Nhiệt độ lý tưởng để uống rượu vang là bao nhiêu?

Cũng giống như yêu cầu khắt khe của món ăn về độ nóng, rượu vang cũng cần có nhiệt độ phục vụ phù hợp để phát huy chất lượng của nó. Nhiệt độ phục vụ lý tưởng cho phép các mùi thơm và hương vị của rượu vang thoát ra một cách hoàn hảo, bạn có thể cảm nhận hương vị tuyệt đẹp của rượu một cách dễ dàng.

cach-chon-ruou-vang-do-ngon-nhat-1

Vậy nhiệt độ phục vụ lý tưởng của rượu vang là bao nhiêu? Nhiệt độ uống rượu vang đỏ có giống như uống vang trắng? Hãy cùng Topruouvang khám phá câu trả lời nhé.

Nhiệt độ phục vụ lý tưởng cho rượu vang đỏ

Nói chung, rượu vang đỏ nên được phục vụ dưới nhiệt độ phòng một chút. Nhiệt độ quá cao sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa các chất phenolic trong rượu vang đỏ, và các chất tạo mùi thơm sẽ bay hơi quá nhanh, làm mất đi vị đậm đà và mùi thơm độc đáo của nó.

Nhiệt độ trên 18 ° C đủ để làm mất hương vị của hầu hết các loại rượu vang đỏ. Do đó, nhiệt độ phục vụ của rượu vang đỏ trong khoảng từ 16 – 18 độ là phù hợp. Bởi vì nhiệt độ thấp hơn một chút, rượu vang đỏ có thể được làm ấm bằng nhiệt độ của lòng bàn tay.

Tùy thuộc vào phong cách rượu mà các loại rượu vang đỏ khác nhau được phục vụ ở nhiệt độ khác nhau:

Rượu vang đỏ có vị trái cây nhẹ có nhiệt độ phục vụ thấp hơn, khoảng 13 ° C. Trong khi những loại rượu vang đỏ có vị ngọt vừa như Chianti, Pinot NoirPrimitivo được phục vụ ở nhiệt độ cao hơn một chút, khoảng 16 ° C. Các loại rượu vang đỏ toàn thân như rượu vang Bordeaux, Cabernet Sauvignon, MerlotShiraz được phục vụ ở nhiệt độ cao hơn từ 17-18 ° C.

Nhiệt độ phục vụ lý tưởng cho rượu vang trắng

Đối với rượu vang trắng, nhiệt độ phục vụ quá cao có thể giải phóng rượu, để lộ hương thơm trái cây tự nhiên và cảm giác ngon miệng. Nhiệt độ quá thấp có thể làm mất đi hương thơm và hương vị ban đầu của rượu vang trắng. Tuy nhiên, nhiệt độ phục vụ lý tưởng của rượu vang trắng vẫn lạnh hơn so với nhiệt độ phục vụ lý tưởng của rượu vang đỏ.

Nhiệt độ phục vụ lý tưởng cho hầu hết các loại rượu vang trắng là 10-13 ° C, tùy thuộc vào kiểu rượu sẽ có nhiệt độ khác nhau. Rượu vang Rieslings được phục vụ mát hơn Pinot Gris hoặc Chardonnay.

Do nhiệt độ trong hầu hết các tủ lạnh là khoảng 4-7 ° C, nên không nên uống rượu vang trắng ngay lập tức, sau khi lấy ra từ tủ lạnh. Bạn có thể lấy ra 30-60 phút trước khi mở, để rượu được ấm hơn một chút. Nếu là rượu trắng bảo quản ở nhiệt độ phòng thì nên cho vào tủ lạnh hoặc xô đá trước 30-60 phút để rượu được lạnh đến nhiệt độ tiêu chuẩn.

Nhiệt độ phục vụ lý tưởng cho rượu vang nổ

Nhiệt độ phục vụ lý tưởng cho rượu vang nổ là thấp hơn so với rượu vang trắng, thường là khoảng 7 ° C, vì vậy bạn có thể thưởng thức rượu vang sủi ngay sau khi nó được lấy ra từ tủ lạnh. Hãy làm lạnh nó trong 15-20 phút trước khi thưởng thức, hương vị của nó sẽ ngon hơn.

Nhiệt độ phục vụ lý tưởng cho rượu vang tráng miệng

Do sự phức tạp của các kiểu rượu mạnh và rượu vang ngọt, nhiệt độ phục vụ chúng rất khác nhau. Nói chung, rượu vang nhẹ, có vị trái cây, rượu vang trẻ nên được phục vụ ở nhiệt độ thấp hơn một chút, trong khi rượu vang cũ, nặng hơn, phức tạp hơn nên được phục vụ ở nhiệt độ cao hơn một chút. Nhiệt độ phục vụ của rượu vang tăng cường nói chung là 17-18 ℃.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

su-khac-biet-giua-ruou-vang-va-ruou-sam-banh-1

7 điểm khác biệt quan trọng giữa rượu vang và rượu sâm banh

Bạn muốn biết sự khác biệt giữa rượu vang và rượu Champagne trước khi mua?  Nói một cách đơn giản, rượu vang dùng để chỉ…
ruou-vang-chat-la-gi-phan-biet-ruou-vang-chat-ruou-vang-ngot-1

Rượu vang chát là gì? Cách phân biệt rượu vang chát rượu vang ngọt

Rượu vang được phân chia theo vị giác thì vang được chia làm hai loại là rượu vang ngọt và rượu vang chát. Vậy rượu…

Hướng dẫn bảo quản rượu Whisky đúng cách

Điều kiện bảo quản có ảnh hưởng rất quan trọng đến rượu whisky. Sự thay đổi về nhiệt độ, ánh sáng, trạng thái nút chai…
Phân cấp rượu vang Chi lê

Phân cấp rượu vang Chi lê theo cấp bậc

Phân cấp rượu vang Chile theo cấp bậc hiện nay được phân thành 6 cấp bậc. Từ những loại bình thường tới những loại cao cấp…

Cách sử dụng bình Decanter, thở rượu vang đúng cách

Đối với một số loại rượu, đặc biệt là rượu vang thì Decanter, hay chiết rượu, thở rượu vang là một bước cần thiết để…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email