Phân tích về rượu whisky một thùng và rượu whisky hai thùng

Nếu phân theo loại và số lượng thùng gỗ sồi được sử dụng để ủ rượu, thì rượu whisky có thể được chia thành rượu whisky thùng đơn, rượu whisky thùng đôi, v.v. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về rượu whisky thùng đơn và rượu whisky thùng đôi, sự khác biệt của 2 loại này là gì?

Trên nhãn của rượu whisky (Whisky), chúng ta thường có thể thấy dòng chữ “Single Cask / Single Barrel / Single Wood (rượu whisky thùng đơn)” hoặc “Double Cask / Double Barrel / Double Wood (rượu whisky thùng đôi)”. Những thuật ngữ này có ý nghĩa gì? Hãy cùng khám phá nhé.

Rượu whisky một thùng

Rượu whisky thùng đơn thường dùng để chỉ rượu whisky được ủ trong một thùng gỗ sồi duy nhất mà không bị pha trộn với các thùng gỗ sồi khác. Chúng thường được đóng chai mà không cần lọc, tạo màu và pha loãng, và thường được sản xuất với số lượng rất hạn chế.

Vì hiện tại không có yêu cầu pháp lý rõ ràng đối với rượu whisky một thùng, một số nhà máy chưng cất sẽ trộn rượu whisky ủ trong nhiều thùng gỗ sồi theo trình tự hoặc pha trộn rượu được ủ trong nhiều thùng gỗ sồi nhỏ hơn thành một loại rượu Whisky gỗ sồi lớn hơn đã được ủ trong thùng để khoảng thời gian được gọi là rượu whisky thùng đơn, và tất nhiên thùng gỗ sồi cần phải cùng loại.

Mỗi loại thùng gỗ sồi có một hương vị riêng, và người chưng cất rượu sẽ lựa chọn loại thùng gỗ sồi thích hợp tùy theo phong cách của rượu để làm ra một loại rượu whisky đóng thùng với một hương vị riêng. Trong số đó, Bourbon Cask được sử dụng rộng rãi nhất, Sherry Cask, Port Cask và Wine Cask cũng thường được sử dụng để ủ rượu whisky thùng đơn.

Các thùng gỗ sồi được sử dụng để ủ rượu whisky trưởng thành thường có dung tích từ 80L đến 500L, và các yếu tố như thời gian lão hóa, môi trường hầm rượu và quy trình cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng thùng đơn được sản xuất, vì vậy việc sản xuất thùng đơn nói chung rất hạn chế .

Rượu whisky hai thùng

Như tên cho thấy, rượu whisky thùng đôi là loại rượu whisky được ủ trong hai loại thùng gỗ sồi. So với rượu whisky một thùng, rượu whisky hai thùng được ủ trong một loại thùng gỗ sồi nhiều hơn. Các nhà máy chưng cất thường để rượu whisky trưởng thành trong một loại thùng gỗ sồi trong một khoảng thời gian, sau đó chuyển sang thùng khác để lão hóa, và sau đó lại Thời gian lão hóa thay đổi từ ngày, tháng hoặc thậm chí hàng năm để thêm hương vị và lớp tinh tế cho rượu whisky. Phương pháp lão hóa này còn được gọi là đóng thùng hoặc đóng thùng (Cask Finish / Wood Finish).

Ví dụ, The Macallan 12 Years Old Double Cask Single Malt Scotch Whisky (Cao nguyên, Vương quốc Anh) là một loại whisky thùng đôi của The Macallan. Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi Mỹ và Châu Âu có hương vị Oloroso, mang hương thơm của sữa trứng vani, đường quýt và gừng, mật ong, quế, cam quýt, nho khô và than.

Ngoài ra, nhiều nhà máy rượu sẽ ủ rượu trong ba thùng gỗ sồi trở lên, để rượu có thể có được những hương vị phức tạp hơn và phong phú hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là càng sử dụng nhiều loại thùng thì chất lượng rượu ủ càng tốt, chỉ bằng cách chọn đúng thùng theo đặc tính của chính loại rượu đó thì rượu whisky mới thể hiện được sự đậm đà, với hương vị và mang đến một trải nghiệm cảm giác tuyệt vời cho người uống.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ruou-vang-chardonnay-ngon

Rượu vang trắng Chardonnay và những điều bạn có thể chưa biết

Chardonnay là loại nho sản xuất rượu vang trắng phổ biến nhất trên thế giới. Đi tới bất kì khu vực rượu vang nào, bạn…

Làm thế nào để bảo quản rượu vang Candora đúng cách ngay tại nhà

Dòng vang Candora tạo ra từ 100% giống nho Chardonnay, được trồng lâu năm tại vùng Salento của nước Ý. Mỗi cây nho ở đây…
chon-ruou-vang-lam-qua-tang-doanh-nghiep-3

Lý do nên chọn rượu vang làm quà tặng cho doanh nghiệp

Nhiều khách hàng băn khoăn có nên chọn rượu vang làm quà tặng cho doanh nghiệp, rượu vang có thể hiện được sự sang trọng,…
ruou-vang-Leyenda-Casas-del-Toqui-1

Phân cấp bậc của rượu vang Ý cho bạn đọc nên biết trước khi mua hàng

Đối với nhân dân ý rượu vang ý là thứ đương nhiên phải có trong cuộc sống hằng ngày. Rượu vang ý là thành phần văn…
Rượu vang Ý nhập khẩu

Địa chỉ mua rượu vang Ý nhập khẩu uy tín giá rẻ

Rượu vang Ý nhập khẩu là một loại thức uống được nhiều người yêu thích, vì đặc tính dễ uống và kết hợp được với…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email