Ảnh hưởng của đất núi lửa đối với rượu vang

Đất núi lửa thường tạo nên rượu vang có vị mặn và tro, thường được sản xuất ở các vùng xung quanh núi lửa đang hoạt động như Sicily và quần đảo Canary. Trên thực tế, có một số vùng sản xuất rượu vang trên thế giới có đất núi lửa, thành phần khác nhau và có ảnh hưởng khác nhau đến hương vị rượu vang.

Theo nhà địa chất học Brenna Quigley, đất núi lửa là loại đất được hình thành trực tiếp từ quá trình phong hóa của đá mácma phun ra. Đất núi lửa có thể rất khác nhau tùy thuộc vào thành phần hóa học của đất và khí hậu, nhưng nhìn chung, đất núi lửa có xu hướng tương đối trẻ, nông và có tính axit. Đất núi lửa chiếm tỷ lệ lớn trên thế giới, có màu từ đỏ sẫm đến đen, màu mỡ, giữ nhiệt tốt và hơi chua. Các khu vực có loại đất núi lửa này bao gồm Núi Etna (Núi Etna, Thung lũng Willamette, Canary Quần đảo và Thung lũng Yarra ở Úc. ”

Nho được trồng trên hoặc rất gần với núi lửa đang hoạt động dường như có mùi thơm khói đặc biệt hơn. Người ta tin rằng có thể có một số tàn dư tro núi lửa trong không khí hoặc trong đất, được hấp thụ vào nho và tạo nên hương vị độc đáo trong rượu.

Ngoài ra, mối liên hệ giữa loại đất và hương vị của rượu rất phức tạp. Khi đánh giá hiệu suất của chất khủng bố, rất hữu ích khi xem xét các chi tiết cụ thể của từng thành phần của chất khủng bố. Điều này cũng đúng khi xem xét tác động của đất núi lửa đối với rượu vang, điều quan trọng là phải xem xét những gì có trong đất. Đá núi lửa, mức độ tiến hóa của đất và độ sâu của đất. Ngoài ra, hãy xem xét tỷ lệ của đá, cát hoặc đất sét trong đất và điều kiện khí hậu địa phương. Tất cả những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu.

Loại đất mùn như đất sét này, giàu đá bazan vỡ vụn, là một kho dự trữ nước và chất dinh dưỡng tốt, rất tốt cho sự phát triển của thực vật. Được sinh ra từ những đợt phun trào núi lửa cực kỳ dữ dội, những loại đất này không ổn định như đất bazan bình thường. Những loại đất này chứa andesite, rhyolite, tuff và obsidian, được tìm thấy ở Thung lũng Napa và Sonoma của Hoa Kỳ, có xu hướng tạo nên những phong cách thanh lịch.

Ở các vùng như Tenerife, Tây Ban Nha, đất núi lửa có thể đã hơn 3 triệu năm tuổi, hầu hết đất núi lửa ở rượu vang bờ tây nước Mỹ vẫn còn tương đối trẻ, và có hàm lượng sắt cao. Đất núi lửa cung cấp cho rượu vang nhiều đặc tính thơm và hương vị trái cây thuần khiết hơn các loại đất khác, đồng thời giúp rượu vang dẻo dai hơn và hậu vị thơm ngon hơn.

Đất núi lửa thoát nước tốt tạo ra cơ hội lớn cho việc trồng nho. Điều kiện tốt làm giảm năng suất nho, dẫn đến nhiều rượu cô đặc và toàn thân. Ngoài ra, đất núi lửa thoát nước tốt làm cho các cây nho ít bị nhiễm nấm Phylloxera).

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Rượu vang đỏ khô là gì? Tất cả từ A – Z về vang đỏ khô

Rượu vang đỏ khô được làm thủ công kỹ lưỡng có hương thơm hấp dẫn và hương vị đậm đà - hoàn hảo khi dùng…
top-ruou-vang-champagne-phap-noi-tieng-2

Top 10+ Dòng rượu vang Champagne Pháp ngon, nổi tiếng

Tại Việt Nam, những chai rượu vang Champagne luôn được sử dụng trong những dịp, khoảnh khắc quan trọng nhất như muốn hoà chung không…
cac-loai-ruou-vang-phap-ngon-4

Các loại rượu vang được người dùng lựa chọn nhiều nhất

Các loại rượu vang hiện được bán trên thị trường nhiều như vang đỏ, vang trắng, vang ngọt hay vang sủi bọt. Mỗi loại vang…

Khám phá bí mật của các thùng rượu whisky

Trên nhãn của một số loại rượu whisky, chúng ta có thể thấy dòng chữ "Cask Strength". Nó có nghĩa là gì? "Cask Strength Whisky"…
Vùng trồng nho Bordeaux

Vùng trồng nho Bordeaux nổi tiếng của nước Pháp

Vùng trồng nho Bordeaux là vùng nổi tiếng nhất của nước Pháp, với lịch sử trồng nho lâu đời chủ yếu là nho đỏ. Hai…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email