Phát hiện loại rượu vang lâu đời nhất thế giới tổn tại 5 thế kỷ

Loại rượu lâu đời nhất còn sót lại trên thế giới ra đời vào năm 1492. Hiện tại loại rượu vang lâu đời nhất tồn tại 5 thế kỷ này vẫn đang được ủ trong hầm rượu của Strasbourg Hospice.

ruou-vang-lau-doi-the-gioi-1

Chợ Giáng sinh đẹp như mơ ở Alsace, Pháp thu hút hàng triệu lượt khách du lịch. Mỗi năm cứ đến mùa Giáng sinh, khắp các con phố, ngõ hẻm lại tràn ngập các loại rượu ngâm làm từ quế, đinh hương, vỏ cam và hồi thơm. Trên thực tế, đối với những người yêu thích văn hóa rượu vang trên toàn thế giới, Alsace còn có một bất ngờ lớn hơn đáng để khám phá đó chính là loại rượu vang lâu đời nhất, hiện tại nó vẫn còn tồn tại và có thể uống và được cất giữ tại thủ đô của Alsace – Strasse trong các hầm rượu.

Cave Historique des Hospices de Strasbourg có một lịch sử lâu đời và được thành lập vào năm 1395 bởi Hiệp sĩ Bệnh viện (Ordre des Hospitaliers). Hầm rượu có mái vòm tráng lệ này lưu trữ hơn 50 thùng gỗ sồi đang hoạt động, cũng như một số thùng gỗ sồi có từ thế kỷ 16, 18 và 19, thùng lớn nhất có dung tích 26.080 lít và được sản xuất vào năm 1881. Nó đã được trưng bày tại triển lãm Universelle ở Paris năm 1900. Những chiếc thùng gỗ sồi đặc biệt này tượng trưng cho vị thế lịch sử của rượu vang vùng Alsace và là một di sản văn hóa vô giá.

ruou-vang-lau-doi-the-gioi-2

Phía sau cửa hàng rào của hầm rượu còn có một thùng rượu vang trắng 1492 dung tích 300 lít, được cho là loại rượu thùng gỗ sồi lâu đời nhất còn tồn tại trên thế giới. Mỗi mùa, nhân viên sẽ đổ thêm rượu từ trên đỉnh thùng để bù vào lượng hao hụt do bay hơi. Việc xử lý cẩn thận này giúp tái tạo năng lượng cho loại rượu lâu năm này và giữ được hương thơm phong phú của nó.

Trải qua 5 thế kỷ, loại rượu quý này chỉ được nếm thử 3 lần. Lần đầu tiên là vào năm 1576 để cảm ơn Zurich vì đã kịp thời viện trợ cho Strasbourg; lần thứ hai là vào năm 1718 để kỷ niệm việc xây dựng lại nhà làm việc của Strasbourg sau trận hỏa hoạn; lần thứ ba là Năm 1944, để kỷ niệm việc Tướng Philippe Leclerc giải phóng thành công Strasbourg trên thế giới Chiến tranh II.

ruou-vang-lau-doi-the-gioi-3

Năm 1994, phòng thí nghiệm quy định an toàn thực phẩm của Pháp ( DGCCRF ) đã tiến hành kiểm tra đối với loại rượu này. Kết quả thử nghiệm cho thấy loại rượu này tuy đã có lịch sử hơn 500 năm nhưng vẫn thể hiện màu hổ phách rất đẹp, sáng, tỏa hương thơm nồng nàn, giữ được độ chua khá tốt, gợi nhớ đến vani, mật ong, sáp, long nhãn, gia vị, quả phỉ và rượu mùi trái cây.

Loại rượu vang trắng cổ điển năm 1492 này có nồng độ cồn là 9,4 % abv. Sau nhiều lần xác định và phân tích, gần 50.000 thành phần đã được phát hiện trong nó. Philip Schmidt – Kopp, giáo sư Munichtại Đại học Kỹ thuật Philippe Schmitt-Kopplin ) tin rằng điều này một phần là do hàm lượng lưu huỳnh và nitơ cao giúp rượu vang có hoạt tính kháng khuẩn và chống oxy hóa. Đây là phương pháp bảo quản rượu cổ xưa. Việc bổ sung rượu mới trong hàng trăm năm dường như không làm biến tính các phân tử trong rượu ban đầu một chút nào.

Để kéo dài tuổi thọ của rượu, Hầm rượu tế bần Strasbourg đã chuyển rượu sang thùng mới vào năm 2015, đây là lần thứ ba trong lịch sử của nó. Loại rượu vang trắng cũ này sẽ tiếp tục trưởng thành trong các hầm rượu của Strasbourg Hospice, chờ ngày mở nút quan trọng tiếp theo.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ruou-vang-La-Chablisienne-Petit-Chablis-Pas-Si-Petit-1

Rượu vang là gì? Có những loại rượu vang nào?

Rượu vang là loại đồ uống rất được ưa chuộng trên thế giới, và hiện nay khá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, để…
11-bi-mat-ve-ruou-vang-no

Khám phá bí mật về rượu vang nổ, vang sủi bọt

Rượu vang nổ ra đời như thế nào không? Những loại rượu vang sủi bọt nào đặc biệt nhất trên thế giới? Hương vị của…
cac-loai-ruou-vang-phap-ngon-4

Các loại rượu vang được người dùng lựa chọn nhiều nhất

Các loại rượu vang hiện được bán trên thị trường nhiều như vang đỏ, vang trắng, vang ngọt hay vang sủi bọt. Mỗi loại vang…
Rượu vang ý chén thánh

Loại rượu vang tốt nhất ngon nhất trên thị trường nay

Có nhiều loại rượu vang ngon nhưng loại rượu vang tốt nhất ngon nhất được mọi người tin dùng nhất phải kể đến loại rượu…

Cách uống rượu an toàn nhất trong dịp Tết là gì?

Tết là dịp gia đình, bạn bè xum vầy, đoàn viên. Trong thời điểm này việc uống rượu là điều không thể không sảy ra.…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email