Nhà máy chưng cất Suntory Hakushu được thành lập vào năm 1973 và nằm ở tỉnh Yamanashi gần thành phố Kofu. Ẩn mình trong khu rừng gần dãy núi Nam Alps, gần nguồn nước nguyên sơ, nhà máy chưng cất này rất đáng để ghé thăm với các bảo tàng, cửa hàng, quán bar và nhà hàng.

Nhà máy chưng cất thành phố Ichikayo

Nhà máy chưng cất Ichikoyo nằm gần Otaru ở Hokkaido và được thành lập bởi nhà chưng cất đầu tiên của Nhật Bản, Masataka Taketsuru, sau khi rời Suntory. Nó được thành lập vào năm 1934 và cũng là một nhà máy chưng cất rất lâu đời ở Nhật Bản.

Nhà máy chưng cất hẻm núi Ichiko Miyagi

Nhà máy chưng cất Miyagikyo Ichiko được xây dựng vào năm 1969 và nằm ở vùng rừng núi gần Sendai. Nhà máy rượu được bao quanh bởi rừng và có một ao cảnh đẹp như một khu vườn truyền thống của Nhật Bản.

Cách uống rượu whisky Nhật Bản

Có nhiều cách để thưởng thức rượu whisky Nhật Bản. Các phương pháp phổ biến nhất là uống trực tiếp,  uống với đá (Mizuwari, rượu whisky với đá và nước) và cắt súp (Oyuwari, rượu whisky nước nóng).

Ngoài ra, phương pháp uống rượu Highball cũng rất phổ biến ở Nhật Bản, ám chỉ phương pháp uống thêm đồ uống có ga vào rượu whisky. Hầu hết tất cả các izakayas và hầu hết các nhà hàng ở Nhật Bản đều có “Whisky Hi Bar” trong danh sách rượu.

Một nơi tốt để uống rượu whisky

Các quán bar phục vụ cocktail, khách sạn, quán bar và các địa điểm khác có khả năng cung cấp rượu whisky Nhật Bản và nói chung, một quầy rượu whisky chuyên dụng có thể cung cấp một loại rượu whisky ngon, mặc dù những quán bar như vậy thường chỉ có ở một số thành phố lớn hơn.

Tất nhiên, những người yêu thích rượu whisky cũng có thể chọn mua loại rượu whisky Nhật Bản yêu thích của họ tại các cửa hàng thực hoặc các kênh thương mại điện tử, sau đó chọn một thời điểm thích hợp để thưởng thức chúng một cách yên tĩnh tại nhà cùng gia đình và bạn bè.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ruou-vang-La-Chablisienne-Petit-Chablis-Pas-Si-Petit-1

Rượu vang là gì? Có những loại rượu vang nào?

Rượu vang là loại đồ uống rất được ưa chuộng trên thế giới, và hiện nay khá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, để…
ruou-vang-Little-Beauty-Dry-Riesling-2

Little Beauty Dry Riesling – Rượu vang trắng Newzeland ngon

Rượu vang Little Beauty Dry Riesling là dòng vang thượng hạng, được làm từ giồng nho Riesling, có vỏ màu xanh tại  vùng Waihopai Valley…
Vì sao hay trồng nho cùng hoa hồng

Vì sao lại trồng hoa hồng trên luống nho

Từ rất lâu rượu vang đã trở thành thức uống không thể thiếu trên các bàn yến tiệc tri kỷ tao phùng. Mối giao thoa…

Tại sao trong rượu vang lại có vị cay

Khi nếm rượu vang, chúng ta có thể cảm nhận được vị cay trong rượu. Có nhiều lý do tại sao rượu vang có thể…
Nho Muscat moscato làm vang trắng thơm ngon

Nho Moscato là gì? Tìm hiểu về nho trắng ngọt Moscato

Nguồn gốc nho Moscato là gì? Nho Muscat (còn gọi là Moscato ở Ý, Moscatel ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha) là một…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email