Tannin là gì? Giải mã tất cả từ A – Z về nếm Tannin

Trong số các từ mô tả hương vị của tannin, một số từ dễ hiểu, và một số thì khó hiểu hơn. Làm thế nào để các ghi chú nếm này mô tả hàm lượng tannin? Mùi vị như thế nào?

Sau khi đọc rất nhiều bài đánh giá về rượu vang và các thuật ngữ mô tả hương vị của rượu vang, không khó để nhận ra rằng có rất nhiều từ thường được sử dụng để mô tả độ chua, mùi vị, cấu trúc hay tanin của rượu. Trong các từ ngữ mô tả về vị tannin, dù dễ hiểu hay khó hiểu, chúng thường gắn liền với hàm lượng tannin hoặc đặc điểm mùi vị.

Các từ dùng để mô tả lượng tannin từ thấp đến trung bình

Mượt: Lướt nhẹ gần như không có dấu vết trong miệng, chẳng hạn như trong rượu Burgundy Pinot Noir cổ điển trưởng thành .

Tròn vị: Mô tả hương vị rượu được tích hợp tốt với vị tannin trưởng thành và mượt mà không có cạnh thô. Các từ nếm như dẻo dai và mượt mà cũng có ý nghĩa tương tự.

Bột: Được sử dụng để mô tả một lượng lớn tannin có kết cấu mịn lan tỏa khắp miệng và lưỡi, chẳng hạn như trong các loại rượu vang Chateauneuf-du-Pape của rượu Grenache và Priorat ( Priorat ).

Các từ được sử dụng để mô tả tannin từ trung bình đến cao

Chất nhung: Chất tannin có kết cấu mịn và nhiều hơn một chút so với “mượt”, như trong rượu vang Malbec từ Argentina.

Sang trọng: Những tannin này tương tự như “mượt như nhung” trong khi thể hiện kết cấu phong phú, ngọt ngào như Pomerol, Saint Emillion và Thung lũng Napa) và các loại rượu vang Merlot khác.

Hạt mịn (Fine Grained) : Thường được sử dụng để mô tả kết cấu tannin chắc nhưng mịn, chẳng hạn như trong rượu vang Left Bank Bordeaux chất lượng cao.

Đánh bóng : Được sử dụng để mô tả tannin mịn, không bị gián đoạn. Chất tannin bóng bẩy có cấu trúc nhiều hơn một chút so với “lụa”. Ví dụ bao gồm Zinfandel và Rioja hiện đại .

Sinewy: Tương tự như “Muscular” nhưng gầy hơn, như trong rượu vang Saint-Estephe.

Chất phấn: Thô và đặc hơn “bột”, chẳng hạn như rượu vang Chianti hảo hạng và một số loại rượu vang Cabernet Sauvignon của Argentina .

Hạt: Loại tannin này hơi se, với các cạnh thô và cảm giác hơi cát . Các mô tả tương tự là – Màu cát .

Các từ dùng để mô tả hàm lượng tannin cao

Chewy: thường được sử dụng để mô tả chất tannin bao phủ hai bên miệng và có đủ sự hiện diện và trọng lượng để tạo cảm giác dai, chẳng hạn như sự pha trộn màu đỏ trên bờ của Douro Wines và Syrah .

Chunky: Mô tả cấu trúc tannin lớn, mạnh mẽ, tương tự như “dai”, nhưng tham vọng hơn, chẳng hạn như rượu Shiraz ( Barossa ) (Barossa ) .

Cơ bắp: Chất tannin có màu phấn mạnh mẽ thường được kết hợp với các loại rượu vang trẻ. Assertive cũng thường được sử dụng để mô tả loại tannin này, thường được tìm thấy trong các loại rượu Cabernet Sauvignon hảo hạng từ Thung lũng Napa.

Grippy: Có thể cảm nhận được vị tannin bám vào hai bên miệng, phổ biến ở các loại rượu vang Barolo.

Các từ nếm khác về tannin

Unresolved: thường được sử dụng để mô tả các loại rượu trẻ có độ rắn và tannic.

Resolved: Trái ngược với “Unresolved”, Resolved ban đầu có nghĩa là “đã giải quyết” và dùng để chỉ các loại rượu có tannin mềm và chín sau khi già.

Chín: Mô tả chất tannin mà không có bất kỳ khô và kết cấu dẻo dai.

Vững: Có kết cấu chắc, thường được dùng để mô tả các loại rượu vang có lượng tannin cao vừa phải, tương tự như ý nghĩa của các từ như Dense và Tightly-Knit.

Tất nhiên, không phải tất cả tannin đều dễ chịu. Khi tanin chưa trưởng thành hoặc chiết xuất quá nhiều từ thân cây hoặc hạt, tanin có thể xuất hiện thô ráp, khô và hung hăng. Trong số đó, “mạnh” và “cứng” thường được dùng để mô tả chất tannin quá nổi bật và không cân bằng, trong khi “chặt” được dùng nhiều hơn để mô tả chất tannin khô và đắng. Chất tannin xanh, chưa trưởng thành được mô tả là “Cứng rắn”.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nho làm rượu vang trắng được trồng nhiều nhất trên thế giới

Trước đây chúng tôi đã giới thiệu năm giống nho đỏ phổ biến hàng đầu thế giới, vậy các giống nho trắng sản xuất vang…
Rượu vang ý Armentino giá ưu đãi

Rượu vang ý Armentino giá ưu đãi

Rượu vang ý Armentino gây ấn tượng với mùi thơm lan tỏa bởi sự kết hợp của trái cây chín và cherry đen mang lại…

Sangria là gì? Cách pha chế ly Sangria Cocktail tuyệt hảo cho Bartender

Sangria là gì? Sangria là tên một loại cocktail được ưa chuộng tại các quầy bar, quán Bar, Club… trên toàn thế giới, nổi bật…

Vùng rượu vang Pháp được đưa vào danh sách di sản thế giới?

Có rất nhiều vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng ở Pháp, nổi tiếng trên toàn thế giới với nền văn hóa rượu vang độc…

Ảnh hưởng của đất núi lửa đối với rượu vang

Đất núi lửa thường tạo nên rượu vang có vị mặn và tro, thường được sản xuất ở các vùng xung quanh núi lửa đang…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email