Hương vị trung bình của rượu vang có ý nghĩa gì?

Theo Janet Kampen, trưởng nhóm thiết kế hướng dẫn tại Học viện Rượu vang Thung lũng Napa, việc nếm rượu vang có thể được chia thành ba giai đoạn chính: ấn tượng đầu tiên ( Attack ), trung bình ( Midpalate ) và dư vị ( Finish ).

Nhấm nháp một ngụm rượu, hương vị và kết cấu chạm vào vòm miệng ngay lập tức, tiếp theo là giữa vòm miệng. Kampen cho biết, một số người thử chỉ giới hạn nó ở hương vị, nhưng một cách tiếp cận tổng thể hơn là bao gồm cả nhận thức về kết cấu và cấu trúc.

Một loại rượu có vòm miệng trung bình tốt sẽ phát triển trong miệng, mang lại cả hương vị và cấu trúc. Kampen giải thích: “Điều này không có nghĩa là rượu phải có nhiều tannin, độ chua và độ cồn, nhưng nó cần phải có đủ cấu trúc để cho phép hương vị phát triển. Bạn sẽ tự nhiên thích thú với nó, tiếp tục dư vị và khám phá nhiều cảm giác hơn trong miệng. ”

Ngược lại, những loại rượu có khẩu vị trung bình yếu hiếm khi phát triển hương vị và cấu trúc từ lúc chạm đầu lưỡi đến nuốt. Chẳng hạn như rượu vang Cabernet Sauvignon, thường gây ấn tượng mạnh trên vòm miệng, nhưng tannin thường biến mất ở giữa và xuất hiện trở lại ở phần cuối. Đây là lý do tại sao Cabernet Sauvignon thường được pha trộn với vang Merlot, để cung cấp lượng tannin đậm đặc và phong phú hơn. Kampen nói: “Pha trộn là một trong những thủ thuật kỳ diệu của nhà sản xuất rượu để đảm bảo một loại rượu có hương vị tầm trung tốt.

Tuy nhiên, có nhiều biến số khác có thể ảnh hưởng đến cảm giác hương vị trung bình. Theo Kampen, các yếu tố như độ chín khi thu hoạch, loại men, nhiệt độ lên men và độ già của thùng gỗ sồi đều có thể được các nhà sản xuất rượu sử dụng.

Kỹ thuật nếm thử “hương vị trung bình”

Để rượu lưu lại trong miệng đủ lâu, xoay đầu lưỡi, nhấp nhẹ từng ngụm và để rượu tiếp xúc hoàn toàn với miệng ít nhất 10 giây để thực sự cảm nhận được vị giữa của rượu.

Khi nếm rượu, việc hít thở không khí sẽ tạo điều kiện cho các hương vị được giải phóng. Ngoài ra, ngửi mùi thơm trong khi nếm rượu cũng giúp ích cho việc đánh giá hương vị giữa.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ruou-vang-mon-qua-doc-dao-y-nghia-ngay-tet-2020-3

Rượu vang – Món quà biếu ngày Tết 2022 sang trọng, ý nghĩa

Hiện nay, rượu vang được xem là món quà tặng vừa ý nghĩa, vừa sang trọng lại cực thích hợp cho ngày Tết, để bạn…
sangria-la-gi-1

Sangria là gì? Cách pha chế ly Sangria Cocktail tuyệt hảo cho Bartender

Sangria là gì? Sangria là tên một loại cocktail được ưa chuộng tại các quầy bar, quán Bar, Club… trên toàn thế giới, nổi bật…
uong-ruou-vang-f-co-ngon

Uống rượu vang F Negroamaro San Marzano có ngon không?

Rượu vang F Negroamaro là một trong những loại vang khá được quan tâm trên thị trường hiện nay. Uống rượu vang F có ngon…
chon-ruou-vang-nha-hang-cho-nguoi-moi-1

Bí quyết chọn rượu vang cho người không sành rượu tại nhà hàng

Nếu bạn là người không thường xuyên dùng bữa tại nhà hàng thì việc phải tự gọi rượu vang có thể khiến bạn bối rối…
-mua-binh-gan-binh-decanter-1

Những lưu ý khi mua bình gạn, bình Decanter

Đối với những người mới bắt đầu, bình gạn, hay bình Decanter dường như là một thứ trang trí, đôi khi khiến người ta cảm…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email