Hệ thống phân loại rượu vang Bordeaux năm 1855

Đối với rượu vang Bordeaux, hệ thống phân loại năm 1855 là một sự tồn tại không thể lay chuyển. Vậy trong hệ thống chấm điểm này, đâu là những ngôi làng nổi tiếng thuộc thứ hạng cao nhất. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn bảng phân loại các ngôi làng nổi tiếng “đầu tiên ở cấp độ cao” trong bảng phân loại năm 1855.

Hệ thống phân loại rượu vang Bordeaux năm 1855 đã tồn tại hơn 160 năm, và nhiều người yêu rượu sử dụng nó như một tài liệu tham khảo quan trọng khi lựa chọn rượu vang Bordeaux. Có thể nói, hệ thống này là một tồn tại không thể lay chuyển đối với rượu vang Bordeaux. Vậy hệ thống chấm điểm này ra đời như thế nào? Những ngôi làng nào được xếp cao nhất trong bảng xếp hạng này?

Hệ thống phân loại rượu vang Bordeaux 1855 là gì?

Năm 1855 , Triển lãm Universelle de Paris sắp được tổ chức, và Vua Napoléon III của Pháp muốn nhân cơ hội này để giới thiệu rượu vang Pháp với thế giới, vì vậy ông đã yêu cầu Phòng Thương mại và Công nghiệp Bordeaux lập một danh sách các loại rượu sẽ được trưng bày tại hội chợ .

Phòng Thương mại và Công nghiệp Bordeaux bàn giao nhiệm vụ cho Syndicat of Courtiers. Các công đoàn môi giới đánh giá các nhà máy rượu dựa trên các tài liệu lưu trữ trong vài thập kỷ qua, có tham chiếu đến các nhà máy rượu, danh tiếng rượu và giá lưu hành cũng như ghi chú nếm thử. Sau nhiều lần sàng lọc, bảng phân loại năm 1855 ra đời. Phân loại này bao gồm phân loại Medoc năm 1855 cho rượu vang đỏ và phân loại Sauternes & Barsac năm 1855 cho rượu vang trắng ngọt.

Trong phân loại Médoc năm 1855, các nhà máy rượu được chọn được chia thành năm cấp độ: Tăng trưởng thứ nhất, Tăng trưởng thứ hai, Tăng trưởng thứ ba, Tăng trưởng thứ tư và Tăng trưởng thứ năm. Trong số đó, 4 khu được chọn làm khu đất phát triển đầu tiên vào năm 1855, đó là Chateau Lafite Rothschild, Chateau Latour, Chateau Margaux và Chateau Haut- Brion. Tuy nhiên, vào năm 1973, lâu đài Chateau Mouton Rothschild (Chateau Mouton Rothschild) được thăng cấp thành công từ hạng hai lên hạng nhất với sức mạnh vượt trội của mình

Năm lần tăng trưởng đầu tiên

Trong phân loại Sauternes & Barsac năm 1855 cho rượu vang ngọt, nhà máy rượu được chia thành ba cấp độ: Premier Cru Superieur, Premier Crus và Deuxiemes Crus. Château d’Yquem nổi bật trong danh sách này, được mệnh danh là “Siêu tăng trưởng đầu tiên” duy nhất . Tiếp theo, chúng ta hãy nhìn vào lâu đài nổi tiếng hàng đầu nằm trong “Pyramid Spire” được xếp hạng năm 1855.

  1. Lâu đài Lafite

Dù bạn có hiểu biết sâu rộng về rượu vang đến đâu thì cái tên “Lafite” chắc chắn không hề xa lạ. Thật vậy, đối với nhiều người yêu rượu vang, “Lafite” có thể là nhận thức ban đầu của họ về rượu. Sau hàng trăm năm thay đổi lịch sử, chất lượng rượu vang của Chateau Lafite luôn được xếp vào hàng những loại rượu có chất lượng hàng đầu tại Bordeaux. Có hai loại rượu được sản xuất tại Chateau Lafite – rượu nguyên bản (Chateau Lafite Rothschild, Pauillac, Pháp) và rượu thứ hai (Carruades de Lafite, Pauillac, Pháp).

Nam tước Eric de Rothschild, chủ cũ của Lafite, từng nhận xét về rượu vang đỏ Château Lafite: “Lafite có một tâm hồn, một tâm hồn đẹp, nhẹ nhàng và hào phóng. Lafite will Soil biến thành một giấc mơ. Lafite là hiện thân của sự hài hòa. Một sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên. Bởi vì nếu không có những người nông dân trồng nho chăm chỉ, mọi thứ sẽ chẳng là gì cả. ”. Một số chuyên gia khác ca ngợi:“ Tất cả mọi thứ đều là Lafite, tất cả đều có mùi thơm của hạnh nhân và violet ”.

  1. Chateau Latour

Château Latour tọa lạc tại làng Pauillac ở Médoc, với 92 ha trồng nho, trong đó có 47 ha nằm trong lõi của nhà máy rượu vang, được gọi là “l’Enclos”, vườn nho nằm sát miệng của Gironde, chỉ cách điểm gần nhất 300 mét. Tại đây, sông Gironde và Đại Tây Dương mang đến một vi khí hậu độc đáo, khắc phục thời tiết khắc nghiệt, bảo vệ các vườn nho khỏi sương giá, tạo cho rượu vang do nhà máy sản xuất ra một tính cách độc đáo, đáp ứng được sự phổ biến rộng rãi của vùng Médoc.

Chateau Latour sản xuất tổng cộng ba loại rượu đặc biệt, được gọi là “một loại rượu và ba anh hùng” – rượu nguyên thủy Chateau Latour (Chateau Latour, Pauillac, Pháp), rượu vang thứ hai là rượu vang đỏ Latour Fortress (Les Forts de Latour, Pauillac, Pháp ) và rượu vang ba thương hiệu (Le Pauillac de Chateau Latour, Pauillac, Pháp).

Trong số đó, nho làm rượu vang chính là từ những cây nho cổ thụ có tuổi đời trung bình khoảng 60 năm trong vườn nho “bãi bồi”. Các đặc điểm tiêu biểu của nó là có độ sâu, thanh lịch và tinh tế, phong phú và êm dịu. Những loại rượu như vậy cần trải qua khoảng 10 năm kết tủa để đạt được thời kỳ uống và phát triển một hương thơm và vị rượu phức tạp và hấp dẫn hơn.

  1. Chateau Margaux

Chateau Margaux nổi tiếng trong ngành rượu vang, và chất lượng tuyệt hảo của rượu vang đã chiếm được cảm tình của nhiều người nổi tiếng. Thomas Jefferson, cha đẻ của Hoa Kỳ, đã thưởng thức rượu vang Bordeaux tuyệt vời khi ông là đại sứ Hoa Kỳ tại Pháp. Rượu vang Bordeaux ngon hơn. “Những lời khen ngợi cao như vậy cho thấy vị thế phi thường của Château Margaux trong thế giới rượu vang. Trong bảng xếp hạng Grand Cru năm 1855, Château Margaux là làng duy nhất đạt điểm tuyệt đối 20 điểm, điều này cho thấy sức mạnh vượt trội của nó.

Rượu vang đỏ Château Margaux được pha trộn từ giống nho đỏ Bordeaux cổ điển, hương vị đậm đà và phức tạp, thanh tao và mạnh mẽ như một điệu múa ba lê trên đầu lưỡi. Mang lại cảm giác cân bằng và tươi mát, và dư vị lâu dài.

Nó cũng phát triển cảm giác ngon miệng tinh tế hơn và hương vị phức tạp theo độ tuổi. Vào những năm tốt, rượu vang thậm chí còn biểu cảm hơn, và người thưởng thức thường có thể cảm nhận được cá tính tinh tế của rượu nho và rượu cổ điển. Loại rượu này đã nhiều lần được trao chứng nhận toàn phần bởi Robert Parker Team, điều này cho thấy chất lượng của nó thật phi thường.

  1. Trang viên Haut-Brion

Haut-Brion là loại tăng trưởng đầu tiên duy nhất trong phân loại Médoc năm 1855 của Bordeaux không thuộc vùng Médoc, và nó cũng được bao gồm trong Crus Classes de Graves. Vùng đất nơi trang viên Houbowang tọa lạc có lịch sử trồng trọt lâu đời, trong quá trình phát triển lâu dài, những người chủ kế tiếp đã quản lý nhà máy rượu cẩn thận, không tiếc công sức để nâng cao chất lượng rượu và danh tiếng của nhà máy rượu khiến nó trở thành người bạn hòa hảo cho hoàng gia. Một sự lựa chọn thường xuất hiện trên bàn ăn của tầng lớp quý tộc. Trong hàng trăm năm qua, đã có rất nhiều quý tộc hoàng gia nắm quyền điều hành trang viên Houbowang, họ đã mang lại nguồn tài chính dồi dào cho trang viên Houbowang và có thể nói rằng họ đã có những đóng góp không thể xóa nhòa cho sự phát triển của nhà máy rượu.

Château Haut-Brion, Pessac-Leognan, Pháp là loại rượu vang đỏ của nhà máy rượu vang này. Loại rượu này có phong cách thanh lịch và quyến rũ, toát lên hương thơm của trái cây đen và khoáng chất như nho đen và dâu đen. Với các hương liệu như xì gà, sô cô la, tuyết tùng, bánh mì nướng và một chút hương gỗ, hương thơm ban đầu tương đối tinh tế, nhưng với mỗi lần xoay ly rượu, bạn có thể ngửi thấy hương thơm nồng nàn và đậm đà hơn, bạn đầu nhẹ nhàng nhưng đầy mạnh mẽ, cân bằng độ tốt, tannin mịn, dư vị kéo dài.

  1. Chateau Mouton

Năm 1853, gia đình Rothschild mua lại Chateau Mouton và đổi tên thành “Chateau Mouton Rothschild”. Năm 1855, Chateau Mouton được đánh giá là Tăng trưởng thứ hai khi hệ thống phân loại năm 1855 chính thức được thiết lập. Tuy nhiên, gia đình Rothschild tin tưởng chắc chắn rằng nhà máy rượu yêu quý của họ cũng tốt như bốn lần tăng trưởng đầu tiên đã được đánh giá, vì vậy họ đã không ngừng đầu tư vào Mouton và không ngừng nâng cao chất lượng của nhà máy rượu. Dưới sự quản lý cẩn thận của Nam tước Philippe de Rothschild, Mouton đã thực hiện một loạt cải cách và đổi mới như đóng chai và thiết kế nhãn rượu, đã giúp thúc đẩy phát triển lần đầu tiên vào năm 1973. Nó đã trở thành nhà máy rượu duy nhất có đã được nâng cấp cho đến nay sau khi thành lập hệ thống phân loại vào năm 1855.

Rượu vang đỏ Mouton là sản phẩm của nhà máy, và sản lượng hàng năm của nó thường chiếm khoảng một nửa tổng sản lượng. Chỉ những quả nho từ những mảnh đất tốt nhất và những cây nho già mới được sử dụng để làm rượu vang này. Phong cách của nó rất lộng lẫy, thanh lịch và độc đáo.

  1. Nhà máy rượu Dijin

Château Dijin là bất động sản siêu tăng trưởng đầu tiên duy nhất trong phân loại Sauternes & Barsac năm 1855, cho thấy vị thế độc nhất của nó. Mặc dù Château de Chine không chỉ sản xuất độc quyền rượu vang trắng ngọt ngào với rượu vang cao cấp, nhưng nó đã nổi tiếng ở vùng Sauternes và ở tất cả các nơi sản xuất rượu vang thối quý tộc từ thế kỷ 19. Nhà máy rượu có những yêu cầu rất nghiêm ngặt trong việc quản lý vườn nho, thu hoạch nho và nấu rượu, khi gặp năm không như ý sẽ không ngần ngại từ bỏ việc nấu rượu, chỉ để duy trì danh tiếng tích lũy hơn 400 năm của mình.

Rượu của nhà máy rượu mang tên Château d’Yquem, Sauternes, Pháp được làm từ Semillon và Sauvignon Blanc, và rượu thành phẩm có cả giống nho. Hương thơm trái cây phong phú của rượu cũng có mùi thơm của mơ và cam quýt vỏ do các loại nấm thối quý phái mang lại, cũng như hương vani và hương thơm nồng nàn do thùng gỗ sồi truyền lại. Đồng thời, độ axit phong phú và độ ngọt cao trong rượu đạt được sự cân bằng tốt, lối vào mượt mà và hậu vị rất mượt màm kéo dài. Theo tuổi tác, hương thơm và hương vị của nó trở nên phức tạp hơn, với trái cây khô, gia vị và hương hoa đan xen, thanh lịch và quyến rũ.

Đã hơn 160 năm kể từ khi hệ thống phân loại năm 1855 ra đời, nhiều nhà máy rượu vang được phân loại năm 1855, bao gồm cả những nhà máy rượu vang nổi tiếng ở “nền kinh tế đầu tiên” này, đã tiếp tục tiến bộ và phát triển trong quá trình lịch sử, đóng góp to lớn vào vinh quang của rượu vang hảo hạng Bordeaux. Trong tương lai, tôi tin rằng những nhà máy rượu này sẽ mang đến cho chúng ta nhiều loại rượu hảo hạng hơn và tiếp nối những huyền thoại của họ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

nhung-luu-y-quan-trong-khi-lua-chon-mua-ruou-vang-y-2

Mua rượu vang ngon giá rẻ nghệ thuật đi mua hàng

Muốn mua được những loại rượu vang ngon giá rẻ không hẳn là việc ai cũng làm được, đó là cả một nghệ thuật khi…
Thùng gỗ sồi ngâm rượu vang

Cách làm thùng gỗ sồi ủ rượu vang cho những nhà sản xuất rượu

Hầu hết những chai rượu vang được đưa ra thị trường đều phải qua quá trình ủ trong thùng gỗ sồi. Cách làm thùng gỗ…
hop-qua-tet-ruou-vang-copperland-reserva-red-blend-1

Rượu vang – Món quà tặng lý tưởng trong dịp năm mới

Ngày nay, rượu vang trở thành món quà tặng phổ biến cho người thân và đối tác, cấp trên nhân mỗi dịp năm mới, Tết…
ruou-vang-do-y-ngon-noi-tieng-7

Top 10+ rượu vang đỏ Ý ngon, giá rẻ được yêu thích

Dễ dàng sở hữu chai rượu vang Ý mang hương vị thơm ngon, nhưng với mức giá khá rẻ với những gợi ý sau. Cùng…
co-nen-mua-ruou-vang-chen-thanh-lam-qua-bieu-tet-2020-3

Có nên mua rượu vang Chén Thánh làm quà biếu Tết 2022

Rượu vang Chén Thánh có ngon không, có được nhiều người yêu thích không, có nên mua rượu vang quà biếu Tết 2022 nào? Đây…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email