Nồng độ cồn của rượu vang là gì?

Nồng độ cồn của rượu vang cao hay thấp, vậy yếu tố nào ảnh hưởng đến nồng độ cồn trong rượu điều này? Chất lượng của rượu có liên quan gì đến mức độ cồn không?

Khi nếm một loại rượu vang, ngoài tanin, hương thơm, dư vị và các yếu tố khác thì nồng độ cồn cũng là một yếu tố quan trọng để chúng ta đánh giá chất lượng, hương vị của rượu vang. Vậy, nồng độ cồn rượu vang là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến mức nồng độ cồn là gì? Mức độ nồng độ cồn có ảnh hưởng đến chất lượng của rượu không?

  1. Nồng độ cồn là gì?

Nồng độ cồn thực chất là nồng độ cồn hoặc hàm lượng cồn có trong một đơn vị rượu vang. Biểu thức tương ứng bằng tiếng Anh là “Alcohol by Volume”, viết tắt là ABV / abv, dùng để chỉ tỷ lệ của etanol trong rượu khi nhiệt độ là 20 ° C, và được trình bày dưới dạng phần trăm khối lượng. Ví dụ, 15% abv có nghĩa là 15ml etanol trong 100ml rượu vang.

Nồng độ cồn rất khác nhau giữa các loại rượu khác nhau, với một số loại rượu vang sủi bọt có nồng độ cồn khá thấp khoảng 5,5% abv và một số loại rượu vang ngọt, hay rượu vang tăng cường nồng độ cồn có thể lên đến đến 20% abv. Nồng độ cồn của các loại rượu vang đỏ, vang trắng thông thường thường có nồng độ cồn từ 8% đến 15% abv.

  1. Các yếu tố ảnh hưởng đến độ cồn của rượu vang?

Trong quá trình lên men rượu vang, đường trong nho được chuyển hóa dần thành cồn và khí cacbonic dưới tác dụng của nấm men. Vì vậy, nồng độ cồn cao của một loại rượu vang chỉ có thể có nghĩa là loại rượu này có hàm lượng đường cao trong nho làm rượu.

Nói chung, ở những vùng có khí hậu ấm hoặc nóng, đủ ánh nắng và nhiệt có thể giúp nho chín hoàn toàn, hàm lượng đường trong nho cao và rượu tạo ra sẽ có độ cồn tương đối cao. Ở những vùng khí hậu mát mẻ hơn, nho chín chậm, có lượng đường thấp hơn và tạo ra rượu vang có nồng độ cồn tương đối thấp hơn.

Ngoài ra, quá trình nấu rượu cũng ảnh hưởng đến độ cồn của rượu. Trong quá trình trồng nho và nấu rượu, các nhà máy sản xuất rượu vang có thể sử dụng một số phương pháp để kiểm soát nồng độ cồn của rượu, như thu hoạch muộn để tăng hàm lượng đường trong quả nho, do đó làm tăng độ cồn của rượu thành phẩm; hoặc chấm dứt quá trình lên men sớm, và để kiểm soát nồng độ cồn và nhiều thứ khác.

  1. Nồng độ cồn có liên quan gì đến chất lượng rượu không?

Nói chung, nồng độ cồn cao của rượu vang có nghĩa là lượng đường trong nho rượu vang cao, và nó không nhất thiết liên quan đến chất lượng của rượu vang. Ngay cả khi nồng độ cồn của rượu vang cao đến 15% -16% abv, miễn là các yếu tố khác nhau của rượu có thể đạt được sự cân bằng hài hòa, chất lượng của rượu vẫn tuyệt vời. Nhìn chung, một loại rượu vang thực sự tốt có sự cân bằng rất tốt giữa độ cồn, độ chua và cường độ hương vị để tạo ra cảm giác ngon miệng tinh tế, hài hòa mà không gây cảm giác quá cồn.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ruou-vang-chat-la-gi-phan-biet-ruou-vang-chat-ruou-vang-ngot-1

Rượu vang chát là gì? Cách phân biệt rượu vang chát rượu vang ngọt

Rượu vang được phân chia theo vị giác thì vang được chia làm hai loại là rượu vang ngọt và rượu vang chát. Vậy rượu…

Quy trình trồng nho tại vùng rượu vang Bordeaux có gì đặc biệt

Từ khi cây nho đâm chồi đến lúc hái quả, những người trồng nho ở Bordeaux quanh năm đã làm gì để tạo nên những…
loi-ich-cua-ruou-vang-2

10 lợi ích của rượu vang mang lại cho người dùng

10 lợi ích của rượu vang mang lại cho người dùng là gì? Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại rượu. Nhưng rượu…
Sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng 2

Sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và trắng không chỉ do sự lựa chọn loại nho và màu sắc. Dưới đây là một số…
Cấp bậc rượu vang Tây Ban Nha

Phân cấp bậc rượu vang Tây Ban Nha những điều cần biết

Phân cấp bậc rượu vang Tây Ban Nha đã có nhiều thay đổi, khá gần gũi với cấp bậc vang Pháp. Rượu ở đây được…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email