Cách nhận biết rượu vang có ngon hay không?

Trong thế giới rượu vang, có quá nhiều điều bí ẩn đáng để khám phá, và học cách đánh giá rượu vang chính là chìa khóa để chúng ta mở ra cánh cửa vào thế giới rượu vang. Vây làm sao để nhận biết, đánh giá rượu vang có ngon hay không, hãy cùng khám phá.

12-ruou-vang-co-ngon-hay-khong

Trong thế giới rượu vang, có quá nhiều điều bí ẩn đáng để khám phá, và học cách đánh giá một loại rượu chính là chìa khóa mở ra cánh cửa vào thế giới rượu vang. Tiếp theo, bài viết này sẽ bắt đầu từ bốn bước nếm rượu vang – nhìn màu sắc, ngửi mùi thơm, nếm và cảm nhận, để cho bạn thấy chúng ta nên đánh giá rượu vang từ những khía cạnh nào khi thưởng thức.

Đầu tiên, sau khi rót rượu vang vào ly, chúng ta cần “ngắm” nó. Trong quá trình này, chúng ta cần quan sát xem rượu vang có trong không, cũng như tông màu và độ đậm của rượu. Độ trong của rượu có thể phản ánh rượu có bị lỗi hay không, đã được làm sạch hay chưa, v.v.  màu sắc của rượu có thể phản ánh giai đoạn phát triển của rượu ở một mức độ nhất định.

Nói chung, rượu vang trắng thường có màu chanh, vàng hoặc hổ phách và sẫm dần theo độ tuổi; rượu vang đỏ thường có màu tím, hồng ngọc, đỏ đậm hoặc tông màu trà đen và nhạt dần theo độ tuổi; rượu vang hồng chủ yếu có màu hồng, cá hồi – có màu cam.

Độ sâu màu của rượu có thể được chia thành nhạt, trung bình và đậm, thông qua độ sâu của màu sắc của rượu chúng ta cũng có thể đoán được một cách tổng quát về nho làm rượu. Rượu vang đỏ đậm có thể được làm từ các loại có da dày, giàu tannin và sắc tố, chẳng hạn như Cabernet Sauvignon, trong khi màu đỏ nhạt hơn có thể được làm từ các loại da mỏng hơn và ít sắc tố hơn như Grenache.

Sau khi “nhìn màu”, chúng ta cần phải ngửi mùi thơm “. Chúng ta cần đánh giá mức độ của hương thơm, và các mùi thơm khác nhau trong rượu. Nói chung, rượu vang ngon là những loại có mùi thơm nồng, đa dạng nhiều loại hương; Nếu mùi thơm yếu hoặc thậm chí khó có thể ngửi thấy thì các loại rượu này có thể không ngon hoặc không còn uống được nữa.

Những loại rượu hương phức hợp có thể mang đến cho người thưởng thức một trải nghiệm rất thú vị. Nói chung, nho đỏ, dâu tây, anh đào và các hương liệu trái cây và hoa khác thuộc nhóm hương liệu đến từ chính nho và quá trình lên men; kem, bánh mì nướng, hương thơm do quá trình sản xuất rượu mang lại sau khi lên men, chẳng hạn như vani, thuộc loại hương thơm thứ hai, và hương thơm hình thành trong quá trình già hóa của nho; hương của hoa quả sấy, nấm, khoáng sản … được xếp vào loại hương liệu thứ ba. Bằng cách phân tích mức độ của hương thơm, chúng ta cũng có thể phán đoán một cách đại khái về giai đoạn phát triển của rượu.

Sau khi “nhìn sắc” và “ngửi hương”, ta có thể đưa rượu lên miệng để “nếm thử”. Trong quá trình này, chúng ta cần cảm nhận được mùi vị và hương vị của rượu như độ ngọt, độ chua, độ cồn, vị chát, vị cay, dư vị và tannin trong rượu vang đỏ. Về độ ngọt, chúng ta cần xác định rượu khô, nửa khô, nửa ngọt, hay ngọt. Sau đó, cảm nhận độ chua và cơ thể, xem độ chua thấp, trung bình hay cao; rượu nhẹ, vừa hay đầy. Độ cồn và hàm lượng tannin cũng có thể được đánh giá qua 3 mức độ thấp, trung bình và cao, đồng thời bạn cũng có thể cảm nhận được chất tannin thô hay mềm và tinh tế.

Khi đánh giá hương vị của rượu vang, ngoài việc đánh giá hương vị mà bạn cảm nhận được khi nếm thử, bạn cũng có thể tham khảo thêm về hương thơm mà bạn đã ngửi thấy khi ngửi trước đó.

Cuối cùng, hãy cảm nhận khoảng thời gian hương vị lưu lại trong miệng sau khi rượu được nuốt, tức là dư vị của nó là ngắn, trung bình hay dài. Nếu bạn uống một loại rượu mà tất cả các yếu tố trên đều hài hòa hoàn hảo và không có yếu tố nào nổi bật làm mất cân bằng hương vị, chúng ta có thể coi đó là một loại rượu cân bằng.

Cuối cùng, chúng ta có thể đánh giá chất lượng của một loại rượu dựa trên sự cân bằng, độ dài, độ đậm và độ phức tạp của nó. Đồng thời, theo đặc điểm kiểu dáng và giai đoạn phát triển của rượu, người ta có thể đánh giá nó có tiềm năng lão hóa hay không, hay nó có thích hợp để tiếp tục lão hóa hay không.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

set-vang-bieu-tet-2021-sang-trong-1

Rượu vang đỏ ngày Tết ngon, giá tốt phù hợp nhất

Ngày Tết ai cũng muốn chọn cho mình loại rượu vang đỏ ngon giá tốt để thưởng thức hay làm quà tặng người thân. Ngày…
ruou-vang-phap-bordeaux-nhap-khau-chinh-hang-gia-tot-2

Rượu vang Pháp Bordeaux nhập khẩu uy tín nhất tại Hà Nội

Rượu vang Pháp nổi tiếng đều được sản xuất ở Bordeaux của Pháp. Vì vậy mà rượu ở đây được gọi là rượu vang Pháp…

Whisky Nhật Bản là gì? Tìm hiểu về rượu whisky Nhật Bản

Vào những năm 1920, Masataka Taketsuru đã sản xuất loại rượu whisky Nhật Bản đầu tiên tại Yamazaki, một nhà máy chưng cất rượu whisky…

Montes nhà máy sản xuất rượu vang ngon nhất thế giới

Montes Wines là một trong những nhà máy rượu nổi tiếng ở thung lũng Colchagua của Chile và đã xuất khẩu sản phẩm của mình…
ruou-sam-panh-cao-cap-nhat-1

Top những dòng rượu sâm panh cao cấp nhất

Lãng mạn, thời trang, thanh lịch và sang trọng dường như đồng nghĩa với rượu sâm panh. Và rượu sâm panh cao cấp là một…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email