Tại sao rượu vang có cặn trong chai?

Vì nhiều lý do khác nhau, các loại rượu vang khác nhau có thể có cặn trong chai. Các cặn này xảy ra như thế nào? Liệu nó có ảnh hưởng đến sức khỏe người uống và hương vị của rượu không? Hãy cùng Top Rượu Vang đi giải đáp nhé.

Nguyên nhân có cặn trong rượu vang trẻ

Nguyên nhân hình thành cặn trong chai rượu có thể khác nhau. Nếu kết tủa là tinh thể màu trắng thì chất này thường được hình thành bởi kali hydro tartrat, là kết quả của sự kết tinh của axit tartaric kết tủa.

Axit tartaric phổ biến trong tất cả các loại rượu vang hậu niên vụ và dễ dàng kết tinh khi tiếp xúc với nhiệt độ dưới -5°C. Tất cả các loại rượu vang đều có thể phát triển các cặn như vậy, nhưng chúng phổ biến nhất ở rượu vang trắng. Những cặn tinh thể này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe người uống hay mùi vị của rượu.

Trong rượu vang đỏ trẻ, nếu nhà sản xuất không lọc bỏ những tinh thể axit tartaric này thì chai sẽ có vết kết tủa màu đỏ nâu này. Một chút kết tủa tinh thể không phải là vấn đề lớn, ngoại trừ một số ảnh hưởng đến vẻ ngoài và một số hạt mịn trong miệng.

Sự lắng đọng tự nhiên trong rượu vang đỏ lâu năm

Đối với những loại rượu vang đỏ đã được ủ trên 20 năm, chúng sẽ tạo ra một lớp cặn mỏng, sẫm màu. Trong trường hợp này, màu của rượu vang đỏ sẽ trở nên nhạt hơn, gần giống màu gạch, màu nâu hoặc màu hổ phách.

Trầm tích chủ yếu bao gồm tannin và sắc tố đã kết tụ do tuổi tác. Nếu đặt chai rượu bằng phẳng trong thời gian dài, cặn sẽ tích tụ ở thành chai. Trong một số trường hợp, có tới nửa cốc cặn được tạo ra.

Nút chai rượu vang lâu năm

Nút chai rượu vang thường được chia làm hai loại chính: nút gỗ (chủ yếu là từ gỗ sồi, còn gọi là nút bần) và nút xoắn (làm từ kim loại nhẹ). Việc sử dụng các nút gỗ là 1 nguyên nhân khiến rượu có căn.

Cách thưởng thức các loại rượu vang lâu năm

Việc nếm loại rượu vang lâu năm có cặn đòi hỏi phải sử dụng decanter (hoặc decanter) để tách rượu ra khỏi cặn một cách cẩn thận và từ từ.

Trước hết, chúng ta cần đặt chai thẳng đứng ở nơi thoáng mát để các tạp chất từ ​​từ lắng xuống đáy chai, quá trình này sẽ mất vài giờ. Sau đó, chúng ta cần mở nắp chai một cách thật nhẹ nhàng, gỡ bỏ hoàn toàn lớp seal kim loại xung quanh miệng chai.

Thường có một chút “thủ thuật” khi mở nút chai rượu cũ. Tốt nhất bạn nên sử dụng chiếc mở nút chai rượu vang cũ có hai mảnh (hay còn gọi là chiếc mở nút chai Ah-So).

Sau đó, hãy bắt đầu rót rượu, từ từ và từng bước một, rót rượu vào một chiếc bình có thể chứa được dung tích chai rượu ban đầu. Công việc này được thực hiện tốt nhất dưới nguồn sáng mạnh để có thể nhìn rõ hơn. Đèn bàn LED hoặc nến truyền thống đều là những lựa chọn tốt. Chú ý lắng đọng cặn trên vai chai, sao cho cặn lắng đến miệng chai thì ngừng rót. Sau một thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi, thì có thể thưởng thức những tinh hoa quý gia.

Lưu ý sau khi gạn rượu

Sau khi gạn, bình gạn phải được đậy kín cẩn thận, dùng nút chai hoặc hình nón của khăn ăn gấp lại làm nút đậy. Bạn nên nếm rượu già trong bình càng sớm càng tốt, vì so với rượu non, rượu già dưới sự xúc tác của oxy sẽ dễ vỡ hơn rất nhiều, nếu không cẩn thận có thể bỏ lỡ những gì đẹp nhất. và giai đoạn phức tạp của mùi thơm và hương vị.

Đánh giá post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Rượu vang F

Rượu vang ý F loại vang ngon nhất trên thế giới

Rượu vang ý F loại vang ngon nhất trên thế giới hiện đang bán rất chạy ở Việt Nam. Được làm từ giống nho Negroamaro…
ruou-vang-barolo-va-barbaresco-2

Sự khác biệt giữa rượu vang Barolo và Barbaresco

Barolo và Barbaresco là hai vùng sản xuất rươụ vang nằm nằm ở Tây Bắc nước Ý, và cả hai đều sử dụng nho Nebbiolo…

Sự khác biệt giữa Scotch Whisky vs Japanese Whisky

Whisky là một loại đồ uống có cồn được làm bằng cách lên men và chưng cất các loại ngũ cốc (lúa mạch, lúa mạch…
Rượu vang màu đỏ được làm từ nho xẫm màu

Cách chọn rượu vang đỏ ngon nhất

Tìm ra loại rượu hoàn hảo có thể là một công việc khá khó khăn. Khi mua rượu vang, bạn cần quan tâm đến nhiều…

Rượu vang có thể làm gì? Mẹo hay có thể bạn chưa biết

Ngoài công dụng dùng để uống đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, thì rượu vang còn có thể làm nhiều công dụng khác…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email