Nồng độ cồn của rượu vang là bao nhiêu để được rượu vang ngon

Ngoài những yếu tố như đất đai, khí hậu, phương pháp sản xuất, loại nho, thì nồng độ cồn là một trong những yếu tố quan trọng đối với rượu vang. Tùy theo từng khu vực, điều kiện tự nhiên, mục đích của nhà sản xuất mà mỗi loại vang có nồng độ cồn khác nhau, phù hợp cho những trường hợp khác nhau.

Một số người thích rượu vang nồng độ cao, trong khi những người khác thích rượu vang nồng độ thấp. Vậy nồng độ cồn liên quan gì đến chất lượng rượu vang? Nồng độ cồn có ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang không? Có phải nồng độ cồn càng cao thì rượu vang càng ngon không? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời các câu trả lời trên.

Để giúp bạn hiểu nồng độ cồn của rượu vang, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn bảng phân tích ngắn gọn về cách xác định hàm lượng cồn trong quá trình sản xuất rượu vang. Thêm vào đó là hướng dẫn bạn xem loại rượu vang nào có nồng độ cồn thấp và loại nào có độ cồn cao. Ngoài ra đó là những thông tin về cách nồng độ cồn ảnh hưởng đến hương vị của rượu, cùng một số gợi ý trong việc kết hợp đồ ăn với từng loại nồng độ cồn khác nhau.

Nồng độ của rượu vang là gì? 

Cồn được sinh ra là quá trình lên men đường có trong quả nho. Nồng độ cồn cao hay thấp là do lượng đường trong quả nho quyết định.

Rượu vang ngon hay không ngon phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giống nho hay cấu trúc, quy trình sản xuất rượu vang. Và nồng độ cồn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của rượu vang ngon.

Với nho được trồng ở vùng có nhiều ánh sáng mặt trời thì nho chín hơn và lượng đường trong nho cao hơn so với những khu vực trồng nho ít ánh sáng mặt trời. Khi đó rượu vang sẽ ngọt hơn và có nồng độ cồn cao hơn. Còn nho được trồng ở vùng lạnh thì lượng đường ít hơn, rượu vang sẽ nhạt hơn và nồng độ cồn sẽ thấp hơn và có vị chua hơn.

Quá trình chuyển hóa đường thành cồn là bước rất quan trọng trong quy trình sản xuất rượu vang. Quá trình lên men luôn sinh nhiệt vì vậy mà người ta kiểm soát quá trình lên men ở nhiệt độ mát. Để giữ được vị tươi mát của trái cây những mùi vị khác nhau của những trái cây tươi.

Sau đấy rượu được ủ trong các thùng gỗ sồi Pháp hoặc Mỹ để rượu được mềm mượt và trưởng thành.

nong-do-con-cua-ruou-vang

Độ cồn có ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang không?

Chúng ta đều biết rằng không phải tất cả các loại rượu đều có nồng độ cồn giống nhau. Hãy uống rượu Riesling của Đức, loại rượu này có thể có nồng độ cồn bằng một nửa so với rượu Riesling của California hoặc Úc. Rượu Champagne của Pháp có thể cao hơn 25% so với rượu Spumante của Ý, trong khi nồng độ cồn của rượu vang Zinfandel California có thể gần với rượu mạnh.

Nồng độ cồn của rượu vang nói chung đã tăng lên trong những thập kỷ gần đây, vì những loại rượu vang có độ cồn cao với hương vị trái cây phong phú hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng. Những hương vị trái cây phong phú này là do nho được sản xuất ở vùng khí hậu ấm áp có thể chín hoàn toàn, nho chín hoàn toàn có hàm lượng đường cao, hàm lượng đường càng cao thì càng tạo ra nhiều rượu trong quá trình lên men rượu.

California là một ví dụ điển hình về cách khí hậu ảnh hưởng đến quá trình chín của nho. Trong 15 đến 20 năm qua, nhiệt độ ở các vùng trồng nho của California đã tăng đều đặn qua từng năm. Úc, Tây Ban Nha và Nam Mỹ cũng cho thấy tình trạng tương tự.

Tất nhiên, không phải tất cả các vùng rượu vang đều có khí hậu nóng. Nước Đức nằm ở phía Bắc và thuộc vùng khí hậu lạnh nên nho vùng này chín chậm và rượu Riesling sản xuất ở vùng này có độ cồn thấp hơn. Một ví dụ khác là Oregon, thuộc vùng tây bắc lạnh giá, so với California Pinot Noir, Oregon Pinot Noir có thân nhẹ hơn, nồng độ cồn thấp hơn và vị khô hơn.

Có dữ liệu cho thấy nồng độ cồn ảnh hưởng đến hương vị và cấu trúc của rượu vang. Sự bay hơi của rượu giúp chúng ta cảm nhận được mùi thơm của rượu dễ dàng hơn, cũng làm tăng độ nhớt của rượu, thúc đẩy sự cân bằng giữa độ chua và vị ngọt.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nồng độ cồn quá cao sẽ che mất hương vị và mùi thơm của rượu, dẫn đến cảm giác cay và nóng quá mức. Nếu bạn còn nghi ngờ, hãy nhấp một ngụm rượu không cồn và cảm nhận sự khác biệt.

Nồng độ cồn của rượu vang thường là bao nhiêu?

Trong quá trình lên men nếu không kiểm soát nhiệt độ thì rượu vang có thể chết. Nếu nồng độ lớn hơn 15 độ C thì nấm men chết và rượu có pha thêm cồn.

Nồng độ cồn của rượu vang được chia thành các mức như sau:

Rượu vang nồng độ cồn thấp

Nồng độ cồn của những loại rượu vang này dưới 10%. Hầu hết các loại rượu vang này sẽ có hương vị nhẹ nhàng và ngọt ngào khi thưởng thức. Một số loại rượu vang như: Vang Ý ngọt Moscato D’Asti có nồng độ cồn là 5,5% mang hương thơm tinh tế , nhẹ nhàng của chanh, quế, bạc hà.

Một số dòng rượu vang có nồng độ thấp mang hương vị thơm ngon quyến rũ:

Rượu vang có nồng độ cồn trung bình

Nồng độ cồn của các loại rượu vang này trong khoảng 10,5%- < 13,5%. Các loại rượu vang này được sản xuất từ nho ít ngọt, khá phổ biến ở các loại rượu vang trắng và rượu vang sủi bọt. Một số loại rượu vang có nồng độ cồn trung bình như: Rượu vang ý 12 E Mezzo có nồng độ cồn 12,5 % mang vị ngọt của socola, vị ngọt từ mận, sim đen, pha chút vị chát tannin hòa quyện hoàn hảo với mùi thơm của gỗ sồi Pháp.

Khám phá một sốn dòng rượu vang có nồng độ cồn trung bình mang hương vị ngon:

Rượu vang có nồng độ cồn trung bình cao

Nồng độ cồn của các loại rượu vang này trong khoảng: 13,5%-14%. Các loại rượu vang này có hương vị đậm đà hơn, ngọt ngào hơn. Một số loại rượu vang có nồng độ cồn trung bình cao như: Vang chile Marchigue Private Collecction có nồng độ cồn 14% mang hương thơm mạnh mẽ của quả mâm xôi, nho đen, cà phê và hương vani thanh lịch.

Một số dòng rượu vang có nồng độ cồn trung bình cao rất được ưa chuộng:

Rượu vang có nồng độ cồn cao

Nồng độ cồn của các loại rượu vang này cao: > 14%. Đây là loại rượu được mô tả là “nóng” có nghĩa là rượu có hàm lượng cồn cao. Một số loại rượu vang có nồng độ cồn cao như: Vang Ý Ripa Di Sotto Primitivo có nồng độ cồn 15% mang hương vị của trái cây rừng, mận chín, cùng với vị cay của hạt tiêu đen.

Một số dòng rượu vang có nồng độ cao mang hương vị thơm ngon:

Cách thưởng thức những nồng độ cồn khác nhau

Mỗi người sẽ có cảm nhận khác nhau khi thưởng thức rượu vang. Trong khi một số người cảm thấy vị cay đắng, thì một số khác lại thấy rằng đó là những hương vị rất sảng khoái. Tuy nhiên, rượu vang có nồng độ cồn cao có thường mang đến vị đậm hơn và để lại cảm giác dày hơn trong vòm miệng, trong khi vang có độ cồn thấp sẽ mang đến vị giòn hơn và nhẹ hơn.

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về các sắc thái của những loại rượu khác nhau và nồng độ cồn của chúng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách thưởng thức chúng và những sự kết hợp món ăn hoàn hảo.

Với rượu có độ cồn thấp: rất tuyệt vời khi thưởng thức cùng hải sản, các món khai vị và các loại pho mát mềm.

Với độ cồn trung bình: Phần lớn các loại rượu vang có nồng độ trung bình, và mỗi loại sẽ phù hợp với những thực phẩm khác nhau. Rượu vang đỏ có thân nhẹ hơn như Pinot Noir nên được kết hợp cùng cá hồi, các món mì ống hoặc sườn lợn. Kết hợp thịt gia cầm, thịt lợn và động vật có vỏ với các loại rượu vang trắng đậm đà như Chardonnay.

Độ cồn cao: Các loại rượu vang này sẽ rất lý tưởng cho các bữa ăn nhiều thịt, đặc biệt là những món có nước sốt ngọt như sườn nướng, hay các món tráng miệng như bánh sô cô la hoặc bánh creme.

Đây là những mức nồng độ cồn rượu vang đảm bảo độ ngon cho rượu vang, mang hương vị riêng, đảm bảo sức khỏe mang lại lợi ích của rượu vang cho người tiêu dùng rượu.

Nếu bạn chưa biết địa điểm nào để mua chai vang ngon này, thì hãy đến Topruouvang. chúng tôi cam kết những sản phẩm rượu vang của chúng tôi luôn đảm bảo về chất lượng, giá cả và có tính thẩm mĩ cao, cùng SIÊU KHUYẾN MÃI MUA 6 TẶNG 1, GIẢM GIÁ 15 – 20%, CHIẾT KHẤU CAO KHI MUA NHIỀU chắc chắn sẽ cho Quý vị những lựa chọn hợp lý nhất.

Đơn vị rượu uy tín TOP RƯỢU VANG tại Hà Nội

>>> Tự hào là đơn vị cung cấp rượu vang nhập khẩu chính hãng, uy tín tại Hà Nội, chúng tôi cam kết sẽ cung cấp cho quý khách hàng các loại rượu vang ngon với giá ưu đãi hơn so với thị trường, phù hợp với nhu cầu và sở thích của từng người.

>> Hotline tư vấn trực tiếp: 09789 668 91

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ruou-vang-sui-bot-y-1

Khám phá chi tiết về rượu vang sủi tăm Ý

Văn hóa rượu vang Ý rất phong phú và sâu sắc. Ngoài vang đỏ, rượu vang trắng, đất nước này có nhiều loại rượu vang…
vang-do-rot-ra-truoc-khi-uong-bao-lau

Màu đỏ của rượu vang có từ đâu? Rượu vang đỏ nào ngon nhất

Màu đỏ của rượu vang vốn đến từ sắc tố anthocyanin, sắc tố này đến từ vỏ của quả nho. Nó được tìm thấy ở…
Cách bảo quản rượu vang tốt

Cách bảo quản rượu vang tốt nhất cho người dùng

Cách bảo quản rượu vang tốt nhất  cho người dùng rất được nhiều người quan tâm. Với khí hậu nóng ẩm ở nước Việt Nam…
Cửa hàng rượu vang nhập khẩu uy tín tại Hà Nội

Địa chỉ uy tín mua rượu vang Pháp nhập khẩu giá rẻ

Rượu vang Pháp nổi tiếng với những chai vang hảo hạng bậc nhất thế giới với lịch sử sản xuất rượu vang lâu đời. Với…
ruou-truc-diep-thanh-la-gi-avata

Rượu Trúc Diệp Thanh là gì? Tìm hiểu A – Z về nguồn gốc, cách nấu và thành phần

Rượu Trúc Diệp Thanh là một loại rượu nổi tiếng thời xưa của Trung Quốc, có nguồn gốc từ tỉnh Sơn Tây. Không những sở…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email