Sự khác nhau giữa nho ăn và nho làm rượu vang

Nho có thể được chia thành hai loại: “nho để bàn hay còn được gọi là nho ăn thông thường” và “nho làm rượu vang“, cả hai loại nho này đều khác nhau về kích thước, hình dạng và phương pháp canh tác, sự phát triển, nó đã phát triển một tính cách khác với tính cách của nho làm rượu.

Tôi tin rằng nhiều người yêu thích rượu vang đã quen thuộc với các giống nho làm rượu vang: Cabernet Sauvignon, Merlot , Pinot Noir và Chardonnay … Vậy thì, những loại rượu vang này có khác với nho để bàn chúng ta thường ăn không? Có thể dùng nho ăn hàng ngày làm rượu vang không? Mối quan hệ và sự khác biệt giữa hai loại nho này là gì?

Nho làm rượu có nguồn gốc từ nho để bàn hay nho ăn hàng ngày – cả hai đều thuộc chi Vitis, có hơn 70 loài, trong đó phổ biến nhất là Vitis Vinifera. Nho Âu Á có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, bao gồm các bờ biển Địa Trung Hải của Châu Âu và Trung Đông, loại nho này có lịch sử lâu đời được sử dụng để làm rượu. Ngày nay hầu hết các loại rượu trên thị trường đều được làm từ nho Châu Âu. Đồng thời, một số loại nho trên thị trường, chẳng hạn như Red Globe, cũng thuộc loại nho Âu-Á, trong khi một số khác thuộc giống nho Mỹ (Vitis Labrusca) và nho Mỹ (Vitis Rotundifolia). Chúng ta hãy xem xét sự khác biệt giữa nho ăn và nho làm rượu vang.

  1. Sự khác biệt nho ăn và nho rượu vang về hình thức và chất dinh dưỡng

Nho làm rượu vang

So với nho ăn, nho làm rượu vang có quả nhỏ hơn, nhìn chung là quả hình cầu, vỏ dày và dai, ít cùi hơn nhưng hàm lượng nước ép phong phú hơn, hạt nho to và nhiều.

Về thành phần, vỏ dày của nho làm rượu có nhiều tannin và sắc tố, và bột cô đặc chứa nhiều đường và axit, tất cả đều cần thiết để tạo ra rượu vang ngon. Brix là một đơn vị đo lường để đo hàm lượng đường trong chất lỏng, Brix của nho làm rượu nói chung là 24-26, trong khi nho để bàn là 17-19. Có thể thấy rằng hàm lượng đường của nho làm rượu là cao hơn. Trong quá trình lên men rượu, đường được men chuyển hóa thành rượu, do đó, lượng đường cao hơn trong rượu nho có thể đảm bảo nồng độ cồn của rượu thành phẩm đạt tiêu chuẩn nấu rượu; trong khi độ chua trong nho có thể giữ cho rượu tươi và làm cho rượu thành phẩm cấu trúc cân đối hơn.

Nho ăn

Nho ăn thường có kích thước lớn hơn, hình cầu hoặc bầu dục, vỏ mỏng và màu sáng, thịt quả căng mọng, nhỏ và ít hạt nho, một số thậm chí không có hạt. Nhìn chung, nho ăn ngon, hấp dẫn về hương vị và có giá trị thực phẩm cao.

So với nho làm rượu, nho ăn có độ chua và độ ngọt thấp hơn, nếu dùng để làm rượu thì độ cồn và độ chua sẽ giảm đi rất nhiều, cùng với vỏ mỏng và hạt nhỏ, nho có thể mang lại nhiều tannin hơn cho rượu vang, rất khó để làm ra rượu chất lượng tốt.

  1. Sự khác nhau về môi trường và trồng trọt

Nho làm rượu vang

Nho làm rượu vang có nhiều yêu cầu về môi trường trồng trọt, và các yếu tố như nhiệt độ, đất, độ cao và hướng sườn đồi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng.

Nói chung, hầu hết các vườn nho làm rượu vang nằm trong khoảng từ 30 ° đến 50 ° vĩ độ bắc và nam, vì phạm vi này có thể đáp ứng nhu cầu nhiệt độ của cây nho và có thể giúp cây nho vượt qua thời kỳ ngủ đông một cách suôn sẻ.

Ngoài ra, các giống nho khác nhau có sở thích đất khác nhau, ví dụ như Cabernet Sauvignon thích đất sỏi có khả năng thoát nước tốt và giữ nhiệt tốt, trong khi nho Merlot thích đất sét có khả năng trữ nước tốt.

Đồng thời, việc quản lý vườn nho cũng rất quan trọng đối với việc trồng nho làm rượu. Các nhà máy rượu cần sử dụng các phương pháp quản lý và tạo hình tán khác nhau tùy theo khí hậu và môi trường trồng của địa phương để giúp cây nho và quả có điều kiện ánh sáng hoặc thông gió tốt hơn, để chúng có thể phát triển mạnh.

Mặt khác, để sản xuất nho làm rượu có chất lượng tốt hơn, người trồng nho cũng sẽ tiến hành các biện pháp như cắt tỉa và thu hoạch nho có kế hoạch để kiểm soát sản lượng nho làm rượu, nhằm thu được những trái nho có hương vị đậm đà hơn, sản xuất rượu chất lượng cao.

Nho ăn

Nho ăn có sức sống mạnh mẽ và chủ yếu được trồng ở các thung lũng sông có đất màu mỡ. Để tránh tình trạng nho mọc quá dày gây mòn cành, lá và chùm quả, người trồng thường sử dụng giàn trồng nho, có thể chừa đủ khoảng trống giữa các khóm nho để phát triển. Vì nho ăn không có yêu cầu cao về độ chín chính xác và cường độ hương vị của nho như nho làm rượu vang, cũng không khắt khe trong quá trình canh tác, nho ăn cho năng suất cao hơn, và nho có thể được thu hoạch trước nho làm rượu vang.

Mặc dù có nhiều điểm khác biệt giữa nho làm rượu và nho ăn, nhưng nho ăn cũng có thể được sử dụng để làm rượu nhưng chất lượng rượu thành phẩm thường không ngon bằng nho làm rượu. Cả 2 loại nho này đều có thể ăn được, nhưng nho làm rượu ăn sẽ không thể ngon bằng nho ăn. Tất nhiên, nho làm rượu và nho ăn mỗi loại đều có thế mạnh riêng, và chỉ bằng cách để chúng phát huy những đặc tính riêng của chúng thì chúng mới có thể mang đến cho mọi người cảm giác thích thú nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cách kết hợp cá với rượu vang đúng chuẩn

Mùa hè nắng nóng, chúng ta sẽ ưa chuộng hải sản hơn trong khẩu phần ăn của mình, trong các loại hải sản thì đương…

Nghệ thuật pha trộn của rượu vang Bordeaux

Ở Bordeaux, các nhà sản xuất rượu thường trộn các loại rượu cơ bản được làm từ các giống nho khác nhau để có được…
Vung-dat-ruou-vang-noi-tieng-cua-chile-1

Khám phá 5 vùng đất rượu vang nổi tiếng hàng đầu của Chile

Dưới đây là thông tin về một số vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng của Chile. Nơi sản xuất ra những hương vị chất…
Vùng Napa Valley nổi tiếng

Rượu vang Mỹ Napa Valley biểu trưng của nền rượu vang nước Mỹ

Nước Mỹ là quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ 4 trên thế giới. Có tất cả 50 tiểu bang ở Mỹ sản xuất…
cach-cam-ly-ruou-vang-dung-cach-2

Cách cầm ly rượu vang đúng cách là cầm như thế nào?

Rượu vang đã trở thành một thức uống phổ biến trong đời sống của người Việt, việc cầm ly rượu vang trên tay dường như…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email