Ảnh hưởng của thùng ủ rượu đến hương vị rượu whisky

Việc ủ rượu trong các thùng rượu có thể mang lại hương thơm trái cây và gia vị tự nhiên, tinh tế cho rượu whisky, và các loại thùng rượu khác nhau có thể mang lại các đặc điểm hương thơm khác nhau cho rượu whisky.

Đối với rượu whisky (Whiskey / Whisky), ủ trong thùng gỗ sồi (Maturation) là một quá trình rất quan trọng. Một số nhà chưng cất sẽ chọn ủ rượu whisky chỉ trong một loại thùng, trong khi những người khác sẽ sử dụng Cask Finish / Wood Finish, nơi rượu whisky được ủ trong một loại thùng gỗ sồi, sau một thời gian trưởng thành, nó sẽ được chuyển sang một thùng khác để trưởng thành, từ ngày, tháng hoặc thậm chí nhiều năm, để thêm hương vị và lớp tinh tế cho rượu whisky.

“Wine Finish” là gì?

Các thùng được sử dụng để lão hóa có thể được chia thành thùng rượu rum, thùng rượu cognac, thùng rượu vang, v.v. Và rượu whiskey được ủ trong các thùng gỗ sồi Pháp, nơi rượu được lão hóa thứ cấp trước khi đóng chai. Khi rượu được ủ trong thùng gỗ sồi, một lượng nhỏ rượu thấm vào gỗ sồi, và khi những thùng này được sử dụng để ủ rượu whisky, hương thơm và hương vị của rượu sẽ được giải phóng vào rượu whisky theo thời gian.

Thùng ủ rượu vang ảnh hưởng đến hương vị của rượu whisky như thế nào?

Loại thùng được sử dụng và thời gian rượu whisky trưởng thành trong thùng quyết định hương vị của rượu whisky thành phẩm. Các thùng rượu được sử dụng để già hóa thứ cấp bao gồm những thùng được sử dụng để trưởng thành Cabernet Sauvignon, Pinot Noir, Syrah và các loại rượu khác, cũng như những thùng rượu đã được ủ lâu năm như Sherry, Port, Madeira và các thùng rượu được tăng cường khác, các loại thùng rượu khác nhau mang lại sự khác biệt hương vị đến rượu whisky.

Thùng Cabernet Sauvignon: Các loại Whisky Bourbon đã được ủ trong thùng Cabernet Sauvignon thường mang hương vị của quả mọng, anh đào và quả lý gai, vì vậy những loại whisky này có hương vị gợi nhớ đến một loại Cocktail Manhattan hoặc Old Fashioned. Fashioned Cocktail).

Thùng Pinot Noir: Thùng Pinot Noir có xu hướng thêm hương trái cây và cấu trúc tannin rất tinh tế vào rượu whisky mà thường không thể nhận thấy khi uống.

Thùng Syrah: Tương đối không phổ biến, những thùng Syrah có tuổi phức tạp, mặn này có thể thêm một số hương liệu của khoáng sản, màu đỏ và vị cay vào rượu whisky.

Thùng Sauternes: Quá trình lão hóa thứ cấp trong thùng gỗ sồi đã ủ rượu mùi Sauternes trước đó có thể tạo cho rượu whisky nhiều lớp hương thơm của nho khô, mật ong, trái cây đá và hương hoa cam thường dễ nhận biết hơn.

Thùng Madeira: Thùng Madeira mang lại nhiều lớp mật ong, gia vị ngọt ngào và một chút trái cây đá cho rượu whisky, mang đến cho rượu whisky hương vị giống như một chiếc bánh gia vị thơm ngon .

Thùng Port: Các thùng được sử dụng để ủ các kiểu khác nhau cũng mang lại hương vị khác nhau cho rượu whisky. Các thùng được sử dụng để ủ chín Tawny Port là một lựa chọn phổ biến để thêm các nốt Sô cô la đậm hơn và hương vị trái cây mùa đông tuyệt vời.

Thùng Sherry: Việc ủ rượu whisky trong thùng sherry đã có từ hàng thế kỷ trước và hiện đang được sử dụng rộng rãi trong quá trình ủ già thứ cấp của nhiều loại rượu whisky. Hương vị nào mà một thùng sherry có thể thêm vào rượu whisky phụ thuộc vào loại rượu sherry đã được ủ trước đó trong thùng. Thùng Manzanilla sherry bổ sung thêm vị khoáng và hương vị trái cây mùa đông cho rượu whisky, thùng sherry Oloroso thêm hương vị trái cây khô và thơm, trong khi thùng dùng để ủ Pedro Ximenez trưởng thành có thể thêm hương vị mận hoặc vả phong phú.

Trong số các loại thùng rượu khác nhau này, thùng rượu tăng cường là một lựa chọn đặc biệt phổ biến cho quá trình lão hóa thứ cấp của rượu whisky, vì chúng mang lại một cấu hình hương vị tương đối rõ rệt kết hợp hài hòa với hương vị của rượu whisky.

Nếu Quý vị đang muốn mua chai rượu vang ngon thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Topruouvang để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Có phải cây nho già có tạo nên rượu vang ngon hơn?

Nhiều người tin rằng những cây nho già hơn tạo ra những trái nho làm rượu chất lượng tốt hơn, và do đó rượu vang…
nho-thuong-hang-lam-ruou-vang-phap-5

Các giống nho thượng hạng sản xuất rượu vang tại Pháp

Ở Pháp có khoảng 3 loại nho đỏ thượng hạng dùng phổ biến vào việc chế biến các loại rượu vang thơm ngon, đó là:…
ruou-vang-ban-chay-nhat-viet-nam-4

Top những chai rượu vang Chile bán chạy nhất

Chile là 1 trong 10 quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới với những chai hảo hạng bậc nhất. Điểm khác biệt…
nhan-chai-ruou-sam-banh-champagne-1

Hướng dẫn cách đọc nhãn chai rượu sâm banh Champagne

Các thuật ngữ chuyên môn về rượu sâm banh không chỉ nhiều mà còn phức tạp và khó hiểu khiến mọi người rất đau đầu.…
nho-merlot-3

Rượu vang Merlot nhập khẩu ngon chính hãng giá tốt

Rượu vang Merlot được làm từ giống nho Merlot nổi tiếng được tiêu thụ thứ hai trên thế giới. Những chai rượu Merlot thường có…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email