Hướng dẫn đọc nhãn rượu vang Tây Ban Nha một cách dễ dàng

Tìm hiểu cách giải thích các thuật ngữ nhãn rượu vang có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về rượu vang. Bài viết này sẽ đưa bạn tìm hiểu một số thuật ngữ phổ biến trên nhãn rượu vang Tây Ban Nha, giúp bạn đọc nhãn rượu vang một cách dễ dàng.

Tây Ban Nha có lịch sử rượu vang lâu đời và đã trở thành một trong những quốc gia sản xuất rượu vang quan trọng nhất ở Cựu thế giới và thậm chí trên thế giới. Để hiểu rõ hơn về vẻ đẹp của rượu vang Tây Ban Nha, chúng ta cần tìm hiểu để diễn giải thông tin trên nhãn rượu vang Tây Ban Nha. Bài viết này sẽ đưa bạn tìm hiểu các thuật ngữ phổ biến trên nhãn rượu vang Tây Ban Nha.

Loại rượu vang Tây Ban Nha

Tinto: rượu vang đỏ.

Blanco: rượu trắng.

Rosado: rượu vang hồng Rosé.

Espumoso: rượu vang nổ.

Licoroso / Vino de Licor: Rượu mạnh (thường ngọt).

Seco: rượu khô.

Semi-seco: Rượu bán khô.

Semi-dulce: Rượu bán ngọt.

Dulce: rượu ngọt.

Cava: Rượu sủi tăm Cava, dùng để chỉ loại rượu sủi tăm từ vùng sản xuất Cava DO ở Tây Ban Nha, được ủ theo phương pháp truyền thống (Phương pháp truyền thống), và phải được ủ ít nhất 9 tháng trên lees.

Sherry: Sherry, một loại rượu mạnh từ Tây Ban Nha, có nhiều phong cách khác nhau do nhiều phương pháp ủ và ủ.

Phong cách của Sherry

Fino: Fino Sherry. Loại rượu sherry này chỉ có tuổi sinh học nên có màu chanh nhạt, thường có hương thơm của trái cây họ cam quýt, hạnh nhân và thảo mộc, với hương vị bánh mì của Flor.

Manzanilla: Manzanilla sherry. Có phong cách rất giống với Fino Sherry, nó cũng chỉ có tuổi sinh học và không bị lão hóa trong chai, cần được uống càng sớm càng tốt sau khi đóng chai.

Amontillado: Amontillado sherry. Loại rượu sherry này cần phải trải qua quá trình lão hóa sinh học và sau đó là lão hóa oxy hóa trong một thời gian, rượu thành phẩm thường có màu hổ phách hoặc nâu, có mùi thơm do cả quá trình lão hóa sinh học và lão hóa oxy hóa mang lại.

Oloroso: Oloroso sherry. Loại rượu sherry này chỉ trải qua quá trình lão hóa do oxy hóa, và rượu thành phẩm thường có màu hổ phách hoặc nâu đỏ sẫm, với các hương liệu chủ yếu là oxy hóa như kẹo bơ cứng, gia vị, da thuộc và quả óc chó tạo cảm giác cấu trúc.

Palo Cortado: Rượu vàng, Palo Cortado . Đây là một loại rượu sherry tương đối hiếm, rượu thành phẩm của nó thường có màu nâu đỏ sẫm hoặc nâu đỏ, vừa mang đặc điểm hương thơm của Amontillado vừa mang đến sự phong phú và đầy đặn của Ororuso, với chất lượng vượt trội.

Pedro Ximenez (PX): Pedro Ximenez Sherry. Những loại rượu sherry ngọt tự nhiên này thường có màu nâu sẫm, hàm lượng đường rất cao lên đến 500 g / l, và có nhiều hương thơm của trái cây khô, cà phê và cam thảo.

VOS: Viết tắt của “Vinum Optimum Signatum” hoặc “Very Old Sherry”, có nghĩa là “rượu sherry lâu năm”. Rượu sherry có nhãn “VOS” có tuổi trung bình ít nhất 20 năm và phải được đánh giá.

VORS: Viết tắt của “Vinum Optimum Rare Signatum” hoặc “Very Old Rare Sherry”, có nghĩa là “rượu sherry quý hiếm có thời gian lão hóa lâu”. Rượu sherry “VORS” có tuổi trung bình ít nhất là 30 năm và phải được đánh giá.

Phân loại rượu vang Tây Ban Nha

Vino de Mesa: Rượu để bàn hàng ngày, được gọi là VM. Đây là phân cấp thấp nhất trong hệ thống phân loại rượu vang của Tây Ban Nha.

Vino de la Tierra: Rượu để bàn của khu vực, được gọi là VT hoặc VdlT. Xếp hạng này xác định khu vực sản xuất rượu vang và tập trung nhiều hơn vào nguồn gốc xuất xứ hơn là kiểu dáng hoặc chất lượng. Có hơn 40 khu vực sản xuất ở Tây Ban Nha được xếp hạng VT.

Vinos de Calidad con Indicacion Geografica: Rượu ngon có chỉ dẫn địa lý, viết tắt là VCIG hoặc VC. Cấp độ này chủ yếu nhắm vào những loại rượu vang ngon hơn các loại rượu vang trong khu vực, nhưng chưa đạt tiêu chuẩn cấp độ DO, và có thể được coi là trạng thái tạm thời giữa VT và DO.

Denominacion de Origen: Rượu có xuất xứ được chỉ định, được gọi là DO. Cấp độ này có yêu cầu khắt khe về phạm vi vùng sản xuất, giống nho, mật độ trồng, năng suất nho, thời gian già cỗi, … và chỉ những vùng sản xuất đạt cấp độ VC trên 5 năm mới đủ điều kiện đăng ký cấp DO, các khu vực sản xuất.

Denominacion de Origen Calificada: Rượu có nguồn gốc được chỉ định chất lượng, gọi tắt là DOCa. Đây là cấp độ cao nhất của rượu vang Tây Ban Nha và chỉ những vùng đã được trao cấp DO trong hơn 10 năm mới có thể áp dụng để trở thành vùng cấp DOCa, và họ cũng cần phải đáp ứng các quy định nghiêm ngặt hơn. Hiện tại chỉ có 2 khu vực sản xuất DOCa ở Tây Ban Nha: Rioja và Priorat đạt cấp độ này. Trong Priorato, cấp độ này thường được thể hiện bằng ngôn ngữ địa phương DOQ (Denominacio d’Origen Qualificada).

Vino de Pago: Rượu của nhà máy rượu, gọi tắt là VP . Cấp độ này chính thức được giới thiệu vào năm 2003, chủ yếu dành cho các loại rượu vang được sản xuất tại các nhà máy rượu vang cao cấp nhưng không thể đạt được cấp độ DO. Điều này có thể là do các vườn nho của nhà máy rượu vang này nằm ngoài khu vực sản xuất DO hoặc do phong cách rượu vang không đáp ứng các quy định về DO địa phương. Nhưng những loại rượu do nhà máy rượu sản xuất ra vẫn có chất lượng vượt trội.

Tiêu chuẩn lão hóa và già hóa của rượu vang

Joven: Rượu mới, dùng để chỉ rượu chưa qua quá trình lão hóa hoặc đã trải qua quá trình lão hóa ngắn. Từ năm 2017, vùng Rioja đã đổi tên loại rượu này là Generic.

Crianza: Rượu vang lâu đời. Rượu vang đỏ ở cấp độ này cần ít nhất 2 năm để ủ, bao gồm ít nhất 6 tháng trong thùng gỗ sồi, đối với rượu vang từ Navarra, Rioja và Ribera del Duero

Reserva: Rượu dự trữ. Rượu vang đỏ ở cấp độ này cần được ủ ít nhất 3 năm, bao gồm ít nhất 12 tháng trong thùng gỗ sồi, và rượu vang trắng và rượu vang hồng cần ít nhất 2 năm lão hóa, bao gồm ít nhất 6 tháng trong thùng gỗ sồi.

Gran Reserva: Rượu Grand Reserve. Rượu vang đỏ thuộc loại này phải được ủ ít nhất 5 năm tại nhà máy rượu, bao gồm 18 tháng trong thùng gỗ sồi và 24 tháng đối với rượu vang đỏ Navarra, Rioja và Riviera Duero; rượu trắng và rượu vang hồng được ủ ít nhất 4 năm, bao gồm ít nhất 6 tháng trong thùng gỗ sồi.

Các thuật ngữ nhãn rượu thông thường khác

Bodega: nhà máy rượu, hầm rượu.

Vina / Vinedo: Vườn nho.

Uva: Giống nho .

Cosecha: Năm, dùng để chỉ năm hái nho làm rượu.

Roble: Được ủ trong thùng gỗ sồi.

Rama / en Rama: chưa lọc (thường ám chỉ rượu sherry).

Embotellado a la propriedad:  đóng chai trong nhà máy rượu.

Nếu Quý vị đang muốn mua chai rượu vang ngon thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Topruouvang để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Rượu vang Pháp

Hướng dẫn cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp?

Đối với những ai yêu thích rượu vang, thường xuyên sử dụng rượu vang thì chắc chắn sẽ biết rằng chai rượu vang đã được…
chon-ruou-vang-nha-hang-cho-nguoi-moi-1

Bí quyết chọn rượu vang cho người không sành rượu tại nhà hàng

Nếu bạn là người không thường xuyên dùng bữa tại nhà hàng thì việc phải tự gọi rượu vang có thể khiến bạn bối rối…
6-nho-grenache-la-gi

Nho Grenache là gì? Khám phá từ A-Z về rượu vang Grenache

Nho Grenache là gì? Nho Grenache là một giống nho đỏ sản xuất rượu vang, thường được biết đến ở Tây Ban Nha với cái…
quoc-gia-san-xuat-ruou-vang-tren-the-gioi-3

Top những quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới

Có nhiều loại rượu vang khác nhau đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, mỗi quốc gia đều mang đến một loại…

Rượu vang Brunello là gì? Phong cách vang ý Brunello

Là một trong những loại rượu tiêu biểu của rượu vang Ý, làm thế nào để Brunello có thể được lựa chọn và nếm thử…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email