Sự khác nhau giữa thùng gỗ sồi rượu vang và rượu whisky

Thùng gỗ sồi được sử dụng để ủ rượu và rượu whisky, quá trình này làm tăng thêm hương vị và độ phức tạp cho rượu. Tuy nhiên, từ các chi tiết sản xuất, của 2 thùng này là khác nhau. Bài viết này sẽ so sánh sự khác biệt giữa các thùng rượu vang và rượu whisky ở ba khía cạnh.

Thùng gỗ sồi ủ rươu vang hay rượu whisky đều làm tăng thêm hương vị và độ phức tạp cho rượu, mặc dù các chi tiết sản xuất khác nhau giữa hai loại thùng. Trong quá trình phát triển của thùng gỗ sồi, các nhà nghiên cứu và nhà sản xuất rượu đã không ngừng nỗ lực và điều chỉnh để tạo ra những chiếc thùng gỗ sồi phù hợp với các loại rượu khác nhau. Bài viết này sẽ so sánh sự khác biệt giữa thùng rượu và rượu whisky theo ba cách.

Ngoại thất thùng gỗ ủ rượu vang và whisky

Có một số khác biệt đáng chú ý về ngoại hình giữa thùng gỗ sồi ủ rượu vang và thùng gỗ sồi ủ rượu whisky. Các thùng rượu vang mịn hơn, có bề mặt bóng bẩy với ít vết bẩn hơn và có vòng thép mạ kẽm chống ăn mòn. Ngược lại, thùng gỗ sồi ủ rượu whisky được phép có những khiếm khuyết nhỏ, chẳng hạn như mắt cây trên thanh gỗ, có thể được sửa chữa bằng cách sửa chữa

Quy trình làm khô các dải gỗ sồi

Trước khi đóng thùng, các thanh gỗ sồi cần được sấy khô đến độ ẩm khoảng 12% , một quá trình còn được gọi là “gia vị” . Quá trình này làm dịu mùi hăng, màu xanh lá cây trong các dải gỗ và phát triển một hương thơm và hương vị dễ chịu hơn. Các thanh gỗ sồi được sử dụng để làm thùng rượu được chất trên pallet ngoài trời để làm khô, thường mất hai năm hoặc hơn. Quá trình làm khô tự nhiên của các dải gỗ khi tiếp xúc với các yếu tố, chẳng hạn như mưa và tuyết, có thể rửa trôi tannin và hương vị khắc nghiệt khỏi gỗ, cho đến khi các dải gỗ đạt được độ ẩm mong muốn.

Các dải gỗ được sử dụng để làm thùng ủ rượu whisky thường được sấy khô trong lò nung, một quy trình tốn ít thời gian hơn và rút ngắn thời gian làm thùng. Hiện nay có rất nhiều nhà máy chưng cất, đặc biệt là những nhà máy tập trung vào nghề thủ công, sử dụng thùng được làm từ một số dải gỗ sồi khô tự nhiên.

Nướng thùng gỗ sồi

Sau khi gỗ đã đủ gia vị, bước tiếp theo là nướng các thùng. Đối với bước này, người ta có thể đốt cháy từ từ các thùng gỗ sồi với ngọn lửa cường độ thấp; hoặc chọn cách đốt cháy gỗ khi lửa đã tắt. Cả hai phương pháp sẽ có những ảnh hưởng khác nhau đến hương vị của rượu thành phẩm và có thể được lựa chọn tùy theo nhu cầu của nhà máy rượu hoặc nhà chưng cất.

Thông thường, các thùng rượu sử dụng phương pháp nướng chậm trên ngọn lửa, phương pháp này mang lại cảm giác vàng cho rượu, cũng như hương vị tinh tế, nhẹ nhàng. Năm đầu tiên những chiếc thùng này còn mới, rượu có thể nhận được 85% hương vị từ chúng, và sau đó trong hai năm, nó vẫn truyền một chút hương vị cho rượu. Sau đó, các thùng được coi là không có hương vị trung tính và được bán cho các mục đích sử dụng khác.

Phương pháp đốt cháy đưa ngọn lửa tiếp xúc trực tiếp với gỗ, tạo thành lớp than cháy trong thùng rượu whisky. Trên thực tế, các quy định đối với rượu Bourbon Whisky yêu cầu rượu phải được ủ trong thùng gỗ sồi Mỹ cháy mới. Lớp than trong thùng gỗ sồi lọc bỏ tạp chất và truyền hương vị caramel và vani ngọt ngào cho rượu. Khoảng 50-60% hương vị trong rượu whisky đến từ thùng gỗ sồi, vì vậy lớp than trong thùng gỗ sồi là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình lão hóa rượu whisky.

Đối với rượu vang, các thùng gỗ sồi cháy sẽ truyền quá nhiều hương vị cho rượu. Khi ngành công nghiệp rượu vang Mỹ mới bắt đầu, nhiều nhà máy rượu vang Mỹ hy vọng sử dụng thùng gỗ sồi Mỹ để ủ rượu vang. Tuy nhiên, sau khi thử ủ rượu trong các thùng rượu whisky, họ nhận thấy hiệu quả lão hóa không lý tưởng nên đã mượn phương pháp sản xuất thùng rượu của Pháp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Vang bịch bordeaux 3 lít

Rượu vang bịch ngon nhập khẩu giá tốt tại Hà Nội

So với rượu vang đóng chai thì rượu vang bịch được đựng trong bao bì lớp bên trong là lớp nhựa có tráng kim loại…
Hướng dẫn thưởng thức rượu vang như chuyên gia

Nhiều người cùng thắc mắc uống rượu vang có say không?

Thường thì rượu vang mang tính cách đặc trưng của một vùng hay của một giống nho nào đó, rượu vang rất dễ uống thích…

Rượu vang đỏ khô là gì? Tất cả từ A – Z về vang đỏ khô

Rượu vang đỏ khô được làm thủ công kỹ lưỡng có hương thơm hấp dẫn và hương vị đậm đà - hoàn hảo khi dùng…
khu-vuc-san-xuat-ruou-vang-noi-tieng-cua-phap-4

Khu vực sản xuất rượu vang nổi tiếng của Pháp

Pháp là quốc gia có truyền thống lâu đời về sản xuất rượu vang. Ở Pháp, có rất nhiều các khu vực, vùng sản xuất…
hop-qua-tet-ruou-vang-sang trọng

Địa điểm, địa chỉ mua rượu vang ngon, có khuyến mãi vào dịp Tết

Bạn đang muốn tìm kiếm địa chỉ, địa điểm mua rượu vang ngon, uy tín. Chắc hẳn rằng bạn luôn muốn chọn những địa chỉ…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email