Hướng dẫn cách nếm rượu vang như chuyên gia

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để thưởng thức rượu vang như một người chuyên nghiệp? Tại sao người ta có thể mô tả rượu vang “có tính axit”, “góc cạnh”, “tannic” hoặc “có vị sồi” chỉ với một ngụm.

Trong bài viết này hãy cùng Topruouvang khám phá cách nếm rượu vang là gì? Và cung cấp cho bạn một số mẹo hữu ích về cách nếm rượu và cách thưởng thức chúng trong những dịp đặc biệt nhé.

Nếm rượu là gì? Tại sao phải nếm rượu vang?

Nếm rượu là việc kiểm tra rượu bằng các giác quan của thị giác, khứu giác, vị giác, xúc giác và đánh giá hương thơm, kết cấu và các nốt hương vị của nó.

Việc nếm rượu cũng lâu đời như nghề nấu rượu. Tuy nhiên, thuật ngữ “nếm rượu vang” lần đầu tiên được sử dụng vào đầu những năm 1500. Phương pháp nếm thử được chính thức hóa bởi các nhà khoa học như Carl Linnaeus vào những năm 1700.

Ngày nay, một người nếm rượu bậc thầy sẽ sử dụng những thuật ngữ phức tạp để mô tả hương vị và hương thơm của rượu, có thể khiến người nghe khá choáng ngợp. Tuy nhiên, chỉ cần làm theo một số bước và thực hành nó bất cứ khi nào có cơ hội, sẽ giúp khẩu vị của bạn trở nên nhạy cảm hơn và có thể dễ dàng phát hiện ra nhiều sắc thái mê hoặc của các loại rượu vang!

Đây là hướng dẫn từng bước thực tế để nếm thử rượu vang.

Hướng dẫn cách nếm rượu vang chuyên nghiệp như chuyên gia

Nếu bạn là người mới, khi nếm rượu hãy áp dụng 5 bước sau:

Bước 1: Xem rượu

Bước đầu tiên của trải nghiệm nếm thử rượu vang là đánh giá hình thức và màu sắc của rượu. Để có thể nhìn rõ rượu trong ly, hãy đảm bảo có ánh sáng tốt. Tốt nhất, hãy nhìn vào ly rượu trên nền trắng để không bị biến dạng màu sắc.

Đây là những gì bạn nên làm khi kiểm tra màu rượu:

+ Nhìn xuống ly: Điều này cho phép bạn nhìn thấy độ sâu của màu sắc. Với một số kinh nghiệm, bạn sẽ có thể nhận ra giống nho qua cường độ màu rượu. Ví dụ, rượu vang Cabernet Sauvignon có màu hồng ngọc đậm trong khi Syrah có màu tím đậm đặc trưng.

+ Nhìn qua mặt bên của thành ly: Giữ ly dựa vào nguồn sáng để có thể nhìn được một phía của nó. Bạn sẽ có thể biết chất lỏng bên trong ly rượu có trong hay không. Có một chất lỏng trong suốt luôn là một dấu hiệu tốt.

Chất lỏng vẩn đục có thể cho thấy sự hiện diện của trầm tích. Mặc dù trầm tích là vô hại, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu.

+ Nghiêng ly rượu: Đó là một cách tuyệt vời để xem các màu sắc khác nhau của rượu. Chúng là một chỉ báo tốt về độ tuổi và trọng lượng của rượu.

Ví dụ, khi nói đến rượu vang đỏ, màu tím đậm cho thấy rượu trẻ đầy đủ, trong khi màu đỏ nhạt cho thấy rượu nhẹ hơn.

Màu sắc cũng có thể cho biết tuổi của rượu. Nếu rượu có màu cam hoặc màu hồng ngọc ở các cạnh, thì đó là rượu đỏ cổ điển trưởng thành. Nếu bạn đang nếm rượu vang trắng, những loại rượu vang trưởng thành sẽ có màu vàng đồng hoặc vàng ấm sau một vài năm tuổi trong hầm rượu, trong khi những loại rượu vang trẻ sẽ có màu vàng nhạt.

Bước 2: Xoay rượu

Xoay là một bước quan trọng của quá trình nếm rượu vang thường bị bỏ qua. Để xoay ly rượu mà không lo bị đổ, bạn chỉ cần đặt đế ly trên bàn và di chuyển thân ly theo chuyển động tròn.

Xoay ly rượu trong khoảng 5-10 giây cho phép:

+ Hiểu độ nhớt của rượu: Bằng cách xoay ly rượu, bạn có thể quan sát cái gọi là chân hoặc giọt hình thành trên thành ly. Rượu có chân rõ nét hơn có độ nhớt cao hơn cho thấy nồng độ cồn và lượng đường dư cao hơn.

+ Oxi hóa: Xoay rượu là một bước quan trọng trước khi ngửi rượu. Đó là bởi vì quá trình xoáy cho phép rượu bay hơi nhanh hơn và thúc đẩy quá trình oxy hóa, giúp bộc lộ hương thơm tiềm tàng của rượu.

Bước 3: “Ngửi” rượu

Bước tiếp theo của quá trình nếm rượu đó là việc ngửi hương thơm.

Đầu tiên, đưa mũi lên trên thành ly và hít nhanh vài cái. Sau đó đến gần thành ly và hít sâu hơn.

Để phát hiện thêm các lớp hương thơm của rượu, hãy giữ miệng hơi mở và cố gắng hít chúng bằng mũi và thở ra bằng miệng. Hãy nghỉ ngơi một chút nếu bạn bị choáng ngợp bởi mùi rượu.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng mỗi người nếm rượu sẽ có một khứu giác khác nhau. Vì vậy, hoàn toàn bình thường nếu bạn không phát hiện ra những mùi tương tự như một số người nếm rượu khác.

Dưới đây là bảng phân tích các nhóm hương thơm chính mà bạn nên chú ý:

+ Hương liệu chính: Đây là những hương thơm trái cây của rượu. Chúng đến từ giống nho và vùng trồng nho cụ thể. Rượu vang đỏ thường có hương thơm trái cây tươi của trái cây đỏ và trái cây đen, trong khi rượu vang trắng có hương thơm chủ đạo của cam quýt hoặc trái cây nhiệt đới.

Các hương thơm chính khác bao gồm hương hoa hoặc thảo mộc.

Một số kiểu rượu có mùi đặc trưng hơn – ví dụ, Sauvignon Blanc có mùi cỏ đặc trưng, ​​trong khi hương thơm của rượu Riesling có mùi dầu mỏ.

+ Hương liệu thứ cấp: Hương liệu thứ cấp là kết quả của quá trình lên men rượu và lên men malolactic. Chúng bao gồm các mùi men, nấm và mùi đất đi kèm với hương thơm trái cây cơ bản.

Mặt khác, một số loại rượu vang tráng miệng có thể có mùi thơm của mật ong tinh tế vì nho đã bị ảnh hưởng bởi sự thối rữa.

+ Hương thơm bậc ba: Đây là những mùi hương tinh tế hơn. Hương thơm bậc ba phát triển trong quá trình ủ rượu. Ví dụ, một loại rượu được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ phát triển các hương thơm ngon, bổ hoặc vani khác biệt.

Bên cạnh đó, bạn sẽ có thể nhận ra mùi hương rất lạ như: .

+ Mùi mốc hoặc mốc: Điều này thường chỉ ra “rượu có nút chai” hoặc rượu bị nhiễm độc do nút chai (do các hợp chất tạo mùi thơm của mốc.) Những loại rượu như vậy không nguy hiểm khi uống, nhưng chúng có mùi vị khó chịu.

+ Mùi diêm cháy: Mùi này cho thấy sự hiện diện của sulfur dioxide trong quá trình đóng chai và thường biến mất sau một thời gian ngắn sục khí.

+ Sơn móng tay hoặc mùi giấm: Cho biết nồng độ axit dễ bay hơi trong rượu vang.

+ Mùi men: Đây là mùi đặc biệt do nấm men Brettanomyces gây ra. Loại men này mang lại một chút mùi đất cho rượu với một lượng nhỏ, nhưng nó có thể trở nên khó chịu nếu nó quá mạnh.

Bước 4: “Nhấm nháp” rượu

Sau khi kiểm tra màu sắc và hương thơm của rượu, cuối cùng đã đến lúc nếm thử chúng.

Nhấp một ngụm rượu và dùng lưỡi trộn đều trong miệng. Bằng cách này, tất cả các vị giác sẽ được bao phủ bởi chất lỏng. Để có được hương vị sâu sắc hơn, hãy hít một chút không khí qua miệng sau khi nhấp một ngụm rượu nhỏ.

Hương vị phải là sự tiếp nối tự nhiên của các hương liệu bạn đã xác định ở bước trước. Rượu vang trẻ nồng hơn với các lớp hương vị mạnh mẽ và có thể lưu lại lâu hơn trên vòm miệng của bạn.

Bạn sẽ cảm nhận được các vị sau:

+ Tính axit: Tính axit của rượu cung cấp cho bạn manh mối về việc liệu những cây nho được trồng ở khí hậu lạnh hay nóng và khả năng lão hóa của rượu vang. Rượu vang ít axit có cảm giác ngon miệng hơn.

+ Vị ngọt: Đây là một trong những cảm giác đầu tiên trên lưỡi khi nhấm nháp. Mức đường còn lại của rượu sẽ xác định mức độ ngọt và có thể nằm trong khoảng từ 0 g / L (rượu khô) đến 220 g / L (rượu ngọt.) Trong một số loại rượu vang khô như Pinot Grigio, bạn cũng có thể phát hiện ra một chút mặn.

+ Độ cồn: Độ cồn của rượu có thể thay đổi từ 5% ABV đến 21% ABV. Rượu vang khô thường có nồng độ cồn cao hơn, dẫn đến cảm giác ấm áp trong miệng.

+ Tanin: Tanin chủ yếu có trong rượu vang đỏ. Rượu vang có nồng độ tannic cao sẽ có vị chát và cảm giác khô trong miệng.

Rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi thường có độ tannin mềm và tròn hơn. Rượu vang trẻ sẽ có nồng độ tannin khắc nghiệt hơn, trong khi rượu vang cũ có cảm giác ngon miệng hơn và nhẹ nhàng hơn.

+ Kết cấu: Rượu cũng có thể là toàn thân hoặc có kết cấu nhẹ hơn. Rượu vang nặng có ABV cao sẽ có cơ thể đầy đặn hơn, trong khi rượu vang có ABV thấp sẽ nhẹ hơn.

Bước 5: “Thưởng thức” rượu

Sau khi đánh giá những cảm nhận và hương vị ban đầu của rượu, đã đến lúc đi sâu vào dư vị của nó.

Sau giai đoạn nếm rượu, hãy lưu ý những điều sau:

+ Hương vị có đọng lại trong miệng bạn không và trong bao lâu?

+ Các nốt dư vị chính là gì?

+ Có điều gì độc đáo về rượu vang khiến bạn ấn tượng không?

+ Dư vị có cân bằng và dễ chịu không?

+ Đó có phải là một loại rượu ngon? Bạn có muốn giới thiệu nó cho người khác không?

Bạn có thể ghi chú các gợi ý về hương vị chính và ghi chú nếm, mùi thơm và cảm giác mà bạn đã trải qua trong quá trình nếm rượu. Bằng cách này, bạn sẽ hiểu liệu mình có thích loại rượu đó hay không và có thể đưa ra đánh giá tổng thể.

Trên đây là 5 bước để bạn có thể nếm rượu vang chuyên nghiệp như chuyên gia. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn những kiến thức bổ ích để thực hành. Và một điều quan trọng để có thể trở thành chuyên gia nếm rượu là tham gia nhiều sự kiện nếm rượu hơn.

Bạn càng tham dự nhiều sự kiện nếm rượu, bạn càng nhận biết được nhiều loại hương vị và mùi thơm của rượu. Và đó là nơi tốt nhất để có thể học hỏi được các mẹo nếm rượu!

Bạn có thể đến các đất nước rượu vang nổi tiếng và nếm thử các loại rượu vang địa phương ở những vườn nho và nhà máy sản xuất rượu vang nổi tiếng. Hoặc bạn có thể đến các bữa tiệc nếm thử riêng tư, nơi bạn có thể thử một số loại rượu vang từng đoạt giải thưởng, kết nối với những người uống và đam mê rượu vang khác, đồng thời hiểu được cách họ nhìn nhận khác nhau về một loại rượu vang.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có những kiến thức bổ ích về rượu vang.

4.8/5 - (43 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

hop-qua-tet-ruou-vang-copperland-reserva-red-blend-1

Rượu vang – Món quà tặng lý tưởng trong dịp năm mới

Ngày nay, rượu vang trở thành món quà tặng phổ biến cho người thân và đối tác, cấp trên nhân mỗi dịp năm mới, Tết…
kin-cha-na-la-gi

Kìn chá nà là gì? Kinchana có nghĩa gì? Tại sao hot khắp mặt trận

Kìn chá nà, Kinchana hot khắp cõi mạng tiktok, là từ cửa miệng của giới trẻ đặc biệt là thế hệ Gen Z. Vậy thì…

Sự khác nhau giữa thùng gỗ sồi rượu vang và rượu whisky

Thùng gỗ sồi được sử dụng để ủ rượu vang và rượu whisky, quá trình này làm tăng thêm hương vị và độ phức tạp…
Hướng dẫn thưởng thức rượu vang như chuyên gia

Nhiều người cùng thắc mắc uống rượu vang có say không?

Thường thì rượu vang mang tính cách đặc trưng của một vùng hay của một giống nho nào đó, rượu vang rất dễ uống thích…
nhiet-do-bao-quan-ruou-vang-dung-chuan-1

Nhiệt độ bảo quản rượu vang đúng chuẩn

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất để bảo quản rượu vang. Nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều đến rượu dù những chai rượu…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email