Các loại Terror đa dạng của Thung lũng Napa

Địa hình, thổ nhưỡng, độ cao và định hướng đa dạng của Thung lũng Napa đã tạo nên nhiều loại Terror thích hợp cho việc trồng nho, tạo ra nhiều loại rượu vang với phong cách khác nhau và mang hương vị quyến rũ độc đáo.

cac-loai-terror-da-dang-cua-thung-lung-napa-2

Thung lũng Napa có nhiều loại vi khí hậu, độ cao, định hướng của vườn nho và loại đất, vì những loài khủng bố đa dạng này, Thung lũng Napa được chia thành 16 khu vực trồng trọt của Mỹ (American Viticultural Areas, viết tắt là AVA). Nếu một loại rượu vang có những tên gọi AVA này trên nhãn, thì cần phải có ít nhất 85% nho từ tên gọi đó. Do đặc điểm riêng biệt của mỗi AVA, Thung lũng Napa sản xuất nhiều loại rượu với phong cách và sự quyến rũ khác nhau.

Tổng quan về Thung lũng Napa

Thung lũng Napa nằm ở phía bắc California, cách San Francisco 80 km về phía bắc và cách Thái Bình Dương 55 km vào đất liền. Sản lượng rượu vang ở đây chỉ chiếm 4% tổng sản lượng rượu vang của California, nhưng những loại rượu vang được sản xuất ra tại đây thì nổi tiếng thế giới.

cac-loai-terror-da-dang-cua-thung-lung-napa-1

Ngày nay, Thung lũng Napa là nơi có khoảng 18.000 ha vườn nho và hơn 400 nhà máy rượu vang, hơn 90% trong số đó thuộc sở hữu của gia đình. Hơn 30 giống nho khác nhau được trồng trong khu vực sản xuất, và nho Cabernet Sauvignon chiếm 1 vị trí quan trọng tại đây với diện tích trồng trên 50%. Ngoài ra, Thung lũng Napa cũng được trồng nho Chardonnay, Pinot Noir, Merlot, và Sauvignon Blanc…

Địa lý độc đáo của Thung lũng Napa

Thung lũng Napa giáp với dãy núi Mayacamas ở phía tây và dãy núi Vaca ở phía đông, với những vườn nho cao từ mực nước biển đến hơn 800 mét so với mực nước biển. Chiều dài bắc-nam của Thung lũng Napa là khoảng 50 km, nhưng chiều rộng tối đa chỉ là 8 km .

Địa hình độc đáo tạo nên những loại đất rất đa dạng ở Thung lũng Napa, được hình thành từ: đại dương và núi lửa. Sự hình thành của Thung lũng Napa có thể bắt nguồn từ thời kỳ kiến ​​tạo mảng, khi sự chuyển động của các mảng Thái Bình Dương, Faralon và Bắc Mỹ hình thành đứt gãy San Andreas. Điều này kích hoạt hoạt động của núi lửa và dung nham phun ra từ núi lửa tạo thành bề mặt đất.

Về sau, với sự xói mòn và trộn lẫn liên tục, bề mặt đất dần hình thành đất sông, đất phù sa và đất núi. Đáy của thung lũng là đất do sông tạo thành, chủ yếu là đất sét và trầm tích sâu, màu mỡ dưới lòng sông, đất nền là đất phù sa gồm sỏi, cát và phù sa còn sót lại từ quá trình đất từ ​​đỉnh núi xuống đáy thung lũng, đất núi bị phân hủy từ lớp đá gốc, tầng đất nông, đất đá khô cằn và không có chất dinh dưỡng.

Khí hậu ở Thung lũng Napa

Thung lũng Napa có khí hậu Địa Trung Hải với thời tiết khô và nắng. Nhiệt độ ban ngày trung bình vào mùa hè dao động từ 27 ° C ở phía nam Thung lũng Napa, đến 35 ° C ở phía bắc. Nhiệt độ vào ban đêm mát mẻ hơn nhiều, đặc biệt là ở phần phía nam của thung lũng, nơi nhiệt độ thậm chí có thể xuống thấp tới 12 ° C vào những đêm đặc biệt mát mẻ. Đó là do phần phía nam của thung lũng nằm sát vịnh San Pablo (Vịnh San Pablo), gió biển mát từ Thái Bình Dương gặp không khí ấm bên trong thung lũng tạo thành sương mù dày đặc thường xuyên, biển gió và sương mù có thể mang lại hiệu quả làm mát cho vườn nho.

Trong tiểu vùng AVA của Thung lũng Napa, Coombsville nằm ở phía Nam Thung lũng Napa, nơi nhiệt độ ban đêm trong các vườn nho được điều chỉnh bằng sương mù mát mẻ. Mặt khác, Oakville nằm giữa Thung lũng Napa, nơi ảnh hưởng của sương mù ven biển ít rõ rệt hơn, và nhiệt độ nhìn chung cũng ôn hòa hơn. Và trong tên gọi Calistoga ở phía bắc Thung lũng Napa, một số vườn nho ở đây đã bị ảnh hưởng bởi sương mù của Chalk Hill Gap gần đó, nơi cũng tạo ra một vi khí hậu tương đối mát mẻ vào ban đêm. Mặc dù vậy, nhìn chung, các vườn nho ở phần phía nam của thung lũng mát hơn các vườn nho ở phía bắc.

Độ cao và hướng vườn nho cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành khí hậu của các vườn nho ở Thung lũng Napa. Nhiệt độ trên núi có thể mát hơn 5 °C so với các vùng đáy thung lũng , có nghĩa là các vườn nho ở độ cao phía trên không có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, mát hơn vào ban ngày và mát hơn vào ban đêm so với đáy thung lũng. Nhiệt độ ngày và đêm thay đổi ấm hơn và ổn định hơn. Từ hướng của vườn nho hướng về phía đông nhận được ánh sáng mặt trời dịu nhẹ hơn vào buổi sáng và được che chắn khỏi ánh nắng trực tiếp của buổi chiều; phong cách rượu vang thường chín và đầy đặn hơn.

cac-loai-terror-da-dang-cua-thung-lung-napa-5

cac-loai-terror-da-dang-cua-thung-lung-napa-4

Địa hình, thổ nhưỡng, độ cao và hướng đa dạng của Thung lũng Napa kết hợp với nhau để tạo ra những rượu vang đa dạng, với nhiều phong cách và sự hấp dẫn khác nhau. Hãy dành thời gian để trải nghiệm sự hấp dẫn của vùng này với một chai rượu vang Mỹ của Thung lũng Napa.

Đánh giá post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Những giống nho sản xuất rượu vang phổ biến của Argentina

Theo báo cáo do Tổ chức Nho và Rượu vang Quốc tế công bố năm 2021, sản lượng rượu vang của Argentina năm 2020 đứng…
ruou-jagermeister-la-gi

Rượu Jagermeister là gì? Những điều thú vị về rượu mùi Jagermeister

Nói về các thương hiệu rượu mùi nổi tiếng thế giới, thì Jagermeister là một cái tên không thể bỏ qua. Tên của thương hiệu…
13-10-nha-may-ruou-vang-dang-duoc-ghe-tham-nhat-tai-chile

10 nhà máy rượu vang đáng được ghé thăm nhất tại Chile

Trong những năm gần đây, rượu vang Chile đã và đang tích cực mở rộng thị trường ra nước ngoài, với giá thành hợp lý,…
top-cac-chai-ruou-vang-trang-ngot-ngon-2

Rượu vang ngọt được phái nữ yêu thích mua ở đâu?

Rượu vang ngọt là gì? Có khác gì so với rượu vang chát hay vang chua. Vang ngọt được làm 100% từ những trái nho…
ruou-vang-chardonnay-ngon

Rượu vang trắng Chardonnay và những điều bạn có thể chưa biết

Chardonnay là loại nho sản xuất rượu vang trắng phổ biến nhất trên thế giới. Đi tới bất kì khu vực rượu vang nào, bạn…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email