Nho Grenache là gì? Khám phá từ A-Z về rượu vang Grenache

Nho Grenache là gì?

Nho Grenache là một giống nho đỏ sản xuất rượu vang, thường được biết đến ở Tây Ban Nha với cái tên Garnacha, trồng phổ biến tại vùng Aragon đông bắc Tây Ban Nha. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, thẩm quyền này đã bị nghi ngờ bởi một số học giả Ý, những người tin rằng nguồn gốc thực sự của Grenache là Sardegna, Ý, nơi Grenache còn được gọi là Cannonau.

6-nho-grenache-la-gi

Suất xứ

Về mặt lịch sử, cả hai lý thuyết về nguồn gốc đều đáng tin cậy, và rất khó để phân biệt đúng sai, bởi vì hai nơi có mối liên hệ lịch sử sâu sắc. Ngay từ năm 800 trước Công nguyên, thổ dân Sardinia đã định cư trên bán đảo Iberia, trong khi Sardinia là thuộc địa của Tây Ban Nha từ năm 1479-1720, cũng như các ghi chép về Grenache và Canona đồng thời trong thời kỳ này. Ngoài ra, nguồn gốc tên tiếng Tây Ban Nha của Grenache là “Garnacha” cũng là một điểm gây tranh cãi giữa hai quốc gia. Có những truyền thuyết cho rằng cái tên này thực sự bắt nguồn từ tên tiếng Ý của giống chó này là “Vernaccia”, nhưng một số học giả tin rằng cái tên này xuất phát từ chiếc áo choàng đen có tên “Garnaxa” được mặc bởi các thẩm phán và cố vấn ở Tây Ban Nha.

Có hai lý do tại sao mọi người thường công nhận Tây Ban Nha là nơi sinh của Grenache: Grenache và các giống đột biến của nó lần đầu tiên được phát hiện ở Tây Ban Nha, không phải Sardinia. Thử nghiệm di truyền gần đây cho thấy gen của Grenache gần với các giống nho bản địa của Tây Ban Nha. Thật không may, mặc dù nghiên cứu đã xác nhận rằng Grenache thuộc cùng một dòng với các giống bản địa của Tây Ban Nha như Alarije và Verdejo, cha mẹ của Grenache vẫn chưa được tìm thấy.

Các đặc điểm đa dạng và điều kiện trồng trọt

Grenache nở hoa sớm hơn, nhưng chín muộn hơn, vì vậy nó thích hợp hơn để trồng trong môi trường ấm hơn. Nó rất dễ bị nhiễm các bệnh như sương mai, Pseudomonas và botrytis, và cũng dễ bị các vấn đề như hoại tử cây nho, mọt nho ăn mòn và chín không đều do nhiễm vi khuẩn. Tuy nhiên, Grenache có khả năng chịu hạn tốt và chống lại các bệnh như bệnh Escar lây nhiễm vào cành và cây, đó có thể là lý do tại sao hầu hết các cây nho Grenache đều sống lâu và có tuổi đời trung bình lớn.

Quả của Grenache có thể cô đặc hàm lượng đường cao, độ chua nhẹ và vừa phải, nhưng sản xuất quá nhiều sẽ làm loãng hương vị và màu sắc của quả. Loại nho đỏ này phát triển tốt ở đất chua, đất cát, đất sỏi hoặc đất đá vôi. Để có được một cây Grenache chất lượng cao, thì nên trồng nó dưới dạng cây bụi, cắt tỉa cành ngắn và bổ sung magie ở mức vừa phải.

Hương thơm

Nho Grenache tạo nên những ly rượu vang đỏ mang hương thơm đặc trưng: dâu, mâm xôi, gia vị, ớt chuông, kẹo bơ cứng và da thuộc.

Vùng trồng nho Grenache chính và đặc điểm

Grenache đã trở thành một trong những giống nho được trồng rộng rãi trên thế giới do khả năng sinh trưởng trong điều kiện khí hậu khô hạn và nóng nực, dễ thích ứng với sự biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay

Nho Grenache tại Pháp

Grenache là giống nho lớn thứ hai ở Pháp với 94.240 ha, sau Merlot. Do đặc tính ưa nhiệt, hầu hết Grenache được trồng ở Thung lũng Rhone phía nam. Rượu vang Grenache tiêu biểu nhất trong vùng là Chateauneuf du Pape. Tại khu vực này nho Grenache có trái nhỏ, vỏ dày, tạo ra một loại rượu có màu đậm, tannin mạnh khi còn trẻ, hương vị thảo mộc và gia vị, nồng độ cồn cao, rượu trưởng thành có vị ngọt.

Ở miền bắc Drome, Grenache nhẹ hơn và ít ngọt hơn; ở đông nam Provence, Grenache thường được sử dụng để làm các loại rượu vang hồng thân thảo, khô; ở Galle Ở tỉnh Gard, nho đỏ này cùng được sử dụng để làm nhiều loại rượu vang hồng, có lẽ vì ở đó lượng mưa nhiều hơn, rượu vang ở đây ngon ngọt hơn và mịn hơn.

Ở Languedoc-Roussillon, Grenache vượt qua Carignan về mức độ nổi tiếng và chỉ đứng sau Syrah. Grenache và các biến thể màu trắng của nó được trồng ở Maury, Banyuls và Rivesaltes, và thường được sử dụng trong các loại rượu vang lâu năm. Ở những vùng ấm hơn của Languedoc-Roussillon, Grenache cũng được pha trộn với Syrah, Carignan, Cinsault và Mourvedre để làm rượu vang.

Nho Grenache tại Tây Ban Nha

Với 75.399 ha được trồng ở Tây Ban Nha, Grenache là giống nho đỏ lớn thứ ba sau Tempranillo và Bobal. Các khu vực sản xuất quan trọng nhất của nó là Aragon ở phía đông bắc và Castilla-La Mancha ở trung tâm, những khu vực khác như Castilla y Leon và La Mancha, và La Rioja giống nho này cũng có sự hiện diện.

Mặc dù diện tích của Grenache tại Tây Ban Nha đang giảm, nhưng vị thế của nó đang tăng lên qua từng năm, đặc biệt là ở vùng Navarra, nơi Grenache là một giống quan trọng để sản xuất rượu vang hồng. Trong mắt người Tây Ban Nha, Grenache thua kém một chút so với Tempranillo, điều này có thể là do nhiều loại rượu quý trong lịch sử được làm từ Tempranillo. Nhưng hiện nay, nhiều thị trường xuất khẩu của rượu vang Tây Ban Nha đang bắt đầu ưa chuộng các loại rượu cô đặc, có vị trái cây được làm từ những cây nho già Grenache. Do đó, ngay cả ở Rioja, khu vực mà Tempranillo thống trị, Grenache vẫn được ưa chuộng vì khả năng hoàn thiện và cấu trúc tuyệt vời trong sự pha trộn.

Nho Grenache của Ý

Năm 2000, diện tích trồng cây Grenache ở Ý là khoảng 6.288 ha, và vùng sản xuất quan trọng nhất của nó là Sardinia. Ở đây, Grenache, còn được gọi là canona, mọc chủ yếu ở phía đông của tỉnh Nuoro trên đảo Sardinia. Rượu vang Grenache tại Sardinia thường được gọi là “Cannonau di Sardegna”, một loại rượu DOC có độ cồn cao, khô hoặc ngọt.

Grenache được trồng tại California

Nho Grenache đã được trồng tại California vào những năm 1850, bởi một người trồng trọt ở thung lũng Santa Clara. Với khả năng thích nghi với môi trường tốt và sự đa dạng của các phong cách rượu đã khiến nó tỏa sáng trong làn sóng trồng nho vào cuối thế kỷ 19. Sau đó, rất nhiều nho Grenache cũng được trồng ở Thung lũng Trung tâm, chủ yếu để làm rượu vang tráng miệng và rượu vang hồng, một số loại thậm chí còn sánh ngang với White Zinfandel. Dữ liệu từ năm 2010 cho thấy California có 6.170 ha Grenache, chủ yếu ở Sierra Foothills.

Bên ngoài California, tiểu bang Washington đã chứng kiến ​​sự sùng bái rượu vang kiểu Rhône trong những năm gần đây, và Grenache đã phát triển đến 261 ha. Một lượng nhỏ Grenache cũng được trồng ở Oregon, Texas và Arizona.

Nho Grenache ở Australia

Trong lịch sử gần đây, Grenache đã trải qua ít nhất hai lần kịch tính trên đất Australia. Trước năm 1960, Grenache vẫn là giống nho quan trọng nhất ở Úc, nhưng sau đó vị thế của nó bị thay thế bởi Syrah, và sau đó bị mất vào tay Cabernet Sauvignon do ảnh hưởng của rượu vang Pháp. Tuy nhiên, khi hỗn hợp Grenache, đặc biệt là hỗn hợp GSM, trở nên nổi tiếng thế giới, Grenache đã lấy lại được sự nổi tiếng của mình. Đáng buồn thay, nhiều cây nho cũ đã bị diệt trừ vào thời điểm đó, và ngày nay những cây nho Grenache non chủ yếu được trồng ở miền nam ấm áp hơn. Thống kê năm 2008 cho thấy Úc có 2.011 ha Grenache được trồng ở Thung lũng Barossa, Quận Swan, Đồi Adelaide và Thung lũng Eden) và các khu vực sản xuất khác.

Nho Grenache ở Nam Phi

Grenache không phải là giống nho quan trọng ở Nam Phi, diện tích trồng chỉ có 144 ha, phân bố tương đối phân tán, không có vùng sản xuất tập trung. Ở Nam Phi, Grenache thường được pha trộn với Syrah để làm rượu vang kiểu Úc, và đôi khi với Carignan, Mourvèdre, và thậm chí Cabernet Sauvignon để tạo ra các phong cách rượu khác nhau.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Rượu vang Pháp

Top rượu vang Pháp ngon được yêu thích nhất 2023

Nói đến rượu vang thì Pháp là một trong nhưng cái tên không thể bỏ qua. Là cái nôi của nền sản xuất rượu vang…
hop-qua-tet-ruou-vang-copperland-reserva-red-blend-1

Rượu vang – Món quà tặng lý tưởng trong dịp năm mới

Ngày nay, rượu vang trở thành món quà tặng phổ biến cho người thân và đối tác, cấp trên nhân mỗi dịp năm mới, Tết…
cach-chon-ly-uong-ruou-vang-do-dung-chuan-1

Cách chọn ly uống rượu vang đỏ đúng chuẩn

Ly rượu đóng vai trò quan trọng trong quá trình thưởng thức rượu vang, ảnh hưởng đến màu sắc, độ treo ly, hương thơm và…
ruou-vang-lau-doi-the-gioi-1

Phát hiện loại rượu vang lâu đời nhất thế giới tổn tại 5 thế kỷ

Loại rượu lâu đời nhất còn sót lại trên thế giới ra đời vào năm 1492. Hiện tại loại rượu vang lâu đời nhất tồn…

Chateau L’Eglise-Clinet: một di sản của huyền thoại tại Bordeaux

Denis Durandeau là một huyền thoại có thật ở Bordeaux trong 30 năm qua..." Jan Anson, người phụ trách chuyên mục của "Decanter", nhận xét…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email