Phân tích về rượu whisky một thùng và rượu whisky hai thùng

Nếu phân theo loại và số lượng thùng gỗ sồi được sử dụng để ủ rượu, thì rượu whisky có thể được chia thành rượu whisky thùng đơn, rượu whisky thùng đôi, v.v. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về rượu whisky thùng đơn và rượu whisky thùng đôi, sự khác biệt của 2 loại này là gì?

Trên nhãn của rượu whisky (Whisky), chúng ta thường có thể thấy dòng chữ “Single Cask / Single Barrel / Single Wood (rượu whisky thùng đơn)” hoặc “Double Cask / Double Barrel / Double Wood (rượu whisky thùng đôi)”. Những thuật ngữ này có ý nghĩa gì? Hãy cùng khám phá nhé.

Rượu whisky một thùng

Rượu whisky thùng đơn thường dùng để chỉ rượu whisky được ủ trong một thùng gỗ sồi duy nhất mà không bị pha trộn với các thùng gỗ sồi khác. Chúng thường được đóng chai mà không cần lọc, tạo màu và pha loãng, và thường được sản xuất với số lượng rất hạn chế.

Vì hiện tại không có yêu cầu pháp lý rõ ràng đối với rượu whisky một thùng, một số nhà máy chưng cất sẽ trộn rượu whisky ủ trong nhiều thùng gỗ sồi theo trình tự hoặc pha trộn rượu được ủ trong nhiều thùng gỗ sồi nhỏ hơn thành một loại rượu Whisky gỗ sồi lớn hơn đã được ủ trong thùng để khoảng thời gian được gọi là rượu whisky thùng đơn, và tất nhiên thùng gỗ sồi cần phải cùng loại.

Mỗi loại thùng gỗ sồi có một hương vị riêng, và người chưng cất rượu sẽ lựa chọn loại thùng gỗ sồi thích hợp tùy theo phong cách của rượu để làm ra một loại rượu whisky đóng thùng với một hương vị riêng. Trong số đó, Bourbon Cask được sử dụng rộng rãi nhất, Sherry Cask, Port Cask và Wine Cask cũng thường được sử dụng để ủ rượu whisky thùng đơn.

Các thùng gỗ sồi được sử dụng để ủ rượu whisky trưởng thành thường có dung tích từ 80L đến 500L, và các yếu tố như thời gian lão hóa, môi trường hầm rượu và quy trình cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng thùng đơn được sản xuất, vì vậy việc sản xuất thùng đơn nói chung rất hạn chế .

Rượu whisky hai thùng

Như tên cho thấy, rượu whisky thùng đôi là loại rượu whisky được ủ trong hai loại thùng gỗ sồi. So với rượu whisky một thùng, rượu whisky hai thùng được ủ trong một loại thùng gỗ sồi nhiều hơn. Các nhà máy chưng cất thường để rượu whisky trưởng thành trong một loại thùng gỗ sồi trong một khoảng thời gian, sau đó chuyển sang thùng khác để lão hóa, và sau đó lại Thời gian lão hóa thay đổi từ ngày, tháng hoặc thậm chí hàng năm để thêm hương vị và lớp tinh tế cho rượu whisky. Phương pháp lão hóa này còn được gọi là đóng thùng hoặc đóng thùng (Cask Finish / Wood Finish).

Ví dụ, The Macallan 12 Years Old Double Cask Single Malt Scotch Whisky (Cao nguyên, Vương quốc Anh) là một loại whisky thùng đôi của The Macallan. Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi Mỹ và Châu Âu có hương vị Oloroso, mang hương thơm của sữa trứng vani, đường quýt và gừng, mật ong, quế, cam quýt, nho khô và than.

Ngoài ra, nhiều nhà máy rượu sẽ ủ rượu trong ba thùng gỗ sồi trở lên, để rượu có thể có được những hương vị phức tạp hơn và phong phú hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là càng sử dụng nhiều loại thùng thì chất lượng rượu ủ càng tốt, chỉ bằng cách chọn đúng thùng theo đặc tính của chính loại rượu đó thì rượu whisky mới thể hiện được sự đậm đà, với hương vị và mang đến một trải nghiệm cảm giác tuyệt vời cho người uống.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

nho-thuong-hang-lam-ruou-vang-phap-5

Các giống nho thượng hạng sản xuất rượu vang tại Pháp

Ở Pháp có khoảng 3 loại nho đỏ thượng hạng dùng phổ biến vào việc chế biến các loại rượu vang thơm ngon, đó là:…
top-cac-chai-ruou-vang-trang-ngot-ngon-2

Rượu vang ngọt được phái nữ yêu thích mua ở đâu?

Rượu vang ngọt là gì? Có khác gì so với rượu vang chát hay vang chua. Vang ngọt được làm 100% từ những trái nho…
Merlot thông tin về giống nho 1

Nho Merlot là gì? Tất cả từ A-Z về nho Merlot

Nho Merlot là gì? Nho Merlot có tính chất gần giống như nho Cabernet Sauvignon nhưng mềm mại hơn, ít tannin hơn và mau trưởng…

Các vùng trồng nho và làm rượu vang chính của Pháp

Các vùng rượu vang của nước Pháp. Các vùng rượu vang được công nhận sản xuất ở Pháp được quy định bởi Viện quốc gia…

Sự khác biệt giữa rượu hữu cơ, rượu vang sinh học và rượu vang tự nhiên là gì?

Trong những năm gần đây, rượu vang hữu cơ, rượu vang sinh học và rượu vang tự nhiên đã thu hút rất nhiều sự chú…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email